Digital marketing là gì ? Những kiến thức cơ bản về tiếp thị kỹ thuật số (p1)

Với mức độ truy cập của Internet ngày nay, số người lên mạng hàng ngày vẫn đang tăng lên. Trên thực tế, tần suất dùng Internet liên tục ở người lớn đã tăng 5% trong 3 năm qua. Không khó để nhận thấy hành vi mua sắm trực tuyến đang dần chiếm ưu thế. Điều này đồng nghĩa với Offline Marketing không còn hiệu quả.

Tiếp thị là sợi dây kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Để đạt hiệu quả, nó cần được triển khai đúng nơi và đúng thời điểm. Tức là, doanh nghiệp cần gặp họ ở nơi họ đã dành nhiều thời gian: Trên internet.

Làm marketing, có lẽ bạn đã nghe khá nhiều về Digital marketing – Tiếp thị kỹ thuật số. Trong bài viết này, phanmemtop.com sẽ giải đáp tất cả những khái niệm, yếu tố liên quan trong lĩnh vực này.


Digital marketing – Tiếp thị kỹ thuật số là gì ?

Tiếp thị kỹ thuật số bao gồm tất cả các nỗ lực tiếp thị sử dụng thiết bị điện tử hoặc internet. Các doanh nghiệp tận dụng các kênh kỹ thuật số như : Công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, email và thiết kế Website… để kết nối với khách hàng hiện tại và tương lai.

Ví dụ, một nhà tiếp thị nội dung sáng tạo nhiều bài đăng trên blog. Và có thể tập hợp các nội dung liên quan thành một bản Ebook điện tử. Tiếp đến, bộ phận tiếp thị truyền thông xã hội của công ty sẽ quảng bá các bài này thông qua các công cụ quảng cáo trả tiền. Như Google Ads, Facebook Ads. Ngoài ra, nhóm tiếp thị email có thể gửi Ebook cho những người đăng ký để họ có thể tải xuống.
Vai trò của tiếp thị kỹ thuật số đối với doanh nghiệp

Trong khi tiếp thị truyền thống diễn ra theo các cách: Quảng cáo báo in, chào hàng qua điện thoại hoặc tiếp thị vật lý….v.v Thì Digital marketing tồn tại trực tuyến và điện tử. Điều này có nghĩa sẽ có nhiều khả năng hơn để các thương hiệu tiếp cận khách hàng. Bao gồm email, video, mạng xã hội và công cụ tìm kiếm.

Trong hình thức này, Digital Marketing quan trọng nhất ở vai trò xây dựng nhận thức thương hiệu. Do đó, mọi thương hiệu khác đều sở hữu một trang web. Hoặc ít nhất cũng có sự hiện diện trên mạng xã hội thông qua Fanpage.

Để có thể cạnh tranh với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn sẽ cần nắm bắt một số khía cạnh của Digital Marketing – Tiếp thị kỹ thuật số.

Các loại tiếp thị kỹ thuật số

 1. Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm – Search Engine Optimization (SEO)
 2. Tiếp thị Nội dung – Content Marketing
 3. Tiếp thị truyền thông xã hội – Social Media Marketing
 4. Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột – Pay Per Click (PPC)
 5. Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing
 6. Quảng cáo tự nhiên – Native Advertising
 7. Tự động hóa tiếp thị – Marketing Automation
 8. Email Marketing
 9. Online PR
 10. Tiếp thị nội địa – Inbound Marketing
 11. Nội dung tài trợ – Sponsored Content
cac-loai-digital-marketing-tiep-thi-ky-thuat-so

Dưới đây là giới thiệu khái quát một số chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số phổ biến nhất và các kênh liên quan đến từng chiến thuật.

1. Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm – Search Engine Optimization (SEO)

Đây là quá trình tối ưu hóa trang web để được “xếp hạng” cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp tăng lượng lưu lượng truy cập tự nhiên (miễn phí) cho website. Các kênh được hưởng lợi từ SEO bao gồm trang web, blog và đồ họa thông tin.

Có một số phương pháp SEO để tạo ra lưu lượng đủ điều kiện truy cập web của bạn. Bao gồm:

SEO trên trang

Là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang nhằm cải thiện thứ hạng của website trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Loại SEO này tập trung vào tất cả nội dung tồn tại trên web. Bằng cách nghiên cứu mục đích, ý nghĩa của các từ khóa được tìm kiếm nhiều, bạn có thể trả lời những câu hỏi cho người đọc. Và xếp hạng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) mà những câu hỏi đó tạo ra.

SEO ngoài trang

Loại SEO này tập trung vào tất cả các hoạt động diễn ra “ngoài trang” khi tìm cách tối ưu hóa. “Hoạt động nào không có trên trang web có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trang?” Câu trả lời là các liên kết Backlink.

Số lượng các trang khác liên kết với bạn và “thẩm quyền” tương đối của chúng sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng từ khóa. Bằng cách kết nối, viết bài đăng trên các trang này rồi đặt liên kết trở lại trang của bạn. Hành động này sẽ gây sự chú ý từ bên ngoài. Từ đó có thể kiếm được nhiều backlink giá trị để đưa trang web của bạn lên trên các SERP phù hợp.

SEO kỹ thuật

Loại SEO này tập trung vào phần phụ trợ và cách trang web được mã hóa. Nén hình ảnh, cấu trúc dữ liệu và tối ưu hóa tệp CSS là tất cả các dạng của SEO kỹ thuật. Nó giúp làm tăng tốc độ tải trang. Đây là một yếu tố xếp hạng quan trọng của các công cụ tìm kiếm như Google.

2. Tiếp thị Nội dung – Content Marketing

Thuật ngữ này biểu thị sự tập trung vào việc xây dựng nội dung giá trị và quảng bá chúng. Nhằm mục đích tạo nhận thức thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng tiềm năng. Các kênh có thể đóng góp trong chiến lược tiếp thị nội dung bao gồm:

Bài đăng trên blog

Viết và xuất bản các bài báo trên blog công ty, giúp bạn thể hiện kiến thức chuyên môn trong ngành. Đồng thời tạo ra lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền cho doanh nghiệp. Kết quả mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi người truy cập thành khách hàng tiềm năng.

Sách điện tử

Sách điện tử, nội dung dạng dài giúp cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho người truy cập. Nó cũng cho phép bạn trao đổi nội dung để lấy thông tin liên hệ của người đọc. Tạo cơ sở xây dựng data khách hàng tiềm năng cho công ty. Và dần dần di chuyển mọi người qua hành trình của người mua.

Infographic – Đồ họa thông tin

Đôi khi, độc giả muốn xem chứ không chỉ nghe. Infographics là một dạng nội dung trực quan giúp khách truy cập trang có thể hình dung một khái niệm mà họ tìm hiểu.

3. Tiếp thị truyền thông xã hội Social Media Marketing

Phương pháp này quảng bá thương hiệu và nội dung trên các kênh truyền thông xã hội. Mục đích tăng nhận thức thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập. Và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Các kênh bạn có thể sử dụng trong tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm:

 • Facebook.
 • Twitter.
 • LinkedIn.
 • Instagram.
 • Snapchat.
 • Pinterest.

4. Trả tiền cho mỗi nhấp chuột – Pay Per Click (PPC)

PPC là một phương pháp thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web bằng cách trả tiền cho nhà xuất bản mỗi khi quảng cáo của bạn được nhấp vào. Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Google Ads. Nó cho phép bạn trả tiền cho các vị trí hàng đầu trên trang kết quả tìm kiếm của Google với mức giá “cho mỗi lần nhấp” vào các liên kết bạn đặt. Các kênh khác mà bạn có thể sử dụng PPC bao gồm:

Quảng cáo trả phí trên Facebook

Tại đây, người dùng có thể trả tiền để tùy chỉnh video, bài đăng hình ảnh hoặc trình chiếu mà Facebook sẽ xuất bản lên trang chủ tin tức của những người phù hợp với đối tượng doanh nghiệp của bạn.

Chiến dịch quảng cáo trên Twitter

Tại đây, người dùng có thể trả tiền để đặt một loạt bài đăng hoặc hồ sơ xác thực vào trang chủ tin tức của một đối tượng cụ thể. Tất cả hướng đến hoàn thành mục tiêu cụ thể cho doanh nghiệp của bạn. Mục tiêu này có thể gồm lưu lượng truy cập, nhiều người theo dõi, tương tác với tweet. Hoặc thậm chí là tải xuống ứng dụng.

Tin nhắn được Tài trợ trên LinkedIn

Tại đây, người dùng có thể trả tiền để gửi tin nhắn trực tiếp đến những người dùng LinkedIn cụ thể dựa trên ngành nghề và nền tảng của họ.

5. Affiliate Marketing – Một dạng tiếp thị kỹ thuật số liên kết

Đây là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất. Tại đây, bạn nhận được hoa hồng cho việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang của bạn. Các kênh tiếp thị liên kết bao gồm:
• Lưu trữ quảng cáo video thông qua Chương trình Đối tác YouTube (YouTube Partner).
• Đăng các liên kết liên kết từ các tài khoản mạng xã hội của bạn.

6. Native Advertising – Quảng cáo tự nhiên

Hình thức này đề cập đến các loại quảng cáo chủ yếu dẫn dắt nội dung và được làm nổi bật trên một nền tảng cùng với các nội dung không phải trả tiền khác. Nhiều người cũng coi quảng cáo trên mạng xã hội là “tự nhiên”. Chẳng hạn như quảng cáo Facebook và Instagram.

7. Marketing Automation – Tự động hóa tiếp thị

Tự động hóa tiếp thị đề cập đến phần mềm làm nhiệm vụ tự động các hoạt động marketing cơ bản. Nhiều bộ phận có thể tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại mà họ sẽ làm theo cách thủ công. Chẳng hạn như:

Gửi email bản tin

Tự động hóa email không chỉ cho phép bạn tự động gửi email đến người đăng ký. Nó cũng có thể giúp bạn thu nhỏ và mở rộng danh sách liên hệ khi cần để bản tin của bạn chỉ được gửi đến những người muốn xem chúng.

Lên lịch đăng bài trên mạng xã hội

Để tăng hiện diện thương hiệu trên mạng xã hội, bạn cần phải đăng bài viết thường xuyên. Điều này làm cho việc đăng bài thủ công trở thành một quy trình khó khăn. Các công cụ lập lịch truyền thông xã hội sẽ giúp bạn đơn giản hoạt động này. Bằng cách đẩy nội dung lên các kênh truyền thông một cách tự động theo kế hoạch sắp sẵn. Vì vậy bạn có thể chuyên tâm hơn để tập trung sáng tạo nội dung.

Quy trình làm việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Tạo và chuyển đổi đối tượng tiềm năng thành khách hàng là một quá trình nuôi dưỡng lâu dài. Bạn có thể tự động hóa quy trình này bằng cách gửi email chứa những nội dung phù hợp, liên quan cho họ.

Theo dõi và báo cáo chiến dịch

Các chiến dịch tiếp thị có thể bao gồm rất nhiều người khác nhau, email, nội dung, trang web, cuộc gọ, …v.v. Tự động hóa tiếp thị có thể giúp sắp xếp mọi thứ theo chiến dịch mà nó đang phân phát. Sau đó theo dõi hiệu suất dựa trên tiến trình mà tất cả các thành phần này tạo ra theo thời gian.

8. Email marketing

Các công ty sử dụng email marketing như một cách giao tiếp với khán giả của họ. Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, giảm giá và sự kiện cũng như hướng mọi người đến trang web của doanh nghiệp. Các loại email bạn có thể gửi bao gồm:

 • Bản tin đăng ký blog.
 • Các email tiếp theo giành cho khách truy cập đã tải xuống nội dung nào đó.
 • Email chào mừng khách hàng.
 • Chương trình khuyến mãi kỳ nghỉ cho thành viên chương trình khách hàng thân thiết.
 • Mẹo hoặc chia sẻ kiến thức giá trị để nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng.

9. PR trực tuyến

PR trực tuyến là hoạt động đảm bảo phạm vi phủ sóng online kiếm được bằng các ấn phẩm kỹ thuật số, blog và các trang web dựa trên nội dung khác. Nó giống như PR truyền thống nhưng trong không gian trực tuyến. Các kênh bạn có thể sử dụng để tối đa hóa nỗ lực PR bao gồm:

 • Tiếp cận phóng viên qua phương tiện truyền thông xã hội: Chẳng hạn như nói chuyện với các nhà báo trên Twitter.
 • Thu hút các bài đánh giá trực tuyến về công ty: Các bài đánh giá hấp dẫn về công ty giúp bạn nhân bản hóa thương hiệu. Và đưa ra thông điệp mạnh mẽ bảo vệ danh tiếng.
 • Thu hút nhận xét trên trang web hoặc blog cá nhân: Tương tự như cách bạn trả lời các bài đánh giá về công ty, trả lời những người đang đọc nội dung là cách tốt nhất để tạo ra cuộc trò chuyện hiệu quả về ngành của bạn.

10. Tiếp thị nội địa – Inbound Marketing

Đề cập đến một phương pháp tiếp thị nhằm thu hút, tương tác và làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn trong hành trình của người mua. Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số được liệt kê ở trên. Mục đích để tạo ra trải nghiệm khách hàng phù hợp. Dưới đây là một số ví dụ cổ điển về tiếp thị trong nước và tiếp thị truyền thống:

 • Viết blog so với quảng cáo bật lên (Pop-up Ads)
 • Video marketing so với quảng cáo thương mại
 • Gửi email tới list contact đăng ký và email spam hang loạt

11. Tài trợ nội dung – Sponsored Content

Ở lĩnh vực này, bạn có tư cách là một thương hiệu trả tiền cho một tổ chức khác để tạo và quảng bá nội dung thảo luận về thương hiệu hoặc dịch vụ của mình.

Một loại tài trợ nội dung phổ biến là tiếp thị ảnh hưởng. Cụ thể, một thương hiệu sẽ tài trợ cho một người có ảnh hưởng trong ngành của mình để xuất bản các bài đăng hoặc video liên quan đến công ty trên phương tiện truyền thông xã hội.

Phân biệt Digital marketing và Online marketing

Tiếp thị trực tuyến và tiếp thị kỹ thuật số là các thuật ngữ thường bị nhầm lẫn với nhau.

Tiếp thị Kỹ thuật số (Digital Marketing)

Một thuật ngữ rộng mang tính bao quát, gồm rất nhiều kỹ thuật tiếp thị. Và không giới hạn trong việc chỉ sử dụng internet.

Ví dụ: Bạn muốn chạy chiến dịch SMS marketing để gửi chương trình khuyến mãi tới khách hàng. Nhưng người dùng không cần kết nối Internet để có thể nhận được SMS.

Tóm lại: Bất kỳ cái gì hoạt động dưới dạng nền tảng kỹ thuật số đều có thể coi là Digital Marketing.

Tiếp thị Trực tuyến (Online Marketing)

Còn được gọi là tiếp thị internet là một tập hợp con của Digital Marketing. Các đặc điểm chính của Online Marketing là để có thể thực hiện được thì nó đòi hỏi kết nối internet.

Liệt kê một vài trường hợp như: Website, SEO, SEM, Display Ads (quảng cáo hiển thị), Social Media, …v.v…

Công việc của nhà tiếp thị kỹ thuật số

doanh-nghiep-tiep-thi-ky-thuat-so-digital-marketing-hieu-qua

Digital Marketers chịu trách nhiệm thúc đẩy nhận thức về thương hiệu. Và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua tất cả các kênh kỹ thuật số – cả miễn phí và trả phí – theo ý của công ty. Các kênh này bao gồm :

 • Phương tiện truyền thông xã hội
 • Trang web riêng hay Blog của công ty
 • Xếp hạng công cụ tìm kiếm
 • Email
 • Quảng cáo hiển thị hình ảnh.

Nhà tiếp thị kỹ thuật số thường tập trung vào chỉ số hiệu suất chính (KPI) cho mỗi kênh. Nhằm giúp họ có thể đo lường đúng hiệu suất trên từng kênh. Ví dụ: Nhà tiếp thị kỹ thuật số phụ trách SEO, đo lường “lưu lượng truy cập không phải trả tiền” của trang web. Lưu lượng này đến từ những khách truy cập đã tìm thấy một trang bất kỳ thuộc web của doanh nghiệp thông qua tìm kiếm của Google.

Tiếp thị kỹ thuật số Digital marketing thực hiện nhiều nhiệm vụ ngày nay. Trong các công ty nhỏ, một người có thể đảm nhận nhiều chiến thuật cùng một lúc. Nhưng với các công ty lớn hơn, các chiến thuật này phân cho nhiều chuyên gia. Mỗi chuyên gia chỉ tập trung vào một hoặc hai kênh kỹ thuật số của doanh nghiệp.

Một số ví dụ về công việc của các nhà Digital marketers:
Quản lý SEO

KPI chính: Lưu lượng không phải trả tiền

Nói ngắn gọn, các nhà quản lý SEO đưa doanh nghiệp xếp hạng trên Google. Họ sử dụng nhiều cách tiếp cận để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Người này có thể làm việc trực tiếp với bộ phận content marketing để đảm bảo nội dung họ sản xuất hoạt động tốt trên Google. Ngay cả khi đăng nội dung này trên mạng xã hội.

Chuyên gia Content marketing

KPI chính: Thời gian trên trang, lưu lượng truy cập blog tổng thể, người đăng ký kênh YouTube.

Các chuyên gia tiếp thị nội dung là những người tạo ra nội dung kỹ thuật số. Họ thường xuyên theo dõi lịch viết blog của công ty và đưa ra chiến lược nội dung bao gồm cả video. Các chuyên gia này thường làm việc với nhiều bộ phận khác trong vai trò cung cấp nội dung phù hợp cho mỗi kênh. Nhằm đảm bảo các sản phẩm và chiến dịch mà doanh nghiệp tung ra là tối ưu trên mọi nền tảng.

Quản lý phương tiện truyền thông xã hội

KPI chính: Số lượt theo dõi, Hiển thị, Chia sẻ

Vai trò của người quản lý mạng xã hội có thể dễ dàng suy ra từ chức danh. Họ thiết lập lịch đăng cho nội dung. Nhân viên này cũng có thể làm việc với chuyên gia content để phát triển chiến lược đăng nội dung lên kênh mạng xã hội nào.

(Lưu ý: Theo KPI ở trên, “số lần hiển thị” đề cập đến số lần các bài đăng của doanh nghiệp xuất hiện trên trang chủ tin tức của người dùng.)

Digital Marketing có hiệu quả với tất cả các doanh nghiệp không?

Tiếp thị kỹ thuật số có thể hoạt động cho bất kỳ doanh nghiệp nào trong bất kỳ ngành nào. Nó vẫn sẽ thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu tính cách người mua để xác định nhu cầu của họ. Từ đó giúp tạo nội dung trực tuyến có giá trị. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp nên thực hiện chiến lược tiếp thị kỹ thuật số theo cách giống nhau.

Tiếp thị kỹ thuật số với B2B

Nếu công ty của bạn là doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số cần tập trung vào việc tạo khách hàng tiềm năng trực tuyến. Với mục tiêu cuối cùng là để ai đó nói chuyện với nhân viên bán hàng. Do đó, nhiệm vụ chủ chốt của chiến lược tiếp thị là thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng chất lượng cao nhất cho nhân viên bán hàng thông qua trang web và các kênh kỹ thuật số hỗ trợ.

Digital Marketing với B2C

Nếu công ty của bạn là doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C). Tùy thuộc vào mức giá sản phẩm, có thể mục tiêu của các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số là thu hút mọi người đến trang web. Và để họ trở thành khách hàng mà không cần phải nói chuyện với một nhân viên bán hàng.

Do vậy, bạn có thể ít tập trung vào “khách hàng tiềm năng” theo nghĩa truyền thống của họ. Và có nhiều khả năng tập trung vào việc xây dựng hành trình của người mua. Bắt đầu từ thời điểm họ truy cập trang đến khi mua hàng. Điều này thường có nghĩa là nội dung trong phễu bán hàng cần đẩy mạnh giá trị hơn so với doanh nghiệp B2B. Đồng thời cần sử dụng lời gọi hành động (CTA) mạnh hơn.

Đối với các công ty B2C, các kênh như Instagram và Pinterest thường có thể có giá trị hơn các nền tảng tập trung vào kinh doanh LinkedIn.

Tạm kết

Như vậy, chúng ta đã nắm được khái niệm và tầm quan trọng của Digital marketing trong chiến lược tiếp cận khách hàng hiện nay. Nhưng cách áp dụng thực tiễn tiếp thị kỹ thuật số như thế nào để hiệu quả ? Cùng tiếp tục cập nhật kiến thức cơ bản về Digital marketing phần 2.

Leave a Reply