Digital marketing là gì ? Những kiến thức cơ bản về tiếp thị kỹ thuật số (p2)

Trong kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu khái niệm Digital marketing là gì ? Phân biệt sự khác nhau giữa tiếp thị kỹ thuật số và Online marketing (tiếp thị trực tuyến). Bài viết hôm nay cùng phanmemtop.com tiếp tục khám phá những kiến thức cơ bản về Digital marketing.


Tại sao tiếp thị kỹ thuật số lại quan trọng?

Digital marketing giúp tiếp cận đối tượng rộng hơn thông qua các phương pháp truyền thống. Và nhắm mục tiêu đến những khách hàng tiềm năng có nhiều khả năng mua nhất. Ngoài ra, nó thường tiết kiệm chi phí hơn so với quảng cáo truyền thống. Đồng thời cho phép bạn đo lường hiệu quả hàng ngày và xoay vòng khi thấy phù hợp.

kien-thuc-co-ban-ve-digital-marketing

Có 4 lợi ích chính Digital marketing mang lại.

1. Bạn chỉ có thể nhắm mục tiêu những khách hàng tiềm năng có nhiều khả năng mua nhất.

Tiếp thị kỹ thuật số cho phép xác định và nhắm mục tiêu đối tượng cụ thể. Đồng thời gửi đến đối tượng đó các thông điệp tiếp thị được cá nhân hóa.

Ví dụ: Bạn có thể tận dụng các tính năng nhắm mục tiêu của mạng xã hội để hiển thị quảng cáo trên mạng xã hội cho một đối tượng nhất định dựa trên các biến số như tuổi, giới tính, vị trí, sở thích, mạng hoặc hành vi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các chiến lược PPC hoặc SEO để phân phối quảng cáo đến những người dùng đã thể hiện sự quan tâm sản phẩm hoặc dịch vụ. Hoặc những người đã tìm kiếm các từ khóa cụ thể có liên quan đến ngành của bạn.

Digital marketing còn cho phép bạn thực hiện các nghiên cứu cần thiết để xác định tính cách người mua. Và cho phép tùy chỉnh chiến lược tiếp thị theo thời gian. Nhằm đảm bảo bạn đang tiếp cận những khách hang có nhiều khả năng mua nhất.

Hơn hết, tiếp thị kỹ thuật số giúp bạn tiếp thị đến các nhóm phụ trong tệp mục tiêu. Đặc biệt hữu ích khi bán nhiều sản phẩm dịch vụ cho những người mua khác nhau.

2. Tiết kiệm chi phí hơn các phương pháp tiếp thị truyền thống.

Tiếp thị kỹ thuật số cho phép bạn theo dõi các chiến dịch hàng ngày. Và giảm số tiền bạn đang chi tiêu trên một kênh nhất định nếu kênh đó không thể hiện ROI cao. Điều này là khó khăn đối với các hình thức quảng cáo truyền thống.

Ngoài ra, với digital marketing, bạn có toàn quyền kiểm soát nơi chọn để chi ngân sách. Chẳng hạn, thay vì trả tiền cho PPC, bạn chọn chi tiền cho phần mềm thiết kế để tạo nội dung trên Instagram. Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số cho phép bạn xoay vòng liên tục. Đảm bảo không bao giờ lãng phí tiền vào những kênh không hoạt động tốt.

Ví dụ: Nếu bạn làm việc cho một doanh nghiệp nhỏ với ngân sách hạn chế. Bạn có thể thử đầu tư vào mạng xã hội, viết blog hoặc SEO. 3 chiến lược này có thể mang lại ROI cao ngay cả khi chi tiêu tối thiểu.

3. Digital marketing cho phép nâng thứ hạng cao hơn những người chơi lớn trong cùng ngành

Doanh nghiệp nhỏ rất khó cạnh tranh với các thương hiệu lớn cùng ngành. May mắn thay, vẫn có những giải pháp tạo cơ hội để nâng thứ hạng.

Với SEO, bạn có thể xác định các từ khóa dài nhất định có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Sau đó tạo nội dung chất lượng cao giúp xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa đó. Bởi công cụ tìm kiếm không quan tâm thương hiệu nào là lớn nhất. Chúng sẽ ưu tiên nội dung gây tiếng vang tốt nhất cho đối tượng mục tiêu.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể cân nhắc đến hình thức tiếp thị người có ảnh hưởng. Nếu bạn làm việc cho một công ty vừa và nhỏ, đây có thể là một giải pháp tốt để xem xét.

Digital Marketing xác định xu hướng và mô hình trong hành vi của mọi người trước khi họ đến giai đoạn cuối cùng của hành trình người mua. Nghĩa là bạn có thể chủ động đưa ra nhiều ý tưởng thu hút họ đến với trang web ngay ở đầu giai đoạn tiếp thị. Với tiếp thị Offline, rất khó để biết mọi người đang tương tác với thương hiệu như thế nào trước khi họ tương tác với nhân viên bán hàng hoặc mua hàng.

4. Tiếp thị kỹ thuật số có thể đo lường được

Tiếp thị kỹ thuật số có thể cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện. Bao quát từ đầu đến cuối về tất cả các chỉ số quan trọng của công ty. Gồm số lần hiển thị, lượt chia sẻ, lượt xem, số lần nhấp và thời gian trên trang. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của tiếp thị kỹ thuật số. Mặc dù quảng cáo truyền thống có thể hữu ích cho các mục tiêu nhất định. Nhưng hạn chế lớn nhất của nó là khả năng đo lường. Còn Digital marketing thì cho phép theo dõi kết quả chính xác trong thời gian thực.

Mặt khác, với tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể đo lường ROI của khá nhiều khía cạnh trong chiến dịch. Chẳng hạn như đo lường lưu lượng truy cập trang web:

 • Thống kê chính xác số lượng người đã xem trang chủ trong thời gian thực;
 • Họ đã truy cập bao nhiêu trang;
 • Thiết bị đang sử dụng;
 • Họ đến từ đâu….v.v

Dựa theo những dữ liệu trên, bạn sẽ xác định thứ tự kênh tiếp thị cần ưu tiên dành nhiều thời gian.

Những loại nội dung phổ biến trong digital marketing

Loại nội dung tùy thuộc vào nhu cầu của khán giả ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua.

Content cho giai đoạn nhận thức

 • Bài đăng trên blog : Để tăng lưu lượng truy cập khi kết hợp với chiến lược từ khóa và SEO mạnh mẽ.
 • Đồ họa thông tin: Rất dễ chia sẻ. Chúng giúp tăng cơ hội được tìm thấy trên mạng xã hội khi người khác chia sẻ nội dung của bạn.
 • Video ngắn: Cũng rất dễ được chia sẻ. Nó có thể giúp thương hiệu của bạn được tìm thấy bằng cách đăng chúng lên YouTube.

Tham khảo: Hướng dẫn cơ bản về tiếp thị nội dung.

Nội dung ở giai đoạn cân nhắc

 • Sách điện tử: Tuyệt vời cho việc tạo khách hàng tiềm năng. Vì chúng toàn diện thông tin hơn bài đăng trên blog hoặc Infographic. Người dùng sẽ có nhiều khả năng trao đổi thông tin liên hệ để nhận được tài liệu đó.
 • Báo cáo nghiên cứu: Đây là một phần nội dung có giá trị thuyết phục cao, rất tốt cho việc tạo khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, các báo cáo nghiên cứu cũng có thể hoạt động cho giai đoạn nhận thức. Chẳng hạn như ngành báo chí truyền thông.
 • Hội thảo: Đây là một dạng nội dung video tương tác chi tiết hơn. Hội thảo trên web là một định dạng nội dung giai đoạn cân nhắc hiệu quả. Chúng cung cấp nội dung toàn diện hơn một bài đăng blog hoặc video ngắn.

Giai đoạn quyết định

 • Các nghiên cứu điển hình: Là một hình thức nội dung hiệu quả cho những người đã sẵn sàng đưa ra quyết định mua hàng. Vì nó giúp bạn ảnh hưởng tích cực đến quyết định của họ.
 • Lời chứng thực: Nếu các nghiên cứu điển hình không phù hợp với doanh nghiệp của bạn, thì những lời chứng thực ngắn gọn là một lựa chọn thay thế tốt. Nếu bạn là một thương hiệu thời trang. Bạn có thể đăng những bức ảnh về cách người khác tạo kiểu cho áo sơ mi hoặc trang phục. Và hãy thêm thẻ bắt đầu bằng # kèm thương hiệu để nó được dễ dàng tìm thấy.

Các bước thực hiện tiếp thị kỹ thuật số

cac-buoc-lam-digital-marketing
 1. Xác định mục tiêu của bạn.
 2. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn.
 3. Thiết lập ngân sách cho từng kênh kỹ thuật số.
 4. Cân bằng tốt giữa chiến lược kỹ thuật số trả phí và miễn phí.
 5. Tối ưu hóa tài sản kỹ thuật số của bạn cho thiết bị di động.
 6. Tiến hành nghiên cứu từ khóa.
 7. Lặp lại dựa trên số liệu phân tích bạn đo lường.

1. Xác định mục tiêu chiến dịch

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu với tiếp thị kỹ thuật số. Bước đầu tiên là phải xác định mục tiêu của mình. Vì các chiến lược được xây dựng sẽ khác nhau tùy thuộc vào những mục tiêu đó. Ví dụ: Nếu mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức thương hiệu, bạn có thể muốn tiếp cận khán giả thông qua mạng xã hội hơn.

Ngoài ra, khi muốn tăng doanh số bán hàng trên một sản phẩm cụ thể. Vậy, điều quan trọng hơn là phải tập trung vào SEO. Đồng thời tối ưu hóa nội dung để thu hút người mua tiềm năng trên trang ngay từ đầu. Bên cạnh đó, nếu mục tiêu nhắm vào tăng doanh số, bạn có thể thử nghiệm các chiến dịch PPC để tăng lưu lượng truy cập.

2. Xác định đối tượng của mục tiêu

Một trong những lợi ích lớn nhất của tiếp thị kỹ thuật số là cơ hội nhắm mục tiêu đến các đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, bạn không thể tận dụng lợi ích đó nếu chưa xác định đối tượng mục tiêu. Cần lưu ý là đối tượng có thể khác nhau tùy thuộc vào kênh hoặc (các) mục tiêu mà bạn dùng trong một chiến dịch cụ thể.

Ví dụ: Các khách hàng trên Instagram thường trẻ hơn và thích các meme hài hước, video nhanh. Nhưng đối tượng LinkedIn thì có xu hướng là các chuyên gia lớn tuổi. Họ đang tìm kiếm nhiều lời khuyên chiến thuật. Bạn sẽ muốn thay đổi nội dung của mình để thu hút các đối tượng khác nhau này.

3. Tiến hành nghiên cứu từ khóa

Tiếp thị kỹ thuật số là tất cả về việc tiếp cận đối tượng mục tiêu thông qua nội dung được cá nhân hóa. Tất cả đều không thể xảy ra nếu không có nghiên cứu từ khóa hiệu quả.

Tiến hành nghiên cứu từ khóa là rất quan trọng để tối ưu hóa trang web và nội dung cho SEO. Nhằm đảm bảo mọi người có thể tìm thấy doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, nghiên cứu từ khóa trên mạng xã hội cũng có thể hữu ích cho việc tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ trên các kênh xã hội khác nhau.

Hãy thử tạo danh sách các từ khóa có hiệu suất cao liên quan đến các sản phẩm hoặc dịch vụ. Và xem xét các keyword dài để có thêm cơ hội.

4. Thiết lập ngân sách cho mỗi kênh kỹ thuật số

Ngân sách sẽ phụ thuộc vào những yếu tố mà bạn sử dụng trong chiến lược digital marketing. Ở bước này, chúng ta phân biệt 2 cách thức : Inbound Marketing và Outbound Marketing.

Outbound marketing

Là những cách tiếp thị trong đó doanh nghiệp sẽ chủ động liên hệ, cung cấp những thông tin sản phẩm, dịch vụ, các chương trình khuyến mại của mình đến với khách hàng. Nó bao gồm:

 • Quảng cáo trên TV
 • Quảng cáo trên radio
 • In ấn (trên báo, trên tạp chí, tờ rơi, ấn phẩm quảng cáo…)
 • Thậm chí là cả thư rác (email spam).

Với các kỹ thuật trên, chắc chắn sẽ cần đầu tư chi phí. Ngân sách sẽ phụ thuộc vào loại khả năng hiển thị mà bạn muốn nhận được nhờ quảng cáo.

Inbound marketing

Là những chiến lược lôi kéo, thu hút khách hàng tìm đến bạn theo một cách tự nguyện và chủ động. Thông qua việc tạo ra và chia sẻ nội dung hữu ích dành cho cộng đồng. Hoạt động Inbound phổ biến như

 • Content marketing
 • Viết blog, SEO
 • Opt-In (đăng ký) trong email
 • Quảng cáo có trả tiền (paid search) được coi là một hình thức của Inbound Marketing. Bởi vì quảng cáo chỉ xuất hiện khi mọi người đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp.

Nếu bạn đang tập trung vào các kỹ thuật này, khoản đầu tư duy nhất bạn cần là thời gian.

5. Kết hợp chiến lược kỹ thuật số trả phí và miễn phí

Một chiến lược Digital marketing cần cả hai khía cạnh trả phí và miễn phí để thực sự hiệu quả. Hãy thử nghiệm cả hai để xác định đâu là hoạt động tốt nhất cho thương hiệu.

6. Tối ưu hóa các kênh kỹ thuật số cho thiết bị di động

Một thành phần quan trọng khác của tiếp thị kỹ thuật số là tiếp thị di động. Trên thực tế, việc sử dụng điện thoại thông minh chiếm 69% thời gian tiêu thụ phương tiện kỹ thuật số. Trong khi trên máy tính để bàn chỉ chiếm chưa đến một nửa.

Điều này có nghĩa là bạn cần tối ưu hóa quảng cáo kỹ thuật số, trang web, hình ảnh trên mạng xã hội và các tài sản kỹ thuật số khác cho thiết bị di động.

Những người tương tác trực tuyến với công ty bạn thông qua thiết bị di động cần phải có trải nghiệm tích cực giống như trên máy tính. Cần triển khai thiết kế trang web tương thích trên di động. Để làm cho việc duyệt web thân thiện với người dùng.

Đối với hình ảnh trên mạng xã hội, phải luôn lưu ý đến người dùng di động khi tạo chúng. Vì kích thước hình ảnh trên di động luôn nhỏ hơn.

Có rất nhiều cách để tối ưu hóa nội dung tiếp thị kỹ thuật số cho người dùng di động. Và khi thực hiện bất kỳ chiến lược nào, điều cực kỳ quan trọng là phải xem xét trải nghiệm.

7. Lặp lại dựa trên số liệu phân tích bạn đo lường

Cuối cùng, để tạo ra một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả trong dài hạn. Điều quan trọng là nhóm của bạn phải học cách xoay vòng dựa trên phân tích.

Ví dụ: Sau vài tháng, bạn nhận thấy khán giả không còn quan tâm đến nội dung trên Instagram nữa. Nhưng họ yêu thích những gì bạn đang tạo trên Twitter. Chắc chắn, đây có thể là cơ hội để kiểm tra lại toàn bộ chiến lược Instagram. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy khán giả thích một kênh khác để tương tác với thương hiệu.

Ngoài ra, có lẽ bạn thấy một trang web cũ hơn không nhận được lưu lượng truy cập như trước đây. Bạn có thể cân nhắc cập nhật trang. Hoặc loại bỏ hoàn toàn trang để đảm bảo khách truy cập tìm thấy nội dung mới nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Tiếp thị kỹ thuật số cung cấp cho các doanh nghiệp những cơ hội cực kỳ linh hoạt để phát triển liên tục. Nhưng việc tận dụng chúng là tùy thuộc vào bạn.

Leave a Reply