10 Xu hướng kinh doanh thương mại điện tử cần biết 2021

Thương mại điện tử (TMĐT) đã cách mạng hóa lĩnh vực bán lẻ. Nó đã phát triển để đáp ứng nhu cầu thay đổi của con người và giúp mua sắm trực tuyến dễ dàng hơn. Khi mới bắt đầu, thương mại điện tử khá hạn chế về khả năng của nó. Nhưng hiện tại, điều đó không còn nữa. Năm 2020 là minh chứng thấy rõ. Và 2021 ở đây để phản ánh sự biến đổi hơn nữa trong thế giới thương mại điện tử.

Nếu bạn vẫn đang nghi ngờ thì hãy theo dõi 10 xu hướng thương mại điện tử phanmemtop.com tổng kết dưới đây. Chúng là nguồn cơ sở dữ liệu có thể đưa hoạt động kinh doanh của bạn lên một tầm cao mới.


Tại sao cần cập nhật xu hướng kinh doanh thương mại điện tử ?

Thế giới thương mại điện tử đang ngày càng trở nên cạnh tranh. Để dẫn đầu đối thủ, các xu hướng cần được cập nhật liên tục. Cho dù hiện tại, cửa hàng TMĐT của bạn đã trưởng thành đến mức nào, nếu không bắt kịp các xu hướng, bạn vẫn có nguy cơ tụt hậu. Hãy luôn tiếp tục nhìn về phía trước để đảm bảo thành công trong tương lai. Đó là lý do tại sao phân tích và áp dụng kịp thời các xu hướng TMĐT rất quan trọng. Bằng cách làm này, bạn có thể thúc đẩy thương hiệu của mình phát triển và dẫn đầu đối thủ cạnh tranh.

Top Xu hướng Thương Mại Điện Tử năm 2021

Bạn có tự hỏi tương lai của thương mại điện tử sẽ như thế nào không ? Bạn có muốn xem xét những xu hướng nào sẽ tác động đến sự thành công của cửa hàng ? Dưới đây là 10 xu hướng thương mại điện tử hàng đầu cần chú ý.

1. Tăng trưởng bán hàng trực tuyến là không thể ngăn cản

xu-huong-tang-truong-ban-hang-online-thuong-mai-dien-tu

Doanh số TMĐT đã tăng liên tục và có lý do chính đáng. Mua sắm trực tuyến là một trong những hoạt động online phổ biến nhất.

Doanh số bán hàng dự kiến ​​sẽ tăng từ 1,3 nghìn tỷ năm 2014 lên 4,5 nghìn tỷ vào năm 2021.

Statista, 2019

Đó là một con số khổng lồ. Nó có nghĩa là tăng trưởng gấp 3 lần trong khoảng thời gian 7 năm.

Sự gia tăng mua sắm trực tuyến này có thể là do một số yếu tố. Một trong những yếu tố chính được cho là :

  • Mức độ thoải mái cung cấp cho người mua sắm trực tuyến.
  • Sự tin tưởng của người mua cũng tăng lên. Đã có lúc, mọi người thường do dự khi đặt hàng trực tuyến, nhưng giờ không như vậy nữa.
  • Cải thiện trải nghiệm trang web.
  • …v.v.

Với tất cả yếu tố trên, không có gì ngạc nhiên khi tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến đang trở nên không thể ngăn cản.

2. Tương lai của thương mại điện tử sau COVID-19

thuong-mai-dien-tu-sau-covid

Không thể phủ nhận, một trong những tác động lớn nhất – nếu không muốn nói là quan trọng nhất – đối với xu hướng thương mại điện tử vào năm 2020 sẽ là COVID-19.

Các cửa hàng trên toàn thế giới thực hiện đóng cửa để hạn chế di chuyển xã hội trong nhiều tháng. Do đó, ngày càng có nhiều người mua sắm trực tuyến để đặt hàng.

Các chuyên gia dự đoán tác động của coronavirus sẽ không chỉ thúc đẩy ngắn hạn TMĐT mà sẽ tiếp tục gia tăng, ngay cả sau COVID-19. Điều này là do mọi người sẽ cảm thấy thoải mái và tiện lợi bởi lợi ích thanh toán không tiếp xúc. Cả hai đều có khả năng gây ra sự thay đổi hành vi lâu dài trong mua hàng kỹ thuật số.

Trên thực tế, ngành thương mại điện tử là những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​đại dịch.

Tỷ lệ thâm nhập, hiện đang ở mức 15%, dự kiến ​​sẽ tăng lên 25% vào năm 2025.

MarketWatch, 2020

Điều đó đánh dấu mức tăng 67% trong 5 năm .

Thật không may, tác động của COVID-19 khiến các cửa hàng truyền thống bị thiệt hại nặng nề. Dự báo có khoảng 100.000 chiếc sẽ đóng cửa trong vòng 5 năm tới. Theo ước tính, khoảng 24.000 cửa hàng đóng cửa. Trong đó, các nhà bán lẻ hàng may mặc sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tiếp theo là 12.000 cửa hàng điện tử tiêu dùng. Và 11.000 cửa hàng đồ nội thất gia đình, hàng tạp hóa.

3. Mua sắm di động đang phát triển

mua-sam-di-dong

Sự tăng trưởng của thương mại di động rất đáng chú ý.

Kể từ năm 2016, doanh số bán hàng qua thiết bị di động đã tăng 15%. Đến cuối 2021, 73% doanh số thương mại điện tử sẽ diễn ra trên di động.

Statista, 2019

Mọi người không chỉ mua sắm trực tuyến, họ còn sử dụng thiết bị di động để duyệt hoặc nghiên cứu trước khi quyết định mua hàng. Sự tin tưởng vào mua sắm trực tuyến ngày càng tăng. Người tiêu dùng cảm thấy thoải mái hơn khi mua sắm di động. Đặc biệt là khi nói đến thế hệ Millenials và Gen Z. Đây là những đối tượng đã lớn lên với máy tính và internet. Các thế hệ này cũng có nhiều khả năng mua sắm trực tuyến bằng di động hơn các thế hệ cũ. Do đó, ngày càng nhiều trang web hiện nay được tối ưu hóa cho di động.

Hãy đảm bảo không chỉ trang web mà cả cửa hàng trực tuyến của bạn cũng được tối ưu hóa cho di động.

4. Người tiêu dùng trẻ thay đổi bối cảnh kinh doanh

tac-dong-cua-nguoi-tieu-dung-tre

Hơn một nửa (54%) người tiêu dùng đã tăng chi tiêu trực tuyến sau khi coronavirus tấn công. Sự chuyển đổi sang mua sắm trực tuyến được thấy ở người tiêu dùng với mọi lứa tuổi. Chủ yếu là thế hệ trẻ đã thúc đẩy xu hướng thương mại điện tử này.

Kết quả khảo sát cho thấy 2/3 (67%) người tiêu dùng trẻ tuổi từ 18 đến 34 đang chi nhiều tiền hơn để mua các mặt hàng trực tuyến so với trước đại dịch.

Shopify, 2020

Sự phát triển thấp hơn một chút đối với các nhóm tuổi lớn hơn. Người tiêu dùng từ 35 đến 54 tuổi tăng chi tiêu mua sắm online lên 57%. Trong khi con số này chỉ là 41% với độ tuổi từ 55 trở lên.

Điều đó nói rằng, trong tương lai, với tư cách là chủ cửa hàng TMĐT, bạn nên nhắm mục tiêu thế hệ trẻ để tăng tiềm năng bán hàng của mình. Để làm như vậy, hãy cân nhắc tiếp thị truyền thông xã hội. Hơn một nửa số người tiêu dùng trẻ tuổi mua hàng từ mạng xã hội.

5. Vai trò phát triển của truyền thông xã hội trong thương mại điện tử

vai-tro-social-media-xu-huong-thuong-mai-dien-tu-2021

Số lượng người mua sắm trên mạng xã hội cũng đang tăng lên nhanh chóng. Với sự ra đời của nút “Mua” trên Facebook và Instagram Checkout, phương tiện truyền thông xã hội đang đóng một vai trò quan trọng trong thế giới TMĐT.

Ngoài ra, với các nền tảng như Shopify, doanh nghiệp có thể dễ dàng liên kết cửa hàng trực tuyến với mạng xã hội. Từ đó, giúp khách hàng có thể mua hàng trực tiếp thông qua mạng xã hội.

Bên cạnh đó, khó bỏ qua được TikTok. Đây là chương trình mới nhất và đang lên trong thế giới mạng xã hội. Ứng dụng chia sẻ video này đã và đang kết hợp các yếu tố thương mại điện tử. Đồng thời thử nghiệm tính năng mới cho phép người dùng chèn liên kết trong hồ sơ hoặc video. Điều này đồng nghĩa với nếu ai đó nhấp vào link, sẽ được đưa đến URL trong chính TikTok. Họ không cần phải rời khỏi ứng dụng để truy cập trang web.

Mạng xã hội vẫn đang tiếp tục trở thành một phần thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Sức ảnh hưởng của nó đối với các xu hướng thương mại điện tử sẽ chỉ tăng lên. Đó là lý do tại sao thương hiệu cần áp dụng cách tiếp cận tập trung vào mua sắm cho chiến lược truyền thông xã hội của họ.

Tham khảo thêm: 15 điểm nhấn quan trọng của truyền thông xã hội năm 2021.

6. Các chủ đề về môi trường ảnh hưởng đến người mua

moi-truong-tac-dong-den-nguoi-mua

Chủ nghĩa tiêu dùng xanh đang gia tăng và các thương hiệu cần phải hành động.

50% người tiêu dùng kỹ thuật số nói rằng những lo ngại về môi trường ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

Các doanh nghiệp online cần phải tham gia và đảm bảo hoạt động thân thiện với môi trường. Điều này bao gồm các hoạt động tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ các tổ chức thương mại công bằng để giúp tạo ra một môi trường TMĐT xanh hơn.

Thế hệ Millennials đang mở đường cho thói quen tiêu dùng xanh hơn. Cho dù đó là các mặt hàng mỹ phẩm hay thực phẩm. Người tiêu dùng cảm thấy có trách nhiệm hơn đối với hành tinh này. Do đó, trách nhiệm của các thương hiệu trong việc đáp ứng nhu cầu thân thiện với môi trường cũng tăng lên.

7. Mong muốn mua sắm với các doanh nghiệp độc lập

mua-sam-vs-doanh-nghiep-moi

Ngày càng nhiều người tiêu dùng cũng trở nên cởi mở hơn với việc mua hàng từ các doanh nghiệp độc lập. Hơn một nửa (57%) sẵn sàng mua sắm với các thương hiệu mới lần đầu tiên.

Shopify, 2020

Sự gia tăng hỗ trợ trong đại dịch đã ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp nhỏ. Nhiều người mua hàng từ họ để ủng hộ. Trên thực tế, 37% người tiêu dùng mua sắm tại các doanh nghiệp độc lập cho biết họ đã chi nhiều hơn so với trước COVID-19 lần.

Một số lý do hàng đầu để mua hàng từ các thương hiệu độc lập bao gồm:

  • Muốn hỗ trợ tinh thần kinh doanh (33%).
  • Quan tâm đến các sản phẩm độc đáo (33%).
  • Trải nghiệm dịch vụ khách hàng tốt (31%).

8. Thực tế tăng cường thay đổi cách chúng ta mua sắm

ar-thay-doi-cach-mua-sam

Đến năm 2022, hơn 120.000 cửa hàng sẽ sử dụng công nghệ Thực tế tăng cường (AR). Nó giúp mang đến trải nghiệm mua hàng phong phú hơn nhiều.

Prnewswire, 2018

Sự hấp dẫn AR trong lĩnh vực này được thúc đẩy bởi lực lượng lao động bán lẻ và người mua sắm online. Một trong những mối quan tâm chính khi mua sắm trực tuyến là không thể nhìn thấy sản phẩm tận mắt. Công nghệ AR giúp thu hẹp khoảng cách này. Đồng thời cho phép người mua sắm hình dung rõ hơn về sản phẩm họ quan tâm.

Đối với khách hàng trực tuyến, đây có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Trải nghiệm AR có thể thay đổi cách họ cảm nhận về sản phẩm dự định mua. Với việc sử dụng AR, khán giả có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu. Thậm chí cân nhắc sản phẩm định mua có đáp ứng được yêu cầu hay không.

Một số thương hiệu thương mại điện tử đã bắt đầu thử nghiệm AR. Điều này sẽ giúp họ nổi bật hơn so với đối thủ. Các công ty đang sử dụng AR không chỉ để nâng cao trải nghiệm khách hàng mà còn cho phép người mua hàng khả năng thử nghiệm và khám phá sản phẩm.

9. Cá nhân hóa là tương lai

ca-nhan-hoa-xu-huong-thuong-mai-dien-tu

Hơn 50% người mua sắm nói rằng trải nghiệm trực tuyến được cá nhân hóa là quan trọng.

Bazaarvoice, 2018

74% nhà tiếp thị tin rằng cá nhân hóa có tác động “mạnh mẽ” hoặc “cực đoan” trong việc thúc đẩy mối quan hệ với khách hàng.

Evergage, 2018

Cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm trực tuyến là chìa khóa để giữ chân khách hàng. Người dùng muốn được trợ giúp để tìm sản phẩm họ cần. Bởi vậy, khách hàng đánh giá cao trải nghiệm được cá nhân hóa. Các trang web thương mại điện tử bắt kịp xu hướng này. Và đang đầu tư các chiến thuật để làm cho trải nghiệm mua sắm trực tuyến trở nên tốt hơn. Chẳng hạn như:

  • Cá nhân hóa các thông điệp gửi đi trong email. Hoặc cung cấp thông tin tùy chỉnh cho nhóm người tiêu dùng quan tâm.
  • Cung cấp các chiết khấu phù hợp và tương tác với khách hàng.
  • Tạo nội dung video giúp mang lại trải nghiệm mua sắm tốt hơn…v.v

10. Thương mại trực quan đang trên đà phát triển

thuong-mai-truc-quan

Một trong những khó khăn khi điều hành cửa hàng TMĐT là phải bán hàng cho những người tiêu dùng không có cơ hội tương tác thực tế với sản phẩm. Đó là lúc thương mại trực quan phát huy tác dụng.

Thương mại trực quan là thế hệ tiếp theo của hình ảnh tĩnh thông thường. Nó đưa hoạt động tiếp thị lên một cấp độ hoàn toàn khác. Thay vì chỉ sử dụng ảnh sản phẩm để tiếp thị, thương mại trực quan kết hợp các loại hình ảnh khác. Ví dụ như phương tiện do người tiêu dùng tạo, nội dung tương tác, video hấp dẫn và thực tế tăng cường.

Thương mại trực quan đang dần trở thành một phần không thể thiếu của TMĐT.

Thị trường nhận dạng hình ảnh, dự kiến ​​sẽ tăng từ 20,19 tỷ đô la vào năm 2018 lên 81,88 tỷ đô la vào năm 2026 – đánh dấu tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 19,6%.

MarketWatch, 2020

Phần kết luận

Với sự tiến bộ trong công nghệ và những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, bạn cần theo dõi các xu hướng thương mại điện tử này vào năm 2021. Cho dù bạn quyết định áp dụng xu hướng nào, hãy thực hiện với mục đích cải thiện trải nghiệm cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ. Đưa sự phát triển TMĐT lên cấp độ tiếp theo, bằng cách phát triển song song với nó và tận dụng các xu hướng thương mại điện tử này.

Leave a Reply