Tổng hợp kiến thức cơ bản về tiếp thị truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu của thế giới marketing online. Nó cho phép doanh nghiệp tương tác với khán giả và quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Nhưng để tiếp cận đối tượng mục tiêu thành công, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các nhà quảng cáo cần nắm được kiến ​​thức cơ bản về tiếp thị truyền thông xã hội. Và nếu bạn vừa mới bắt đầu, vậy hướng dẫn này là dành cho bạn!

phanmemtop.com sẽ giải thích cụ thể tiếp thị truyền thông xã hội là gì ? Tầm quan trọng và các bước làm social media marketing cho người mới bắt đầu.


Social Media Marketing là gì ?

Tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing – Viết tắt là SMM) đề cập đến việc sử dụng các nền tảng xã hội để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Đây là một kỹ thuật tiếp thị kỹ thuật số được các công ty sử dụng để quảng bá và phát triển thương hiệu.

Các doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng tiềm năng nhờ việc xuất bản nội dung trên các trang truyền thông xã hội. Nội dung hấp dẫn sẽ giúp nâng cao khả năng hiển thị trực tuyến và uy tín thương hiệu.

Các kênh xã hội phổ biến nhất hiện nay là:

 • Facebook
 • Instagram
 • Twitter
 • LinkedIn
 • Pinterest

Lợi ích của quảng cáo mạng xã hội

Một trong những lợi thế lớn nhất của SMM là nó mở ra cánh cửa cho nhiều đối tượng trực tuyến hơn. Ngày nay, có 3,5 tỷ người dùng mạng xã hội. Trong đó, riêng Facebook có 2,9 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng.

Thêm nữa, những người dùng trung bình dành 3 giờ/ngày để lướt mạng xã hội.

Tất cả những điều đó mang đến cơ hội lớn để quảng bá thương hiệu và tiếp cận khách hàng tiềm năng trực tuyến.

Ngoài ra, cách tiếp thị này hoàn toàn miễn phí. Chúng dễ quản lý hơn so với các chiến lược khác như quảng cáo trả phí và email marketing.

Đặc biệt: Tiếp thị truyền thông xã hội có thể mang lại kết quả lâu dài trong một thời gian ngắn. Ví dụ:

 • SEO thường mất đến 6 tháng trước khi có được khách hàng tiềm năng đầu tiên.
 • Với SMM, bạn có thể thu hút khách truy cập vào web trong vài tuần đầu tiên.

Tham khảo thêm: Lợi ích của tiếp thị truyền thông xã hội.

Kiến thức cơ bản về tiếp thị truyền thông xã hội

Có hàng triệu công ty trực tuyến cạnh tranh để được chú ý. Và chỉ những thương hiệu tốt nhất mới vươn lên dẫn đầu. Cho dù đó là xây dựng lượng người theo dõi lớn hay thu hút khách hàng tiềm năng mới đến trang web, thì các bước cần thực hiện đều giống nhau. Bạn phải tạo và chia sẻ nội dung để thu hút khán giả.

Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thành công khi quảng cáo mạng xã hội, cần làm theo các bước cơ bản sau:

1 – Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Các khán giả khác nhau thích các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. Vì vậy, bạn nên đáp ứng các khách hàng tiềm năng ở kênh truy cập ưa thích của họ.

nghien-cuu-doi-tuong-muc-tieu-social-media-marketing

Ví dụ:

Một đại lý du lịch sẽ thành công hơn trên Instagram. Tuy nhiên, một thương hiệu phong cách sống có thể thu hút nhiều khách hàng hơn trên Pinterest.

Tất nhiên, không có nghĩa là doanh nghiệp của bạn chỉ nên hiện diện trên một nền tảng. Việc xác định khách hàng mục tiêu chỉ là cơ sở giúp bạn chọn ra kênh chính để đầu tư. Bên cạnh đó, bạn vẫn nên kết hợp thêm các nền tảng khác để tối ưu tiếp thị đa kênh. Như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn. Những kênh này có hàng tỷ người dùng mỗi tháng. Vì vậy sẽ đảm bảo cơ hội tốt để giúp bạn tìm được khách hàng mục tiêu.

Đừng quên: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để xem kênh nào đang hoạt động tốt nhất cho họ. Truy cập vào các nền tảng khác như TikTok, Snapchat, Reddit, v.v. Và xem liệu có đối thủ cạnh tranh nào có khhách hàng ở đó hay không. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và đánh giá kế hoạch của mình sẽ hoạt động.

2 – Lập tài khoản cho thương hiệu

Bây giờ bạn phải tạo tài khoản xã hội trên mỗi nền tảng đã chọn. Trọng tâm chính ở đây cần duy trì một bản sắc thương hiệu nổi bật.

Hãy đảm bảo đầy đủ các thông tin về linh vực kinh doanh của bạn. Sử dụng số điện thoại, địa chỉ và trang web thực để tăng uy tín.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng thiết kế chuyên nghiệp trong hồ sơ của mình. Bao gồm cả biểu tượng và màu sắc thương hiệu. Nó cho phép bạn thiết lập tính nhất quán và tạo ấn tượng lâu dài với các khách hàng tiềm năng.

3 – Xuất bản nội dung thường xuyên

Trong bước này, chiến lược tiếp thị nội dung cần vạch rõ kế hoạch cho những yếu tố sau:

 1. Loại nội dung sẽ chia sẻ
 2. Tần suất xuất bản các bài đăng mới
 3. Khi nào chia sẻ bài viết. Tham khảo: Thời gian đăng mạng xã hội tốt nhất.
 4. Cách tương tác với khán giả trên mạng xã hội

Bắt đầu chia sẻ nội dung dưới các hình thức khác nhau. Cho dù đó là hình ảnh, video hay văn bản thuần túy. Trong suốt quá trình, cần tuân theo kế hoạch và nhất quán với lịch trình đã đặt ra.

4 – Phân tích các chỉ số

Theo dõi tiến độ luôn là điều cần thiết trong bất kỳ chiến lược tiếp thị nào. Bạn nên biết liệu nội dung của mình có mang lại kết quả tốt nhất hay không và bạn có thể cải thiện nó như thế nào.

chi-so-bao-cao-tiep-thi-truyen-thong-xa-hoi

Các chỉ số quan trọng nhất bạn nên theo dõi cho SMM là:

 • Phạm vi tiếp cận / số lần hiển thị
 • Lượng tương tác (like, phản ứng, bình luận, chia sẻ)
 • Số lượt theo dõi / lượt thích trang
 • Tài khoản tag
 • Lượt xem (đối với video)

Tất cả các chỉ số này đều có sẵn để bạn xem trên hồ sơ của mình. Mỗi chỉ số sẽ giúp bạn tinh chỉnh và cải thiện chiến lược marketing.

Ví dụ: Bạn có thể nhận thấy rằng khán giả tương tác với hình ảnh tốt hơn trên Instagram. Hoặc Pinterest đang thúc đẩy nhiều lượt truy cập web nhất khi chia sẻ đồ họa thông tin Infographic.

5 – Xây dựng tệp khách hàng

Khi mọi người bắt đầu chú ý đến thương hiệu của bạn, bạn sẽ có nhiều quyền hạn hơn trên nền tảng. Điều đó cho phép thu hút lượng khán giả lớn hơn thông qua các lượt chia sẻ và share trên mạng xã hội.

Bước cuối cùng của bạn là thúc đẩy những khách hàng tiềm năng đó đến trang web. Sau đó chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành. Hoặc, bạn cũng có thể bán sản phẩm trực tiếp trên các kênh xã hội đó. Bởi thời điểm này, khách hàng đã tin tưởng thương hiệu và biết về các dịch vụ của bạn. Vì vậy, tất cả những gì cần làm là tạo một lời đề nghị mà họ không thể từ chối.

Kết luận

Giống như bất kỳ chiến lược tiếp thị nào, tiếp thị truyền thông xã hội đều cần đầu tư thời gian và công sức. Bạn có thể không thấy kết quả trong vài tuần đầu tiên vì cần nghiên cứu, khám phá các nền tảng khác nhau.

Nhưng khi bắt đầu tạo được lượng người theo dõi, con số của bạn sẽ tăng dần. Bạn sẽ tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng cho trang web và chuyển đổi doanh nghiệp của mình.

Chúc bạn thành công !

Leave a Reply