Content Marketing : Hướng dẫn cơ bản về tiếp thị nội dung

Content Marketing là một trong những xu hướng được các nhà tiếp thị ngày nay rất chú trọng. Ngoài vai trò cung cấp giá trị, lợi ích cho người tìm kiếm. Đây còn là yếu tố chính xếp hạng website/Blog trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Trong bài viết này, phần mềm Top sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn cơ bản về tiếp thị nội dung content marketing.


Content marketing là gì ?

Content marketing – Tiếp thị nội dung. Đây là quá trình lập kế hoạch, tạo, phân phối, chia sẻ và xuất bản nội dung để tiếp cận đối tượng mục tiêu. Nó có thể thúc đẩy các yếu tố như nhận thức thương hiệu, bán hàng, phạm vi tiếp cận, tương tác và lòng trung thành.

Tầm quan trọng của tiếp thị nội dung

 • Hướng dẫn đối tượng và khách hàng tiềm năng về các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp.
 • Thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi
 • Xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp để tăng lòng trung thành.
 • Cho khán giả thấy các sản phẩm và dịch vụ của bạn giải quyết khó khăn của họ như thế nào.
 • Xây dựng một cộng đồng xung quanh thương hiệu của bạn.

Những dạng content marketing phổ biến

tiep-thi-noi-dung-content-marketing

1 – Tiếp thị nội dung truyền thông xã hội

Hơn 3,6 tỷ người dùng mạng xã hội toàn cầu. Không khó hiểu tại sao rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào quảng cáo mạng xã hội.

Những nền tảng sở hữu lượng người dùng vượt trội bao gồm: Facebook, Instagram, Pinterest, LinkedIn, Snapchat. Các marketers có thể tiếp cận khách hàng dựa trên: Quay video trực tiếp; Thiết kế những hình ảnh bắt mắt; Hoặc kể một câu chuyện…v.v.

2 – Đồ họa thông tin Infographic

Đồ họa thông tin hiển thị nội dung, thông tin và dữ liệu ở định dạng đồ họa, dễ hiểu. Đó là sự kết hợp của từ ngữ đơn giản, câu lệnh ngắn và hình ảnh rõ ràng. Đồ họa thông tin là một cách tuyệt vời để truyền đạt nội dung cần yếu tố trực quan.

Infographic hoạt động tốt với trường hợp :

 • Truyền tải chủ đề mang tính giáo dục.
 • Hướng dẫn, giải thích nội dung phức tạp để tất cả người xem dễ hiểu.
 • Tổng kết toàn cảnh hoặc tiến trình một sự việc…v.v

3 – Blog

Blog là một loại nội dung mạnh mẽ và cho phép nhiều sự sáng tạo về mục đích và chủ đề của chúng. Với blog, bạn có thể làm những việc:

 • Quảng bá nội dung bên trong và bên ngoài cùng các bài viết trên blog thông qua liên kết.
 • Thêm các nút chia sẻ xã hội.
 • Kết hợp thông tin sản phẩm.

4 – Video marketing: Loại tiếp thị nội dung đang dần chiếm ưu thế

Hiện nay, người dùng ngày càng yêu thích nội dung họ tìm kiếm được giải đáp qua video. Bởi nó trực quan, nhanh chóng và phù hợp với những người…. lười đọc.

Hơn 50% người tiêu dùng nói rằng họ muốn xem video từ các thương hiệu mà họ tương tác.

Theo nghiên cứu của HubSpot

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên, Youtube là nền tảng tìm kiếm đứng thứ 2 thế giới – sau Google. Điều này cho thấy, mức độ phổ biến của video đang bùng nổ cỡ nào.

Thêm nữa, video marketing có thể thúc đẩy chuyển đổi, cải thiện ROI. Đồng thời giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khán giả. Bạn có thể chọn chia sẻ video trên nền tảng truyền thông xã hội, trang đích hoặc trên trang web của nhà đồng tiếp thị.

5 – Quảng cáo có trả tiền

Quảng cáo trả phí có thể giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng. Và cho phép định vị thương hiệu ở tất cả những nơi bạn muốn được nhìn thấy. Quảng cáo trả phí đặc biệt có lợi khi kết hợp với Inbound Marketing. Có nhiều nơi bạn có thể chia sẻ nó như: Trên mạng xã hội; Trang đích; Banner; hay nội dung được tài trợ.

Tiếp theo, hãy xem xét một số ví dụ về tiếp thị nội dung có liên quan đến các loại tiếp thị nội dung mà chúng tôi vừa xem xét.

Các bước thực hiện tiếp thị nội dung

 1. Đặt mục tiêu THÔNG MINH (SMART).
 2. Xác định KPI.
 3. Quyết định loại nội dung.
 4. Chọn các kênh làm content marketing.
 5. Thiết lập ngân sách.
 6. Tạo và phân phối nội dung.
 7. Phân tích và đo lường kết quả.

1 – Đặt mục tiêu thông minh (SMART)

Phần đầu tiên của chiến lược tiếp thị nội dung là đặt mục tiêu. Các mục tiêu này phải cụ thể cho doanh nghiệp. Chúng có thể sẽ bổ sung cho các chiến lược tiếp thị khác rộng hơn.

Dưới đây là một số ví dụ mục tiêu thông minh:

 • Nâng cao nhận thức thương hiệu.
 • Tăng doanh thu.
 • Thúc đẩy chuyển đổi.
 • Nâng cao lòng trung thành với thương hiệu.
 • Tăng mức độ tương tác của khách hàng.
 • Xây dựng mối quan hệ và niềm tin với đối tượng và khách hàng tiềm năng.
 • Thu hút các đối tác chiến lược.

2 – Xác định KPI

Tiếp theo, đặt các chỉ số hiệu suất chính (KPI) cho các mục tiêu SMART. KPI là các điểm dữ liệu có thể định lượng được. Chúng có thể sử dụng để đo lường hiệu suất thực tế so với mục tiêu. Dưới đây là ví dụ :

Mục Tiêu SMARTKPI Liên Quan
Nhận thức Thương HiệuLưu lượng truy cập; Người theo dõi trên mạng xã hội; Lượt đăng ký; Số lần được nhắc đến bởi khách hàng, đối tác.
Doanh thuDoanh số hàng ngày; Lượng truy cập web.
Chuyển đổiPhần trăm chuyển đổi; Tỷ lệ bỏ giỏ hàng; Xu hướng giá cạnh tranh.
Lòng trung thành với thương hiệuKhách hàng quay lại, người quảng bá, đánh giá sản phẩm, giới thiệu.
Đối tác chiến lược Quan hệ đối tác, lượt được nhắc đến, Backlinks

3 – Quyết định loại nội dung

Tiếp theo, chọn loại nội dung bạn sẽ tạo. Để làm điều này, hãy bắt đầu bằng cách nghĩ về đối tượng mục tiêu và tính cách người mua của bạn:

 • Họ cần gì ở bạn ?
 • Họ đang tìm cách vượt qua những khó khăn nào ?
 • Tại sao họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ?
 • Làm thế nào bạn có thể giúp họ giải quyết vấn đề ?
 • Họ dành thời gian ở đâu ?

4 – Chọn các kênh tạo nội dung

chon-kenh-lam-tiep-thi-noi-dung-content-marketing
Search Engine Marketing Là Gì

Khi đã quyết định loại nội dung sẽ tiếp thị, đã đến lúc chọn các kênh nội dung cụ thể. Bạn sẽ chia sẻ nội dung ở đâu ? Nội dung đó sẽ hiển thị và được chia sẻ từ đâu ?

Đối với một số loại nội dung, kênh bạn cần làm việc cần rõ ràng. Ví dụ: Nếu bạn đang tạo nội dung trên Facebook, kênh của bạn sẽ là nền tảng xã hội.

5 – Đặt ngân sách

Bây giờ, hãy lên kế hoạch ngân sách:

 • Bạn có cần mua bất kỳ phần mềm hoặc công nghệ nào để tạo nội dung ? (Chẳng hạn như phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Photoshop; Máy ảnh để chụp ảnh; Công cụ quay video chất lượng cao…v.v)
 • Cần thuê bất kỳ nhà tiếp thị hoặc nhà thiết kế nội dung nào không ?
 • Cần đầu tư bao nhiêu cho không gian quảng cáo ?
 • Bạn có cần quyền truy cập vào các công cụ hoặc tài nguyên cụ thể để nâng cao hoặc đo lường loại nội dung của mình không ?

6 – Tạo và phân phối nội dung

Tạo và phân phối nội dung để khán giả biết tới nó – và có thể chuyển đổi. Để đảm bảo bạn luôn sản xuất nội dung và chia sẻ nó với các khách hàng, hãy sử dụng lịch truyền thông xã hội hoặc lịch biên tập nội dung. Điều này sẽ giúp nhóm của bạn luôn cập nhật tất cả nội dung được tạo cũng như cho phép bạn lên lịch trước.

7 – Phân tích và đo lường kết quả

Cuối cùng, hãy phân tích và đo lường kết quả. Điều này giúp bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào nhằm nâng cao nỗ lực tiếp thị nội dung. Và tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Thu hút đối tượng mục tiêu bằng content marketing

Với tiếp thị nội dung hiệu quả, bạn có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu và tăng chuyển đổi. Có một số cách làm content marketing để tăng doanh thu, nâng cao nhận thức và sự công nhận thương hiệu. Đồng thời xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và đối tượng của bạn.

Đừng quên khai thác nhiều giá trị hơn từ mỗi phần nội dung bạn tạo. Để bắt đầu, hãy xác định loại nội dung nào phù hợp nhất với doanh nghiệp và đối tượng.

Chúc bạn thành công !

Tìm hiểu thêm :
Hướng dẫn cơ bản để xây dựng thương hiệu mạnh.
Digital marketing là gì ?

Leave a Reply