Các nguyên tắc cơ bản khi tiếp thị truyền thông xã hội tại Việt Nam

Từ thiết lập mục tiêu, nghiên cứu đối tượng đến đo lường ROI và củng cố thương hiệu, có một số nguyên tắc cơ bản cần thực hiện khi xây dựng chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội ở Việt Nam.

Tỷ lệ sử dụng Internet là 70% và hơn 60 triệu người dùng Facebook đang hoạt động. Mạng xã hội trở thành nền tảng trực tuyến hấp dẫn. Và thu hút mọi doanh nghiệp đang muốn tiếp thị tại Việt Nam, thị trường tiêu dùng trẻ nhất châu Á.

Không giống như các nước khác, người Việt lên Facebook để mua sắm cũng như giao lưu. Dưới đây là so sánh giữa sở thích mua sắm trên mạng xã hội so với các nền tảng thương mại điện tử.

nguyen-tac-tiep-thi-truyen-thong-xa-hoi-so-thich-mua-sam-online
Sở thích mua sắm trực tuyến – Nguồn Vnexpress

Lợi thế khi mua sắm trên Facebook so với các nền tảng thương mại điện tử lớn

 • Người dùng không cần cài đặt ứng dụng khác để mua sắm
 • Khách hàng có thể nhận được hỗ trợ nhanh và hiệu quả hơn
 • Một số danh mục sản phẩm được khám phá trên mạng xã hội cao hơn thông qua truyền miệng hoặc quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Với việc người dùng Việt Nam thường xuyên muốn chi tiền, rõ ràng là cả doanh nghiệp B2C và B2B nên nghiêm túc xem xét việc đưa mạng xã hội trở thành nền tảng trong các chiến lược bán hàng và tiếp thị địa phương của họ tại Việt Nam.

Tham khảo thêm: 15 điểm nhấn quan trọng của truyền thông xã hội cho năm 2021.

Để phát huy tối đa hiệu quả, bạn cần một chiến lược xây dựng kế hoạch kỹ lưỡng. Và bắt đầu từ những nguyên tắc tiếp thị truyền thông xã hội cơ bản.

Các nguyên tắc cơ bản khi tiếp thị truyền thông xã hội tại Việt Nam

1. Đặt các mục tiêu có thể đo lường được

Khi tập hợp một chiến lược truyền thông xã hội, có 3 câu hỏi chính mà bạn cần trả lời:

 • Q1 – Bạn muốn đạt được những mục tiêu định lượng nào?

Bạn đang cố gắng tăng số người theo dõi của mình lên 1.000 người dùng; Hay đạt được nhiều hơn 20% mức độ tương tác trên các bài đăng ? Hoặc tăng 15% đăng ký nhận bản tin, cải thiện lưu lượng truy cập….v.v ?

 • Q2 – Làm thế nào để những mục tiêu trên phù hợp với mục tiêu kinh doanh cuối cùng ?

Bạn muốn nâng cao nhận thức thương hiệu, giữ chân khách hàng trung thành ? Hoặc thúc đẩy doanh số bán hàng của một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể không ? Hãy vạch ra mức đầu tư ngân sách cho các mục tiêu ở Q1 để gắn KPI tiếp thị vào lợi nhuận cuối cùng của bạn.

 • Q3 – Khán giả sẽ nhận được giá trị gì khi tương tác với thương hiệu của bạn trên mạng xã hội?

Có gì trong đó mang đến lợi ích cho họ ? Liệu họ có được tiếp cận với nội dung mà họ quan tâm hoặc giải quyết những điểm khó của họ không? Có ưu đãi hấp dẫn nào đang diễn ra trên các sản phẩm yêu thích của họ không ? Bạn đang nói chuyện với khách hàng tiềm năng hay khách hàng hiện tại?

nguyen-tac-tiep-thi-truyen-thong-xa-hoi-viet-nam

2. Xác định đối tượng – Nguyên tắc tiếp thị truyền thông xã hội cơ bản

Để phát huy tối đa hiệu quả các chiến dịch tiếp thị, bạn cần hiểu rõ về đối tượng mục tiêu. Đừng sử dụng linh cảm, bản năng hoặc trực giác. Thay vào đó, hãy thực hiện nghiên cứu để phác họa đầy đủ tính cách người mua toàn diện.

Bạn sẽ muốn nhân cách hóa những nhân vật này với nhiều chi tiết. Điều này không chỉ giúp thu thập những hiểu biết quan trọng về điểm đau, mặt cảm xúc và lý trí của khách hàng. Mà còn hỗ trợ tối ưu nội dung khi thực hiện quảng cáo nhắm mục tiêu.

Theo truyền thống, tính cách người mua được phát triển bởi các nhóm tiếp thị. Nhưng bạn cũng nên thu hút nhân viên bán hàng hoặc dịch vụ tham gia. Bởi đó là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nhiều nhất. Họ sẽ cung cấp nhiều thông tin chi tiết có giá trị. Ngoài ra, các nhóm của bạn nên làm việc cùng nhau. Mục đích nhằm đảm bảo luồng thông tin được nhất quán.

3. Kết hợp kênh

Có rất nhiều nền tảng truyền thông xã hội để bạn lựa chọn. Và mỗi nền tảng đều có những lợi ích, hạn chế nhất định.

Các nền tảng xã hội yêu thích của Việt Nam là Facebook, Zalo, TikTok và Instagram.

Mỗi kênh này bị chi phối bởi một nhóm nhân khẩu học riêng. Do đó, yêu cầu một chiến lược và phong cách nội dung không giống nhau. Ví dụ, chúng ta hãy xem xét nhân khẩu học của người dùng Facebook Việt Nam:

so-luong-nguoi-dung-facebook-tai-viet-nam-2020
Thống kê số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam năm 2020

Nếu bạn quyết định quảng cáo trên Facebook, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

 • Người Việt Nam thích đọc các bài viết dài mô tả kỹ các tính năng và lợi ích của sản phẩm
 • Nhưng câu chuyện ngắn hoạt động tích cực
 • Sử dụng chatbot để lọc ra các khách hàng tiềm năng kém
 • Phản hồi khách hàng càng sớm càng tốt. Người Việt thích đánh giá các lựa chọn của họ trước khi mua hàng. Do đó, họ muốn nhận được câu trả lời nhanh chóng
 • Hãy để khách hàng mua sản phẩm trực tiếp ngay trên ứng dụng Facebook. Đừng ép họ truy cập trang đích vì lượt rời đi sẽ rất đáng kể.

4. Theo dõi và đo lường chiến lược

Đảm bảo bạn chọn KPI nhất quán với phần còn lại của chiến lược tiếp thị là một trong những nguyên tắc cơ bản khi quảng cáo truyền thông xã hội.

Không nên phụ thuộc quá nhiều vào các chỉ số phù phiếm. Chẳng hạn như người theo dõi, thích, bình luận và chia sẻ; Bởi chúng chỉ cho thấy mức nhận thức về thương hiệu hoặc sự tăng trưởng đối tượng tích cực. Chúng không mang lại giá trị tức thì cho lợi nhuận.

Giả sử bạn đăng nội dung lên mạng xã hội và có liên kết về trang web công ty. Một số độc giả đã truy cập và đăng ký nhận bản tin hoặc tải xuống tài liệu trong bài viết. Bạn có thể đo lường mức độ tương tác với bài đăng, chuyển đổi lưu lượng truy cập, thời gian trên trang và tỷ lệ thoát. Nhưng cuối cùng, khi muốn xác định tổng số khách hàng tiềm năng được tạo ra. Thì lượt tải xuống, đăng ký nhận bản tin có thể là một khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn hoặc cũng có thể chỉ là một khán giả.

5. Ghim nguyên tắc của chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội

Ghim lại chiến lược và nguyên tắc bằng một tài liệu. Đây sẽ là hướng dẫn và là nguồn chân thực duy nhất cho các nhóm tiếp thị và truyền thông của bạn khi làm việc. Nó có thể bao gồm:

 • Các mục tiêu tiếp thị của đơn vị và kết quả chính.
 • Một chiến lược nội dung cụ thể, kết hợp và lịch biên tập.
 • Nguyên tắc về giọng nói và phong cách với những điều nên làm và không nên làm.
 • Sơ lược về vai trò và trách nhiệm.
 • Nguyên tắc về chỉ số và báo cáo.
 • Chính sách về quyền riêng tư của mạng xã hội.

Các nguyên tắc giúp đảm bảo các nhóm của bạn luôn thống nhất, đi đúng hướng và đúng giờ trong suốt thời gian chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội hoạt động.

Kết lại

Hiệu quả của bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào cũng đều phụ thuộc vào khả năng truyền đạt thông điệp phù hợp đến đúng đối tượng vào đúng thời điểm.

Để đạt được điều đó một cách nhất quán và lâu dài, cần:

 • Thực hiện theo kế hoạch
 • Đo lường một cách có hệ thống
 • Được củng cố bằng nghiên cứu vững chắc
 • Và một chiến lược có tầm nhìn rõ ràng, phù hợp với các mục tiêu kinh doanh lớn hơn.

Trên đây, phanmemtop.com chia sẻ sơ lược về nguyên tắc tiếp thị truyền thông xã hội ở Việt Nam. Lời khuyên chính của chúng tôi là đừng nản lòng khi chiến lược chưa mang lại kết quả ngay lập tức. Giống như bất kỳ hoạt động tiếp thị nào khác, thành công cần có thời gian.

Tham khảo thêm: Những xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội quan trọng nhất cần biết 2021.

Leave a Reply