6 bước lựa chọn nền tảng mạng xã hội tốt nhất cho doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều loại phương tiện truyền thông xã hội. Mỗi nền tảng phục vụ cho mục đích khác nhau. Những đối tượng sử dụng và cách họ đăng nhập cũng không giống nhau trên từng mạng. Mạng xã hội nào là nền tảng truyền thông tốt nhất cho doanh nghiệp ? Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu mà thương hiệu muốn tiếp cận.

Mạng xã hội giúp kết nối các đơn vị bán hàng với người dùng. Đồng thời xây dựng nhận diện cho thương hiệu. Thậm chí, có thể khiến bạn trở thành người dẫn đầu tư tưởng trong ngành của mình. Trong bài đăng hôm nay, phanmemtop.com sẽ chia sẻ với các bạn 6 bước để tìm cho mình một nền tảng mạng xã hội tốt nhất.


Tiếp thị trên kênh truyền thông phù hợp có lợi ích gì cho doanh nghiệp ?

Việc đổ xô vào các nền tảng mạng xã hội phổ biến chưa chắc đã là một lựa chọn khôn ngoan. Chọn sai kênh tiếp thị sẽ khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều vấn đề:

 • Không tiếp cận được đúng đối tượng mục tiêu mong muốn.
 • Chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội không có tác động gì với khán giả.
 • Lãng phí tài nguyên của doanh nghiệp (Ngân sách, thời gian, nỗ lực tiếp thị….v.v.)
 • Giảm doanh thu

Để chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội có tác động và tiếp cận đối tượng mong muốn, thương hiệu cần tham gia vào nền tảng phù hợp. Tiếp theo đây sẽ là sáu bước cơ bản để chọn nền tảng mạng xã hội tốt nhất cho doanh nghiệp.

6 bước giúp doanh nghiệp chọn nền tảng mạng xã hội tốt nhất

Bước 1: Xác định mục tiêu chiến lược

Điều quan trọng trước tiên là xác định mục tiêu chiến lược. Mục đích của bạn khi thực hiện tiếp thị truyền thông xã hội là gì ?

 • Tăng nhận thức về thương hiệu ?
 • Tăng cường giao tiếp với khách hàng ?
 • Thu hút thêm khách hàng mới cho doanh nghiệp ?
 • ….v.v.

Dựa theo những gợi ý trên, hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể và có khả năng đo lường.

Bước 2: Xác định đối tượng bạn muốn tiếp cận

Xác định đối tượng cần nhắm mục tiêu là bước quan trọng tiếp theo để lựa chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp tốt nhất. Bạn có thể lên danh sách những tính cách hoặc đặc điểm của đối tượng đang muốn tiếp cận:

 • Khách hàng tiêu biểu của bạn là ai ?
 • Họ bao nhiêu tuổi ? Nam hay nữ ?
 • Thu nhập và tình độ học vấn
 • Họ quan tâm điều gì bên ngoài sản phẩm dịch vụ của bạn ?

Hãy kết hợp thêm nhiều câu hỏi liên quan đến doanh nghiệp để xây dựng hồ sơ về khán giả. Thậm chí, càng chi tiết càng tốt. Vì nó sẽ giúp bạn lựa chọn được nền tảng mạng xã hội tốt nhất cho doanh nghiệp.

Bước 3: Tìm hiểu về các nền tảng mạng xã hội khác nhau

Hãy nghĩ tới việc sử dụng từng nền tảng truyền thông xã hội trong tư cách của người dùng. Chỉ có như vậy, bạn mới hiểu rõ và nắm được đặc điểm của chúng.

Dưới đây là một số nền tảng mạng xã hội tốt nhất cho doanh nghiệp hiện nay:

Facebook

Facebook báo cáo hơn 2,8 tỷ người dùng – lớn hơn dân số Trung Quốc! Có thể khẳng định, đây là mạng xã hội lớn nhất hiện nay.

mang-xa-hoi-facebook-nen-tang-tot-nhat-cho-doanh-nghiep

Nền tảng này là nơi mọi người kết nối với bạn bè, gia đình, và cả những thương hiệu mà họ ủng hộ. Các doanh nghiệp muốn duy trì sự hiện diện có thể sử dụng nội dung tự nhiên để nâng cao nhận thức thương hiệu. Và / hoặc nuôi dưỡng mối quan hệ thông qua dịch vụ khách hàng xã hội. Các nhà tiếp thị cũng có thể khai thác dữ liệu người dùng của Facebook để tiếp cận khách hàng mới bằng quảng cáo có liên quan.

Để đánh giá Facebook là có phải mạng xã hội tốt nhất không, hãy xem xét lại mục tiêu kinh doanh và đối tượng của bạn. Nếu bạn muốn xây dựng khách hàng trung thành và cần một cách giữ liên lạc với họ, thì đây là lựa chọn tuyệt vời.

Twitter

Twitter là nơi mọi người cập nhật tin tức và sự kiện trực tiếp. Nền tảng có nhịp độ nhanh này giúp khán giả theo dõi các sự kiện cập nhật trong thời gian thực. Ngoài ra, đây còn là phương tiện tuyệt vời giúp xây dựng nhận thức cho thương hiệu.

Twitter sử dụng thẻ bắt đầu bằng # để tổ chức các cuộc trò chuyện xung quanh một từ hoặc cụm từ. Khi tìm kiếm các thẻ Hashtag này, bạn sẽ biết mọi người đang nói về điều gì. Từ đó, có thể tạo các tweet liên quan để tham gia vào các cuộc trò chuyện phổ biến.

Chia sẻ báo giá, số liệu thống kê hoặc tin tức được liên kết đến trang web của bạn. Thêm vào đó, đừng quên thẻ Hashtag để kết nối với những người theo dõi. Chọn các thẻ bắt đầu bằng # phù hợp còn làm tăng đáng kể phạm vi tiếp cận cho bài đăng của bạn.

Instagram

Instagram là một trong những nền tảng phát triển nhanh nhất, đặc biệt là trong giới trẻ. Người dùng sẽ chia sẻ ảnh hoặc video để trò chuyện. Do đó, mạng xã hội này hoạt động tốt nhất cho các doanh nghiệp dựa trên hình ảnh. Chẳng hạn như lĩnh vực nghệ thuật, thực phẩm, bán lẻ và làm đẹp.

Một phần ba các câu chuyện trên Instagram được xem nhiều nhất là từ các doanh nghiệp. Thể hiện giải pháp bạn cung cấp bằng cách tạo nội dung có thể chia sẻ. Mục đích nhằm thu hút người dùng gắn thẻ hoặc chia sẻ với bạn bè. Điều này sẽ giúp mở rộng phạm vi tiếp cận trên nền tảng này.

thong-ke-mang-xa-hoi-instagram

Hãy nhớ cập nhật thường xuyên liên kết có thể nhấp trong phần tiểu sử. Đồng thời đừng quên sử dụng nó để thúc đẩy đăng ký sự kiện, tải xuống ứng dụng và mua hàng.

TIKTOK

TikTok được biết đến với các video dạng ngắn. Giống như Instagram, TikTok phù hợp nhất với các doanh nghiệp dựa trên hình ảnh. Chẳng hạn như nghệ thuật, thực phẩm, bán lẻ, làm đẹp và một số ngành dịch vụ.

TikTok có nhân khẩu học rất trẻ. Nền tảng này hữu ích để nhắm mục tiêu nhóm tuổi 18-24 và xây dựng nhận thức về thương hiệu.

YOUTUBE

YouTube tự hào có 2,3 tỷ người dùng, nhưng phạm vi tiếp cận của nó đã vượt xa con số này. Khán giả không cần phải đăng ký để xem nội dung trên YouTube. Do đó, YouTube còn là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới – sau Google.

nen-tang-mang-xa-hoi-youtube

Các video được tìm kiếm nhiều thường về chủ đề “Cách làm” hoặc “Hướng dẫn”. Doanh nghiệp trong ngành dịch vụ có thể tập trung vào loại nội dung này.

Sử dụng YouTube để tạo các video hấp dẫn đưa thương hiệu ra ngoài thị trường. Hãy nhớ rằng, khi nói đến video, chất lượng rất quan trọng.

Bước 4: Xác định xem đối tượng mục tiêu đang sử dụng nền tảng xã hội nào ?

Sau khi tìm hiểu về các nền tảng, hãy xác định đâu là mạng xã hội mục tiêu. Tức là loại nền tảng xã hội nào được khách hàng của bạn ưa thích và dành nhiều thời gian ?

Tiếp theo, hãy xem xét kỹ hơn đối tượng mục tiêu. Bạn không thể tạo nội dung gây tiếng vang với mọi người trên mạng xã hội. Nhưng nó phải khơi dậy sự tương tác với khán giả mục tiêu. Bằng cách xác định các trang mà đối tượng sử dụng. Sau đó, nhóm chúng thành các phân đoạn và cung cấp nội dung có liên quan phù hợp với họ. Phân khúc khách hàng là việc làm quan trọng của tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả.

Thiết lập mục đích chính của nội dung bạn sẽ chia sẻ. Cân nhắc kết hợp các bài đăng được tuyển chọn, nội dung nguyên bản, chất lượng cao.

Sau khi doanh nghiệp đã xây dựng xong trang nền tảng, hãy khuyến khích khách hàng hiện tại kết nối. Mỗi nền tảng đều tích hợp công cụ cung cấp thông tin chi tiết về khán giả địa phương. Hãy bắt đầu trên một số kênh mạng xã hội và theo dõi nơi thương hiệu gây tiếng vang tốt nhất!

Bước 5: Tùy chỉnh nội dung tốt nhất cho mỗi nền tảng mạng xã hội

Mỗi nền tảng cung cấp các lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp. Đảm bảo điều chỉnh nội dung trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. Bởi một kích thước không thể phù hợp cho tất cả.

Đặt một vòng quay khác nhau trên các bài đăng cho mỗi nền tảng. Cố gắng điều chỉnh những gì khách hàng mục tiêu sẽ tìm kiếm khi họ trực tuyến trên mạng xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể trình bày nội dung dưới nhiều dạng thiết kế khác nhau. Chẳng hạn như bài đăng trên blog, đồ họa thông tin, tin tức, ảnh và video. Trong đó, hãy cố gắng sản xuất nhiều video hơn trong các chiến dịch của mình.

Cuối năm 2020, 82% người thích video phát trực tiếp từ một thương hiệu hơn là một bài đăng trên mạng xã hội thông thường. Số lượng người xem LiveStream tăng nhanh hơn so với người xem video nói chung.

Kiến thức hữu ích: Hướng dẫn thiết kế hình ảnh quảng cáo Facebook.

Bước 6: Đo lường và điều chỉnh chiến lược

Mỗi tháng, hãy đo lường số liệu thống kê trên từng nền tảng. Mục đích nhằm phân tích mạng xã hội nào hoạt động tốt nhất và bài đăng nào hiệu quả với khán giả. Dành thời gian tìm hiểu tại sao những nội dung này lại thu hút người dùng ?

Nếu có những bài đăng không hoạt động trên một số nền tảng nhất định, hãy kiểm tra lại thời gian xuất bản cùng loại nội dung. Nắm được thời gian tốt nhất để đăng mạng xã hội sẽ giúp nhận được nhiều tương tác hơn. Sau đó, bạn có thể thiết lập lịch truyền thông xã hội cho các bài đăng mang tính chiến lược.

Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, khi cần chọn nền tảng truyền thông xã hội phù hợp tốt nhất, cần phải thử nghiệm. Mạng xã hội là nơi hoàn hảo để thể hiện giá trị và cá tính thương hiệu. Chúc bạn thành công với chiến lược tiếp thị truyền thông của mình!

Leave a Reply