Hướng dẫn chi tiết về cách phân khúc khách hàng và lợi ích của nó

Trong data khách hàng của doanh nghiệp bạn, chắc chắn có nhiều nhóm người khác nhau. Mỗi người đến từ nhiều nơi và có những đặc điểm riêng. Chẳng hạn như sở thích, hạn chế và kỳ vọng riêng đối với doanh nghiệp …v.v. Chìa khóa để xây dựng và duy trì mối quan hệ thành công với các nhóm khách hàng là hiểu phong cách giao tiếp ưa thích và nhu cầu riêng của họ. Điều này sẽ giúp bạn đáp ứng kỳ vọng mong đợi của các đối tượng. Và để thực hiện, việc trước tiên cần làm đó là phân khúc phân đoạn nhóm khách hàng.

Trong kiến thức hôm nay, phanmemtop.com sẽ chia sẻ những lợi ích từ việc phân khúc khách hàng. Cùng với đó là hướng dẫn nên phân nhóm như thế nào. Múc đích nhằm giúp cải thiện hiệu quả tiếp cận mục tiêu.


Khái niệm phân khúc khách hàng là gì?

phan-khuc-danh-sach-khach-hang

Phân khúc khách hàng là quá trình phân chia tệp data thành các nhóm dựa trên những đặc điểm nhất định. Ví dụ: Tính cách, sở thích, thói quen. Và các yếu tố như: Nhân khẩu học, ngành, thu nhập mà họ có chung.

Việc phân nhóm cũng giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và cá nhân hóa kế hoạch tiếp thị, dịch vụ và bán hàng theo nhu cầu của các nhóm cụ thể. Điều này giúp tăng sự trung thành và chuyển đổi của khách hàng.

Tại sao phải phân khúc khách hàng?

 • Hiểu khách hàng có giá trị nhất của bạn là ai và tại sao
 • Tìm hiểu về khách hàng ở mức độ sâu hơn. Nhờ đó, bạn có thể điều chỉnh nội dung phù hợp với nhu cầu riêng của họ. Rồi dần dần xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.
 • Tạo các chiến dịch marketing nhắm mục tiêu để cộng hưởng và chuyển đổi các nhóm khách hàng
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng bằng cách hiểu và chuẩn bị cho những thách thức mà các nhóm khác nhau có thể phải trải qua
 • Giao tiếp với các nhóm khách hàng thông qua kênh hoặc nền tảng họ ưa thích. Điều này sẽ cải thiện thời gian phản hồi và mức độ tương tác hơn.
 • Xác định các cơ hội mới cho sản phẩm, hỗ trợ và dịch vụ một cách hiệu quả

Các mô hình phân khúc khách hàng

Mỗi nhà quảng cáo sẽ dựa theo đặc điểm doanh nghiệp hoặc loại hình kinh doanh để có cách quản lý data khách hàng riêng. Danh sách sau đây gồm một số mô hình phân khúc tiêu biểu thường dùng.

Mô hình phân đoạnCác yếu tố để phân nhóm danh sách khách hàng
Nhân khẩu họcTuổi, giới tính, thu nhập, học vấn và tình trạng hôn nhân.
Địa lýQuốc gia, thành phố, thị trấn, vùng khu vực…
Tâm lýTính cách, thái độ, sở thích.
Phương thức truy cậpDi động, máy tính để bàn, laptop.
Hành viCác xu hướng và hành động thường xuyên, sử dụng tính năng hoặc sản phẩm và thói quen.
Phân khúc dựa trên nhu cầuSản phẩm / dịch vụ phải có và nhu cầu của các nhóm khách hàng cụ thể.
Phân đoạn dựa trên giá trịGiá trị kinh tế của các nhóm khách hàng cụ thể.

Tiếp theo, hãy xem 4 bước thực hiện phân nhóm danh sách.

Hướng dẫn các bước phân khúc khách hàng

 1. Xác định mục tiêu phân khúc.
 2. Phân loại data thành các nhóm dựa trên mô hình bạn đã chọn.
 3. Nhắm mục tiêu và tiếp cận các nhóm đối tượng.
 4. Phân tích các phân khúc và thực hiện tùy chỉnh nếu cần.

Cùng lần lượt tiến hành các bước.

huong-dan-cac-buoc-phan-khuc-khach-hang

1 – Xác định mục tiêu phân khúc

Suy nghĩ về lý do tại sao bạn tạo chiến lược phân khúc khách hàng. Bạn hy vọng sẽ thu được gì từ quá trình này.

Một điều cần lưu ý khi phát triển các mục tiêu đó là : Chúng sẽ là những mục tiêu duy nhất cho doanh nghiệp của bạn.

2 – Phân nhóm khách hàng theo các tiêu chí bạn chọn

Tham khảo lại các mô hình phân khúc ở trên để xác định cách bạn sẽ thực hiện việc này. Tất cả phụ thuộc vào đặc điểm doanh nghiệp, khách hàng và mục tiêu bạn đã đặt ra.

Ví dụ: Nếu bạn muốn chia sẻ quảng cáo được nhắm mục tiêu trong nội thành Hà Nội. Bạn có thể phân khúc khách hàng của mình theo địa lý.

3 – Nhắm mục tiêu và tiếp cận các nhóm đối tượng

Khi bạn đã phân khúc xong tệp danh sách. Đã đến lúc xác định cách bạn sẽ tiếp cận họ. Hãy đảm bảo tất cả các bộ phận (ví dụ: tiếp thị, bán hàng và dịch vụ) nắm rõ danh sách mục tiêu được phân nhóm như thế nào. Từ đó lên kế hoạch những việc cần làm của mỗi bộ phận.

Ví dụ: Lấy ví dụ khi thực hiến chiến dịch quảng cáo đối với nhóm khách hàng nội thành Hà Nội:

 • Phòng tiếp thị: Sẽ làm nhiệm vụ sáng tạo nội dung để thu hút, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mục đích nhằm thúc đẩy đối tượng tiềm năng và nhận thức về thương hiệu.
 • Bộ phận bán hàng: Dựa trên những đặc điểm chung của tệp khách hàng ở nội thành để có cách tiếp cận và giao tiếp phù hợp. Mục đích là làm tăng chuyển đổi.
 • Phòng dịch vụ: Có thể sử dụng các phân khúc khách hàng kịp thời hỗ trợ, giải quyết những thách thức mà tệp khách hàng này thường có thể gặp.

4 – Phân tích các phân khúc và thực hiện tùy chỉnh khi cần thiết

Phân tích dữ liệu phân khúc sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách bạn đã tổ chức khách hàng của mình. Thông qua đó, bạn có thể thực hiện cập nhật và thay đổi nếu cần.

Kiểm tra với các bộ phận tiếp thị, bán hàng và dịch vụ để lấy ý kiến ​​của họ về bất kỳ điều chỉnh phân khúc cần thiết nào. Bạn cũng có thể thử nghiệm phân nhóm theo mô hình khác để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Ngoài ra, có thể thu thập phản hồi từ khách hàng để phân khúc họ thành các nhóm thích hợp hiệu quả hơn. Ví dụ: Bạn có thể thực hiện các cuộc khảo sát : Hỏi khách hàng về việc sử dụng tính năng và thói quen / xu hướng sử dụng sản phẩm của họ. Điều này giúp bạn tổ chức chính xác hơn nhóm phân khúc dựa trên các hành vi.

Cuối cùng, hãy xem lại cách phân đoạn bất cứ khi nào bạn cập nhật sản phẩm, dịch vụ, đổi thương hiệu …v.v Những thay đổi này có thể yêu cầu tổ chức lại một số hoặc tất cả danh sách phân nhóm.

Phân khúc khách hàng để phát triển tốt hơn

Phân nhóm danh sách giúp bạn tăng chuyển đổi, tiếp cận đối tượng của mình. Bên cạnh đó còn cải thiện cách giao tiếp với khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ. Vì vậy, hãy bắt đầu thực hiện chiến lược phân khúc cùng với những đề xuất đã tìm hiểu cùng chúng tôi trên đây.

Chúc bạn thành công.

Leave a Reply