Hướng dẫn cơ bản để xây dựng thương hiệu mạnh

Sản phẩm không đơn thuần chỉ là sản phẩm ! Thật vậy, Coca-Cola không chỉ là một loại nước ngọt. HighLands Coffee không chỉ là một loại cà phê…. Tương tác với mỗi loại đều mang đến trải nghiệm khác biệt so với các sản phẩm cùng ngành. Bởi vậy, khi nhắc đến Coca hay P/S, đa số người Việt đều biết đó là nước ngọt hoặc kem đánh răng. Không cần phải nói đầy đủ loại mặt hàng gì. Xây dựng thương hiệu (Brand) có quan trọng với doanh nghiệp ? Thương hiệu mạnh tác động đến sự phát triển của một đơn vị như thế nào ?

Trong kiến thức hôm nay, hãy cùng phanmemtop.com giải đáp các câu hỏi trên. Đồng thời tìm hiểu những hướng dẫn cơ bản để xây dựng thương hiệu mạnh.


Trước tiên, hãy bắt đầu từ khái niệm cơ bản….

thuong-hieu-la-gi

Thương hiệu là gì ?

Thương hiệu theo khái niệm của Wikipedia :

Là tên gọi, thuật ngữ, thiết kế, hình tượng hoặc các dấu hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức hoặc một sản phẩm với đối thủ trong mắt của người tiêu dùng. Các dấu hiệu có thể là những ký hiệu, biểu trưng (logo), thiết kế, khẩu hiệu (slogan),… được gắn vào bao bì sản phẩm, mác sản phẩm, hay bản thân sản phẩm.

Nó cũng đề cập đến trải nghiệm tổng thể mà khách hàng trải qua khi tương tác với một doanh nghiệp. Dù cho họ chỉ theo dõi trên mạng xã hội hoặc chỉ là người qua đường. (Không nhất thiết phải là một người có nhu cầu hay mua hàng.)

Thương hiệu khác với Tên thương mại (Trade name), nhãn hiệu (brandname)

Tên thương mại (Trade name) : Là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh. Nhằm phân biệt các chủ thể kinh doanh khác nhau trong cùng lĩnh vực và khu vực.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ

Nhãn hiệu (Trade mark) : Là các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau.

Theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)

Tại Việt Nam, thương hiệu (Brand) được sử dụng rộng rãi trong thương mại, quảng cáo. Vì vậy, nó trở nên thông dụng và được cho là tương đương với “nhãn hiệu”.

Theo quy định, chỉ có nhãn hiệu mới được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và bảo hộ. Thông qua việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Còn thương hiệu được tạo nên qua quá trình xây dựng, phát triển doanh nghiệp. Nó giúp khẳng định sức cạnh tranh và giá trị của đơn vị trên thị trường.

Như vậy, 2 thuật ngữ trên được sử dụng trong bối cảnh khác nhau. Dưới góc độ pháp lý chúng ta sử dụng nhãn hiệu. Còn ở góc độ quản trị doanh nghiệp thường dùng thuật ngữ thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu là gì ?

Xây dựng thương hiệu (Branding) là quá trình nghiên cứu, phát triển và áp dụng một tính năng hoặc tập hợp các tính năng đặc biệt cho tổ chức của bạn. Mục đích khiến người tiêu dùng dần liên kết thương hiệu với các sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là một quá trình lặp đi lặp lại. Nó đòi hỏi sự tiếp xúc với trái tim khách hàng và doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu

 • Thương hiệu là yếu tố tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Trong một cuộc khảo sát toàn cầu của Nielsen năm 2015: Gần 60% người mua sắm cho biết họ tích cực mua hàng từ các thương hiệu quen. Và 21% cho biết họ mua một sản phẩm vì họ thích thương hiệu đó.
 • Mang lại cho doanh nghiệp một bản sắc riêng ngoài sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể hơn, nó cung cấp cho người tiêu dùng một cái gì đó liên quan và kết nối.
 • Nhờ thương hiệu mà doanh nghiệp trở nên đáng nhớ. Đó là bộ mặt của công ty. Qua đó giúp người tiêu dùng phân biệt đơn vị bạn trên mọi phương tiện.
 • Hỗ trợ cho các nỗ lực tiếp thị. Nó giúp củng cố niềm tin, tạo vị thế vững chắc hơn để cạnh tranh với những quảng cáo khác cùng ngành.
 • Mang lại niềm tự hào cho tập thể trong tổ chức. Khi bạn xây dựng thương hiệu cho công ty của mình, bạn không chỉ thể hiện bản sắc doanh nghiệp. Mà còn tạo ra một nơi làm việc có uy tín và được đánh giá cao.

Các yếu tố tạo nên thương hiệu

Các yếu tố cấu thành thương hiệu được chia thành 2 phần cơ bản:

Phần đọc được

Tên thương hiệu

Đây là yếu tố đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Nó giúp gợi những hình ảnh liên quan đến sản phẩm.

Logo

top-slogan

Là một hình ảnh biểu tượng cho doanh nghiệp. Đồng thời chứa đựng những thông điệp mang ý nghĩa riêng gửi tới khách hàng của tổ chức.

Khẩu hiệu (hay còn gọi là slogan)

Là một câu nói hay đơn thuần chỉ là một cụm từ dễ nhớ, dễ đọc miêu tả sâu hơn về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Những khẩu hiệu hay thường có sức ảnh hưởng lớn. Nó khiến người đọc chỉ cần nghe thôi cũng có thể nhớ đến doanh nghiệp.

Phần không đọc được

Giá trị của thương hiệu

Yếu tố này bao gồm những đặc điểm, tính chất nổi bật và tích cực mà khách hàng sẽ liên tưởng đến ngay khi nhìn thấy logo hoặc nghe tên thương hiệu. Yếu tố này còn được gọi là “sự liên tưởng thương hiệu”.

6 bước xây dựng một thương hiệu mạnh

 1. Xác định đối tượng mục tiêu
 2. Thiết lập tuyên bố sứ mệnh
 3. Xác định giá trị, tính năng và lợi ích của bạn
 4. Tạo nội dung trực quan
 5. Tìm tiếng nói thương hiệu
 6. Đưa thương hiệu vào hoạt động

1 – Xác định đối tượng mục tiêu

Thương hiệu dẫn đến nhận thức, sự công nhận, sự tin cậy và doanh thu. Nhưng tất cả đều bắt nguồn từ người tiêu dùng. Cụ thể hơn, đó chính là đối tượng, khách hàng mục tiêu của bạn. Do đó, hãy xem xét những câu hỏi dưới đây :

 • Thương hiệu của bạn sẽ nói đến ai ?
 • Sản phẩm phục vụ đối tượng nào ?
 • Khách hàng lý tưởng bao gồm những người nào ?
 • Tại sao bạn thành lập doanh nghiệp ?

Thị trường mục tiêu và đối tượng khách hàng sẽ quyết định việc bạn xây dựng thương hiệu. Vì vậy hãy ưu tiên hàng đầu cho bước này. Tham khảo Hướng dẫn các bước xác định thị trường mục tiêu.

2 – Thiết lập tuyên bố sứ mệnh

Quay lại câu hỏi ở trên : Tại sao bạn thành lập doanh nghiệp ? Câu trả lời sẽ giúp đưa ra tuyên bố sứ mệnh. Nó xác định mục đích và niềm đam mê của bạn với tư cách là một tổ chức.

Trước khi có thể tạo ra một thương hiệu được khách hàng công nhận. Bạn phải có khả năng truyền đạt mục đích mà doanh nghiệp đang cung cấp. Sau đó, yếu tố cấu thành thương hiệu đều sẽ phản ánh sứ mệnh và tầm nhìn đó.

Tuyên bố sứ mệnh của bạn là một khối xây dựng của tuyên ngôn thương hiệu. Nó bao gồm lý do tại sao tổ chức tồn tại. Và tại sao mọi người nên quan tâm đến thương hiệu của bạn hơn.

3 – Xác định các giá trị, phẩm chất và lợi ích độc đáo của bạn

Cần đảm bảo rằng thương hiệu bao gồm và được truyền cảm hứng từ các yếu tố duy nhất bạn có: Các giá trị, lợi ích và phẩm chất làm nên sự độc đáo của công ty bạn.

Hãy dành thời gian để xem xét lại những điều tạo nên sự khác biệt của đơn vị. Không đơn giản chỉ là tính năng sản phẩm. Mà hơn hết cần suy nghĩ xem dựa vào đâu mà các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đã làm thỏa mãn, hài lòng khách hàng.

4 – Tạo nội dung trực quan

Đây là một trong những bước thú vị của việc xây dựng thương hiệu – thiết kế hình ảnh. Chúng ta đang nói về:

 • Biểu trưng
 • Bảng màu
 • Kiểu chữ (phông chữ)
 • Hình tượng
 • Và các thành phần hình ảnh khác.

Khi tạo các yếu tố trên, hãy xây dựng một bộ nguyên tắc thương hiệu. Nó giúp chi phối việc cấu thành và sử dụng nội dung hình ảnh. Mục đích nhằm mang đến sự chính xác và nhất quán. Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế website marketing cơ bản cần biết.

5 – Tìm tiếng nói thương hiệu riêng

Cách giao tiếp với thị trường mục tiêu được coi là một phần trong việc xây dựng thương hiệu. Bạn cần xác định tiếng nói thương hiệu kết nối và cộng hưởng với khách hàng như thế nào. Nếu không, họ có thể sẽ không chú ý. Do đó, đừng ngại quay lại bước 1 để làm quen với người bạn đang nói chuyện.

Từ các chiến dịch quảng cáo, bài viết trên mạng xã hội đến các bài đăng trên blog và câu chuyện thương hiệu. Hãy đảm bảo một giọng điệu nhất quán trong toàn bộ nội dung. Nhằm giúp khán giả dễ dàng nhận biết giọng nói và ghi nhớ thương hiệu. Càng tốt hơn, nếu bạn kết hợp thêm email marketing để cập nhật tin tức tới khách hàng thường xuyên.

6 – Đưa thương hiệu vào hoạt động

Sau khi hoàn thành việc thiết kế và tạo thương hiệu mới. Hãy tích hợp và đảm bảo nó được hiển thị ở bất cứ đâu mà doanh nghiệp của bạn tiếp xúc với khách hàng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ đưa thương hiệu tiếp cận thị trường mục tiêu:

Trang Web

Tô điểm logo, bảng màu và kiểu chữ trên trang web. Không sử dụng bất kỳ thứ gì ngoài nội dung được xác định trước trong nguyên tắc thương hiệu. Trang web là một phần chính trong bản sắc công ty. Nếu không phản ánh thương hiệu, nó sẽ chỉ mang lại trải nghiệm khó chịu cho người truy cập. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tất cả bài viết, lời gọi hành động và mô tả sản phẩm đều phản ánh tiếng nói thương hiệu.

Truyền thông xã hội

Tất cả ảnh hồ sơ, ảnh bìa và hình ảnh có thương hiệu phải phản ánh Brand. Cân nhắc đặt LOGO làm ảnh đại diện. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận ra doanh nghiệp hơn.

Trên trang, hãy đảm bảo tất cả thông tin hồ sơ, bài đăng và miêu tả đều mang giọng nói thương hiệu.

Bao bì

Nếu bạn kinh doanh mặt hàng, sản phẩm có thể là cách hữu hình nhất để khách hàng tương tác với thương hiệu. Vì lý do này, bao bì phải phản ánh thương hiệu mới của bạn. Từ thiết kế, màu sắc, kích thước và cảm nhận.

Quảng cáo

Quảng cáo (kỹ thuật số và báo in) thường được sử dụng để thiết lập nhận thức thương hiệu. Nó giúp giới thiệu người tiêu dùng biết đến và tiếp cận với đơn vị bạn. Một phong cách thương hiệu thu hút dễ gây chú ý và tạo ấn tượng sâu hơn trong tâm trí người xem.

Nhân viên bán hàng và dịch vụ khách hàng

Một thương hiệu chỉ có sức mạnh như những người đứng sau nó. Và nếu mọi người không mang theo thương hiệu khi hoạt động, thì nó sẽ không hiệu quả. Ngoài ra, thương hiệu tác động tới nhiều thứ hơn là tiếp thị.

Cần thông báo cho bộ phận sale và dịch vụ khách hàng về các nguyên tắc thương hiệu. Sau đó yêu cầu họ sử dụng nó, đặc biệt là khi tương tác trực tiếp với khách hàng. Cho dù họ đang chia sẻ bản giới thiệu sản phẩm hoặc giải đáp câu hỏi hỗ trợ khách hàn…. Hãy khuyến khích họ sử dụng biểu trưng, dòng giới thiệu, hình ảnh và tiếng nói thương hiệu.

Mẹo xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ

meo-xay-dung-thuong-hieu
 1. Đối xử với thương hiệu như một con người
 2. Ưu tiên tính nhất quán
 3. Thực hiện theo chiến lược thương hiệu
 4. Đừng để cảm hứng biến thành sự bắt chước
 5. Sử dụng thương hiệu để thuê

Đối xử với thương hiệu như một con người

Để hiểu rõ nhất về quá trình xây dựng thương hiệu. Hãy suy nghĩ về nó như một con người:

 • Thương hiệu của bạn phải có đặc điểm nhận dạng – Đó là ai
 • Tính cách – Hoạt động như thế nào
 • Và trải nghiệm – Cách thương hiệu được ghi nhớ.

Tự hỏi bản thân những câu hỏi sau :

 • Làm thế nào để thương hiệu tự giới thiệu chính nó ? Nếu phải mô tả ngoại hình, nó sẽ làm như thế nào ?
 • Cách để thương hiệu nói về sản phẩm hoặc dịch vụ ? Nó sẽ nghiêm túc và chuyên nghiệp ? Hay hài hước và sắc sảo ?
 • Khách hàng sẽ nói gì về thương hiệu của bạn sau khi “gặp” nó lần đầu tiên ? Họ mô tả hoặc có cảm nhận ra sao ?
 • Mục đích của việc xây dựng thương hiệu là xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Cách dễ nhất để làm điều này là coi thương hiệu của bạn như một con người. Và hiểu rằng bạn muốn khách hàng của mình cũng như vậy.

Ưu tiên tính nhất quán

Không nhất quán là sai lầm thương hiệu số một mà các công ty mắc phải. Sự không nhất quán làm suy yếu thương hiệu. Đồng thời gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Các thương hiệu có giá trị, dễ nhận biết ưu tiên tính nhất quán. Và họ gặt hái được nhiều lợi ích. Khi thương hiệu của bạn là một sự hiện diện thống nhất trên các phương tiện và nền tảng. Khách hàng có thể dễ dàng làm quen, nhận ra và yêu thích nó hơn theo thời gian. Nguyên tắc thương hiệu có thể giúp thực hiện sáng kiến ​​này.

Xây dựng và tuân theo chiến lược thương hiệu

Chiến lược thương hiệu không chỉ là hướng dẫn về thương hiệu của bạn. Đó là một kế hoạch với các mục tiêu cụ thể, dài hạn có thể đạt được khi thương hiệu phát triển. Những mục tiêu này thường xoay quanh mục đích, cảm xúc, tính linh hoạt, nhận thức cạnh tranh và sự tham gia của tập thể với thương hiệu.

Hãy nhớ : Xây dựng thương hiệu là một quá trình liên tục ! Có rất nhiều thứ xung quanh liên quan đến nó. Chiến lược thương hiệu có thể giúp bạn biến quá trình đó thành một thực tiễn tốt. Từ đó giúp thương hiệu của bạn được công nhận.

Đừng để sự bắt chước ảnh hưởng đến cảm hứng sáng tạo

Phân tích cạnh tranh là quan trọng. Nó không chỉ cho bạn biết vị trí đối thủ cạnh tranh và cách họ phát triển. Bên cạnh đó còn cung cấp ý tưởng để bạn định hướng cải thiện hoặc tạo sự khác biệt hơn nữa cho thương hiệu.

Tuy nhiên, hãy tỉnh táo để không rơi vào bẫy bắt chước. Thiết lập một giới hạn trong nghiên cứu cạnh tranh. Mới mẻ, độc đáo, khiêu khích sẽ cho ra đời những thương hiệu đáng nhớ.

Sẵn sàng với thương hiệu của riêng bạn !

huong-dan-xay-dung-thuong-hieu

Thương hiệu là tên, biểu trưng, bảng màu, giọng nói và hình ảnh của tổ chức bạn. Hoặc hơn thế nữa. Đó là cảm nhận vô hình mà khách hàng trải qua khi họ tương tác với thương hiệu.

Đó là cách mà các thương hiệu mạnh khác biệt với tất cả các thương hiệu khác. Các thành phần hữu hình góp phần tạo nên điều này. Một logo tuyệt đẹp, một khẩu hiệu thông minh, một tuyên ngôn xác thực và tiếng nói thương hiệu rõ ràng. Nhưng các thương hiệu thực sự mạnh sẽ phát triển mạnh khi họ tập trung vào bức tranh toàn cảnh. Tiếp cận trái tim, tâm hồn của đối tượng mục tiêu và tổ chức của bạn, một thương hiệu thành công sẽ theo sau.

Leave a Reply