Quy trình 5 bước tiếp thị video truyền thông xã hội chi tiết

Từ năm 2020, cuộc sống trực tuyến diễn ra hầu như xuyên suốt. Khán giả dành nhiều thời gian cho điện thoại hơn là xem TV. Thêm vào đó, tìm kiếm nội dung dạng video đã và đang trở thành xu hướng. Bởi người tiêu dùng đòi hỏi nhiều hơn tính trực quan khi cần khám phá sản phẩm, dịch vụ. Đây cũng là lý do khiến video xuất hiện thường xuyên hơn trong các chiến lược tiếp thị nội dung, bao gồm cả truyền thông xã hội.

Bạn đang nghiên cứu về cách tiếp thị video cho truyền thông và mạng xã hội ? Hướng dẫn này là dành cho bạn. Trong bài đăng này, phanmemtop.com sẽ giải thích chi tiết 5 bước làm video cho chiến lược Social Media Marketing. Hãy cùng theo dõi nhé.


Tiếp thị video truyền thông xã hội là gì ?

Tiếp thị video truyền thông xã hội là sử dụng video để quảng bá thương hiệu của bạn. Đồng thời làm tăng mức độ tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội. Video đã bùng nổ mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội những năm gần đây. Bốn trong sáu nơi hàng đầu mà khán giả xem video là ở mạng xã hội.

Nghiên cứu cho thấy rằng hơn 50% người tiêu dùng muốn xem video từ các thương hiệu. Tỷ lệ này nhiều hơn bất kỳ loại nội dung nào khác. Ngoài ra, 90% khách hàng cho biết video ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Tiếp thị video trên mạng xã hội là chìa khóa để giữ chân những người theo dõi gắn bó với doanh nghiệp.

Hướng dẫn 5 bước làm video tiếp thị mạng xã hội chi tiết từ A-Z

1. Đặt mục tiếp cho chiến dịch tiếp thị video

Khi bắt đầu thực hiện bất kỳ hoạt động truyền thông xã hội mới nào, bạn cần phải đặt mục tiêu. Bạn muốn video của mình đạt được điều gì? Thu hút khách giả; Tăng tương tác; Thúc đẩy truy cập; Hay xây dựng lòng tin….v.v ? Những video này sẽ nằm ở đâu trong phễu tiếp thị?

Nếu bạn là một người mới, chỉ nên đặt một vài mục tiêu để không bị quá tải. Với nhiều thương hiệu, video được sử dụng chủ yếu cho mục đích quảng cáo.

Có 5 giai đoạn trong kênh tiếp thị và video có thể dễ dàng rơi vào từng giai đoạn. Khi bạn đã xác định được mục tiêu, hãy cân nhắc xem chúng sẽ nằm ở đâu trong kênh. Mục đích nhằm thiết kế lời kêu gọi hành động phù hợp và hiệu quả cao cho video.

xac-dinh-muc-tieu-video-marketing-xa-hoi

Sau khi vạch rõ mục tiêu, chúng ta sẽ cần tìm kênh truyền thông xã hội phù hợp để tiếp thị video. Bởi mỗi nền tảng đều có đối tượng khán giả khác nhau và đặc điểm sử dụng khác nhau. Chưa chắc video tiếp thị trên mạng xã hội Facebook đã hiệu quả hơn trên Instagram hoặc ngược lại. Do đó, bạn nên tìm hiểu sơ lược về các loại mạng xã hội hiện nay trước khi quyết định.

2. Chọn kênh truyền thông xã hội nào để làm video marketing?

Dưới đây, phanmemtop đưa ra một số thống kê quan trọng về dữ liệu video trên các nền tảng phổ biến. Bạn có thể tham khảo để chọn mạng xã hội phù hợp cho chiến lược tiếp thị video của mình.

2.1. Tổng quan về mạng xã hội Facebook
tong-quan-video-facebook

Hơn 4 tỷ lượt xem video diễn ra hàng ngày trên Facebook. Con số này khiến nó trở thành một trong những kênh quan trọng nhất cần xem xét khi xác định chiến lược tiếp thị video xã hội.

 • Tỷ lệ tương tác trung bình cho các bài đăng video trên Facebook là 0,26%. Con số này cao hơn đáng kể so với mức tương tác trung bình 0,18%.
 • Tính năng Facebook Watch có cơ sở người dùng hàng ngày toàn cầu là 140 triệu người. Họ dành trung bình 26 phút mỗi ngày để xem video.
 • Khán giả xem 85% video trên Facebook mà không có âm thanh. Do đó, hãy đảm bảo cho các video tiếp thị của bạn đều thêm phụ đề.
 • 98,3% người dùng Facebook truy cập bằng thiết bị di động. Điều này có nghĩa video tải lên cần đáp ứng các kích thước và hướng màn hình khác nhau.

Xem thêm: 8 thống kê Facebook quan trọng năm 2021 cho nhà tiếp thị.

2.2. Sơ lược về Instagram
instagram-video

1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và dành trung bình 27 phút mỗi ngày trên Instagram. Với các chức năng Stories (câu chuyện), IGTV, Reels và Live, nền tảng này là một mỏ vàng tiếp thị video trên mạng xã hội.

 • Instagram Stories đã trở thành một trong những kênh video marketing phổ biến nhất trong số các nhà quản lý truyền thông xã hội. Nguyên nhân chủ yếu do 500 triệu người dùng tích cực chia sẻ 250 triệu câu chuyện mỗi ngày.
 • IGTV nhận thấy chỗ đứng của mình là nội dung theo chuỗi. Còn tính năng Reels thu hút khán giả bởi việc hỗ trợ đăng nội dung chất lượng cao có thể tồn tại trên 24 giờ.
 • Trên Instagram Live, các chương trình phát sóng trở thành cuộc trò chuyện. Và đây còn là cơ hội để xây dựng niềm tin, sự tương tác với khán giả. Thêm vào đó, nó phổ biến với người tiêu dùng. Với 80% mọi người muốn xem video trực tiếp từ một thương hiệu hơn là đọc blog.
 • 71% người dùng hoạt động hàng tháng của Instagram ở độ tuổi dưới 35. Con số này khiến nó trở thành một nền tảng tuyệt vời cho các thương hiệu muốn kết nối với khán giả trẻ.
2.3. Khái quát về LinkedIn
linkedin

LinkedIn là trang mạng xã hội kinh doanh lớn nhất. Đối tượng của nó bao gồm các chuyên gia tham gia vào nền tảng kinh doanh, xây dựng sự nghiệp và cố vấn.

LinkedIn đã tung ra một số cập nhật lớn, cải thiện hỗ trợ cho nội dung video xã hội. Chia sẻ và ghi lại nội dung video trên nền tảng này dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo một báo cáo, người dùng có khả năng chia sẻ video trên LinkedIn cao hơn 20 lần so với bất kỳ loại nội dung nào khác.

 • 65% người dùng LinkedIn từ 18-49 tuổi.
 • Bốn trong số năm thành viên LinkedIn có người có ảnh hưởng để thúc đẩy các quyết định kinh doanh. Đây cũng là lý do khiến nền tảng này trở nên cần thiết đối với các nhà tiếp thị B2B.
 • Hầu hết mọi người xem video trên LinkedIn mà không có âm thanh. Vì vậy hãy luôn bao gồm phụ đề và hình ảnh động.
2.4. Sơ lược về TikTok
tiktok-video

Tính đến tháng 1 năm 2021, Tiktok có 689 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới. Nhờ vậy, nền tảng này đã vươn lên vị trí thứ bảy về người dùng. Xếp hạng đã vượt qua các kênh xã hội tồn tại lâu hơn nhiều như Snapchat, Pinterest và Twitter.

Một lượng lớn nội dung trên nền tảng này bao gồm việc người dùng tương tác hoặc cắt video tải lên của người khác. Nếu bạn đang muốn tạo một cộng đồng gắn bó, thì nền tảng là này lựa chọn phù hợp.

 • Đối tượng TikTok có xu hướng trẻ hơn. Đa phần là các thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 đến 29.
 • Những người khá ảnh hưởng có tỷ lệ tương tác trung bình gần 18% trên TikTok.
2.5. Tổng quan về Twitter
twitter-social-media-for-marketing

Twitter vẫn là một trong những mạng xã hội hàng đầu với hơn 320 triệu người dùng trên toàn thế giới. Nhân khẩu học của người dùng chủ yếu là nam giới. Chỉ 30% người dùng xác định là nữ (tính đến tháng 1 năm 2021).

 • Nội dung tin tức và meme không còn là loại nội dung duy nhất lan truyền trên Twitter. Lượt xem nội dung video xã hội tăng 62% từ năm 2019-2020.
 • Khoảng thời gian gây chú ý trên Twitter rất ngắn. Người dùng trung bình chỉ dành 3,39 phút trên Twitter mỗi phiên. Vì vậy hãy giữ nội dung video tiếp thị xã hội của bạn ngắn gọn.
 • Hơn 93% lượt xem video trên Twitter diễn ra trên thiết bị di động. Tối ưu hóa nội dung video là chìa khóa quan trọng khi tiếp thị truyền thông xã hội.
2.6. Sơ lược về YouTube
youtube-logo

YouTube luôn là gã khổng lồ về video theo đúng nghĩa của nó. Nhưng giờ đây nó còn trở thành công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới – chỉ sau Google.

 • Với gần 2 tỷ người dùng toàn cầu, YouTube chỉ xếp sau Facebook về lượng người dùng hoạt động hàng tháng.
 • Tính đến tháng 5 năm 2019, YouTube đạt gần 300.000 giờ tải video lên mỗi giờ. Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng rằng con số đó tiếp tục tăng vào năm 2020. Bởi đại dịch đã gây ra sự gia tăng trong việc phát trực tuyến và sử dụng thiết bị.
 • Gần 70% người dùng YouTube xem nội dung từ điện thoại của họ. Vậy nên, nếu nội dung tạo ra có độ phân giải thấp hoặc không đẹp mắt trên thiết bị di động, bạn sẽ bị bỏ qua nhanh chóng.

Tham khảo thêm: Các bước chọn nền tảng mạng xã hội tốt nhất cho doanh nghiệp.

3. Bạn nên làm những video loại nội dung gì?

Video ngày càng trở nên quan trọng trên mọi kênh xã hội trong những năm gần đây. Dạng nội dung video thành công nhất khi vừa cung cấp thông tin, vừa truyền cảm hứng cho khán giả (và chuyển đổi thành khách hàng trả tiền).

Xác định loại video phù hợp nhất với thương hiệu là bước quan trọng. Không phải tất cả các video đều giống nhau. Dưới đây là một số loại nội dung cho tiếp thị video mà bạn có thể thử.

Giáo dục

Video sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và có thể tạo ra nhận thức thương hiệu cho khách hàng mới. Chúng thường sử dụng giọng điệu ít bình thường hơn, bóng bẩy hơn và thiết lập thương hiệu như một chuyên gia. Nếu được tạo cho khách hàng hiện tại, thì video có thể tập trung vào các hướng dẫn, mẹo để tận dụng tối đa sản phẩm của bạn.

Hậu trường

Những chủ đề này cung cấp cái nhìn về hoạt động của công ty và nhân viên. Đôi khi chúng phục vụ để giải trí cho khán giả hoặc tạo ra một cái nhìn ảo sau bức màn.

Sản phẩm

Loại video này thường là điểm thu hút khách hàng tiềm năng khám phá thương hiệu lần đầu tiên. Nó không chỉ đề cập đến sản phẩm mà còn cho thấy thương hiệu của bạn phù hợp với khách hàng như thế nào.

Phỏng vấn

Với các diễn giả khách mời, phỏng vấn là cách giới thiệu khán giả tới người có ảnh hưởng mới và ngược lại. Giao micrô ảo cho khách có thể thú vị và cung cấp thêm một chút tính xác thực cho thương hiệu của bạn.

Giải trí

Chúng bao gồm những trò chơi mang tính giải trí. Nhưng có thể là một cách tuyệt vời để nhấn mạnh tiếng nói thương hiệu của bạn. Qua đó, xây dựng ý thức cộng đồng giữa khán giả của bạn.

Lời chứng thực

Trong tiếp thị, những video này giống như điểm nổi bật của khách hàng. Chúng góp phần tạo bằng chứng xã hội cho thương hiệu của bạn. Video giới thiệu cách khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ và sự hài lòng của họ. Qua đây, những người dùng mới khi xem video sẽ bị thuyết phục mua hàng.

Theo một nghiên cứu, 48% người tiêu dùng muốn video phản ánh sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà họ sở hữu hoặc quan tâm. Khi bạn đã xác định được loại video nào cần xử lý, đã đến lúc chuyển sang tạo video và lên lịch đăng chúng.

4. Lên lịch và quảng cáo video

Khi đã có video hoàn chỉnh, bạn cần lập kế hoạch quảng bá video. Đừng nghĩ video trên mạng xã hội là một việc làm. Một video được sản xuất hoàn chỉnh có thể được tải lên một số mạng trong khoảng thời gian dài hàng tháng, tùy thuộc vào lịch trình xã hội của bạn.

Trên Twitter, bạn có thể quảng bá nó nhiều lần. Đối với các buổi phát trực tiếp, bạn cần phải quảng cáo thường xuyên để đảm bảo nhiều người sẽ tham gia vào đúng thời điểm.

Một phiên quay phim có thể tạo ra nhiều video. Các clip khác nhau có thể được sử dụng để quảng cáo hoặc nối với nhau để tạo video mới. Hãy suy nghĩ rộng hơn khi bạn quảng cáo video.

5-buoc-tiep-thi-social-media-video-marketing

5. Theo dõi và phân tích các chỉ số

Bước cuối cùng trong bất kỳ chiến lược nào cũng là bước quan trọng nhất: phân tích nó. Bạn sẽ không biết video hoạt động như thế nào trừ khi bạn xem các số liệu thống kê. Số lượt xem ? Giờ xem? Các lượt chia sẻ và thích và bình luận? ….v.v.

Mỗi nền tảng đều có số liệu phân tích gốc sẽ cho bạn biết các video hoạt động như thế nào. Đôi khi còn cho biết số người đã xem trong ba giây đầu tiên của video. Các chỉ số bạn sử dụng để phân tích thành công phải phù hợp với mục tiêu đặt ra ban đầu. Nếu bạn muốn nhận thức về thương hiệu cho một video, thì lời gọi hành động sẽ liên kết trang web để người xem tìm hiểu thêm về sản phẩm. Số liệu phù hợp sẽ là số lần nhấp vào liên kết.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả những video cũ hơn cũng cần được xem. Với sự kết hợp phù hợp giữa các từ khóa với chủ đề, một video ba năm tuổi vẫn có thể làm hài lòng người dùng hiện nay.

Tiếp thị truyền thông xã hội thành công hơn khi tận dụng UGC

Nội dung do người dùng tạo (UGC) khuyến khích mọi người không chỉ xem video mà còn tích cực tham gia vào kết quả đầu ra. Hãy đề nghị khán giả chia sẻ UGC với thẻ bắt đầu bằng # có thương hiệu. Việc này giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nội dung mới do người dùng tạo. Xem thêm: Cách tối ưu Hashtag trên Facebook.

Khi bắt tay vào thực tế, đôi khi các nhà tiếp thị sẽ cần nghỉ ngơi để tạo ra các ý tưởng mới. Những thời điểm này, bạn có thể thử các chiến thuật sau:

 • Sử dụng lại nội dung video hiện có thành các đoạn giới thiệu dành riêng cho xã hội. Chúng sẽ hướng lưu lượng truy cập đến video đầy đủ trên kênh YouTube hoặc website của bạn.
 • Làm mới lại nội dung video xã hội có hiệu suất cao bằng cách biến clip thành câu chuyện Instagram có chuyển động chậm.
 • Hỏi khán giả để biết họ muốn xem nội dung nào từ bạn.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply