3 bước đo lường hiệu quả chiến dịch marketing

Một lợi ích đáng kể của quảng cáo trên internet là khả năng nhận được nhiều thông tin để đánh giá hiệu suất một quảng cáo trong thời gian thực. Điều quan trọng của việc đo lường là lựa chọn các chỉ số phù hợp. Nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc thu thập càng nhiều con số càng tốt. Mặt khác, có một số nhà tiếp thị hiếm khi đi sâu vào phân tích dữ liệu. Ngay cả việc xuất dữ liệu thô trong Google Analytics cũng là một vấn đề với họ!

Nhưng theo dõi các chỉ số phù hợp là rất quan trọng để tăng trưởng kinh doanh. Tại sao và làm thế nào để làm điều đó ? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về quy trình đánh giá hiệu quả quảng cáo với phanmemtop.com.


Bước 1: Mục tiêu của chiến dịch

Trước hết, các nhà tiếp thị nên chọn những mục tiêu phù hợp để theo dõi. Chúng ta hãy xem xét 12 mục tiêu thường gặp trong các chiến dịch quảng cáo:

12-muc-tieu-marketing-pho-bien

Mục tiêu tiếp thị phải tương ứng với chiến lược công ty lựa chọn, tình hình thị trường, các hoạt động của khách hàng theo mùa và giai đoạn chu kỳ sản phẩm. Ví dụ: Nhận được nhiều đánh giá tốt có thể là mục tiêu phù hợp cho sản phẩm mới. Nhưng sẽ là mục tiêu không tốt đối với một công ty thành lập lâu và nổi tiếng.

ke-hoach-marketing

Theo khảo sát, gần một nửa số nhà tiếp thị thường xuyên đo lường hiệu quả quảng cáo kỹ thuật số.
Một số marketers cho rằng thành công của quảng cáo kỹ thuật số là có được khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng rẻ hơn so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, nếu nhìn một cách tổng thể, điều quan trọng là phải xem xét tác động đến doanh thu cả ngắn hạn và dài hạn.

Phân tích ví dụ
 • Mr A thiết lập một chiến dịch marketing cho các chương trình khuyến mại và thành công. Anh ta mang lại cho doanh nghiệp một lượng khách hàng mới mong muốn chỉ với một ngân sách tiếp thị nhỏ. Sếp của anh ấy đã xem báo cáo và hài lòng với kết quả.
 • Ms B thiết lập một chiến dịch tiếp thị khác và có ít doanh thu hơn. Cô tập trung vào giá trị cốt lõi của thương hiệu. Trong khi Sam chỉ nói về doanh số bán hàng hiện tại và chú trọng giá thấp của sản phẩm.

Từ cái nhìn đầu tiên, tình hình đã rõ ràng: Chiến dịch của A hiệu quả hơn B.

Tuy nhiên, về lâu dài, tất cả khách hàng tiềm năng của A đều không quay lại mua hàng. Chỉ trừ trường hợp họ tình cờ nhìn thấy quảng cáo. Còn hầu hết khách hàng của B đều mua lại nhiều lần.

Tại sao ?

Những khách hàng mà A thu hút được quan tâm đến sản phẩm giá rẻ. Như vậy, khi hết khuyến mãi, họ sẽ chuyển sang công ty khác có sản phẩm tương tự rẻ hơn. Còn người mua của B tập trung vào các giá trị mà họ ủng hộ và chia sẻ. Đồng thời trung thành hơn với công ty.

Cần xác định mục tiêu phù hợp

Tiếp thị chỉ là một phần của các hoạt động mà một tổ chức thực hiện để phát triển. Nếu mục tiêu là tăng doanh thu hoặc tăng lượng khách hàng mới càng sớm càng tốt, thì chiến dịch của A sẽ hiệu quả hơn.

Nếu có được khách hàng trung thành và nhận diện thương hiệu tốt hơn là mục tiêu của chiến dịch, thì B đã làm điều đó tốt hơn. Nó liên quan trực tiếp đến giá trị trọn đời của khách hàng.

Bước 2: Chọn các chỉ số

Hai khía cạnh quan trọng phản ánh hiệu quả quảng cáo là tương tác và bán hàng. Hoặc một cách để đánh giá thành công của chiến dịch là theo dõi doanh số.

5 thước đo chính về hiệu quả giao tiếp và bán hàng nên đo lường:
 • Tổng số lượt truy cập: Số lượng người dùng đã truy cập trang web trong chiến dịch marketing.
 • Tỷ lệ nhấp (CTR) là số liệu tiếp thị cơ bản. Bạn có thể lấy tỷ lệ này bằng cách chia tất cả các lượt xem quảng cáo cho số lần nhấp.
 • Khách hàng tiềm năng mới đã tạo: Doanh nghiệp có được bao nhiêu khách hàng mới trong chiến dịch.
 • Tỷ lệ lưu lượng truy cập trang web/khách hàng tiềm năng cho thấy có bao nhiêu khách truy cập trở thành khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng.
 • Chi phí chuyển đổi khách hàng (CAC) phản ánh doanh nghiệp chi bao nhiêu tiền để có được khách hàng mới. Bạn có thể theo dõi số liệu này cho từng kênh. Sau đó so sánh để tìm ra kênh hoạt động tốt nhất.

Nếu bạn cần đánh giá về chất lượng nội dung, nên theo dõi các chỉ số tương tác. Như phương tiện truyền thông xã hội, trang web và hiệu suất trang.

5 chỉ số tương tác cần đánh giá:
 • Phạm vi tiếp cận cho biết có bao nhiêu người dùng đã xem nội dung của bạn. Điều quan trọng là giữ cho dữ liệu được tách biệt theo địa lý và loại thiết bị. Mục đích nhằm so sánh hiệu suất của quảng cáo ở các khu vực khác nhau và với từng loại thiết bị.
 • Đề cập thương hiệu: Số lần người dùng đăng nội dung nhắc đến thương hiệu của bạn.
 • Số lượt chia sẻ và lượt thích một bài đăng hoặc một quảng cáo.
 • Tìm kiếm tên thương hiệu: Số lần người dùng tìm kiếm công ty của bạn trên Internet.
 • Chỉ số Thời gian trên trang trung bình có thể gợi ý việc người dùng có thực sự quan tâm đến sản phẩm, đọc mô tả hoặc nội dung blog hay rời đi ngay lập tức.
 • Theo dõi hành vi cuộn trang đo lường mức độ tương tác của khách truy cập. Nếu một khách hàng cuộn trang xuống dưới cùng. Và dành 3 phút để đọc nội dung, thì rất có thể họ quan tâm đến lời đề nghị của bạn. Nếu họ không cuộn và dành 20 giây để xem nội dung trên màn hình đầu tiên, thì khả năng mua ít hơn.

Theo dõi các chỉ số trên, bạn sẽ nắm bắt được nhịp đập của thương hiệu. Từ đó có thể dự đoán xu hướng nội dung chính của bạn trong tương lai.

Bước 3: Nghi ngờ dữ liệu và phân tích nó

Nếu người dùng nhấp vào quảng cáo nhiều nhưng tỷ lệ chuyển đổi của trang đích thấp. Làm thế nào để xác định được vấn đề ở đây ?

Cách tốt nhất là kiểm tra các chiến dịch và chỉ thay đổi CTA hoặc mô tả sản phẩm. So sánh kết quả của các chiến dịch khác nhau, bạn sẽ thấy được nguyên nhân.

Sự thành công của quảng cáo phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Sự lựa chọn công cụ phù hợp
 • Đối tượng mục tiêu
 • Các sáng tạo của quảng cáo kỹ thuật số
 • Kênh quảng cáo và các tiêu chí được lựa chọn về hiệu quả.

Bạn càng phân tích nhiều dữ liệu theo thời gian thực, sẽ nhận được báo cáo phân tích chính xác hơn.

Phần kết luận

Hiệu quả của quảng cáo trên internet là một khái niệm phức tạp. Khi chúng ta đang sống trong kỷ nguyên dữ liệu, việc chú ý đến các chỉ số dễ dàng hơn trước.

Xây dựng một hệ thống bao gồm các chỉ số tiếp thị kỹ thuật số cốt lõi không phải là nhiệm vụ có thể giải quyết trong vòng một tuần hoặc thậm chí một tháng. Nó là một dự án cần được nâng cấp liên tục.

Nhưng đừng bị cuốn vào những tính toán và thử nghiệm vô tận. Bạn chỉ cần một câu trả lời: Cái gì hiệu quả và cái gì không. Không thể đo lường từng hoạt động tiếp thị đơn lẻ nhưng hoàn toàn có thể theo dõi hiệu quả quảng cáo về các kênh và thông điệp.

Chúc may mắn với các chiến dịch của bạn!

Leave a Reply