Gợi ý content marketing cho doanh nghiệp B2B Việt Nam

Content marketing ngày càng trở nên thiết yếu trong mọi chiến lược quảng cáo của các doanh nghiệp. Nhưng điều gì làm cho tiếp thị nội dung B2B hiệu quả ? Và đâu là cách thực hành tốt nhất cho các đơn vị Việt Nam ?

Không có một quy chuẩn chung nào áp dụng cho tất cả trong marketing. Và điều này đặc biệt đúng với B2B. Bạn sẽ cần một chiến lược riêng để thu hút khách hàng. Hãy cũng phanmemtop.com tìm hiểu những ý tưởng content marketing phù hợp với thực tiễn doanh nghiệp B2B Việt Nam.


Trước khi khám phá các ý tưởng, bạn cần :

Hiểu khán giả và mục đích của họ

content-marketing-doanh-nghiep-b2b-viet-nam

Khách hàng B2B rất thận trọng. Theo báo cáo Khảo sát người mua B2B năm 2019:

  • 74% đã tiến hành phân tích ROI chi tiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
  • 65% có nhiều khả năng chọn các thương hiệu thể hiện kiến ​​thức vững chắc hơn về lĩnh vực giải pháp và bối cảnh kinh doanh.

Do vậy, nội dung được xây dựng cần đáp ứng các thái độ và sở thích cụ thể của người mua B2B. Để có kết quả tốt, bạn nên xây dựng tính cách người mua dựa trên nghiên cứu thực tế.

  • Làm việc với nhóm bán hàng và dịch vụ để nhân cách hóa đối tượng. Đừng chỉ giải quyết vấn đề tuổi tác hoặc chức danh bởi càng chi tiết càng tốt. Mục tiêu nhằm xác định cảm xúc khiến đối tượng thực hiện hoặc từ chối mua hàng.
  • Phỏng vấn càng nhiều khách hàng càng tốt. Bởi mục đích của một người tình cờ truy cập website của bạn từ tìm kiếm Google sẽ khác rất nhiều so với một người chuẩn bị thực hiện giao dịch mua.

Trên đây là những điều cơ bản để tạo ra thông điệp phù hợp cho đúng đối tượng. Nội dung mang tính chuyển đổi cao khi được điều chỉnh riêng cho người đọc ở mỗi giai đoạn khác nhau trong cùng kênh bán hàng.

Những ý tưởng tiếp thị nội dung cho doanh nghiệp B2B Việt Nam

Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Ngay từ đầu, bạn cần xây dựng và củng cố sự uy tín của thương hiệu trong ngành của bạn. Bằng cách truyền đạt giá trị doanh nghiệp trong các nghiên cứu điển hình, bài đăng trên blog, sách điện tử và các loại nội dung chuyên sâu khác….v.v.

Hãy nhớ rằng khách hàng cũng muốn biết bạn đáng tin cậy. Do đó, hãy cung cấp số liệu thống kê, con số cụ thể và bằng chứng thực tiễn.

Giai đoạn này không phải là để kết thúc bán hàng. Mà nhằm xây dựng các mối quan hệ với khán giả của bạn.

Liên kết với các chuyên gia

Ở Việt Nam, influencer marketing đang vô cùng phổ biến. Khi được thực hiện đúng, nó có thể là một công cụ hiệu quả cao.

Tương tự, các doanh nghiệp vừa và nhỏ B2B có thể hợp tác với các chuyên gia trong ngành. Việc này giúp nâng cao nhận thức thương hiệu và đạt được uy tín cho họ.

Ở góc độ nội dung, bạn có thể thử nghiệm các định dạng sáng tạo hoặc tương tác. Chẳng hạn như hội thảo trên web, bàn tròn, podcast và các khóa học trực tuyến. Những người tham gia sẽ có khả năng chia sẻ thương hiệu bạn với các mạng tương ứng của họ.

Chọn kênh tiếp thị phù hợp

Việc lựa chọn công cụ marketing phù hợp đề cập đến các nền tảng mà bạn có toàn quyền kiểm soát:

Webite

Trang web sẽ luôn đóng vai trò là trung tâm nội dung chính. Vì vậy hãy đảm bảo nó chứa đầy đủ thông tin và thân thiện với người dùng. Hãy trình bày rõ ràng các dịch vụ của bạn và luôn đưa ra những nút CTA nổi bật.

Email

Email marketing là một phần không thể thay thế của bất kỳ chiến lược nội dung B2B nào. 93% các nhà tiếp thị B2B sử dụng email. Uớc tính rằng tỷ lệ mở email B2B có thể cao tới 90%. Trong khi tiếp thị B2C chỉ từ 14% -25%. Hãy xem điều này so sánh như thế nào với hiệu suất email ở Việt Nam.

top-5-checklist-email-marketing
Mạng xã hội

Các kênh xã hội có thể được sử dụng để đo lường và cải thiện nhận thức về thương hiệu của bạn, cũng như để tạo khách hàng tiềm năng cho các chiến dịch tiếp thị lại. Đừng bao giờ đánh giá thấp hiệu quả của một bài đăng tốt trên mạng xã hội.

Nếu bạn không nhận được tỷ lệ tương tác mong đợi, hãy thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh. Điều tra các cụm từ tìm kiếm mà các trang của bạn đang xếp hạng. Và tìm ra nơi mà các đối thủ của bạn có thể có lợi thế hơn.

Ngoài ra, bạn luôn có thể đạt được mức độ tương tác nhanh chóng bằng cách triển khai quảng cáo trả phí hoặc các cơ chế gửi đi khác. Hãy nhớ thúc đẩy khán giả mục tiêu quay lại các kênh do bạn sở hữu nếu có thể.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc tiếp thị truyền thông xã hội tại Việt Nam.

Tối ưu hóa nội dung với mô hình cụm chủ đề

Khi bạn đã đầu tư đáng kể thời gian và nguồn lực vào nội dung, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng nội dung đó thực sự phát huy hiệu quả. Tức là nó sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập và tạo ra khách hàng tiềm năng.

Để làm được điều này, nội dung của bạn cần được đọc. Có hai cách để thực hiện: Quảng cáo trả phí và SEO.

Quảng cáo rất phù hợp để đưa nội dung của bạn phổ biến rộng hơn nhưng chúng không kinh tế lắm. Để tối đa hóa lợi nhuận, bạn cần viết nội dung có khả năng hiển thị cao trên tìm kiếm.

Sự cạnh tranh để xếp hạng trang đầu tiên có thể khá gay gắt. Đặc biệt nếu bạn đang cố gắng giành được các từ khóa ngắn phổ biến. Hãy nhớ rằng các từ khóa dài dù ít phổ biến nhưng thường sẽ thể hiện ý định cao hơn. Vì vậy, hãy có chiến lược về những từ khóa bạn muốn tập trung.

Phần kết luận

Ở một số khía cạnh, tiếp thị nội dung cho B2B là một công việc đòi hỏi nhiều khó khăn. Nó đòi hỏi bạn phải định vị thương hiệu như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành. Nội dung được tạo ra nên mang tính giáo dục, thông tin thực sự.

Leave a Reply