Quy trình thực hiến chiến dịch sms marketing

98% khách hàng sẽ tương tác với tin nhắn văn bản gửi đến. Đây là tiền đề khiến cho SMS Marketing trở thành phương tiện quảng bá trực tiếp lan truyền nhất. Trung bình 8,6 nghìn tỷ tin nhắn được gửi mỗi năm. SMS Marketing hiệu quả vì nó ngắn gọn, rõ ràng và trên hết là phù hợp diện rộng.

Tùy theo đặc điểm từng ngành, đối tượng khách hàng mà sẽ có những chiến lược sms marketing khác nhau. Điều kiện chung duy nhất để thực hiện tiếp thị SMS là làm cho thông tin phù hợp và giá trị. Dưới đây là quy trình thực hiện chiến dịch sms marketing phanmemtop.com muốn chia sẻ với các nhà tiếp thị.


1 – Xác định mục tiêu và thông điệp tương ứng cho chiến dịch sms marketing

Xác định mục tiêu chiến dịch nhằm đề xuất những nội dung tiếp thị tin nhắn văn bản phù hợp. Chẳng hạn :

 • Nếu mục tiêu là tăng doanh thu: Tập trung sáng tạo những thông điệp khuyến mãi thu hút; Đưa ra ưu đãi nổi bật không giống với thông thường; Hoặc có thể thêm vào thời hạn ngắn để thúc đẩy người dùng hành động ngay…v.v
 • Mục tiêu quảng cáo sản phẩm dịch vụ mới : Xác định từ khóa cho nội dung tin nhắn để toàn văn bản sẽ xoay quanh nó. Và phải quán triệt thông điệp ngắn gọn, không dài dòng. Thêm liên kết dẫn đến trang web để người dùng có thể tìm hiểu thêm.
 • Mục đích chăm sóc khách hàng: Tin nhắn phải được cá nhân hóa, tối thiểu phải có tên khách hàng trong nội dung.
 • …v.v

Không phải chiến dịch nào cũng đều sử dụng một thông điệp như nhau. Hãy luôn xem xét đưa ra những nội dung phù hợp nhất. Điều này cũng giúp cho người nhận không cảm thấy nhàm chán và không hủy đăng ký với bạn.

2 – Tổng hợp danh sách khách hàng để chọn đối tượng mục tiêu

Với doanh nghiệp đã xây dựng được lượng data nhất định:

Hãy phân nhóm danh sách theo các điểm chung nhất và có liên quan tới mục tiêu chiến dịch. Có thể dựa trên các tiêu chí :

 • Vị trí địa lý
 • Nhân khẩu học : Giới tính, độ tuổi
 • Có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ nào ?
 • Biết đến doanh nghiệp qua kênh nào ? Được giới thiệu; Tìm kiếm trên Google; Nhấp vào quảng cáo Google Adwords; Quảng cáo Facebook…v.v
 • Quan tâm sản phẩm hay bài viết tin tức hơn ?
 • Nhóm khách hàng muốn nhận ưu đãi, khuyến mãi
 • Nhóm đối tượng yêu cầu cao hơn về sản phẩm….v.v

Sau khi đã phân khúc, hãy chọn ra những nhóm có liên quan tới mục tiêu tiếp thị để bắt đầu thực hiện tiếp cận danh sách khách hàng này.

Phân khúc là việc bắt buộc phải làm trước khi thực hiện bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào. Đặc biệt là SMS Marketing và Email Marketing. Bởi 2 kênh này tiếp cận trực tiếp tới đối tượng. Nó đòi hỏi trên hết thông tin phải được cá nhân hóa.

Với các đơn vị chưa có tệp data:

Khi làm sms marketing, nhà tiếp thị cần có được sự đồng ý nhận tin nhắn của đối tượng. Ngoài ra, bạn cũng không muốn lãng phí quá nhiều ngân sách để chuyển thông điệp tới những người không quan tâm, phải không ? Vì một tin nhắn đã có chi phí khoảng 200 đồng rồi. Do đó, việc thu thập danh sách khách hàng là điều cần thiết. Nên tránh mua data hoặc sử dụng các công cụ quét số điện thoại. Đây là sai lầm cần loại bỏ ngay khi làm sms marketing.

Có những cách nào để thu thập danh sách khách hàng chất lượng ? Tham khảo : Cách tìm kiếm thu thập data khách hàng.

3 – Chọn hình thức làm sms marketing phù hợp

cac-buoc-lam-tiep-thi-tin-nhan-sms-marketing

Hiện nay có 2 hình thức làm sms marketing phổ biến :

 1. Sử dụng dịch vụ sms marketing.
 2. Dùng phần mềm gửi tin nhắn sms hàng loạt.

Mỗi hình thức đều có ưu điểm và hạn chế riêng. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về 2 hình thức làm sms marketing. Sau đó quyết định cách làm phù hợp với đơn vị của mình.

4 – Quyết định thời điểm gửi tin nhắn hợp lý

Hãy thử các ngày khác nhau trong tuần để xem ngày nào hoạt động tốt hơn về tỷ lệ phản hồi và tỷ lệ mở. Lưu ý, không nên gửi tin nhắn trong khoảng từ 17h hôm trước đến 8h sáng hôm sau. Vì đây là khoảng thời gian người dùng nghỉ ngơi. Họ thường không muốn nhận được những tin nhắn quảng cáo lúc này.

Giữ tần suất không quá một hoặc hai tin nhắn văn bản trong một tuần. Hãy làm SMS Marketing, đừng làm SMS Spam !

5 – Phân tích đánh giá kết quả chiến dịch sms marketing

Sau mỗi chiến dịch, bạn phải đánh giá hiệu suất dựa trên những thống kê :

 • Có bao nhiêu phản hồi (Tiêu cực, tích cực, chưa rõ trạng thái). Yếu tố này cho bạn biết nội dung thông điệp của bạn có hiệu quả không ? Thời điểm gửi tin nhắn đã phù hợp với đối tượng nhận chưa ? …v.v
 • Tỷ lệ click liên kết : Số lượt nhấp cao cho thấy bạn cần tạo thêm giá trị hấp dẫn trên website. Mục đích để tăng lượng chuyển đổi từ truy cập thành Mua hàng.
 • Tỷ lệ hủy đăng ký
 • …v.v

Điều này cũng mang lại cơ hội để thử những điều mới và thử nghiệm các lịch trình thời gian khác nhau, v.v. So sánh các kết quả khác nhau và hình thành phương pháp tốt nhất mang lại nhiều kết quả nhất.

Nếu bạn vẫn đang do dự chưa muốn làm sms marketing, bạn đang bỏ lỡ cơ hội sinh lời để tạo doanh thu và tăng khả năng hiển thị doanh nghiệp. Hãy bắt đầu một chiến dịch tiếp thị SMS ngay hôm nay !

Leave a Reply