5 Mẹo tối ưu nội dung cho mọi nền tảng truyền thông xã hội

Xây dựng sự hiện diện trên mạng xã hội được rất nhiều thương hiệu đầu tư hiện nay. Tất cả đều nhằm mục đích tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nhưng, các bài đăng và chiến dịch của bạn có đang thực sự hoạt động không? Dường như đây là trở ngại lớn nhất đối với các marketers. Bạn cho rằng mình đã tạo ra những bài đăng hoàn hảo, hấp dẫn ? Nhưng có lẽ đó là trong mắt bạn thôi. Còn với khán giả thì nó vẫn chưa đủ sức hút hoặc thuyết phục họ hành động.

Để tạo một chiến dịch truyền thông xã hội thành công, bạn cần suy nghĩ về các loại nội dung, thông điệp, giọng điệu và hình ảnh. Đặc biệt, cần dựa trên cơ sở hiểu về nhân vật tiếp thị mục tiêu. Mục đích nhằm đảm bảo sẽ thu hút được sự chú ý của đúng đối tượng trên nền tảng phù hợp vào đúng thời điểm.

Hãy cùng phanmemtop.com xem xét 5 cách đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây để tối ưu nội dung cho bất kỳ nền tảng xã hội nào.


Tạo video ngắn

Các nhà tiếp thị sử dụng video trong những chiến dịch quảng cáo của họ hàng năm nhận được nhiều hơn 66% khách hàng tiềm năng đủ điều kiện so với những người không sử dụng. Khi lướt mạng xã hội, chúng ta nhận thấy sự phổ biến của video ngắn. Chúng được khán giả yêu thích hơn hết bởi ít tốn thời gian. Còn với nhà sản xuất, nó không yêu cầu một chuyên gia để tạo và xuất bản.

toi-uu-noi-dung-truyen-thong-xa-hoi-bang-video-ngan

Khoảng thời gian chú ý trung bình của con người ngày càng ngắn lại. Video dạng ngắn cho phép bạn tạo những nội dung dễ hiểu, đi vào trọng tâm mà không yêu cầu chuyên sâu. Có nhiều cách xây dựng video ngắn. Ví dụ như phát trực tiếp, tóm lược nội dung, nội dung có thương hiệu, v.v.

Kiến thức hữu ích: Hướng dẫn làm video marketing truyền thông xã hội.

Nội dung do người dùng tạo (UGC) là chìa khóa tối ưu

Cách dễ nhất để tạo nội dung cho mạng xã hội là định vị lại nội dung do người dùng tạo. Nó có thể bao gồm các bài đăng của khách, hình ảnh, video, đánh giá trực tuyến hoặc thậm chí là lời chứng thực. Việc chia sẻ những bài đăng như vậy sẽ thu hút mạnh các kết nối chất lượng với khán giả.

Nhưng, tại sao UGC lại như một chìa khóa tối ưu nội dung truyền thông xã hội?

Nó thu hút sự chú ý của người sáng tạo hoặc những người theo dõi người sáng tạo và thu hút họ. UGC cũng dựa trên sự phổ biến của một cái gì đó đã được sản xuất và yêu thích. Điều này làm giảm thời gian và công sức mà bạn dự định dành để tạo nội dung của mình.

Ngoài ra, việc sử dụng UGC không phải là sao chép tác phẩm của người khác. Cho nên nó là duy nhất cho thương hiệu của bạn. Theo một nghiên cứu, những đánh giá tích cực khiến 73% khách hàng tin tưởng một doanh nghiệp tốt hơn. Đây là nơi mà các đánh giá do người dùng tạo có thể giúp ích rất nhiều.

Xây dựng nội dung xã hội tương tác

Tương tác của người dùng giống như sự ưu ái của họ đối với các chương trình truyền thông. Nội dung càng nhiều lượt thích, chia sẻ và bình luận sẽ càng được hiển thị nhiều hơn. Tạo nội dung có khả năng chia sẻ dễ dàng và tương tác giúp cải thiện xếp hạng. Đồng thời còn khuyến khích lòng trung thành của khán giả với thương hiệu.

Một số ví dụ về nội dung tương tác bao gồm:

 • Hỏi & Đáp
 • Phỏng vấn trực tiếp
 • Cuộc thăm dò và câu đố về người theo dõi
 • Quảng cáo tập trung vào lượt thích và lượt chia sẻ
 • Bản đồ tương tác
 • Các cuộc thi tạo phụ đề cho ảnh
 • ….v.v

Thể hiện tính cách thương hiệu

Các doanh nghiệp chỉ hiện diện như một tổ chức sẽ trở thành rào cản với người theo dõi. Bởi điều này phản ánh thương hiệu của bạn như một sự vật, không phải là con người đích thực. Trong khi khán giả luôn mong muốn một mối quan hệ chân thực, hai chiều. Tức là sự giao tiếp giữa con người và con người.

Khi bạn đăng nội dung câu chuyện hoặc video về quản lý và nhân viên, nó sẽ cho khách hàng thấy con người thực đằng sau sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều này tạo sức hút kéo họ lại gần với bạn hơn.

Dưới đây là một số gợi ý sẽ cung cấp cho khán giả cái nhìn sâu sắc về thương hiệu của bạn:

 • Nội dung do các nhân nhân viên đăng tải để thể hiện các bộ phận hoặc tính cách khác nhau.
 • Đăng meme hoặc ảnh hài hước của văn phòng hàng tuần.
 • Trình diễn trực tiếp các sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Hướng dẫn cách làm. Ví dụ: nếu doanh nghiệp bán đồ mỹ phẩm, hãy hướng dẫn mọi người mẹo sử dụng đúng cách.
 • Một chuyến tham quan nơi làm việc
 • Tạo podcast của công ty giới thiệu nhân viên

Đọc và Trả lời bình luận trên mạng xã hội

meo-toi-uu-noi-dung-mang-xa-hoi

Tiếp cận khách hàng thông qua những bình luận được biết đến là một chiến lược thành công. Trên phương tiện truyền thông xã hội, nhiều công ty ngồi lại và chờ đợi khán giả đến với họ. Điều này không bao giờ nên xảy ra.

Phương tiện truyền thông xã hội hiện là một kênh dịch vụ khách hàng. Và cũng là cách chính để giao tiếp với đối tượng tiềm năng, giải quyết các thắc mắc của họ. Chính vì vậy, hãy chủ động tiếp cận, bình luận, thích, thậm chí chia sẻ nội dung có liên quan đến thương hiệu. Điều này là tốt với những khách hàng khác khi họ thấy bạn tương tác. Nó giúp gia tăng cơ hội bạn nhận thêm nhận xét về chính mình.

Kiến thức hữu ích: Thuật toán mạng xã hội hoạt động như thế nào?

Kết luận

Một trong những cách tốt nhất để thu hút và kết nối với khán giả mục tiêu là tạo nội dung giá trị. Khi nội dung được khán giả thích, họ sẽ có nhiều khả năng chia sẻ nó hơn. Điều này giúp bạn tăng khả năng hiển thị thương hiệu và mở rộng thị trường. Do đó, nghiên cứu tối ưu nội dung cho mạng xã hội là điều tối quan trọng.

Trên đây là 5 gợi ý tối ưu nội dung truyền thông xã hội. Dựa trên những mẹo này để xuất bản những bài đăng thực sự hoạt động và thấy sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn tăng lên.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply