Ứng dụng của tin nhắn sms để truy vết tiếp xúc COVID-19

SMS luôn là một công cụ vô giá đối với các tổ chức thuộc mọi loại hình. Nó không chỉ đóng vai trò quảng cáo cho nhiều đơn vị kinh doanh mà còn phát huy sức mạnh đáng kể trong nhiệm vụ chống dịch COVID-19. Tin nhắn sms hiện đang là một trong những kênh truy vết tiếp xúc dịch bệnh hiệu quả. Việc này có thể giúp theo dõi, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Đây cũng là điều mong muốn chung của mọi người dân trên thế giới. Vậy truy vết tiếp xúc là gì ? Tin nhắn SMS có ứng dụng như thế nào trong quá trình thiết lập tìm kiếm nguồn lây ?


Truy vết tiếp xúc là gì ?

Đây là một quá trình mà trong đó những cá nhân đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh được thông báo về khả năng phơi nhiễm của họ. Tổ chức truy vết sẽ nhắn tin hoặc gọi điện cho những người từng tiếp xúc với nguồn bệnh để họ có thể kiểm tra, cách ly hoặc theo dõi các triệu chứng kịp thời. Quá trình này có thể được tự động hóa để có thể tiến hành nhanh chóng trên quy mô lớn. Truy vết tiếp xúc xác định tất cả các cá nhân từng bị người nhiễm bệnh tiếp xúc trong vòng 14 ngày.

Hướng dẫn truy vết nguồn lây bệnh Covid-19 qua tin nhắn sms

ung-dung-gui-tin-nhan-sms-hang-loat

Theo dõi liên hệ COVID đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết với bất kỳ quốc gia nào. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng. Mà còn có tác động lớn đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Dưới đây là gợi ý cách sử dụng tin nhắn SMS để thiết lập một chương trình truy vết đơn giản và có thể mở rộng. Bất kể tổ chức lớn hay nhỏ đều có thể thực hiện.

Bước 1 – Chọn công cụ gửi tin nhắn hàng loạt

Để bắt đầu chiến dịch, bạn cần một công cụ có khả năng gửi tin nhắn số lượng lớn. Tại Việt Nam, phổ biến có 2 hình thức gửi sms hàng loạt sau:

1- Phần mềm gửi tin nhắn sms hàng loạt: Hình thức này cần sim điện thoại và thiết bị USB 3G để triển khai chiến dịch. Tin nhắn gửi đến người nhận sẽ hiển thị đầu số sim gửi. Ưu điểm mang lại là chi phí chạy chiến dịch khá rẻ, từ 200-300đ mỗi tin. Nếu đăng ký gói nhắn tin nội mạng, phí chỉ còn 30đ/sms.

2- Dịch vụ sms marketing: Đây là hình thức đăng ký dịch vụ gửi tin nhắn do các đơn vị viễn thông cung cấp. Cách làm này không yêu cầu sim và usb 3g như loại hình 1. Những tổ chức truy vết tiếp xúc chỉ cần đẩy dữ liệu lên hệ thống để nhà mạng gửi tin nhắn đến người nhận. Ưu điểm là tin nhắn gửi hiển thị Brand Name – Tên thương hiệu của tổ chức. Nhưng có nhược điểm là chi phí gửi tin tương đối cao. Phí gửi từ 500đ/sms. Nếu số lượng khách hàng lớn thì yêu cầu ngân sách làm chiến dịch cao.

Để hiểu rõ hơn về 2 hình thức gửi tin nhắn này, bạn có thể tham khảo Hướng dẫn cách làm sms marketing chi tiết.

Bước 2 – Xây dựng nội dung sms đầy đủ, chính xác, kịp thời

Mỗi chương trình truy vết tiếp xúc sẽ truyền tải thông tin khác nhau. Nội dung có thể bao gồm :

 • Phổ cập những địa điểm, danh sách người từng tiếp xúc nguồn nhiễm.
 • Thông báo những triệu chứng, biểu hiện của bệnh Covid-19 và biện pháp phòng tránh.
 • Liên hệ với những người bị phơi nhiễm để kịp thời thực hiện theo dõi. Họ có thể được giới thiệu đến các dịch vụ hỗ trợ hoặc tự cách ly tại nhà.
 • ….v.v.

Tất cả các thông tin đều phải đảm bảo tính chính xác, đầy đủ, kịp thời.

 • Đầy đủ: Nội dung tin nhắn cần rõ ràng, dễ hiểu. Sử dụng font chữ tiêu chuẩn, không viết tắt hoặc dùng tiếng địa phương tránh gây hiểu lầm.
 • Chính xác: Trước khi gửi chiến dịch, cần đảm bảo nội dung là xác thực. Không gửi thông tin sai, tránh gây hoài nghi, lo lắng cho người nhận.
 • Kịp thời: Yếu tố này rất quan trọng. Dịch bệnh Covid lây lan rất nhanh và ngày càng diễn biến phức tạp. Nếu thông tin cập nhật chậm trễ có thể sẽ gây ra hậu quả tiêu cực. Chẳng hạn, người từng tiếp xúc nguồn nhiễm có thể di chuyển nhiều nơi vì biết thông tin muộn.

Bước 3 – Nhận được sự đồng ý

Khi bạn đã lựa chọn được công cụ và xây dựng xong nội dung, bước cuối cùng là nhận được sự đồng ý từ người sẽ liên hệ. Nhận được sự đồng ý là một yêu cầu pháp lý của bất kỳ chiến dịch sms marketing hoặc gửi nhắn tin hàng loạt nào. Vì vậy, truy vết tiếp xúc cũng không phải ngoại lệ.

Ví dụ là một trường học muốn thông báo cho phụ huynh qua tin nhắn sms về mức độ phơi nhiễm COVID-19 trong lớp học của trẻ. Hay một doanh nghiệp muốn cập nhật cho nhân viên biết về mức độ phơi nhiễm tiềm năng. Cả hai trường hợp này đều phải có sự đồng ý trước khi nhắn tin.

Dưới đây là một số cách bạn có thể nhận được sự đồng ý:

 • Gửi email cho các liên hệ và cung cấp một liên kết để họ có thể chọn tham gia nhận các thông báo về COVID.
 • Bao gồm một liên kết đến biểu mẫu chọn tham gia trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Ví dụ một số ngành đã ứng dụng sms marketing để truy vết tiếp xúc Covid

sms-marketing-phong-gym-fitness

Truy vết tiếp xúc hiện nay không còn là công việc riêng của các tổ chức chuyên môn. Nhiều đơn vị đã thực hiện từ sớm để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động:

 • Nhà hàng. Các khách hàng sẽ để lại thông tin cá nhân để nhà hàng chủ động thông báo hoặc liên hệ lại trong trường hợp họ từng tiếp xúc nguồn nhiễm.
 • Phòng tập thể dục. Ứng dụng truy vết tiếp xúc để xác định thời gian chính xác các thành viên tập thể dục. Những người đi tập sẽ nhắn tin “đăng ký” trước khi vào phòng và “ra ngoài” khi họ rời đi.
 • Doanh nghiệp sản xuất. Biết nhân viên nào đang hoạt động tại điểm nào trong dây chuyền lắp ráp vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào.
 • ….v.v.

Kết luận

Tin nhắn SMS ngày càng đa dạng hóa vai trò và phát huy thế mạnh của nó trong mọi lĩnh vực. Nếu doanh nghiệp bạn đang có dự định thực hiện truy vết tiếp xúc, hãy cân nhắc hình thức gửi tin nhắn hàng loạt. Đặc biệt, với phần mềm Top SMS, đơn vị bạn có thể tự động hóa chiến dịch mà không cần làm thủ công. Thích nghi với dịch bệnh Covid để duy trì doanh nghiệp hoạt động ổn định.

Leave a Reply