Inbound Marketing là gì ? Ba kênh tiếp thị thường dùng trong chiến lược Inbound

Xây dựng thị trường ngách có thể giúp doanh nghiệp đạt được thành công lớn. Sự khác biệt sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Và Inbound Marketing là chiến lược ngày càng được nhiều đơn vị hướng tới. 74% doanh nghiệp hiện nay đang nghiên cứu chiến thuật này. Inbound Marketing là gì?

Trong blog này, phanmemtop.com sẽ đi sâu vào thế giới của Inbound Marketing. Hãy cùng khám phá khái niệm, các chiến thuật và lợi ích của nó. Đồng thời tìm hiểu tại sao bây giờ là thời điểm thích hợp để đầu tư vào chiến lược Inbound.


Inbound Marketing là gì ?

Inbound Marketing mô tả những phương pháp tiếp thị kỹ thuật số dựa trên việc khai thác sức mạnh internet và các thiết bị kỹ thuật số để thay đổi cách khán giả tương tác với những kênh tiếp thị của một công ty. Thuật ngữ này được hình thành bởi Hubspot – công ty chuyên phát triển các phần mềm hỗ trợ marketing và bán hàng.

Cụ thể hơn, tiếp thị Inbound tập trung tạo ra các giá trị hữu ích cho người dùng. Mục đích nhằm giúp họ chủ động tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp sẽ thực hiện phương pháp tiếp cận, nuôi dưỡng, tăng tỷ lệ chuyển đổi trên các đối tượng này.

inbound-marketing-la-gi

Về cốt lõi, Inbound Marketing đặt nền tảng là hướng tới người tiêu dùng. Do đó, yếu tố then chốt của chiến lược này là Content marketing. Điều này hoàn toàn trái ngược với chiến thuật Outbound Marketing – Tiếp thị hướng ngoại.

Phân biệt sự khác nhau giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

Có thể hình dung tiếp thị Outbound như một cái loa “đẩy” thông tin đến hàng loạt khách hàng, bao gồm cả khách hàng tiềm năng. (Tức là không có sự chọn lọc nội dung phù hợp cho từng đối tượng). Trong khi đó, tiếp thị Inbound lại hoạt động như một thỏi nam châm. Nó “kéo” khách hàng tiềm năng, chất lượng chủ động tìm đến doanh nghiệp.

Outbound Marketing
Hướng theo marketer, Tiếp thị đẩy
Inbound Marketing
Hướng đến người dùng, Tiếp thị Kéo
Quảng cáo truyền phát và in ấnViết Blog
Tiếp thị truyền thông xã hộiTìm kiếm trên mạng xã hội
Quảng cáo công cụ tìm kiếmTối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO
Gửi email đến danh sách muaGửi email đến danh sách đăng ký Opt-In
Quảng cáo hiển thịQuảng cáo trả tiền cho mỗi Click PPC

Để hiểu rõ hơn về chiến lược Inbound Marketing là gì, chúng ta sẽ cùng phân tích sự khác biệt giữa tiếp thị Inbound và Outbound. Điểm khác nhau được thể hiện rõ trên 3 khía cạnh:

 1. Mục đích
 2. Cách tương tác với người dùng
 3. Hình thức truyền tải nội dung
1. Mục đích

Như đã tìm hiểu ở trên, Inbound Marketing đặt nền tảng hướng tới người dùng. Mục đích nhằm thu hút khách hàng tiềm năng chủ động đến với doanh nghiệp. Phương pháp này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể bởi có thể tiếp cận đối tượng có nhu cầu cao. Đặc biệt, kết quả mà tiếp thị Inbound tạo ra có giá trị lâu dài theo thời gian.

Trong khi đó, chiến lược Outbound hướng đến mục tiêu chính là tìm kiếm khách hàng. Họ sử dụng các kỹ thuật “tiếp thị đẩy” thông tin đến khách hàng, dù họ có nhu cầu hay không. Tiếp đó, doanh nghiệp sẽ lọc lại những khán giả nhìn thấy thông điệp quảng cáo để tìm ra khách hàng tiềm năng. Phương pháp này cũng giúp tăng mức độ nhận diện cho thương hiệu.

2. Cách tương tác với người dùng

Xã hội hóa kéo theo nhận thức của người tiêu dùng ngày càng nâng cao. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ thông tin, các khách hàng hiện nay đã không còn bị thu hút bởi những thông điệp quảng cáo bán hàng thuần túy. Họ đã chủ động tìm kiếm những nội dung họ quan tâm. Và chỉ tiếp cận những luồng tin mà họ muốn. Được xây dựng trên cơ sở này nên Inbound Marketing ngày càng thể hiện rõ sức mạnh của nó.

Tiếp thị Outbound là quá trình tương tác hai chiều. Doanh nghiệp quan tâm đến “điểm đau” của khách hàng. Họ tạo ra nhiều nội dung hữu ích có thể giải quyết vấn đề khó khăn đó. Người dùng tìm kiếm giải pháp, sẽ tiếp cận với những thông tin giá trị. Và doanh nghiệp sẽ thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm, dịch cụ của mình. Những kênh tiếp thị Inbound được đánh giá là phù hợp với xu hướng của người dùng.

Trái lại, Outbound Marketing chỉ truyền tải thông điệp một chiều. Nội dung được xây dựng dựa trên suy nghĩ chủ quan của nhà tiếp thị. Khán giả tiếp nhận thông tin một cách bị động dù muốn hay không. Hình thức này có thể gây khó chịu cho người dùng. Bên cạnh đó, nó cũng gây lãng phí ngân sách, tài nguyên của doanh nghiệp vì đối tượng tiềm năng thấp.

3. Hình thức truyền tải nội dung khác nhau giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

Tiếp thị Inbound cung cấp các nội dung có giá trị và hữu ích với khách hàng. Những thông điệp mang tính quảng cáo sản phẩm dịch vụ chỉ chiếm khoảng 15-25% trên website.

Ngược lại, Outbound Marketing chú trọng cung cấp thông tin giới thiệu sản phẩm, dịch vụ. Những loại nội dung này chiếm khoảng 70-75%.

Chiến lược Inbound Marketing được thực hiện như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về phương pháp hoạt động của Inbound Marketing, chúng ta cùng nhìn lại chiến lược tiếp thị cũ mà nhiều doanh nghiệp đã từng áp dụng: Mô hình Funnel – Phễu.

Tiếp cận người dùng (Marketing) => Tư vấn, thuyết phục (Sale) => Khách hàng (Customers).

mo-hinh-tiep-thi-funnel-pheu-la-gi

Mô hình Funnel là gì ?

Funnel hay còn gọi là mô hình tăng trưởng phễu. Với cách thức này, Funnel ưu tiên doanh thu bán hàng hơn giá trị lâu dài của khách hàng. Nó không tính toán làm thế nào để những người này giúp công ty phát triển thêm. Hay nói cách khác, sau khi biến một người lạ trở thành khách hàng của doanh nghiệp, mô hình này hết tác dụng. Bởi vậy, hình thức Phễu ngày càng bộc lộ sự kém hiệu quả và cần phải thay đổi. Nó không còn phù hợp cho thời điểm hiện tại nữa.

Chiến lược Inbound Marketing hiện đại lấy khách hàng làm trung tâm. Nó hoạt động theo mô hình Flywheel – Bánh xe.

mo-hinh-flyweel-inbound-marketing-la-gi

Mô hình Flyweel Inbound Marketing là gì ?

Flyweel là mô hình hoạt động giống như một bánh xe và tập trung vào trải nghiệm khách hàng. Bánh xe xoay nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố:

 • Tốc độ quay của vòng xe
 • Sự ma sát (Hoạt động nhất quán giữa các bộ phận Marketing – Sale – Dịch vụ)
 • Bán kính của vòng xe nhỏ hay lớn (Quy mô doanh nghiệp)

Như vậy, để hoạt động tốt, doanh nghiệp cần phải đảm bảo cho bánh xe luôn xoay, độ ma sát nhỏ và quy mô được mở rộng.

Mô hình Flyweel tồn tại trong một chuyển động tròn liên tục. Tại đây, sự tham gia của khách hàng là nguồn cấp dữ liệu cho mọi quy trình. Mỗi bộ phận cũng đồng thời làm việc để nuôi dưỡng, chuyển đổi từ người lạ trở thành người quảng bá thương hiệu cho bạn. Chỉ một sự “ma sát” nhỏ giữa Marketing – Sale – Service sẽ khiến bánh xe xoay chậm lại. Điều này đồng nghĩa với việc sự liên kết giữa các bộ phận trong doanh nghiệp rất quan trọng khi làm việc với khách hàng.

Mô hình Flyweel trong Inbound Marketing nhấn mạnh vào việc xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng chứ không chỉ đơn thuần là bán sản phẩm.

3 giai đoạn trong chiến lược Inbound Marketing

 1. Thu hút. Giai đoạn này tạo nội dung đa kênh độc đáo và sâu sắc để thu hút người dùng đến website.
 2. Giai đoạn tương tác: Đưa ra các giải pháp và thông tin chi tiết để trả lời câu hỏi của khán giả. Hãy đáp ứng nhu cầu của họ để thuyết phục họ trở thành khách hàng trong thời gian ngắn.
 3. Giai đoạn làm hài lòng: Hỗ trợ khách hàng để giúp họ đạt mục tiêu với sản phẩm mới mua.

Những kênh tiếp thị nào thường được sử dụng trong chiến lược Inbound ?

Sau khi đã nắm rõ được những kiến thức cơ bản về khái niệm Inbound Marketing là gì. Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá các kênh tiếp thị thường dùng trong chiến lược này.

Rất nhiều công cụ đang phát triển và không ngừng cải tiến để nâng cao trải nghiệm khách hàng. Dưới đây là 3 chiến thuật chính thường gặp trong tiếp thị Inbound:

1. Content marketing

Tiếp thị nội dung là phần quan trọng của bất kỳ chiến lược Inbound nào. Một trong những lợi ích của nó là tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền dựa trên việc tạo nội dung hấp dẫn, độc đáo để thu hút khán giả đến trang web. Ví dụ: Viết blog, video, đồ họa thông tin, hướng dẫn … v.v. Mỗi thương hiệu cần tự xác định loại nội dung nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu của đối tượng.

inbound-content-marketing

Nghiên cứu cho thấy rằng: Content marketing tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn gấp 3 lần so với Outbound Marketing.

Để làm content hiệu quả, thương hiệu nên tập trung vào chủ đề, từ khóa cụ thể liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Tuy nhiên, nội dung không được cố gắng bán sản phẩm trực tiếp. Thay vào đó, nội dung nên truyền kiến ​​thức cho khách hàng tiềm năng về một chủ đề.

Kiến thức liên quan: Gợi ý content marketing cho doanh nghiệp B2B

2. SEO

SEO viết tắt của Search Engine Optimization. Nó tồn tại trong nền tảng của bất kỳ chiến lược tiếp thị nội dung nào. Đây là quá trình sử dụng các từ khóa phù hợp trên trang và trong nội dung để đảm bảo rằng website được xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm. Nếu được thực hiện đúng cách, SEO sẽ cải thiện chất lượng và lưu lượng truy cập cho bạn.

seo-vs-ppc

70% các nhà tiếp thị cho rằng SEO hiệu quả hơn PPC.

Công cụ tìm kiếm, như Google và Bing, có một công nghệ Crawler – Trình thu thập thông tin. Những trình này lùng sục trên internet để tìm các website và lập chỉ mục dữ liệu về chúng. Mục đích nhằm cung cấp danh sách các kết quả cho hoạt động tìm kiếm của người dùng. Crawler sẽ xếp thứ hạng cao cho nội dung phù hợp nhất, đáng tin cậy và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất.

3. Email marketing

Phương pháp Inbound chi ra rằng hoạt động tiếp thị không được làm gián đoạn người tiêu dùng với những liên hệ không mong muốn. Điều này có nghĩa các chiến thuật email marketing như mua data và gửi “email lạnh” (vô giá trị với người nhận), không còn khả thi nữa.

Mục đích của phương pháp Inbound khi tiếp thị email là cung cấp giá trị và tạo ra sự hấp dẫn theo cách sẽ nuôi dưỡng mối liên hệ trở thành khách hàng. Do đó, những điều cần nhớ làm email marketing hiện đại:

 • Phân khúc thị trường
 • Cá nhân hóa nội dung theo các giai đoạn riêng lẻ của mô hình Flyweel.
 • Bao gồm các liên kết “Hủy đăng ký” trong các chiến dịch email.
 • Theo dõi, xem xét tương tác của khách hàng để định hướng bước tiếp theo.

Trên đây chỉ là 3 trong số những kênh chính khi nói đến Inbound Marketing. Còn nhiều chiến thuật khác mà có thể sử dụng, tùy thuộc vào kênh nào phù hợp cho đối tượng mục tiêu của bạn:

 • Social Media
 • Quảng cáo tự nhiên
 • Tiếp thị người ảnh hưởng – Influencer Marketing
 • Xây dựng cộng đồng
 • Podcasting
 • Truyền thông & PR

Kết luận

Inbound Marketing đã thay đổi hoàn toàn bối cảnh của các chiến lược tiếp thị B2B và B2C. Đối với B2B, phương pháp Inbound đã tăng lợi nhuận, tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn 54% so với các phương pháp Outbound truyền thống. Ở các thị trường B2C, 23% tổng ngân sách tiếp thị của họ được phân bổ cho các chiến thuật Inbound content marketing.

Như vậy, bạn đã nắm rõ được Inbound Marketing là gì cùng lợi ích của nó. Trải nghiệm khách hàng đang trở thành yếu tố mắt xích và sẽ càng yêu cầu cao hơn trong tương lai. Tiếp thị Inbound là lựa chọn cần thiết, đúng đắn ngay lúc này. Hãy chuyển mình để cạnh tranh kịp thời trên thị trường.

Leave a Reply