Hướng dẫn cách làm sms marketing chi tiết hiệu quả

SMS Marketing – Tiếp thị qua tin nhắn SMS – sẽ luôn phát triển chừng nào điện thoại di động còn tồn tại. Những năm gần đây đã xuất hiện nhiều thay đổi trong cách người tiêu dùng tương tác với thương hiệu. Không có gì ngạc nhiên khi tiếp thị kết hợp đa kênh trở thành tiêu chuẩn vàng trong quảng cáo trực tuyến. Với SMS là một mắt xích không thể thiếu. Giá trị của SMS Marketing nằm ở cách tiếp cận và thói quen của người tiêu dùng. Bởi điện thoại di động luôn là vật trong tầm tay của hầu hết mọi người. Và tin nhắn văn bản thì ngắn gọn để xem nhanh trong tích tắc. Trong hướng dẫn này, cùng phanmemtop.com tìm hiểu cách làm sms marketing chi tiết để tối ưu hiệu quả chiến dịch tiếp thị.


SMS Marketing là gì?

loi-ich-sms-marketing

Trước khi nghiên cứu cách làm sms marketing, hãy tìm hiểu một chút về khái niệm tiếp thị tin nhắn.

SMS – viết tắt của Short Message Service – dịch vụ tin nhắn ngắn. SMS khác với email ở chỗ các tin nhắn rất ngắn, giới hạn 160 ký tự. Và được nhận tức thì ngay khi gửi đi.

SMS Marketing là hình thức tiếp thị bằng tin nhắn văn bản. Được các đơn vị kinh doanh sử dụng cho mục đích:

 • Nâng cao nhận thức thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
 • Thúc đẩy sự tương tác với người dùng.
 • Tạo ra nhiều doanh số hơn.

3 lợi ích hàng đầu của SMS Marketing

Tiếp thị qua SMS có thể hoạt động tốt trong các sự kiện lớn, như mùa lễ. Nhưng điều gì khiến nó luôn được các nhà quảng cáo ưu tiên và sử dụng quanh năm ?

1. Gửi đi và được nhận ngay lập tức

Các chiến dịch SMS được nhận ngay lập tức. Và quan trọng nhất là chúng cũng được đọc gần như ngay lập tức.

Không có gì ngạc nhiên khi 90% SMS được đọc trong 3 phút đầu tiên. Điều này làm cho các chiến dịch quảng cáo qua tin nhắn trở nên thiết yếu đối với các ưu đãi siêu nhạy cảm về thời gian.

2. Tỷ lệ mở cao

Như đã đề cập ở trên, tin nhắn sms gắn với thói quen của người dùng. Bởi thế, khi điện thoại đang trong tầm tay, sẽ có đến 98% người nhận mở xem nếu có thông báo tin mới đến.

3. SMS có tỷ lệ tương tác cao hơn

70% khách hàng nói rằng SMS là một công cụ thu hút sự chú ý.

SMS không chỉ được mở thường xuyên hơn mà còn nhận được nhiều click trung bình hơn email.

Lợi ích SMS Marketing mang lại là điều dễ dàng nhận thấy và không thể phủ nhận. Nhưng nếu bạn đã từng chạy chiến dịch tiếp thị sms mà không thu được hiệu quả. Hẳn là do bạn đã làm sai cách hoặc chưa biết những mẹo tối ưu sms marketing. Cùng xem tiếp hướng dẫn làm sms marketing đúng cách.

5 mẹo làm SMS Marketing hiệu quả nhất

1. Cách làm SMS Marketing hiệu quả cần được sự cho phép từ người nhận

Cũng giống như tiếp thị qua email, điều quan trọng là phải có sự cho phép từ khách hàng. Ngay bây giờ, hãy xem xét và lọc lại data của bạn. Hãy cung cấp cho khách hàng một liên kết hủy đăng ký. Hoặc đầu số liên hệ để họ có thể phản hồi lại dừng nhận tin.

2. Sử dụng dịch vụ phần mềm sms marketing

Trước khi lấy điện thoại ra và bắt đầu gửi tin nhắn thủ công cho khách hàng. Hãy biết rằng bạn thực sự nên sử dụng một dịch vụ hoặc phần mềm tiếp sms marketing cho việc này.

giao-dien-phan-mem-top-sms-marketing

Một công cụ gửi tin nhắn sms hàng loạt tự động thực sự sẽ giúp bạn hoàn thiện chiến lược hơn:

 • Cá nhân hóa tin nhắn làm tăng tỷ lệ mở đến 100%. Hãy nghĩ xem, ai cũng sẽ tò mò khi thấy tên của mình xuất hiện trong đầu tin hơn là những nội dung chung chung khác. Và thông thường, những phần mềm sms marketing đều có tính năng này. Điển hình như phần mềm Top SMS.
 • Tại Việt Nam, cơ chế chặn tin nhắn rác được thiết lập tự động. Do đó, sẽ xảy ra nhiều trường hợp các thuê bao gửi tin bị khóa nhầm. Chỉ những dịch vụ sms marketing hoặc phần mềm gửi tin nhắn mới khắc phục được nhược điểm này. Tham khảo nhanh: Giải pháp gửi tin nhắn sms không bị khóa sim.
 • Công cụ tiếp thị qua SMS cũng sẽ cung cấp các số liệu và báo cáo chi tiết. Qua đó, bạn có thể đánh giá kết quả chiến dịch của mình. Từ đó, điều chỉnh, thử nghiệm các chiến thuật khác nhau để có được ROI cao nhất.

3. Thêm giá trị cho khách hàng của bạn

Cách làm SMS Marketing hiệu quả cần dừng ngay việc gửi tin nhắn hàng loạt với nội dung vô giá trị. Nó chỉ gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp. Hãy đặt bản thân ở vị trí người nhận. Bạn có quan tâm tới tin nhắn mà khi mở ra không có chút giá trị nào không ?

Nên phân khúc data để gửi những giá trị mà khách hàng quan tâm. Họ mong chờ điều gì ? Vậy hãy lấy nó làm trung tâm để từ đó phát triển chủ đề, ý tưởng tin nhắn. Luôn nhớ : Ranh giới giữa gửi tin nhắn rác và tin nhắn sms marketing rất mỏng manh.

4. Giữ cho tin ngắn gọn, hấp dẫn và đi vào trọng tâm

Loại bỏ sự dài dòng và nhanh chóng đi thẳng vào vấn đề. Nếu bạn có một đề nghị, hãy dẫn đầu với điều đó. Nếu tin nhắn của bạn có thông tin quan trọng về đơn hàng, hãy đưa nó vào tin nhắn. Bên cạnh đó, có thể bao gồm một liên kết để người nhận dễ dàng xem chi tiết thông tin.

Một sự bổ sung hoàn hảo thêm khi kết hợp email marketing. Nếu bạn đã gửi nội dung nào đó kịp thời và quan trọng. Hãy đảm bảo rằng thêm việc cập nhật đầy đủ hơn qua email. Nhiều khi, email cũng như một lời nhắc lại để tránh khách hàng quên lãng.

5. Cá nhân hóa các chiến dịch SMS Marketing

Xin lặp lại một lần nữa, đảm bảo các chiến dịch SMS của bạn có liên quan. Và tốt hơn hết khi chúng được cá nhân hóa. SMS là một phương tiện liên lạc quen thuộc. Vì vậy hãy duy trì sự gần gũi đó với khách hàng bằng cách chèn tên của họ vào nội dung. Cá nhân hóa tin nhắn sẽ tăng tỷ lệ mở đến 100%.

2 cách làm SMS Marketing phổ biến

Hiện nay ở Việt Nam có 2 hình thức quảng cáo tin nhắn sms :

 • Sử dụng phần mềm gửi tin nhắn sms hàng loạt
 • Đăng ký dịch vụ sms marketing – SMS Brand Name

1. Dùng phần mềm sms marketing

Phần mềm sms marketing là những ứng dụng được cài đặt trên máy tính. Người dùng sẽ nhập data khách hàng, nội dung cần gửi vào phần mềm. Để chạy chiến dịch sms hàng loạt, sẽ cần có thêm:

 • Thiết bị USB 3G hoặc GSM
 • Sim điện thoại (có tiền trong tài khoản để gửi tin).
cach-lam-sms-marketing-bang-phan-mem-gui-tin-nhan-hang-loat
Cách làm sms marketing với phần mềm gửi tin nhắn hàng loạt
Nguyên lý hoạt động của phần mềm gửi tin nhắn

Theo hình ảnh minh họa ở trên, dễ dàng hình dung cơ chế hoạt động của chúng.

 1. Phần mềm Top SMS truyền dữ liệu và lệnh Gửi tới USB 3G/GSM. (Các thiết bị được cắm vào cổng máy tính)
 2. USB 3G/GSM nhận lệnh => Chuyển tiếp dữ liệu tới SIM. (Sim lắp trong USB 3G/GSM)
 3. Sim đẩy dữ liệu đến nhà mạng.
 4. Cuối cùng, nhà mạng chuyển tin nhắn đến điện thoại người nhận.
Ưu điểm
 • Giá gửi tin nhắn rẻ hơn. Đây là lý do mà hầu hết các nhà tiếp thị muốn lựa chọn dùng công cụ này. Một tin gửi đi chỉ có giá khoảng dưới 100đ.
 • Sử dụng đơn giản với thống kê cụ thể: Danh sách số điện thoại gửi thành công/thất bại hoặc chưa gửi; Thời gian chạy chiến dịch.
 • Chủ động kiểm soát hiệu quả tiếp thị. Việc thuê các bên làm dịch vụ gửi tin nhắn hiện nay đã không còn phổ biến. Bởi khó kiểm soát được quá trình thực hiện cùng kết quả khi đi thuê ngoài.
Hạn chế

Không hiển thị tên thương hiệu khi gửi đến người nhận. Chỉ hiển thị đầu số điện thoại gửi đến.

2. Đăng ký dịch vụ sms marketing – SMS Brand Name

Dịch vụ sms marketing bản chất chính là làm việc trực tiếp với nhà mạng (Viettel, Mobi, Vina, …v.v) để chạy chiến dịch sms. Do vậy, người dùng không cần trang bị thêm sim điện thoại hay usb 3g.

Nguyên lý hoạt động

Người dùng đăng ký một tài khoản với nhà mạng. Khi có nhu cầu gửi tin, bạn đăng nhập vào user của mình, nhập data, soạn nội dung rồi thực hiện gửi. Nhà mạng sẽ làm nhiệm vụ đẩy thông tin tới khách hàng. Trong tin nhắn nhận được sẽ hiển thị Tên đơn vị người gửi. Đây chính là dịch vụ tin nhắn thương hiệu SMS Brand Name.

Ưu điểm
 • Cách làm sms marketing này tạo sự chuyên nghiệp vì hiển thị tên thương hiệu gửi đến. Từ đó giúp quảng bá danh tiếng của nhà quảng cáo.
 • Không cần thiết bị USB 3G/GSM hoặc sim điện thoại
Hạn chế
 • Cần chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp để đăng ký dịch vụ sms marketing.
 • Giá thành cao từ 500đ đến 850đ cho mỗi tin nhắn gửi.

Trên thực tế, có khá nhiều công ty/tổ chức/doanh nghiệp liên kết với nhà mạng để cung cấp hình thức gửi tin nhắn Brand Name. Những đơn vị trung gian này làm đại lý của nhà mạng. Họ có thể cung cấp các gói gửi tin nhắn với giá thấp hơn. Bên cạnh đó, hỗ trợ giải quyết khó khăn ở bước chuẩn bị thủ tục đăng ký với một số nhu cầu muốn dùng mà không chuẩn bị được hồ sơ.

Những sai lầm cần tránh khi làm SMS Marketing

SMS như một phương tiện tiếp thị đã được sử dụng rất nhanh chóng. Các nhà tiếp thị thường sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết sâu sắc thu thập được từ các chiến dịch của riêng họ. Dựa trên các bài học từ các chiến dịch thất bại, đây là một số sai lầm quan trọng nhất cần tránh khi gửi tin nhắn sms marketing :

sai-lam-can-tranh-khi-lam-sms-marketing

1. Bỏ mặc luật pháp

Hầu hết các quốc gia đều có những quy định rất cụ thể về tiếp thị trên SMS. Tại Việt Nam, nghị định 91 về cơ chế gửi tin nhắn rác, gửi thư điện tử và cuộc gọi quảng cáo đã bắt đầu hiệu lực từ đầu tháng 10/2020.

Để làm sms marketing hiệu quả, nhà tiếp thị cần nắm rõ các văn bản quy định. Việc hiểu luật sẽ giúp bạn định hướng tần suất gửi tin và lên kế hoạch nội dung phù hợp. Tránh bị đánh đồng với các hành vi phát tán tin nhắn rác.

2. Tin nhắn quá dài

Không ai muốn nhận một bản tin dài dòng. Hơn hết, còn có thể gây mất thời gian của người đọc. Chưa kể cũng chính là gây tốn kém chi phí gửi tin nhắn.

Ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm. Đó là những gì một chiến dịch sms marketing cần có trước tiên khi muốn thu về hiệu quả.

3. Gửi không đúng thời điểm

Khách hàng của bạn có thể bỏ qua tin nhắn nếu chúng đến vào thời điểm không phù hợp. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến mục tiêu chiến dịch mà còn có thể dẫn đến tỷ lệ hủy đăng ký cao. Chưa kể người nhận sẽ có cái nhìn tiêu cực với thương hiệu.

Thời điểm hoàn hảo để gửi tin nhắn văn bản phụ thuộc vào nội dung và ý định. Chẳng hạn, nếu bạn đang có ý định gửi chương trình khuyến mại, hãy gửi trước đó 1-2 ngày. Và đặc biệt, ghi nhớ 2 khung giờ gửi tin nhắn sms:

 • Buổi sáng từ 8h30 đến 11h
 • Buổi chiều từ 14h – 17h
 • Không gửi vào buổi tối sau 18h

4. Không sử dụng ngôn ngữ phổ thông

Có khá nhiều trường hợp sử dụng ngôn ngữ địa phương trong văn bản. Cho dù đó có thể là giao tiếp phổ biến trong SMS. Nhưng trên thực tế là không phải ai cũng hiểu chúng. Ngoài ra, rất có thể người nhận sẽ đánh giá thương hiệu bạn thiếu chuyên nghiệp.

5. Quên xác định bản thân

Đừng ngại giới hạn ký tự mà không thêm tên thương hiệu vào bản tin. Đặc biệt là khi bạn sở hữu một danh tiếng uy tín. Việc xác định danh tính trong tin nhắn sms tạo nên sự tin tưởng. Do đó người nhận của bạn có nhiều khả năng chú ý hơn.

6. Không bao gồm lời gọi hành động

Lời gọi hành động nhắc người nhận của bạn thực hiện bước tiếp theo. Đối với điều này, điều cần thiết là phải rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Đăng ký hôm nay để nhận ngay thông tin qua email chi tiết.
 • Thanh toán trước 6 giờ chiều để được giao hàng miễn phí.
 • Trả lời ngay để có cơ hội giành được những giải thưởng hấp dẫn.
 • Truy cập trước 12h trưa để biết các mặt hàng đang được sales 80%.

Bài học rút ra chính

Làm SMS Marketing đúng cách sẽ thúc đẩy tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi trong lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử. Nếu bạn từng làm sms marketing mà chưa thu được lợi nhuận như mong muốn. Đừng vội kết luận SMS Marketing không hiệu quả. Hãy xem lại hướng dẫn này một lần nữa. Không phải tự nhiên mà có tới 80% doanh nghiệp đều đang sở hữu công cụ SMS Marketing trong chiến lược tiếp thị đa kênh của mình.

Chúc bạn thành công !

Leave a Reply