Những điều bạn cần biết để lập kế hoạch marketing

Bạn đã hoàn thành các nỗ lực tiếp thị nội dung của tổ chức mình trong một thời gian. Và hiệu suất thu được đã thuyết phục người quản lý áp dụng chiến lược của bạn. Tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ. Người quản lý muốn bạn viết và trình bày một kế hoạch marketing cho họ. Điều bạn chưa bao giờ làm trước đây. Trong bài viết này, phanmemtop.com đã sắp xếp các kế hoạch tiếp thị nội dung tốt nhất để giúp bạn lên kế hoạch marketing cụ thể bắt nguồn từ dữ liệu và tạo ra kết quả thực sự.

Cùng thảo luận kế hoạch tiếp thị là gì ? Và cách tốt nhất để thực hiện một số kế hoạch trong chiến lược marketing.


Kế hoạch tiếp thị là gì ?

Đây là một lộ trình chiến lược mà doanh nghiệp sử dụng để tổ chức, thực hiện và theo dõi chiến lược của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Kế hoạch có thể bao gồm các chiến lược riêng biệt cho các nhóm tiếp thị khác nhau công ty. Nhưng tất cả đều hướng tới cùng một mục tiêu kinh doanh.

Các loại kế hoạch tiếp thị

Tùy thuộc vào từng công ty để áp dụng nhiều kế hoạch tiếp thị khác nhau. Ví dụ:

 • Kế hoạch marketing hàng quý hoặc hàng năm: Những kế hoạch này nêu bật các chiến lược hoặc chiến dịch sẽ thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Kế hoạch tiếp thị có trả tiền: Bao gồm các chiến lược trả phí. Chẳng hạn như PPC hoặc quảng cáo trên mạng xã hội có trả tiền.
 • Tiếp thị truyền thông xã hội: Bao gồm các kênh, chiến thuật dự định thực hiện trên mạng xã hội.
 • Content marketing: Kế hoạch này nêu bật các chiến thuật khác nhau sẽ sử dụng nội dung để quảng bá doanh nghiệp hoặc sản phẩm.
 • Kế hoạch Tiếp thị Ra mắt Sản phẩm Mới: Lập lộ trình cho các chiến lược và chiến thuật quảng bá sản phẩm mới. Lưu ý: Kế hoạch tiếp thị khác với chiến lược tiếp thị.

Phân biệt sự khác nhau giữ chiến lược và kế hoạch tiếp thị

su-khac-nhau-giua-chien-luoc-va-ke-hoach-tiep-thi-marketing-online

Chiến lược tiếp thị mô tả cách thức một doanh nghiệp sẽ hoàn thành một sứ mệnh hoặc mục tiêu cụ thể. Bao gồm các chiến dịch, nội dung, kênh và phần mềm marketing mà họ sẽ sử dụng. Mục đích nhằm thực hiện sứ mệnh đó và theo dõi kết quả. Một kế hoạch tiếp thị chứa một hoặc nhiều chiến lược tiếp thị.

Ví dụ: Giả sử công ty đang tung ra một sản phẩm phần mềm mới. Và họ muốn thu hút khách hàng đăng ký. Điều này yêu cầu bộ phận tiếp thị phát triển một kế hoạch giới thiệu sản phẩm với ngành:

 1. Tạo blog riêng cho ngành này
 2. Đăng một loạt video YouTube mới để nâng cao kiến ​​thức chuyên môn
 3. Lập một tài khoản trên Twitter để tham gia cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề này. Tất cả đều nhằm thu hút và chuyển đổi khán giả này thành người dùng phần mềm.

Trong ví dụ trên, kế hoạch tiếp thị của doanh nghiệp là giới thiệu phần mềm mới đến thị trường. Và thúc đẩy đăng ký cho sản phẩm đó. Doanh nghiệp đã thực hiện kế hoạch với 3 chiến lược marketing. Đó là tạo blog ngành mới, chuỗi video YouTube và tài khoản Twitter.

Cách lập kế hoạch marketing

 1. Nêu sứ mệnh của doanh nghiệp.
 2. Xác định các KPI cho nhiệm vụ này.
 3. Xác định tính cách người mua.
 4. Mô tả các sáng kiến và chiến lược nội dung.
 5. Xác định rõ ràng những thiếu sót trong kế hoạch.
 6. Xác định ngân sách tiếp thị.
 7. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh.
 8. Vạch ra những người đóng góp cho kế hoạch của bạn và trách nhiệm của họ.

1. Nêu sứ mệnh của doanh nghiệp

Bước đầu tiên của bạn khi viết một kế hoạch tiếp thị là nêu rõ sứ mệnh. Mặc dù sứ mệnh này dành riêng cho bộ phận tiếp thị. Nhưng nó sẽ phục vụ cho tuyên bố sứ mệnh chính của doanh nghiệp. Hãy cụ thể, nhưng không thái quá.

Ví dụ: Nếu nhiệm vụ của doanh nghiệp bạn là “Cải thiện trải nghiệm khi đặt tour du lịch”. Thì nhiệm vụ marketing có thể là “Thu hút đối tượng khách du lịch, chia sẻ kiến thức với họ về ngành. Và chuyển đổi thành đối tượng tiềm năng sẽ đặt tour.”

2. Xác định các KPI cho nhiệm vụ này

Mọi kế hoạch tiếp thị tốt đều mô tả cách bộ phận sẽ theo dõi tiến trình nhiệm vụ. Để làm như vậy, bạn sẽ cần xác định các chỉ số hiệu suất chính, gọi tắt là “KPI”.

KPI là các số liệu riêng lẻ đo lường các yếu tố khác nhau của chiến dịch tiếp thị. Những đơn vị này giúp bạn thiết lập các mục tiêu ngắn hạn trong sứ mệnh. Đồng thời truyền đạt tiến độ của bạn với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Lấy tiếp ví dụ trên. Nếu một phần nhiệm vụ của chúng tôi là “Thu hút khán giả là khách du lịch”. Chúng tôi có thể theo dõi lượt truy cập dựa trên số lượt xem trang không phải trả tiền. Trong trường hợp này, “lượt xem trang không phải trả tiền” là một KPI. Và chúng ta có thể thấy số lượt xem trang của mình tăng lên theo thời gian.

3. Xác định tính cách người mua

Tính cách người mua là mô tả về người bạn muốn thu hút. Có thể bao gồm tuổi, giới tính, vị trí, quy mô gia đình, chức danh công việc, v.v.

Mỗi cá nhân người mua phải là sự phản ánh trực tiếp khách hàng và đối tượng tiềm năng. Do đó, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo đều đồng ý về tính cách người mua của bạn.

4. Mô tả các sáng kiến ​​và chiến lược nội dung

Đây là nơi bạn sẽ bao gồm những điểm chính trong chiến lược tiếp thị nội dung. Bởi vì có một danh sách đa dạng nội dung và nhiều kênh có sẵn cho bạn. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn một cách khôn ngoan. Và giải thích cách bạn sẽ sử dụng nội dung và kênh của mình trong kế hoạch.

Một chiến lược nội dung nên quy định:
 • Loại nội dung nào bạn sẽ tạo. Có thể tạo blog, video YouTube, Infographic, sách điện tử, v.v.
 • Bạn sẽ tạo ra bao nhiêu phần trăm. Có thể mô tả khối lượng nội dung trong các khoảng thời gian hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng…. Tất cả phụ thuộc vào quy trình làm việc và các mục tiêu ngắn hạn mà bạn đặt ra.
 • Các mục tiêu (và KPI) bạn sẽ sử dụng để theo dõi từng loại. KPI có thể bao gồm: Lưu lượng truy cập không phải trả tiền; Lưu lượng truyền thông xã hội; Lưu lượng truy cập email; Và lưu lượng truy cập giới thiệu. Mục tiêu của bạn cũng phải bao gồm những trang bạn muốn hướng lưu lượng truy cập đến. Chẳng hạn như trang sản phẩm, blog hoặc trang đích.
 • Các kênh sẽ phân phối nội dung này. Một số kênh phổ biến như Facebook, Twitter, LinkedIn, YouTube, Pinterest và Instagram.
 • Loại quảng cáo trả tiền nào sẽ diễn ra trên các kênh này.

5. Xác định rõ ràng những thiếu sót trong kế hoạch

Kế hoạch tiếp thị giải thích những gì nhóm tiếp thị sẽ tập trung vào. Tuy nhiên, nó cũng phản ánh những gì nhóm marketing sẽ không tập trung vào.

Những khía cạnh khác của doanh nghiệp không có trong kế hoạch hãy đưa vào phần này. Những thiếu sót giúp chứng minh sứ mệnh, tính cách người mua, KPI và nội dung của bạn.

6. Xác định ngân sách tiếp thị

Chiến lược nội dung có thể sử dụng nhiều kênh và nền tảng miễn phí. Nhưng có một số chi phí tiềm ẩn cần được tính đến.

Cho dù đó là phí làm việc tự do, tài trợ hay thuê tiếp thị toàn thời gian. Hãy bổ sung những chi phí này vào kế hoạch ngân sách tiếp thị.

7. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

xac-dinh-canh-tranh

Một phần của hoạt động tiếp thị là cần tìm hiểu đối thủ cạnh tranh với mình. Nghiên cứu những người chơi chính trong ngành của bạn và xem xét việc thu thập thêm thông tin của những đơn vị này.

Hãy nhớ rằng không phải mọi đối thủ sẽ đặt ra những thách thức giống nhau cho doanh nghiệp. Ví dụ: Một đối thủ có xếp hạng cao cạnh tranh với bạn trên công cụ tìm kiếm. Đối thủ khác lại có dấu ấn lớn trên mạng xã hội – nơi bạn định lập Fanpage.

8. Phác thảo những người đóng góp cho kế hoạch của bạn và trách nhiệm của họ.

Với kế hoạch tiếp thị hoàn chỉnh, cần nêu chi tiết nhiệm vụ của từng bộ phận. Bạn không cần phải nắm chi tiết về các dự án hàng ngày của nhân viên. Nhưng nên biết nhóm và trưởng nhóm nào phụ trách loại nội dung nào, kênh marketing, KPI…v.v.

Leave a Reply