Hướng dẫn cơ bản quảng cáo mạng xã hội cho thương mại điện tử

Phương tiện truyền thông xã hội cho thương mại điện tử đã trở thành một yếu tố quan trọng trong tăng trưởng doanh số bán hàng. Sử dụng mạng xã hội để thúc đẩy hoạt động tiếp thị. Vì vậy đừng do dự khám phá kênh có giá trị này.

Theo một báo cáo: Sau khi theo dõi thương hiệu trên mạng xã hội, người tiêu dùng tiếp tục tương tác theo nhiều cách khác:

 • 91% xem trang web hoặc ứng dụng của thương hiệu
 • 89% mua hàng
 • 85% giới thiệu cho người quen.

Cùng phanmemtop.com tìm hiểu những hướng dẫn cơ bản về kinh doanh thương mại điện tử bằng phương tiện truyền thông xã hội. Và những công cụ cũng như phương pháp hay nhất bạn nên sử dụng.


13 bước để các công ty thương mại điện tử được tìm kiếm thành công trên phương tiện truyền thông xã hội

Ngày càng nhiều người tích hợp phương tiện truyền thông xã hội vào thói quen hàng ngày của họ. Người tiêu dùng dành gần hai tiếng rưỡi mỗi ngày trên các kênh xã hội. Do đó, việc tiếp thị trên nền tảng này càng có ý nghĩa. Bạn có thể tiếp cận khách hàng qua các bài đăng trên mạng xã hội.

Nên đăng những bài viết hoặc thực hiện những chương trình gì để thu hút khách hàng hiệu quả nhất ? Hãy Tham khảo nguồn dữ liệu của bạn và theo dõi các chủ đề phổ biến trong ngành. Bạn cũng có thể học hỏi từ đối thủ xem họ đang làm gì để đạt được sức hút.

Thương mại xã hội vẫn còn tương đối mới. Nhưng nó đang tạo ra tác động đáng kể đến các doanh nghiệp kinh doanh online và cách họ tiếp thị. Những bước dưới đây có thể giúp bạn phát triển các phương pháp hay nhất trong doanh nghiệp để tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội cho thương mại điện tử.

Tham khảo thêm:
Thời gian tốt nhất đăng mạng xã hội.
10 thống kê mạng xã hội nhà tiếp thị cần biết.

1. Xác định mục tiêu truyền thông xã hội

Có hai cách chính để sử dụng mạng xã hội cho thương mại điện tử:

 • Để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web.
 • Hoặc thúc đẩy doanh số bán hàng.

Mặc dù mỗi yếu tố có thể quan trọng theo cách riêng của nó. Nhưng điều cần thiết là phải xác định mục tiêu hiện tại bạn đang coi trọng nhất. Từ đó sẽ giúp lập kế hoạch sử dụng tài nguyên hiệu quả.

Như vậy, việc quan trọng hàng đầu là phải thiết lập mục tiêu. Nếu bạn không đặt mục tiêu, bạn không thể đo lường thành công hoặc lặp lại những gì hiệu quả.

2. Quyết định xem bạn có muốn trở thành một công ty thương mại xã hội hay không

Thương mại xã hội là bán hàng trực tiếp cho khách hàng trên các nền tảng truyền thông xã hội. Mọi thứ từ việc khám phá sản phẩm hoặc dịch vụ, đến quyết định mua hàng, đến quá trình thanh toán…v.v. đều diễn ra trong ứng dụng hoặc nền tảng mà họ đang sử dụng.

 • Sử dụng thương mại xã hội nếu bạn bán các sản phẩm có thể được đánh giá trực quan từ một bức ảnh hoặc có khả năng được mua một cách ngẫu hứng. Những mặt hàng có mức giá thấp, không có khả năng trả lại là phù hợp.
 • Một công ty thời trang có thể bán quần áo và phụ kiện trên phương tiện truyền thông xã hội. Vì quy trình phù hợp với cách mọi người có xu hướng mua những sản phẩm này.

Khi nào thì thương mại xã hội có lẽ không phù hợp lắm ? Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ là những mặt hàng có giá cao, hoặc cần trực tiếp phân biệt chất lượng. Chẳng hạn như các doanh nghiệp bán trang sức đắt tiền, nội thất…v.v.

Cho dù bạn muốn theo đuổi thương mại xã hội cho doanh nghiệp hay không, bạn vẫn nên đầu tư vào tiếp thị truyền thông xã hội. Chúng giúp tăng khả năng hiển thị, tăng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng tiềm năng và tương tác với khách hàng.

3. Tạo chiến lược truyền thông xã hội

tao-chien-luoc-quang-cao-truyen-thong-xa-hoi-thuong-mai-dien-tu

Bạn sẽ cần một chiến lược truyền thông xã hội để xem xét các mục tiêu, tài nguyên và các nền tảng tốt nhất tiếp cận khách hàng. Tiếp đến, bạn có thể mở rộng từng yếu tố để tạo các chiến dịch phù hợp với mục tiêu.

Khi bạn làm việc từ một chiến lược truyền thông xã hội, bạn cũng có nhiều khả năng sử dụng các phương pháp hay nhất để tạo hiệu quả hơn về tổng thể. Nhận biết rõ ràng về đối tượng mục tiêu, nơi họ dành thời gian và những lo lắng của họ. Từ đây, hãy thực hiện một số nghiên cứu để kiểm tra nền tảng nào phổ biến nhất với nhân khẩu học mục tiêu của bạn.

4. Xác định kênh truyền thông xã hội nào nên nhắm mục tiêu

Trước tiên, hãy tìm hiểu về các tính năng, cách quảng cáo và bán sản phẩm của từng nền tảng được thiết lập.

Ví dụ, doanh nghiệp thời trang có thể muốn sử dụng Instagram. Vì nó tập trung vào hình ảnh và người tiêu dùng đã quen với việc khám phá, mua hàng quần áo trên ứng dụng này.

Tiếp theo, hãy xem xét nền tảng nào thu hút nhân khẩu học mục tiêu. Bạn sẽ muốn đến nơi mà khách hàng lý tưởng của bạn dành thời gian.

Loại dữ liệu nào có thể thông báo cho quyết định của bạn ? Với một số nghiên cứu, bạn có thể phát hiện ra 60% người dùng Pinterest là phụ nữ. Và 98% người dùng Facebook truy cập bằng thiết bị di động. Từ những điểm này hay dữ liệu khác, bạn sẽ có thể xác định nền tảng nào là phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

5. Tối ưu hóa tài khoản mạng xã hội cho thương mại điện tử

Một trong những bước đầu tiên bạn cần thực hiện là tối ưu tài khoản mạng xã hội. Điền đầy đủ vào hồ sơ thêm thông tin hữu ích ở bất cứ đâu bạn có thể. Giúp mọi người dễ dàng tìm thấy thông tin để hiểu doanh nghiệp và mua hàng của bạn.

Thực hiện nghiên cứu để xác định các từ khóa và thẻ bắt đầu bằng #. Mục đích giúp bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm, làm cho vị trí của bạn rõ ràng.

Đảm bảo liên kết đến các trang mà khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm họ đã click. Sử dụng các CTA rõ ràng để mọi người biết phải làm gì khi muốn mua hàng.

6. Chạy các chiến dịch quảng cáo trả tiền trên mạng xã hội

Gần như mọi nền tảng xã hội đều có một phiên bản quảng cáo trả phí. Nó cho phép bạn tăng khả năng hiển thị trên phạm vi rộng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể thử các loại quảng cáo khác nhau trên mỗi nền tảng. Thử nhắm mục tiêu lại quảng cáo trên Facebook; Sử dụng các bài đăng có thể mua được trên Instagram…v.v.

7. Sử dụng các công cụ tự động hóa

Nếu mạng xã hội là một phần trong chiến lược bán hàng, bạn sẽ cần khám phá các công cụ tự động hóa và sử dụng những gì có thể. Tại sao tự động hóa lại là chìa khóa để bán hàng qua mạng xã hội ? Bởi mọi người luôn mong đợi sự tương tác kịp thời và cá nhân trên mạng xã hội. Phương tiện truyền thông xã hội giống như một cửa hàng mở cửa 24h/ngày. (Cả ngày lễ). Vì vậy đừng để lỡ cơ hội khiến mọi người quay lưng.

8. Xem xét trải nghiệm di động

Nhiều người đang truy cập mạng xã hội và trang web trên điện thoại hơn bao giờ hết. Nhưng thiết kế di động chỉ là bước đầu tiên. Toàn bộ hành trình mua hàng cần phải liền mạch.

Các tùy chọn thanh toán phải thân thiện với thiết bị di động. Ví dụ: Apple Pay cho phép người dùng mua hàng từ điện thoại. Chúng thêm các tùy chọn thanh toán ở dưới trang.

Cân nhắc cả các định dạng nội dung. Với hơn 100 triệu giờ video được tiêu thụ trên Facebook mỗi ngày, bạn sẽ muốn cung cấp video ở định dạng dọc cho người dùng di động. Mọi người thích sự tiện lợi, trải nghiệm được cá nhân hóa. Đặc biệt là khả năng dễ dàng điều hướng, tương tác trên trang web.

9. Tối ưu hóa các trang đích cho thương mại điện tử

Tối ưu hóa các trang đích cho thương mại điện tử giúp tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn. Hãy cung cấp cho mọi người tất cả thông tin họ cần để đưa ra quyết định mua hàng.

Đảm bảo bạn có hình ảnh và video sản phẩm chất lượng cao. Nếu thích hợp, với các tính năng và lợi ích của sản phẩm được viết rõ ràng. Bao gồm kích thước hoặc thông số kỹ thuật cùng lời kêu gọi hành động rõ ràng để giúp họ chuyển đổi.

10. Tạo CTA rõ ràng và được tối ưu hóa cho thương mại điện tử

CTA là những gì thúc đẩy người dùng chuyển đổi thành khách hàng. Hãy dành thời gian để thực hiện điều này cẩn thận. Và đưa chúng vào mỗi lần tương tác của bạn với khách hàng tiềm năng.

Nên sử dụng các CTA khác nhau: Như đặt câu hỏi; Bao gồm siêu liên kết; Hoặc chỉ cần thêm các nút có thể nhấp….v.v. Thiết kế trang có thể bao gồm các biểu ngữ với ưu đãi rõ ràng, các nút có thể nhấp vào thanh bên hoặc quảng cáo bật lên để giúp khách hàng chuyển đổi.

11. Đảm bảo điều hướng trang web dễ dàng

uu-tien-trai-nghiem-nguoi-dung-cx

Trải nghiệm người dùng (UX) nên là ưu tiên khi bạn khởi chạy web thương mại điện tử. Bạn càng giúp mọi người mua hàng dễ dàng, thì càng có nhiều cơ hội chuyển đổi họ thành khách hàng. Sắp xếp thông tin trang với nhãn rõ ràng cho các danh mục sản phẩm. Giữ điều hướng đơn giản để dễ hiểu, tránh các yếu tố thiết kế bất thường.

12. Cung cấp các tùy chọn thanh toán đơn giản

Bạn cần đưa ra những cách đáng tin cậy để mọi người đặt mua sản phẩm. Có thể tham khảo một loạt các tùy chọn thanh toán cho doanh nghiệp thương mại điện tử của mình. Chẳng hạn như Square, PayPal, Stripe, Apple Pay, Google Pay…v.v.

Một số nền tảng truyền thông xã hội cho phép khách hàng mua trực tiếp từ ứng dụng. Ví dụ:

 • Facebook (với các cửa hàng Facebook, Messenger Chatbots và Quảng cáo)
 • Instagram (với Câu chuyện, Mua sắm, Trực tiếp, IGTV và Quảng cáo)
 • Pinterest (với Ghim quảng cáo, Ghim phong phú và Mua ghim giao diện. )

13. Theo dõi sự thành công của chiến lược

Điều cần thiết là phải theo dõi kết quả. Nó giúp phân tích chính xác những thành công và những điểm bạn cần cải thiện.

 • Chọn các chỉ số có thể định lượng thể hiện mức độ tương tác. Chẳng hạn như lượt thích, lượt chia sẻ, nhận xét hoặc lượt retweet.
 • Theo dõi lưu lượng truy cập và lượng truy cập bạn đang nhận được từ các kênh xã hội.
 • Theo dõi doanh số bán hàng do tiếp thị trên mạng xã hội. Và doanh số bán hàng hoàn thành trực tuyến hoặc thông qua các chiến dịch.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng gắn kết nỗ lực với kết quả, nhưng bạn có thể thử. Với các chỉ số cụ thể, bạn sẽ có thể lặp lại các chiến thuật làm việc tốt hơn. Và xem lại các lĩnh vực dường như không mang lại lợi tức đầu tư như mong muốn.

Phần kết luận

Phương tiện truyền thông xã hội là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nó mang đến cơ hội tuyệt vời để tiếp cận khách hàng tiềm năng và bán sản phẩm, dịch vụ. Bạn có thể sử dụng các nền tảng khác nhau để củng cố thương hiệu, tăng doanh số bán hàng và phát triển người hâm mộ trung thành.

Nếu bạn cũng bán hàng trực tuyến, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cho thương mại điện tử là một bước tự nhiên cho doanh nghiệp khi cần lập kế hoạch phát triển trong tương lai.

Chúc bạn thành công !

One comment

 1. Đang lang thang thì gặp bài này. Cảm ơn tác giả, bài viết hữu ích !

Leave a Reply