Tại sao một tin nhắn sms chỉ chứa giới hạn 160 ký tự ?

Tin nhắn văn bản SMS từ lâu đã mặc định trở thành hình thức liên lạc thiết yếu hàng ngày của con người. Lượng dữ liệu để gửi qua phương thức này luôn giới hạn 160 ký tự cho một tin nhắn. Ngày nay, công nghệ đã phát triển. Nhưng dung lượng của mỗi SMS vẫn không đổi, bất kể nó lớn đến mức nào.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một tin nhắn văn bản được giới hạn trong 160 ký tự ?


Lịch sử đằng sau độ dài tin nhắn SMS

tai-sao-mot-tin-nhan-sms-gioi-han-160-ky-tu

SMS là một giao thức truyền thông được chuẩn hóa, cho phép các thiết bị trao đổi tin nhắn văn bản ngắn. Nó được định nghĩa là một phần của giao thức GSM 1985. (GSM viết tắt của Global Systems for Mobile Communications – Một nhóm thiết lập các tiêu chuẩn cho Thị Trường Di Động Toàn Cầu). Và câu chuyện lịch sử về độ dài tin nhắn sms xoay quanh quý ông tên là Friedhelm Hillebrand.

Nghiên cứu của Friedhelm Hillebrand

Friedhelm từng là chủ tịch của Global Systems for Mobile Communications. Năm 1985, được giao nhiệm vụ thiết lập giới hạn số lượng ký tự cho tin nhắn văn bản.

Để làm được điều này, Friedhelm đã ngồi vào máy đánh chữ của mình. Ông gõ các câu và câu hỏi ngẫu nhiên trên một tờ giấy để tính lượng ký tự trung bình. Sau đó, nhận thấy rằng mỗi tập hợp các câu có độ dài khoảng 160 ký tự.

Tiếp theo, ông tiếp tục nghiên cứu trên bưu thiếp. Friedhelm đếm các chữ cái trong mỗi câu và thấy rằng số ký tự trung bình chỉ dưới 150.

Cuối cùng, ông tiến hành phân tích thêm một số tin nhắn được gửi qua Telex. Thực tế, Friedhelm nhận thấy trung bình số lượng ký tự tương đương với trên bưu thiếp. Thật là trùng hợp ! Friedhelm đã gửi những nghiên cứu này cho hội đồng quản trị.

Nghiên cứu của Hệ thống Truyền thông Di động Toàn Cầu (GSM)

Câu chuyện thứ hai thiên về kỹ thuật hơn và có khả năng chính xác hơn một chút. Tổ chức mà Friedhelm làm việc – GSM – có các tháp di động ở khắp nơi. Chúng được sử dụng để dịch các cuộc gọi thông qua một hệ thống gọi là “Gói tin”. Những gói này có dung lượng hạn chế. Khi một cuộc gọi đang được diễn ra, chúng ta chỉ còn lại 140 byte trống.

Tin nhắn SMS không có các gói của riêng của mình khi truyền dữ liệu từ tháp này sang tháp khác. Mà chúng sẽ đi kèm theo các gói cuộc gọi. Như đã nghiên cứu ở trên, chúng ta chỉ còn lại 140 byte trống. Trong tin nhắn văn bản, một ký tự tương đương 1 byte. Do đó, ủy ban GSM đã nghiên cứu và cải thiện làm cho mỗi ký tự nhỏ hơn 1 byte. Đồng nghĩa với việc, họ quyết định đặt giới hạn mỗi SMS chứa tối đa 160 ký tự.

Điện thoại di động ngày nay có thể gửi tin nhắn dài hơn 160 ký tự ?

Điện thoại di động ngày nay, đặc biệt là smartphone, có khả năng gửi tin nhắn dài ? Đa phần người dùng cảm thấy họ có thể bỏ qua giới hạn ký tự. Tuy nhiên, dữ liệu thực tế vẫn được gửi đi với 160 ký tự trên mỗi sms.

Khi bạn gửi một tin nhắn SMS trên 160 ký tự, chúng sẽ được chia nhỏ. Các tin nhắn lớn được phân đoạn thành 153 đoạn ký tự và được gửi riêng lẻ. Sau đó được thiết bị của người nhận xây dựng lại. Hầu hết các điện thoại và mạng hiện đại đều hỗ trợ ghép nối tin nhắn. Chúng có khả năng xây dựng thành một tin dài lên đến 1600 ký tự. Từ đây, chúng ta bắt gặp một vấn đề phát sinh.

Sự ghép nối các tin nhắn có đúng thứ tự ?

Trên thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp các mảnh có thể được gửi không đúng thứ tự. Đặc biệt nếu có trục trặc nào đó trong quá trình gửi. Điều này dễ tạo ra sự nhầm lẫn cho người nhận.

Là một doanh nghiệp, cần lưu ý để tránh xảy ra trường hợp này. Không chỉ vì nó sẽ tạo ra một nội dung không có ý nghĩa đối với khách hàng. Mà còn vì nó sẽ phản ánh sự thiếu chuyên nghiệp. Và lời khuyên giành cho các đơn vị : Chỉ nên soạn tin nhắn dưới 160 ký tự.

Mẹo tạo tin nhắn văn bản ngắn

5-sai-lam-lam-sms-marketing-can-tranh

Thực hiện một số nguyên tắc chính dưới đây có thể giúp bạn tạo nội dung mạnh mẽ. Đồng thời vẫn nằm trong khuôn khổ 160 ký tự:

  • Tập trung vào một chủ đề, không dài dòng.
  • Sử dụng giọng nói chủ động
  • Biết mục tiêu của chiến dịch
  • Đừng quên lời kêu gọi hành động
  • Sử dụng các liên kết rút gọn
  • Tránh viết tắt

Khi triển nội dung cho chiến dịch SMS Marketing, đừng cố viết quá nhiều trong mỗi tin nhắn. Thay vào đó, hãy tập trung vào một thông điệp và một mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn có thể giữ cho tin nhắn ngắn gọn.

Ngoài ra, đảm bảo rằng bạn vẫn có lời kêu gọi hành động mạnh mẽ. Nội dung phải hấp dẫn và có động lực. Hoặc bao gồm một liên kết ngắn đến trang đích để biết thêm thông tin.

Khi bạn tạo tin nhắn, hãy tránh viết tắt. Điều này không chỉ có vẻ thiếu chuyên nghiệp mà còn có thể gây nhầm lẫn cho một số khách hàng.

Xem thêm : 5 lý do khiến chiến dịch sms marketing thất bại.

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết 160 là số lượng ký tự tối ưu của một tin nhắn sms quảng cáo. Nên điều chỉnh, thu gọn thông điệp của bạn sao cho ngắn gọn và hấp dẫn. Nó sẽ góp phần tăng khả năng thành công của chiến dịch tiếp thị qua sms.

Khi làm sms marketing, phanmemtop.com khuyên bạn nên chọn công cụ gửi tin nhắn có tính năng đếm ký tự. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được số lượng văn bản hợp lý cần tạo. Chúc bạn thành công !

Leave a Reply