Phân biệt sự khác nhau giữa tin nhắn SMS và MMS

Tin nhắn MMS là gì ? Tin nhắn MMS có khác tin nhắn SMS không hay chúng là một ? Hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau nhưng chúng khác nhau. SMS và MMS đều là hai hình thức gửi tin nhắn văn bản tới điện thoại. Cách đơn giản nhất để phân biệt tin nhắn SMS với MMS nằm ở khả năng truyền tải loại nội dung của chúng. Trong bài viết hôm nay, cùng phanmemtop.com làm rõ sự khác nhau giữa SMS và MMS. Qua phân tích sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách kết nối tốt nhất với khách hàng. Và dịch vụ sms marketing nào tốt nhất cho doanh nghiệp.


Tin nhắn SMS là gì ?

SMS là tên viết tắt của Short Message Service – Dịch vụ tin nhắn ngắn. Và nó thường được gọi với cái tên chung là text mesage – tin nhắn văn bản.

Tin nhắn SMS chỉ chứa văn bản (không có hình ảnh hoặc video). Và bị giới hạn trong 160 ký tự. Số lượng ký tự giới hạn của từng quốc gia khác nhau. Đối với tin nhắn Tiếng Việt có dấu thì tối đa chỉ được 70 ký tự/SMS. Đối với Tiếng Việt không dấu hoặc Tiếng Anh là 160 ký tự/SMS.

SMS được phát triển vào những năm 1980. Nó là một trong những công nghệ nhắn tin lâu đời nhất. Đồng thời được sử dụng rộng rãi nhất, mặc dù ngày càng có nhiều cách giao tiếp thay thế.

Những điều cần biết về tin nhắn SMS

Bây giờ bạn đã tin nhắn SMS là gì. Trước khi tìm hiểu sự khác nhau giữa tin nhắn SMS và MMS. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến giúp bạn khám phá sâu hơn về SMS.

  • Điều gì xảy ra nếu tin nhắn SMS vượt quá giới hạn 160 ký tự ? Chúng sẽ được chia thành nhiều tin nhắn, tùy thuộc vào độ dài của nó. Hiện nay, hầu hết các nhà mạng đều xâu chuỗi các thông điệp này thành một nội dung trọn vẹn khi gửi đến người nhận.
  • SMS khác với iMessage hoặc WhatsApp như thế nào? Các ứng dụng nhắn tin iMessage hoặc WhatsApp được gọi là ứng dụng “Over The Top” (OTT). Tức là người dùng không cần mạng di động mà phải có internet. Và để nhận những tin nhắn này, phía người nhận phải cài đặt ứng dụng giống của người gửi trên điện thoại. Tất cả các iPhone đều được cài đặt iMessage. Và tin nhắn của bạn sẽ mặc định là iMessage nếu người nhận đang sử dụng iPhone. Ngược lại, iPhone của bạn sẽ mặc định là SMS.
  • Tin nhắn SMS sẽ bị thay thế trong tương lai ? Cho đến nay, nó vẫn là một hình thức giao tiếp thiết yếu. Bởi internet vẫn chưa phủ rộng được toàn thế giới như mạng di động.

Tin nhắn MMS là gì ?

MMS là viết tắt của Multimedia Messaging Service – Dịch vụ Nhắn tin Đa phương tiện. Bạn có thể coi đây là một phiên bản nâng cấp, cải tiến từ SMS. Với thuê bao muốn gửi MMS, cần đăng ký dịch vụ Mobile Internet. Còn thuê bao nhận tin nhắn đa phương tiện cần hỗ trợ và đăng ký Data di động 3G/4G. Đặc biệt không hỗ trợ gửi tin MMS qua mạng Wifi.

Sự khác nhau giữa tin nhắn SMS và MMS nằm ở tính năng gửi đa phương tiện. Chi tiết được phân tích rõ trong phần tiếp theo.

phan-biet-su-khac-nhau-giua-tin-nhan-mms-sms

Phân biệt tin nhắn MMS và SMS

Tiêu chíTin nhắn SMSTin nhắn MMS
Độ dài1 tin nhắn giới hạn 160 ký tự.Một tin nhắn có thể chứa tới 1600 ký tự.
Điều kiện sử dụngTài khoản có tiềnTài khoản có tiền và phải đăng ký 3G/4G. Khi nhắn tin, yêu cầu điện thoại có kết nối mạng.
Chi phíTừ 100-350đ/SMS tùy từng loại sim gửi tin.Từ 1000-2000đ/MMS tùy theo quy định từng nhà mạng.
Tính năng đa phương tiệnKhông cóCó thể chèn ảnh, video, clip âm thanh, file GIF…. dung lượng tối đa 300KB.
Hạn chếChỉ viết chữ văn bản, không chèn được tệp.Không phải loại điện thoại nào cũng xem được tệp đa phương tiện.
Ưu điểmBất kỳ điện thoại nào cũng đọc được tin nhắn SMS.Tin nhắn thu hút, bắt mắt hơn.

SMS và MMS: Nên chọn kênh nào ?

Phân biệt được sự khác nhau giữa tin nhắn SMS và MMS là cơ sở để bạn lựa chọn nên sử dụng hình thức nào để tiếp thị. Ngoài ra, cần xem xét đối tượng của bạn có nhiều khả năng tương tác kênh nào hơn. Và bạn đang muốn truyền tải loại thông điệp gì.

Nếu cần truyền đạt thông tin nhanh chóng chỉ để mọi người đăng ký tham gia. SMS có thể là lựa chọn phù hợp. Trường hợp bạn muốn thu hút sự chú ý, có thể đầu tư ngân sách để cho họ thấy điều gì trực quan qua MMS.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là đo lường kết quả. Sau đó thực hiện điều chỉnh chiến lược để nhận được ROI tốt nhất có thể.

Nếu bạn đang khám phá các cách làm sms marketing. Hoặc cần tìm dịch vụ phần mềm gửi tin nhắn sms hàng loạt tốt nhất. Hãy kết nối tới Hotline (Zalo) 0915 90 1919 ngay.

Leave a Reply