Thiết kế Marketing : 6 Nguyên tắc cơ bản cần biết

Trên thị trường kinh doanh trực tuyến cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, để tạo ấn tượng với khách hàng, thu hút thêm truy cập, hoặc thậm chí tác động đến quyết định mua sản phẩm…v.v Thiết Kế ngày càng được các đơn vị chú trọng đầu tư hơn. Đó là lý do tại sao phanmemtop.com biên soạn chủ đề này. Mục đích nhằm giúp cho các marketers đang tự làm thiết kế marketing nắm được 6 nguyên tắc cơ bản cần biết.


6 Nguyên tắc thiết kế chung

Dưới đây là tập hợp những nguyên lý mà tất cả các nhà thiết kế nên làm theo. Nhờ đó sẽ tạo ra bố cục có tác động và hiệu quả. Các nguyên tắc cơ bản bao gồm:

 1. Cân bằng
 2. Tương phản
 3. Thống trị
 4. Thứ bậc
 5. Tỷ lệ
 6. Sự thống nhất

Có nhiều thuật ngữ bổ sung liên quan đến các nguyên tắc này: Nhịp điệu chuyển động, tính đối xứng và khoảng trắng. Lần lượt khám phá từng nguyên tắc và các thuật ngữ liên quan này.

Sự cân bằng

Cân bằng là cách các đối tượng trong bố cục được sắp xếp cùng mức độ trực quan của chúng.

nguyen-tac-thiet-ke-co-ban-su-can-bang

Những phương pháp thường sử dụng để tạo sự cân bằng:

 • Đối xứng (Cân bằng tiêu chuẩn): Các đối tượng được sắp xếp đều quanh một trục đứng hoặc trục ngang.
 • Không đối xứng (Cân bằng không chính thức): Các đối tượng được sắp xếp không đồng đều quanh một trục dọc hoặc ngang. Thông thường, có một mặt hoặc yếu tố chủ đạo trong bố cục không đối xứng.

Nguyên tắc 2 – Sự tương phản

Nguyên tắc này được áp dụng phổ biến trong thiết kế marketing. Sự tương phản có thể được thiết lập bằng cách sử dụng các yếu tố như màu sắc, không gian, hình thức, kích thước và kết cấu.

thiet-ke-tuong-phan-contrast-design

Khoảng trắng cũng là một yếu tố tương phản quan trọng. Không gian này đề cập đến các phần trống của bố cục. Khoảng trắng có thể giúp tổ chức các yếu tố trong một bố cục. Đồng thời nhấn mạnh những yếu tố quan trọng nhất. Nó cũng toát ra sự sang trọng và tối giản.

Thống trị

Sự thống trị đề cập đến các mức độ nhấn mạnh khác nhau trong một bố cục. Thông qua việc kết hợp các yếu tố như kích thước, lựa chọn phông chữ và màu nhất định (có thể tạo ra độ tương phản). Trong thiết kế có 3 cấp thống trị chính:

 • Vượt trội – Đối tượng của sự nhấn mạnh chính. Nó có mức độ trực quan nhất, thường được tìm thấy ở nền trước của bố cục.
 • Chi phối phụ – Đối tượng của sự nhấn mạnh thứ cấp. Nó thường được tìm thấy ở khoảng giữa.
 • Cấp dưới – Đối tượng nhấn mạnh cấp ba thường được tìm thấy trong nền (background).
nguyen-tac-thong-tri-trong-thiet-ke

Chuyển động

Chuyển động là đường dẫn trực quan mà người xem đi theo khi xem một bố cục. Với chuyển động thích hợp, bố cục có thể tạo ra một câu chuyện. Đồng thời cung cấp trải nghiệm người dùng (UX) chất lượng cao. Chuyển động có thể được thiết lập bằng cách sử dụng các yếu tố thiết kế như đường nét, hình dạng và màu sắc.

nguyen-tac-chuyen-dong-trong-thiet-ke

Tỷ lệ hoặc Quy mô

Tỷ lệ đề cập đến trọng lượng, kích thước trực quan của các yếu tố trong bố cục. Và cách chúng liên quan kết nối với nhau. Nguyên tắc này còn được gọi là quy mô.

ty-le-thiet-ke

Kích thước tương đối của đối tượng này với đối tượng khác có thể giúp tạo tiêu điểm hoặc chuyển động dọc theo bố cục. Ngoài ra, các kích thước khác nhau của các đối tượng có thể giúp truyền đạt tầm quan trọng và sự thống trị của một yếu tố này so với yếu tố khác.

Sự thống nhất – Mục tiêu chính của thiết kế

Thống nhất đề cập đến mối quan hệ giữa các bộ phận riêng lẻ và tổng thể của một bố cục. Khi các yếu tố trong bố cục hài hòa với nhau sẽ tồn tại sự thống nhất. Khi các yếu tố không đồng nhất, một bố cục được cho là có sự đa dạng.

su-thong-nhat-hai-hoa-trong-thiet-ke

Các nguyên tắc thiết kế sau đây gắn liền với sự thống nhất.

 • Căn chỉnh – Các đối tượng được xếp thẳng hàng trên một trục hoặc nhịp nhất định.
 • Liền mạch – Khi một đường hoặc mẫu kéo dài.
 • Phối cảnh – Có khoảng cách giữa các phần tử.
 • Gần nhau – Nhiều đối tượng được đặt gần nhau.
 • Lặp lại – Khi các đối tượng được sao chép nhiều lần.
 • Nhịp điệu – Các đối tượng lặp lại với một chút thay đổi hoặc gián đoạn.

Nguyên tắc thiết kế website trong marketing

Trong lĩnh vực tiếp thị, chúng ta thường gặp các dạng thiết kế như:

 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế UI và UX
 • Xây dựng thương hiệu và thiết kế logo
 • Thiết kế Web (Front-End)
 • Thiết kế đa phương tiện

Lần lượt phân tích các nguyên tắc cơ bản để áp dụng thiết kế cho mỗi dạng trong marketing.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa có lẽ làm bạn liên tưởng đến: Hình ảnh trên mạng xã hội, tiêu đề email marketing, đồ họa thông tin (Infographic), bưu thiếp …v.v

Nội dung trực quan là một phương tiện tiếp thị hấp dẫn và có giá trị cao. Các công ty dựa vào thiết kế đồ họa để tạo ra nội dung đại diện cho thương hiệu và cách giao tiếp với khách hàng. Ví dụ như Infographic dưới đây phản ánh trực quan thống kê SMS Marketing.

do-hoa-thong-ke-sms-marketing

Mẹo hay cần nhớ khi thiết kế đồ họa marketing

Xác định rõ mục đích

Bạn đang thiết kế loại nội dung nào ? Quảng cáo trên mạng xã hội, tiêu đề email marketing hay sách điện tử ? Đây là 3 dạng nội dung khác nhau với mục đích và mục tiêu cực kỳ khác nhau. Trước khi bắt tay vào làm, hãy ghi lại mục đích của nội dung. Điều này tạo sự hài hòa cho mục tiêu thiết kế phù hợp với chủ đề nội dung.

Thêm vào phong cách thương hiệu

Trong nguyên tắc thiết kế marketing cơ bản, đừng quên xem xét phong cách xây dựng thương hiệu. Những lưu ý sẽ được trình bày chi tiết trong mẹo design thương hiệu và logo bên dưới.

Tạo thứ tự với các dòng và căn chỉnh

Các đường nét và sự liên kết trong thiết kế đồ họa có thể tạo ra chuyển động và trật tự. Căn chỉnh văn bản trong đồ họa để hướng dẫn người xem khi họ đọc. Hoặc kết hợp các đường ngang để cắt bớt văn bản và hình ảnh.

Kết hợp thêm Icon biểu tượng minh họa

Màu sắc, văn bản và hình ảnh tạo nên đồ họa tuyệt đẹp. Nhưng đừng giới hạn chỉ trong 3 yếu tố đó. Các biểu tượng cũng có thể minh họa các khái niệm mà ảnh không thể làm được. Và chúng đóng vai trò là gạch đầu dòng sáng tạo cho danh sách dài.

 • 1…
 • 2…
 • 3….
 • 4….
 • 5…
 • 6….

Nguyên tắc thiết kế UI và UX cơ bản trong marketing

Thiết kế giao diện người dùng – User Interface (viết tắt là UI). Trải nghiệm người dùng – User experience (viết tắt là UX). Cả hai tập trung vào việc cải thiện cách người truy cập tương tác và trải nghiệm web/sản phẩm.

thiet-ke-ux-ui

Thiết kế UI chịu trách nhiệm tạo trải nghiệm trực quan, đẹp mắt cho người dùng thông qua:

 • Design trang web
 • Thiết kế ứng dụng
 • Xây dựng các chủ đề trên các trang như WordPress và Shopify.

Mặt khác, UX có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm thực sự giải quyết được vấn đề. Thông qua kiểm tra khả năng sử dụng, luồng người dùng và nguyên mẫu kỹ thuật số.

Mẹo áp dụng cho nguyên tắc thiết kế UI và UX trong marketing

Điều chỉnh theo quan điểm của người dùng

Cho dù bạn đang thiết kế UI hay UX, trang web hay công cụ trực tuyến. Hãy luôn tùy chỉnh theo quan điểm của người dùng.

 • Tại sao ai đó muốn truy cập trang web của bạn hơn ?
 • Họ hy vọng đạt được điều gì?
 • Những thách thức của họ có thể là gì?

Điều quan trọng là phải nghiên cứu cơ sở người dùng. Và hiểu rõ hơn cách họ tiếp cận trang web hoặc ứng dụng của bạn.

Đừng bỏ qua các tiêu chuẩn và xu hướng

Các nhà thiết kế luôn yêu thích sự sáng tạo. Mục đích để tạo ra điều gì đó độc đáo và đáng nhớ cho người dùng. Nhưng hãy đảm bảo tuân theo các nguyên tắc cơ bản, xu hướng đã biết của mẫu thiết kế. Chẳng hạn như :

 • Thanh điều hướng ở góc trên cùng bên phải
 • Thông tin liên hệ ở cuối trang….v.v

Điều này giúp người dùng biết cách điều hướng trang web trong tiềm thức mà không cần hướng dẫn.

Thân thiện với thiết bị di động

Thiết kế trang của bạn có thân thiện với thiết bị di động chưa ? Hãy kiểm tra khoảng cách giữa các nút, kích thước văn bản hay bất kỳ yếu tố điều hướng nào khác. Ngoài ra, cần duyệt trang web của bạn có thể thay đổi như thế nào khi được xem trên máy tính bàn, máy tính bảng và nhiều loại smartphone khác nhau.

Xây dựng thương hiệu và thiết kế logo

Thương hiệu và thiết kế logo là một tập hợp con của thiết kế đồ họa. Nó bao gồm các yếu tố trực quan và đặc điểm nhận dạng thương hiệu. Chẳng hạn như biểu trưng, kiểu chữ, bảng màu, hướng dẫn phong cách, v.v.

top-slogan
Logo
Phần mềm Email
Phần mềm SMS

Mẹo xây dựng thương hiệu và thiết kế logo

Xây dựng cá tính thương hiệu

Làm thế nào để trình bày trực quan cá tính của thương hiệu ? Nếu hình dung đơn vị của bạn là một người, người đó sẽ như thế nào ? Thiết kế thương hiệu phải phản ánh sự trả lời cho những câu hỏi này.

Trước khi bắt đầu, hãy lập danh sách các tính từ mô tả thương hiệu, văn hóa công ty bạn. Điều này sẽ giúp chọn kết hợp màu sắc, hình ảnh, phông chữ và các yếu tố khác làm nổi bật những điểm chính trong phong cách thương hiệu.

Thêm một chút yếu tố sôi nổi

Logo và thương hiệu không nhất thiết phải thể hiện trực tiếp những gì công ty bạn làm. Khi thiết kế bộ nhận diện hình ảnh cho thương hiệu, đừng ngại tạo một chút thú vị. Hãy thêm vào đó một số khía cạnh độc đáo. Làm như vậy có thể giúp thương hiệu nổi bật so với phần còn lại.

Giữ nó đơn giản

Thương hiệu sẽ truyền đạt thẩm mỹ của bạn trong vòng chưa đầy một giây. Ấn tượng được tạo ra trong nháy mắt. Logo và bộ nhận diện thương hiệu cũng không ngoại lệ. Vì vậy hãy giữ cho thiết kế đơn giản và đi vào trọng tâm.

Ưu tiên tính nhất quán

Đây có lẽ là mẹo quan trọng nhất khi nói đến thương hiệu và thiết kế logo. Hãy nhất quán. Bộ nhận diện nếu không được phản ánh trên mỗi bài viết Blog hoặc các trang sản phẩm…. thì tất cả tài nguyên của bạn đã trở nên lãng phí.

Thiết kế Web (Front-End)

Thiết kế web áp dụng cho mặt trước (giao diện công khai) của một trang web. Các designer tạo ra một trang web với nội dung hấp dẫn và đầy đủ chức năng. Chẳng hạn như các trang chia sẻ mẹo kiến thức, yếu tố điều hướng, menu, trang sản phẩm, tính năng cuộn, click…. Vậy nguyên tắc thiết kế giao diện một website marketing có những mẹo gì ?

Mẹo thiết kế Web (Front-End)

Xem xét nếp gấp – Above the Fold

Above the fold (Nửa trên website) là phần người đọc nhìn thấy đầu tiên mà không phải kéo chuột xuống. Thông tin quan trọng nhất phải luôn được đặt ở nửa trên website để khách truy cập không phải cuộn xuống khi xem.

quy-tac-nep-gap-nua-tren-website
Tận dụng khoảng trắng để dồn sự chú ý

Trên một trang web chứa rất nhiều thông tin cần chia sẻ với khách truy cập. Điều này dễ gây xao nhãng tâm trí người xem bởi quá nhiều nội dung. Những trang ít lộn xộn sẽ dễ đọc, điều hướng và dễ hiểu hơn. Kết hợp thêm đặt nhiều khoảng trắng xung quanh nội dung. Như vậy dễ dàng thu hút sự tập trung vào một mục. Người xem nắm bắt và hiểu nội dung của bạn nhanh hơn.

Sử dụng màu sắc để hướng dẫn hành động

Tâm lý học màu sắc đóng một vai trò lớn trong tiếp thị. Bạn có biết, một số màu sắc nhất định có thể khuyến khích chúng ta hành động. Chẳng hạn như Click hoặc điều hướng đến trang tiếp theo. Sử dụng màu sắc phù hợp để hướng dẫn các loại hành động giống nhau trên trang web. Các CTA nên sử dụng màu đậm để nổi bật hơn.

Tránh những hình ảnh chung chung

Có rất nhiều cách để sử dụng hình ảnh trong hoạt động marketing. Nhưng một phương pháp cần tránh là sử dụng hình ảnh chung chung. Hình ảnh trên trang web phải đại diện cho khách hàng hoặc cụ thể hóa đơn vị bạn.

Thiết kế đa phương tiện

Thiết kế đa phương tiện (hoặc đồ họa chuyển động) là thiết kế đồ họa cho nhiều loại phương tiện, đặc biệt là video và hoạt hình. Các nhà thiết kế đa phương tiện tạo ra các nội dung chuyển động để giao tiếp và làm hài lòng khán giả. Như Logo động, GIF, video động, video hướng dẫn và web động…

Thực tiễn áp dụng nguyên tắc thiết kế trong marketing

Thiết kế có đủ hình dạng và kích cỡ… theo đúng nghĩa đen. Từ trang web đến đồ họa in ấn đến thiết kế không gian văn phòng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp thị doanh nghiệp và thương hiệu. Ngay cả khi bạn không phải Designer, chúng tôi khuyến khích bạn nên nắm được những nguyên tắc thiết kế cơ bản khi làm marketing. Đó là một trong những yếu tố cần thiết khiến bạn nổi bật hơn so với đối thủ.

Leave a Reply