Tổng quan về tiếp thị di động – Mobile Marketing

Năm 2020, trên toàn cầu có đến hơn 5,19 tỷ người sử dụng điện thoại di động (theo Wearesocial). Nhiều người dùng đang dành lượng lớn thời gian trên các thiết bị di động hơn bao giờ hết. Không ngoa khi nói Di động là tương lai của tiếp thị. Chính vì vậy, các nhà quảng cáo xem Mobile Marketing chiếm vị trí quyết định xu hướng trong bất kỳ chiến lược Digital Marketing nào. Trong bài viết này, phanmemtop.com sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về tiếp thị di động Mobile marketing trong thời đại mới.


Mobile Marketing là gì ?

Mobile Marketing (Tiếp thị di động) là một chiến lược của Digital Marketing. Mục tiêu nhắm đến các đối tượng sử dụng thiết bị di động như Smartphone, máy tính bảng. Và thông qua các hình thức tiếp cận gồm email, website, sms, truyền thông xã hội và các ứng dụng.

Khi được thực hiện đúng cách, tiếp thị di động cung cấp cho các đối tượng những thông tin cá nhân hóa, nhạy cảm về thời gian và địa điểm. Từ đó giúp khán giả nhận được những gì họ cần ngay cả khi đang di chuyển.

Tiếp thị di động hoạt động như thế nào ?

Mobile Marketing bao gồm các quảng cáo xuất hiện trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc các thiết bị di động khác. Các định dạng, tùy chỉnh và loại quảng cáo có thể khác nhau. Vì nhiều nền tảng truyền thông xã hội, trang web và ứng dụng cho di động sẽ cung cấp các tùy chọn phù hợp riêng.

Tại sao bạn cần một chiến lược mobile marketing ?

Doanh nghiệp cần làm mobile marketing cũng giống như lý do bạn cần máy tính và truy cập wifi. Đây là thời đại mà chúng ta đang sống!

  • Theo các báo cáo gần đây, 40% thời gian sử dụng Internet của người dùng dành cho thiết bị di động.
  • Mọi người duyệt web trên máy tính bảng nhiều hơn 70% so với smartphone.
  • Tỷ lệ chuyển đổi bán lẻ là 2,2% trên máy tính bảng. Con số này cao hơn đáng kể so với 0,7% trên điện thoại thông minh. Nhưng tỷ lệ chuyển đổi PC truyền thống vẫn cao nhất ở mức 3,3%.

Thực sự thì kỷ nguyên của mobile marketing đang bắt đầu rồi. Theo thống kê từ Statista:

  • Chi phí giành cho các chiến lược quảng cáo trên mobile cũng đạt mức 189 tỷ USD năm 2020. Và được dự báo sẽ vượt 240 tỷ USD cho đến năm 2022.
  • Trong quý đầu năm 2020, 56% lượt organic search (tìm kiếm tự nhiên) được thực hiện trên di động.

Còn theo nghiên cứu của Campaign Monitor:

  • 68% chiến lược quảng cáo trên email đều được truy cập từ thiết bị di động.

Từ những số liệu thực tiễn trên, nếu không triển khai một số chiến lược mobile marketing ngay, bạn sẽ bị tụt lại phía sau.

Các loại chiến dịch Mobile Marketing

Có rất nhiều chiến lược tiếp thị trên thiết bị di động nhà quảng cáo có thể thử nghiệm cho đơn vị mình. Nhưng chiến dịch nào hiệu quả nhất sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực ngành, đối tượng mục tiêu và ngân sách của bạn.

Tiếp thị dựa trên ứng dụng

app-mobile-marketing

Đây là dạng quảng cáo liên quan đến các app dành cho thiết bị di động. Facebook là một ví dụ điển hình. Quảng cáo bài đăng được tích hợp liền mạch với nguồn cấp tin tức của Facebook đến mức người dùng thường không nhận ra rằng họ đang xem quảng cáo.

Quảng cáo trong trò chơi

quang-cao-trong-tro-choi-in-game-mobile-marketing

Bao gồm tất cả các quảng cáo bật lên khi một số trò chơi được mở hoặc đang diễn ra. Những quảng cáo này có thể xuất hiện dưới dạng hình ảnh, cửa sổ bật lên biểu ngữ hoặc quảng cáo video hiển thị trong khi tải màn hình.

Mã vạch phản hồi nhanh (mã QR)

QR-code-mobile-marketing

Những mã vạch này được quét bằng camera của điện thoại. Và sau đó khách hàng được chuyển hướng đến một trang web nhất định. Từ đó họ có thể xem thêm thông tin về một thương hiệu cụ thể.

Mobile Banner Ads – Quảng cáo biểu ngữ trên di động

quang-cao-bieu-ngu-banner-tren-di-dong

Những biểu ngữ này khá giống với biểu ngữ trên máy tính để bàn. Chỉ khác là chúng nhỏ hơn vừa đủ để phù hợp với màn hình của thiết bị di động.

Tiếp thị dựa trên vị trí

tiep-thi-dua-tren-vi-tri

Đây là dạng quảng cáo trên thiết bị di động dựa trên địa điểm người dùng xuất hiện. Hoặc có liên quand dến khu vựa kinh doanh của doanh nghiệp.

Quảng cáo tìm kiếm trên di động

ctc_mobile_search-quang-cao-tim-kiem

Đây là những quảng cáo tìm kiếm cơ bản của Google được tạo cho điện thoại di động. Chúng thường có các tiện ích bổ sung như nhấp để gọi hoặc bản đồ.

SMS Marketing

giao-dien-phan-mem-gui-tin-nhan-top-sms-marketing

Cho đến nay, phương pháp tiếp thị di động này là phổ biến nhất. Các đơn vị sử dụng phương tiện này để truyền tải các ưu đãi và thông tin có liên quan khác đến khách hàng thông qua tin nhắn sms. Phần mềm Top SMS Marketing là một ứng dụng cung cấp các tính năng chuyên nghiệp để tiếp thị di động hiệu quả.

Hướng dẫn làm tiếp thị di động mobile marketing

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Loại đối tượng bạn muốn tiếp cận sẽ ảnh hưởng đến loại quảng cáo trên thiết bị di động. Một nhà tiếp thị nên tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về nhân khẩu học người tiêu dùng. Từ đó giúp thu thập thông tin hữu ích như sở thích của khán giả, các trang web họ truy cập, ứng dụng họ sử dụng, v.v. Thông tin này cho phép các đơn vị tạo quảng cáo hiệu quả. Ví dụ:

  • Họ có phải là game thủ không ? Hãy thử tận dụng các quảng cáo trong trò chơi.
  • Đối tượng trẻ và am hiểu công nghệ ? Bài đăng quảng cáo trên Facebook có thể thu hút được sự chú ý.

Thân thiện với di động Mobile-Friendly

Thiết bị di động có màn hình nhỏ, có nghĩa là nên sử dụng từ ngữ một cách tiết kiệm. Quảng cáo lộn xộn và đông đúc sẽ chỉ khiến người dùng cuộn qua. Khi nói đến thiết bị di động, tốt nhất là hãy đơn giản hóa mọi thứ.

Thêm vào đó, có thể xem xét các tính năng độc đáo của thiết bị di động. Nghiên cứu các quảng cáo có thể được tùy chọn để làm cho trải nghiệm người dùng đáng nhớ hơn. Ví dụ: Thay vì tạo quảng cáo video không thể tạm dừng, có thể thêm tùy chọn tạm dừng, cuộn lại, chuyển tiếp, v.v. để cho người xem có được bức tranh rõ ràng hơn về sản phẩm.

Tối ưu hóa theo vị trí

Hãy nhớ rằng 1 trong 3 tìm kiếm trên thiết bị di động có mục đích địa phương. Một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu tỷ lệ thoát là cung cấp quảng cáo có liên quan đến đối tượng mục tiêu. Sử dụng các công cụ như Google Trends, GPS và các ứng dụng như Google Local để đưa ra các chiến dịch phù hợp với nhân khẩu học.

Thử nghiệm với các chiến lược khác nhau

Có rất nhiều cơ hội để thử nghiệm khi nói đến tiếp thị trên thiết bị di động. Đừng ngại thử nghiệm một số tiện ích mở rộng với chiến dịch nâng cao của Google Ads. Hãy thử tiện ích Phiếu mua hàng Google Offers hoặc Click-to-call…v.v. Cung cấp một số ưu đãi sẽ khuyến khích khách hàng tiềm năng thực hiện hành động.

Đánh giá kết quả

Thử nghiệm là rất tốt, nhưng không ích lợi gì khi không theo dõi kết quả để xem hình thức nào phù hợp với đơn vị.

Leave a Reply