Tại sao doanh nghiệp nên làm tiếp thị truyền thông xã hội ?

Truyền thông xã hội là một mạng lưới với hơn 3,5 tỷ người dùng thích chia sẻ, tìm kiếm và tạo thông tin. Phương tiện này hiện đã và đang định hình lại hành vi của khách hàng. Do đó, chúng nhanh chóng trở thành một phần không thể tách rời trong các chiến lược marketing. Vậy Tiếp thị truyền thông xã hội là gì ?

Social Media Marketing theo tiếng việt nghĩa là Tiếp thị truyền thông xã hội. Khi muốn xây dựng kết nối với người tiêu dùng, bạn không nên bỏ qua công cụ này. phanmemtop.com sẽ tổng hợp một tài liệu toàn diện về tiếp thị truyền thông xã hội là gì cùng lợi ích của chúng đối với các đơn vị bán hàng.

Tiếp thị truyền thông xã hội – Social Media Marketing là gì?

Tiếp thị truyền thông xã hội là quá trình tạo nội dung phù hợp trên từng nền tảng truyền thông xã hội và mạng xã hội. Mục đích nhằm xây dựng kết nối, thúc đẩy sự tương tác, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp.

social-media-marketing-tiep-thi-truyen-thong-xa-hoi-la-gi

Các nền tảng truyền thông và mạng xã hội phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

 • Facebook
 • Instagram
 • Twitter
 • Youtube
 • LinkedIn
 • Whatsapp
 • Blog
 • ….v.v.

Lấy ví dụ bạn sắp gặp ai đó lần đầu tiên với ý định xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Nên làm gì để khiến người đó thích bạn ngay lập tức ? Mọi người thường có xu hướng thích bạn hơn khi bạn làm họ vui. Việc này cũng giống như thế giới ngoại tuyến. Thành công tiếp thị truyền thông xã hội phần lớn phụ thuộc vào khả năng tìm kiếm và làm cho đối tượng mục tiêu hài lòng. Dần dần, khiến họ thích thương hiệu của bạn và chia sẻ với những người khác.

Tiếp thị Truyền thông Xã hội hoạt động như thế nào ?

Phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi cách chúng ta hoạt động và kết nối với nhau. Nền tảng Facebook, Twitter và Instagram phát triển thu hút sự chú ý của nhiều doanh nghiệp. Họ bắt đầu tham gia vào các mạng này để nâng cao sự hiện diện của mình.

Các trang web truyền thông xã hội cho phép doanh nghiệp sử dụng một loạt các chiến thuật và chiến lược để quảng bá nội dung. Từ đó sẽ thu hút khán giả tham gia cùng.

Một chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội thường gồm 5 giai đoạn:

#1 – Chiến lược. Bước này liên quan đến việc xác định bạn sẽ dùng kênh truyền thông xã hội nào; Tạo loại nội dung gì để chia sẻ.

#2 – Lập kế hoạch và Xuất bản. Các doanh nghiệp nên phác thảo kế hoạch về nội dung sẽ như thế nào. (Có bao gồm video không ? Hình ảnh? Bao nhiêu kịch bản?…v.v). Và quyết định khi nào sẽ đăng chúng lên phương tiện truyền thông.

Kiến thức liên quan: Hướng dẫn thiết kế hình ảnh quảng cáo Facebook

Nhiều nền tảng cung cấp cho nhà tiếp thị thông tin chi tiết về địa lý, nhân khẩu học của đối tượng. Điều này giúp họ tùy chỉnh thông điệp phù hợp và có nhiều khả năng gây tiếng vang với người dùng.

#3 – Lắng nghe và Tương tác: Theo dõi những gì người dùng, khách hàng và những người khác đang nói về bài đăng, thương hiệu hay bất kỳ tài sản kinh doanh nào khác. Sau đó tương tác lại với họ trên mạng xã hội.

#4 – Phân tích và Báo cáo. Một số chỉ số được sử dụng để đo lường sự thành công của tiếp thị truyền thông xã hội. Chẳng hạn như:

 • Báo cáo trang web (Google Analytics)
 • Lợi tức đầu tư (ROI)
 • Tỷ lệ phản hồi của khách hàng hoặc số lần khách hàng đăng bài về công ty
 • Phạm vi tiếp cận và / hoặc độ lan truyền của chiến dịch hoặc lượng khách hàng chia sẻ nội dung. Đây là chỉ số rất quan trọng. Vì nó cho bạn thấy các bài đăng đang đi được bao xa.

#5 – Quảng cáo: Quảng cáo trả phí cũng là một cách tuyệt vời để quảng bá và phát triển thương hiệu hơn nữa.

Tại sao các đơn vị bán hàng nên làm Tiếp thị Truyền thông Xã Hội ?

Như vậy, chúng ta đã nắm được khái niệm tiếp thị truyền thông xã hội là gì. Thuật ngữ Social Media Marketing đã phát triển trong nhiều năm qua. Trước kia, vai trò duy nhất của việc sử dụng kênh này nhằm mục đích tạo ra lưu lượng truy cập trang web. Ngày nay, nó đã bùng nổ và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới cả người dùng lẫn doanh nghiệp. Dưới đây là 3 lợi ích hàng đầu của tiếp thị truyền thông xã hội mà các marketers cần nắm rõ.

1. Mạng xã hội ảnh hưởng ngày càng sâu và rộng

Người tiêu dùng ngày nay không chỉ tham khảo tin tức qua các công cụ tìm kiếm. 54% duyệt cả trên mạng xã hội khi muốn biết thêm về một tổ chức hoặc sản phẩm. Bởi đây là nơi có thể xuất hiện nhiều review, đánh giá mà người khác đang nói về doanh nghiệp đó.

Điều gì xảy ra nếu bạn không có sự hiện diện trên mạng xã hội ? Hãy xem các số liệu thống kê sau đây. Chúng sẽ cho bạn thấy lý do tại sao nên có một chiến lược Social Media Marketing để đạt được thành công trong kinh doanh vào năm 2022 và hơn thế nữa:

 • 71% người tiêu dùng có trải nghiệm tích cực với thương hiệu trên mạng xã hội có khả năng giới thiệu thương hiệu đó cho bạn bè và gia đình của họ.
 • Riêng Facebook có hơn 3,5 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày.
 • Trung bình mỗi người dành 3 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội và nhắn tin.

Xem thêm: 10 thống kê mạng xã hội quan trọng cho nhà tiếp thị.

2. Social Media Marketing phù hợp cho hầu hết các lĩnh vực

Truyền thông xã hội là nơi lý tưởng để các thương hiệu tìm hiểu rõ hơn sở thích và thị hiếu của khán giả. Theo cách nhìn của các chuyên gia, các công ty thông minh sẽ tiếp tục đầu tư vào truyền thông xã hội để đạt được tăng trưởng kinh doanh bền vững.

73% các marketers tin rằng tiếp thị trên mạng xã hội đã “phần nào hiệu quả” hoặc “rất hiệu quả” cho doanh nghiệp của họ.

Khảo sát của Buffer, 2019
loi-ich-tiep-thi-truyen-thong-xa-hoi-voi-doanh-nghiep

3. Tạo kết nối và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng

Bạn nghĩ rằng tiếp thị trên mạng xã hội chỉ bao gồm việc bán hàng và quảng bá ? Hãy suy nghĩ lại. Social Media Marketing mở ra cánh cửa thu hút lượng khán giả mới cho doanh nghiệp. Thông qua việc tạo ra những nội dung hấp dẫn, các thương hiệu thành công kết nối và tương tác với khán giả.

Thay vì bán sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn có thể chỉ cần đặt câu hỏi cho những người theo dõi hoặc chia sẻ điều gì đó có thể giúp khán giả. Ví dụ:

 • Tạo một quảng cáo video Facebook thú vị có thể khiến mọi người biết nhiều hơn về bạn.
 • Chia sẻ hướng dẫn hoặc mẹo hữu ích. Đồng thời doanh nghiệp có thể trả lời bất kỳ ai để lại nhận xét hoặc câu hỏi.

Những nội dung trên sẽ giúp xây dựng lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp. Hãy luôn luôn phục vụ mọi người trước khi yêu cầu họ đầu tư.

4. Social Media Marketing tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng và chuyển đổi hơn

Các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter và Linkedin cho phép các công ty tạo ra khách hàng tiềm năng. Bạn có thể kết hợp các chiến thuật trả tiền và không phải trả tiền để tăng chuyển đổi.

Ví dụ: Chạy một chiến dịch tặng quà trên Facebook. Hình thức này có thể giúp bạn tăng danh sách các địa chỉ email tiềm năng.

Tất cả mọi thứ đều diễn ra trực tuyến. Vậy nên, Social Media Marketing giúp thống kê nhanh chóng và dễ dàng hơn khi cần xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng.

Nội dung hấp dẫn sẽ dẫn dắt những người theo dõi trên mạng xã hội đến website công ty. Với khả năng hiển thị ngày càng tăng, doanh nghiệp sẽ tìm thấy nhiều cơ hội để chuyển đổi.

5. Giúp vượt lên đối thủ cạnh tranh

Có rất nhiều điều để học hỏi từ sự hiện diện trên mạng xã hội của đối thủ. Các công ty tiến bộ luôn theo dõi sự cạnh tranh của họ để xem điều gì hiệu quả và không hiệu quả.

Bạn có thể bắt đầu thử nghiệm những cách làm đang hiệu quả của đối thủ. Ví dụ: Nếu quảng cáo Facebook trả phí tạo ra kết quả tốt cho họ, bạn cũng nên thử. Tuy nhiên, bạn không nên sao chép phương pháp y hệt. Bởi điều này có thể làm tổn hại đến danh tiếng thương hiệu.

Ngoài ra, trong môi trường cạnh tranh, tiếp thị truyền thông đặc biệt phát huy hiệu quả trong không gian người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

49% người tiêu dùng cho rằng họ dựa vào các đề xuất của người có ảnh hưởng trên mạng xã hội để thông báo quyết định mua hàng.

Khảo sát của Fourcommunications, 2018
tiep-thi-truyen-thong-xa-hoi-tang-su-canh-tranh

Cho dù bạn muốn ra mắt một sản phẩm mới hay một công việc kinh doanh, thì mạng xã hội là bệ phóng hoàn hảo để gây tiếng vang xung quanh các sáng kiến ​​của bạn. Khi chúng ta tiến xa hơn vào tương lai của thương mại điện tử, rõ ràng là tiếp thị qua mạng xã hội không chỉ còn là một lựa chọn.

Kiến thức hữu ích: Hướng dẫn quảng cáo mạng xã hội cho Thương Mại Điện Tử.

Leave a Reply