Làm marketing có cần kỹ năng thuyết trình ?

Để trở thành một nhà tiếp thị thành công cần những gì ? Chúng ta không cần mất thời gian suy đoán bởi đã có một nghiên cứu được thực hiện. Theo nghiên cứu, đặc điểm số 1 được các nhà lãnh đạo marketing chia sẻ là tính thích mạo hiểm; Tiếp theo là mức năng lượng cao, sự quyết đoán và thông minh. Điểm thú vị hơn nữa là những đặc điểm trên đều tìm thấy ở người có kỹ năng thuyết trình. Đây không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên. Để trở thành một nhà tiếp thị, kỹ năng thuyết trình xuất sắc là điều không thể phủ định.


3 lý do kỹ năng trình bày quan trọng trong marketing

Thực ra, tiếp thị chính là một trong những bài thuyết trình lớn. Khi chúng tôi viết một bài đăng trên blog, chúng tôi đang trình bày. Khi nghiên cứu khán giả, chúng tôi đang cố gắng hiểu rõ hơn những gì họ muốn xem trong bài blog của phanmemtop.com.

Nói cách khác, kỹ năng thuyết trình làm nền tảng cho hầu hết mọi khía cạnh của tiếp thị:

Kỹ năng thuyết trình tốt thúc đẩy sự tin tưởng vào thương hiệu

Điều gì khiến mọi người tin tưởng vào thương hiệu ? Theo một cuộc khảo sát toàn cầu từ công ty tư vấn tiếp thị và PR Edelman, nó bao gồm 3 yếu tố chính:

 1. Trải nghiệm sản phẩm: Là yếu tố quan trọng nhất. 87% người được hỏi đều nhận định trải nghiệm với sản phẩm là lý do để tin tưởng một thương hiệu.
 2. Trải nghiệm của khách hàng: 56% người tiêu dùng cho biết trải nghiệm của chính họ với thương hiệu đóng một phần quan trọng trong việc xây dựng lòng tin.
 3. Tác động xã hội: 38% người tiêu dùng tin rằng tác động của thương hiệu đối với xã hội là một yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ đáng tin cậy của thương hiệu.

Tuy nhiên, một điểm quan trọng hơn nữa làm nền tảng cho tất cả những điều trên. Không có kỹ năng thuyết trình, khách hàng tiềm năng sẽ không biết về bất kỳ điều gì trong số đó!

Nếu bạn không quảng cáo về chất lượng sản phẩm hoặc dẫn chứng những lời đánh giá, chứng thực hoặc thể hiện cam kết của bạn…v.v, làm sao mọi người biết được liệu họ có thể tin tưởng bạn hay không?

Giúp xây dựng nhận thức thương hiệu

Tại sao mạng xã hội cá nhân lại nhận được sự tương tác tốt hơn tài khoản thương hiệu ? Bởi vì bán một người dễ hơn một thương hiệu.

Đó là lý do tại sao việc phát biểu tại các hội nghị, buổi gặp mặt kết nối và các sự kiện khác có thể là một công cụ hữu ích để xây dựng nhận thức về thương hiệu. Nó đặt một sự nhận diện vào thương hiệu. Điều này ngay lập tức khiến bạn dễ nhận biết, ấn tượng hơn. Đó là lý do tại sao khi nghe các từ Apple, Microsoft…v.v, chúng ta nghĩ ngay đến Steve Jobs, Bill Gates.

Tham khảo: Hướng dẫn cơ bản để xây dựng thương hiệu mạnh.

Sử dụng kỹ năng thuyết trình để thúc đẩy doanh số bán hàng

Các sự kiện trực tiếp là nguồn khách hàng tiềm năng B2B lớn thứ hai. Và cũng tạo ra ROI cao thứ hai so với bất kỳ kênh bán hàng nào.

Theo một nghiên cứu từ Chief Marketer,

Trong các sự kiện, hội thảo rất cần kỹ năng thuyết trình một đối một để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Làm thế nào để phát triển kỹ năng thuyết trình marketing ?

ky-nang-thuyet-trinh-trong-marketing

Đặt mục tiêu

Nếu tôi bảo bạn viết blog cho tôi ngay bây giờ, có thể bạn sẽ thấy khó khăn. Bởi tôi không cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin nào. Bạn không có chủ đề, tiêu đề hay thậm chí là đối tượng. Tóm lại, không có cách nào để biết tôi đang tìm kiếm điều gì. Vì vậy bạn không thể đánh giá thành công trông như thế nào.

Ngược lại, nếu tôi bảo bạn viết một blog về xu hướng SEO lớn nhất trong năm nay. Với đối tượng nhằm vào các nhà lãnh đạo tiếp thị cho các công ty khởi nghiệp. Bạn sẽ có ý tưởng rõ ràng hơn về cách tiến hành.

Điều này cũng đúng với việc phát triển kỹ năng thuyết trình. Bắt đầu bằng cách xác định chính xác những gì bạn muốn đạt được. Chẳng hạn như:

 • Trở thành một diễn giả hội nghị giỏi hơn (hoặc lần đầu tiên)
 • Cung cấp các buổi đào tạo có tác động hơn
 • Cách truyền tải mang tính thuyết phục hơn
 • Thu hút khách hàng tiềm năng ở đầu phễu bán hàng
 • Mài giũa các bài thuyết trình chiêu hàng

Ngoài ra, hãy đặt cho mình một thời hạn cuối cùng. Bạn sẽ có trách nhiệm thực hiện theo đúng kế hoạch của mình.

Nghiên cứu đối tượng

Nghiên cứu kỹ lưỡng đối tượng sẽ giúp bạn tự tin hơn. Khi bạn biết chính xác mình đang nói chuyện với ai, việc xây dựng một bài thuyết trình hiệu quả sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Hãy bắt đầu quá trình nghiên cứu từ việc trả lời những câu hỏi dưới đây:

 • Độ tuổi của khán giả
 • Họ đến từ đâu ?
 • Làm những công việc gì ? Trong lĩnh vực gì ?
 • Họ có kinh nghiệm như thế nào ?
 • Điều họ đang quan tâm nhất liên quan tới dịch vụ của bạn ?

Ý tưởng ở đây là xác định “thứ” mà bạn biết có giá trị nhất đối với khán giả.

Kết hợp sự hài hước với câu chuyện

Trong suốt lịch sử loài người, kể chuyện là một trong những công cụ hiệu quả nhất để tạo ảnh hưởng, truyền cảm hứng và giáo dục lẫn nhau.

Đừng chỉ nói cho khán giả biết cách bán hàng nhiều hơn; Hãy đi kèm thêm những ví dụ cụ thể. Bởi thực tế sẽ giúp họ liên hệ lời khuyên của bạn với hoàn cảnh dễ dang hơn.

Ngoài ra, đừng bỏ qua sức mạnh của sự hài hước trong việc thu hút khán giả.

Thực hành trước đối tượng

Chứng sợ bóng bẩy, hay sợ nói trước đám đông là một vấn đề phổ biến. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tự làm cho mình ngu ngốc ? Hoặc nói điều sai trái và bị bàn tán trên sân khấu ? Theo kinh nghiệm của tôi, cách tốt nhất để vượt qua là tìm kiếm cơ hội thực hành. Điều này có thể xảy ra trong cuộc sống nghề nghiệp hoặc cá nhân của bạn. Nó có thể đơn giản như nói một vài từ trong các buổi họp mặt gia đình; Hoặc thuyết trình nhỏ với nhóm của bạn tại nơi làm việc…v.v.

4 mẹo để có một bài thuyết trình marketing hiệu quả

meo-thuyet-trinh-hieu-qua-trong-marketing

Bạn đã đặt mục tiêu để cải thiện kỹ năng thuyết trình, thực hiện nghiên cứu của mình, tạo ra một số kịch bản hấp dẫn và thực hành trước khán giả. Bây giờ, đã đến lúc kết hợp tất cả những thứ đó lại. Và ghi nhớ thêm 5 mẹo dưới đây khi bạn đang thực hiện:

Bắt đầu mạnh mẽ

Theo một nghiên cứu, bạn chỉ có 30 giây để thu hút sự chú ý của khách hàng. Tức là bạn cần một khởi đầu mạnh mẽ để thuyết phục họ lắng nghe. Hãy dẫn dắt bằng số liệu thống kê bắt mắt nhất, trò đùa hay nhất hoặc giai thoại thú vị nhất của bạn và giữ cho nó ngắn gọn.

Tạo ấn tượng tốt đầu tiên

Kỹ năng thuyết trình không chỉ là những gì bạn nói mà còn bao gồm cách mọi người nhìn nhận bạn.

Các sinh viên làm theo hướng dẫn chính xác hơn nhiều khi những hướng dẫn đó được đưa ra bởi một người ăn mặc giản dị thay vì chuyên nghiệp.

Một nghiên cứu tại Đại học Bang California, Northridge

Tại sao ? Bởi nhiều sinh viên đã phản ứng tốt hơn với ai đó ăn mặc giống họ. Như vậy, không có khái niệm cách nhìn hay cách ăn mặc đúng hay sai. Mà chính xác, chúng ta nên phản ánh khán giả của mình.

Đặt câu hỏi

Không có cách nào tốt hơn để đảm bảo mọi người chú ý hơn là đặt câu hỏi thường xuyên trong suốt bài phát biểu ! Mục đích nhằm chuyển từ tường thuật một chiều thành một cuộc trò chuyện hai chiều.

Giả sử bạn đang đưa ra lời khuyên về cách giải quyết một vấn đề cụ thể. Hỏi xem có bao nhiêu người đã gặp phải sự cố đó. Và lý do tại sao họ rất muốn khắc phục nó.

Dẫn chứng

Có rất ít trường hợp đưa ra luận điểm mà không đi kèm dẫn chứng thực tế. Ngay cả khi bạn đang đưa ra ý kiến cá nhân. Chúng phải được hỗ trợ bằng dữ liệu thực tế từ các nguồn có uy tín.

Nếu tôi đang nói với bạn rằng Facebook là nền tảng tốt nhất để phát triển doanh nghiệp, bạn có thể sẽ không tin điều này. Bạn muốn nghe bằng chứng về khán giả của Facebook, hiệu quả của quảng cáo trên nền tảng này và chi phí sẽ là bao nhiêu.

Phần kết luận

Không ai sinh ra đã có kỹ năng thuyết trình đáng kinh ngạc. Chắc chắn, một số người trong chúng ta tự tin hơn những người khác trong việc trò chuyện với khán giả. Tuy nhiên, nó cần phải luôn được tích lũy.

Bạn càng làm việc chăm chỉ, sẽ càng cảm thấy tự tin hơn. Và kỹ năng thuyết trình của bạn sẽ trở nên tốt hơn. Đó là một vòng tròn nhân đức!

Leave a Reply