Thuật toán mạng xã hội hoạt động như thế nào ?

Mạng xã hội đã đã gắn liền với thói quen hoạt động của phần lớn mọi người trên toàn cầu. Năm 2021, YouTube và Facebook là các trang web được truy cập nhiều thứ hai và thứ ba trên thế giới sau Google. Với lượng lớn người dùng như vậy, không khó để lý giải tại sao các nhà tiếp thị đều muốn xây dựng sự hiện diện của họ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh từ rất nhiều thương hiệu khác, làm thế nào để doanh nghiệp của bạn vươn lên và xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của khán giả ?

Các thuật toán truyền thông xã hội luôn thay đổi, khiến các marketers khó theo kịp. Những thuật toán quyết định vị trí bạn xếp hạng trong quảng cáo trên mạng xã hội và vị trí nội dung trên nguồn cấp dữ liệu của người dùng.

Trong hướng dẫn này, phanmemtop.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thuật toán mạng xã hội là gì? Các dạng thuật toán mạng xã hội khác nhau; Cách tối ưu hóa việc phân phối nội dung và mức độ tương tác của bạn trên mạng xã hội.


Khái niệm thuật toán mạng xã hội

Thuật toán là một tập hợp các quy tắc toán học chỉ định cách một nhóm dữ liệu hoạt động. Trong phương tiện truyền thông xã hội, các thuật toán giúp duy trì trật tự và hỗ trợ xếp hạng các kết quả tìm kiếm cùng quảng cáo.

Tính đến tháng 10 năm 2021, đã có khoảng 4,5 tỷ người dùng internet. Trong đó, khoảng 57% dân số thế giới sử dụng mạng xã hội. Đây là một công việc lớn cần được theo dõi và quản lý. Bởi vậy, các thuật toán rất quan trọng trong việc xác định tính hợp lệ và vị trí của các tài khoản cùng nội dung trên mạng xã hội.

Không có cẩm nang chi tiết giải thích về thuật toán. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy sự thay đổi của các thuật toán trên mọi nền tảng trong những năm gần đây đều tập trung vào trải nghiệm người dùng. (Ông lớn Google ngày càng triệt để thực hiện điều này). Do đó, bạn muốn thương hiệu được xếp hạng trên mạng xã hội ? Hãy tạo nội dung có liên quan, giá trị và mang tính tương tác với người tiêu dùng.

Vai trò của thuật toán

Có hàng tỷ bài đăng được xuất bản mỗi ngày trên các kênh phương tiện truyền thông xã hội. Sự tồn tại của thuật toán giúp sắp xếp nội dung trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng. Nhờ có chúng, các mạng xã hội sẽ phân loại và ưu tiên nội dung được cho rằng người dùng sẽ thích dựa trên một số yếu tố.

Mục đích của thuật toán là lọc những nội dung không liên quan hoặc chất lượng không cao. Điều này khiến bài đăng của bạn có nguy cơ bị ẩn khỏi nguồn cấp dữ liệu nếu nó không phù hợp với tiêu chí.

Ngoài ra, các mạng xã hội thường điều chỉnh thuật toán để cải thiện trải nghiệm người dùng. Do đó, hãy đảm bảo nội dung có giá trị, phù hợp và hấp dẫn. Đồng thời theo dõi mọi thay đổi thuật toán để xem bạn có cần điều chỉnh chiến lược của mình hay không.

Các loại thuật toán truyền thông xã hội

Các thuật toán truyền thông xã hội khác nhau phụ thuộc vào từng nền tảng. Do đó, bạn có thể chia nhỏ nó theo thương hiệu truyền thông xã hội. Các nền tảng chính là Facebook, Pinterest, LinkedIn, Twitter và Instagram. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về thuật toán của từng mạng riêng.

Tìm hiểu cơ bản về thuật toán Facebook

Sự tương tác của khách hàng một cách ý nghĩa là chìa khóa cho thuật toán bố cục trên Facebook. Nó được tạo ra để tăng cường tầm quan trọng, lượng người xem theo vị trí, bài đăng gia đình và tính thân thiện, thay vì các bài đăng kinh doanh. Nó được tạo thành từ bốn tín hiệu xếp hạng:

 • Phổ biến
 • Loại nội dung
 • Mối quan hệ
 • Lần truy cập gần đây

Đã có nhiều thay đổi trong thuật toán của Facebook gây khó khăn cho việc đăng bài. Đặc biệt là những bài không phải trả tiền nếu không có kế hoạch và chiến lược.

thuat-toan-mang-xa-hoi-facebook

Phạm vi tiếp cận không phải trả tiền trên mạng xã hội đang giảm. Trên Facebook, phạm vi tiếp cận trung bình cho một bài đăng tự nhiên giảm hơn 5%. Còn tỷ lệ tương tác chỉ là 0,25%.

Nội dung trả phí trên Facebook được xếp hạng riêng biệt nhưng vẫn xoay quanh mức độ tương tác, phản hồi của khách hàng và mức độ liên quan đến chủ đề. Các mẹo chính để tối ưu thứ hạng bài đăng khi làm việc với thuật toán Facebook bao gồm:

 • Xây dựng kết nối là chìa khóa để đảm bảo thương hiệu của bạn trả lời các nhận xét hoặc truy vấn
 • Tìm cách khuyến khích một phản hồi mạnh mẽ hơn chỉ là một “like”. Bởi Facebook đặt nhiều trọng lượng hơn vào các nút phản ứng.
 • Video trực tiếp nhận được nhiều tương tác hơn và do đó được thuật toán ưa chuộng.
 • Hãy cẩn thận với nội dung từ nguồn bên ngoài. Đảm bảo rằng nội dung đó đáng tin cậy và không gây hiểu lầm trước khi đăng.

Thuật toán Twitter

Twitter ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006. Khi đó, nó xếp hạng các bài đăng theo dòng thời gian. Thuât toán lúc này hoạt động tập trung vào ngày và giờ hơn là nội dung.

Ngày nay, thuật toán của Twitter phức tạp hơn, dựa vào mức độ liên quan thay vì chỉ dựa vào thời gian đăng. Những tín hiệu chính cho thuật toán của Twitter bao gồm:

 • Tương tác
 • Hoạt động
 • Lần truy cập gần đây
 • Loại phương tiện, ví dụ: GIF, ảnh

Chìa khóa để sử dụng Twitter cho doanh nghiệp là tạo nội dung:

 • Có liên quan
 • Nhất quán
 • Thúc đẩy sự tương tác (bao gồm cả việc thu hút các nhận xét từ phía bạn)
 • Đăng vào những ngày, giờ tối ưu.

Khám phá thuật toán Instagram

Tương tự như Twitter, thuật toán của Instagram dựa trên trình tự thời gian. Do đó, nó cũng ưu tiên các bài đăng theo thời gian. Vào năm 2021, thuật toán hiện xem xét sáu yếu tố chính:

 • Sở thích
 • Mối quan hệ với người dùng
 • Theo dõi
 • Phiên thời gian
 • Thời gian đã đăng
 • Phiên của người dùng.

Trên Instagram, Băng chuyền (Carousels) nhận được mức độ tương tác gấp ba lần so với các loại bài đăng khác. Điều này có nghĩa là thương hiệu của bạn không nên ngại thử các tính năng mới. Mục đích nhằm tăng mức độ tương tác và được chú ý trên nền tảng này.

Tìm hiểu thuật toán Pinterest

Pinterest có bố cục và chiến lược người theo dõi rất khác. Dù vậy, nó vẫn được coi là một nền tảng truyền thông xã hội. Thuật toán của Pinterest dựa trên bốn yếu tố chính:

 • Mức độ liên quan của chủ đề
 • Sự chất lượng của một Ghim
 • Chất lượng của miền
 • Chất lượng của Pinner

Phương pháp tìm kiếm của nó sử dụng dữ liệu được thu thập từ lịch sử tương tác với nội dung. Trên cơ sở này sẽ đưa ra các liên kết mới phù hợp. Ví dụ: Bạn đã từng xem các kiểu tóc ngắn trước đây. Trong lần đăng nhập tới, Pinterest có thể hiển thị cho bạn nhiều kiểu tóc hơn.

Năm 2021, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi suy nghĩ cùng hành vi của khán giả. Mọi người yêu cầu tính chân thực cao hơn. Theo Pinterest, điều này có nghĩa các thương hiệu cần xác định rõ 3 điều sau:

 1. Biết giá trị của mình
 2. Thử nghiệm các quảng cáo dựa trên các giá trị của bạn, không chỉ dựa trên sản phẩm.
 3. Thể hiện rõ việc mua sản phẩm sẽ giúp khách hàng sống và thể hiện giá trị của họ như thế nào.

Nếu bạn là thương hiệu cần tạo nội dung trực quan, Pinterest là một nền tảng tuyệt vời.

Thuật toán LinkedIn

Linkedin được công nhận là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực tiếp thị B2B. Đây là một nền tảng xã hội dành riêng cho mạng lưới, thay vì xây dựng người theo dõi.

Mạng xã hội này đã phát triển một thuật toán dựa trên kết nối và tương tác. Vì vậy nội dung mạnh mẽ và phù hợp là chìa khóa thành công của LinkedIn. Thuật toán nhằm mục đích thúc đẩy sự tương tác và ưu tiên nội dung có liên quan.

Các mẹo chính để khai thác thuật toán của LinkedIn bao gồm:

 • Sử dụng từ 3 đến 10 thẻ bắt đầu bằng # (hashtag) trong một bài đăng.
 • Nội dung video phổ biến hơn các loại khác nhưng không còn được ưu tiên trong nguồn cấp dữ liệu.
 • Nhận xét quan trọng hơn lượt thích hoặc phản ứng.
 • Thời gian tạm dừng (khoảng thời gian ai đó dành để xem hoặc đọc bài đăng) là rất quan trọng. Vì vậy hãy làm cho nội dung của bạn trở nên hấp dẫn.
 • Xây dựng mạng lưới của bạn bằng cách tương tác với những người có liên quan; Khuyến khích nhân viên hoạt động tích cực trên nền tảng hoặc tham gia các Nhóm LinkedIn.
 • Cân nhắc thử nghiệm quảng cáo LinkedIn để phát triển mạng lưới và đối tượng của bạn.
 • Sử dụng phân tích để hiểu nội dung nào hoạt động tốt.

Kết luận

Tìm hiểu về cách hoạt động của các thuật toán mạng xã hội sẽ giúp nhà tiếp thị tạo nội dung và điều chỉnh chiến lược diễn ra tối ưu hơn. Nếu bạn đang làm tiếp thị truyền thông xã hội, có thể nghiên cứu thêm một số kiến thức hữu ích dưới đây:

Leave a Reply