Những câu hỏi thường gặp về sms marketing

SMS Marketing là hình thức truyền tải thông điệp đến khách hàng qua tin nhắn văn bản trên điện thoại. Mục đích có thể là giới thiệu quảng bá sản phẩm dịch vụ; Hoặc chăm sóc khách hàng; Thông báo những thông tin quan trọng….v.v Để giúp các nhà tiếp thị hiểu rõ hơn, phanmemtop.com đã tổng kết lại những câu hỏi thường gặp về sms marketing cùng lời giải đáp chi tiết. Chúng ta cùng thảo luận nhé.


1/ SMS Marketing có phải là spam tin nhắn sms hàng loạt ?

SMS Marketing hoàn toàn khác biệt với SMS Spam. Nhưng ranh giới giữa chúng rất mỏng. “Marketing” trở thành “Spam” hay không đều phụ thuộc vào nguồn gửi tin. Dưới đây là 3 yếu tố cơ bản để phân biệt tin nhắn tiếp thị với tin nhắn rác :

Tiêu chíSMS MarketingSMS Spam
Sự đồng ý của đối tượng nhận tinĐăng ký nhậnKhông đồng ý, không muốn nhận sms
Mục đích của người gửi– Gửi nội dung phù hợp và mang lại giá trị cho khách hàng. (Cá nhân hóa).– Nội dung không mang lại lợi ích, không có giá trị hoặc không liên quan tới người nhận.
Cú pháp từ chối nhận tinTrong tin nhắn luôn chèn cú pháp để người nhận hủy đăng ký theo dõi bất kỳ khi nào.Không có cú pháp Hủy đăng ký.
Phân biệt SMS Marketing và SMS Spam

2/ Nên gửi tin nhắn sms cho khách hàng vào thời gian nào tốt nhất ?

chon-thoi-gian-gui-sms-marketing-tot-nhat

Để quyết định thời điểm gửi tin nhắn hợp lý, thông thường sẽ dựa trên tệp dữ liệu khách hàng của bạn. Vì trên data sẽ có tổng hợp những đặc điểm cá tính hoặc hành vi của họ. Chẳng hạn :

Dựa theo nghề nghiệp : Văn phòng, công nhân, Chủ doanh nghiệp…v.v sẽ có những khoảng thời gian rảnh khác nhau. Nếu là đối tượng văn phòng, bạn có thể gửi tin nhắn từ 10h – 12h sáng. Hoặc từ 14h- 17h chiều. Đối tượng lao động công nhân, thời gian gửi tin nên trong khoảng giờ nghỉ trưa từ 12h – 13h….

Tóm lại, nên dựa theo đặc điểm cơ sở dữ liệu khách hàng để phân khúc rồi đưa ra thời điểm gửi tin nhắn phù hợp cho từng phân đoạn. Ngoài ra cũng cần lưu ý thêm những điểm sau khi cân nhắc thời gian :

  • Gửi tin nhắn trước các sự kiện, chương trình ưu đãi từ 2 đến 3 ngày.
  • Nên gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật, những dịp lễ tết.
  • Không gửi tin nhắn vào buổi tối (từ 18h – 6h sáng hôm sau) để tránh làm phiền khách hàng.

3/ Làm sms marketing như thế nào để đạt hiệu quả cao ?

Đây là một câu hỏi rất phổ biến nhưng cũng khá chung chung. Bởi mỗi ngành nghề sẽ có nhiều yếu tố khác nhau tác động. Dù vậy, làm sms marketing vẫn cần tuân theo những quy trình cơ bản sau :

  1. Chuẩn bị tệp data khách hàng và bắt buộc phải phân khúc dữ liệu.
  2. Nội dung tin nhắn cần phải được cá nhân hóa.
  3. Chọn thời điểm gửi tin nhắn phù hợp với người nhận.
  4. Theo dõi báo cáo tỷ lệ phản hồi, tỷ lệ mở,…v.v
  5. Đánh giá và thử nghiệm các loại nội dung, thời điểm gửi tin khác nhau. Từ đó rút ra được cách làm sms marketing hiệu quả nhất cho đơn vị.

Xem chi tiết thêm: Quy trình các bước thực hiện chiến dịch sms marketing.

4/ Nên sử dụng dịch vụ hay phần mềm gửi tin nhắn sms marketing ?

Câu hỏi này khiến các nhà tiếp thị khi mới làm sms marketing phải đau đầu lựa chọn. Bảng phân tích dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn công cụ quảng cáo phù hợp với đơn vị :

Thuê Dịch Vụ làm SMS MarketingPhần mềm sms marketingDịch vụ SMS Brand Name
Bạn sẽ thuê các đơn vị làm dịch vụ gửi tin nhắn để họ chạy chiến dịch sms hàng loạt.Sử dụng một phần mềm gửi tin nhắn hàng loạt cài đặt trên máy tính để tự chạy chiến dịch. Đăng ký với các đơn vị cung cấp tin nhắn thương hiệu. Sau đó, bạn sẽ được cấp cho một tài khoản đăng nhập trên trình duyệt web để tự chạy chiến dịch.
Tin nhắn gửi đến người nhận hiển thị đầu số sim điện thoại. (Các bên dịch vụ thường dùng sim rác để gửi tin nhắn hàng loạt.)Tin nhắn gửi đến người nhận hiển thị đầu số sim điện thoại mà bạn dùng để gửi. Người nhận sẽ nhìn thấy tên Thương Hiệu (Brand Name) của người gửi tới.
Chi phí gửi tin nhắn rẻ.Gửi tin nhắn sms giá rẻ chỉ dưới khoảng 30đ/tin. (Đăng ký gói khuyến mại tin nhắn của các nhà mạng).Chi phí khá cao, từ khoảng 450đ/sms.
Thuê một bên thứ 3 nên có thể gặp rủi ro không kiểm soát được thực tế gửi tin nhắn hoặc bị lộ dữ liệu khách hàng.Chủ động kiểm soát được quá trình gửi. Và dữ liệu được bảo mật vì tin nhắn được gửi đi từ chính sim điện thoại của bạn.Thủ tục đăng ký Brand Name cần chuẩn bị hồ sơ. Ngoài ra, nội dung tin cần được nhà mạng xét duyệt trước khi gửi.
Nên sử dụng dịch vụ hay phần mềm gửi tin nhắn ?

Mỗi đơn vị sẽ có những tiêu chí khác nhau. Do đó, hãy dựa theo bảng phân tích trên để lựa chọn cho mình giải pháp sms marketing phù hợp nhất.

5/ Có thể gửi khoảng bao nhiêu tin nhắn mỗi ngày ?

cac-buoc-lam-tiep-thi-tin-nhan-sms-marketing

phanmemtop.com từng nghe rất nhiều đơn vị chia sẻ nhu cầu : “Tôi có data lớn và cần gửi tối thiểu 2.000 tin/ngày“. Theo Top nhận định, doanh nghiệp sở hữu lượng data lớn, nên sử dụng email marketing để truyền tải thông tin. Với nhu cầu gửi hàng ngàn tin mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ bị nhà mạng khóa sim ngay lập tức. Vì nghi ngờ đang spam sms hàng loạt.

Để đảm bảo chiến dịch sms hoạt động ổn định, nên lập một kế hoạch :

  • Thực hiện theo lịch trình hàng ngày và chỉ nên gửi khoảng 300 sms/ngày.
  • Nên thiết lập độ trễ (Khoảng cách thời gian) giữa các tin nhắn gửi. Không nên gửi quá nhanh để tránh bị bộ lọc của nhà mạng khóa sim tự động.

Tham khảo thêm : 5 sai lầm cần tránh khi làm sms marketing.

Kết lại

Trên đây là giải đáp những câu hỏi về cách làm sms marketing phần mềm Top SMS thường gặp trong thời gian qua. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào, hãy nhanh chóng chia sẻ bình luận. Top sẽ phản hồi trong thời gian ngắn nhất.

Chúc bạn làm sms marketing thành công !

Leave a Reply