Các phương pháp tìm kiếm thu thập data khách hàng

Data khách hàng là một trong những tài sản quý giá nhất đối với các đơn vị kinh doanh. Nắm được càng nhiều thông tin về đối tượng sẽ tạo ra cơ sở tốt để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả tiếp cận. Nhưng các đơn vị mới đều gặp khó khăn vì chưa sẵn có lượng tài nguyên này. Làm thế nào để thu thập data khách hàng ? Tìm kiếm danh sách khách hàng ở đâu ? Phanmemtop.com xin đưa ra một số phương pháp thu thập dữ liệu phổ biến nhất. Các marketers hãy cùng tham khảo và chia sẻ ý kiến.


5 bước cần chuẩn bị để thu thập danh sách khách hàng

thu-thap-data-khach-hang

1 – Xác định thông tin bạn muốn thu thập

Trước tiên, cần quyết định chủ đề nội dung muốn truyền tải tới khách hàng. Để từ đó xác định xem nên thu thập dữ liệu gì, từ ai, số lượng bao nhiêu… Bởi mọi người hầu hết đều muốn bảo mật thông tin cá nhân. Nên họ sẽ có xu hướng cung cấp càng ít càng tốt. Vì thế, bạn cần hướng đến những dữ liệu mang tính dễ dàng và nhanh chóng.

Ví dụ: Bạn đang sắp triển khai một chương trình giảm giá mạnh các sản phẩm dưỡng da. Vậy thông tin quan trọng nhất nên thu thập là số điện thoại. Đối tượng nhắm đến những phụ nữ từ 18 tuổi. Nếu ưu đãi chỉ áp dụng khi mua hàng trực tiếp. Bạn có thể xin thêm địa chỉ khách hàng.

2 – Đặt giới hạn thời gian thu thập

Tiếp theo, bạn có thể bắt đầu xây dựng kế hoạch tìm kiếm danh sách khách hàng. Trong giai đoạn đầu, nên thiết lập khoảng thời gian và phạm vi hợp lý. Tùy theo mục đích của chiến dịch sắp triển khai mà quyết định nên bắt đầu và kết thúc việc thu thập vào khi nào. Bên cạnh đó, phạm vi tìm kiếm thông tin cũng do quy mô kinh, chi phí doanh quyết định. Do đó, cần lên một lịch trình cụ thể, tránh làm ngắt quãng hoặc gây tốn kém ngân sách.

3 – Chọn phương pháp thu thập data khách hàng

Ở bước này, bạn sẽ chọn cách thu thập dữ liệu sẽ áp dụng cho chiến lược sắp triển khai. Để chọn phương pháp phù hợp, cần xem xét loại thông tin, khung thời gian đã được nghiên cứu ở bước 1 và 2. Sau đó, tiến hành chọn cách tìm kiếm data phù hợp sẽ được trình bày trong phần tiếp theo của bài viết này.

4 – Thu thập dữ liệu

Khi đã hoàn thành kế hoạch, bạn có thể thực hiện chiến lược thu thập dữ liệu. Đảm bảo tuân thủ kế hoạch và thường xuyên kiểm tra tiến độ của nó. Đồng thời có công cụ lưu trữ, phân khúc data khoa học. Hạn chế tối đa sai xót dữ liệu (trừ trường hợp người cung cấp cố tình đưa thông tin giả).

5 – Phân tích dữ liệu và triển khai phát hiện của bạn

Khi bạn đã thu thập tất cả dữ liệu, đã đến lúc phân tích và sắp xếp các phát hiện của bạn. Giai đoạn phân tích rất quan trọng. Vì nó biến dữ liệu thô thành những thông tin chi tiết có giá trị mà bạn có thể tận dụng để nâng cao chiến lược tiếp thị, sản phẩm và quyết định kinh doanh của mình.

9 cách tìm kiếm data, thu thập danh sách khách hàng

Vậy, có những phương pháp nào giúp tìm kiếm data đối tượng tiềm năng ? Có nhiều phương pháp thu thập. Một số liên quan đến việc trực tiếp hỏi khách hàng thông tin. Một số liên quan đến việc theo dõi các tương tác giữa doanh nghiệp với đối tượng. Và một số khác dựa trên việc quan sát các hành vi của mục tiêu. Dưới đây là một số cách thu thập data phổ biến nhất được sử dụng ngày nay.

9-cach-thu-thap-danh-sach-khach-hang

1 – Khảo sát

Trò chuyện trực tiếp với khách hàng để tìm hiểu sở thích, kỳ vọng hoặc các vấn đề mà họ gặp phải khi sử dụng sản phẩm. Bằng cách đưa ra một bảng câu hỏi kèm theo gợi ý trả lời để đối tượng lựa chọn.

Bằng cách này, doanh nghiệp nhận được phản hồi về các ưu đãi, dịch vụ, hoạt động bán hàng và quảng cáo thông qua các feedback từ người dùng. Qua đó, giúp hiểu hơn về sản phẩm của mình dưới góc nhìn của khách hàng.

2 – Khai thác mạng lưới cá nhân để thu thập data khách hàng

Tìm hiểu từ bạn bè, người thân xem họ biết ai đang có nhu cầu hoặc có liên quan tới sản phẩm đơn vị bạn không. Có thể tạo động lức hơn bằng cách chia sẻ hoa hồng nếu giới thiệu khách hàng.

3 – Tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện hoặc tham gia các sự kiện liên quan. Tại đây tuy số lượng thông tin khách hàng tìm được không lớn nhưng lại cực kỳ chất lượng. Bởi hầu hết họ đều quan tâm và có thể phát sinh nhu cầu mua hàng.

4 – Xây dựng website/blog/fanpage

Website/Blog/Landing Page/Page Facebook là những công cụ tuyệt vời để thu thập data khách hàng. Những đơn vị mới chưa có data, chưa được biết đến nhiều, nên áp dụng cách này trước tiên. Kết hợp chạy quảng cáo trả tiền sẽ thu hút một lượng data làm cơ sở ban đầu.

Khi ai đó truy cập web, những hành vi người truy cập thực hiện đều được thống kê chi tiết. (Trên thực tế, khá nhiều nhà tiếp thị đã bỏ qua). Các công cụ như Google Analytics sẽ giúp bạn nắm được :

  • Sở thích
  • Khách hàng truy cập từ đâu (Công cụ tìm kiếm, Forum, Blog, facebook…)
  • Hành vi theo thời gian thực
  • Chi tiết chuyển đổi
  • ….v.v

Tham khảo thêm: 5 phương pháp thu thập data khách hàng trên website hiệu quả nhất.

Đối với mạng xã hội, những hình thức phổ biến thường gặp để thu thập data khách hàng như: Tổ chức minigame, event với quà tặng voucher…

5 – Tặng tài liệu chia sẻ kiến thức giá trị

Cách làm này khá đơn giản để tìm kiếm danh sách khách hàng. Đồng thời còn thường được các marketers áp dụng.

Theo nguyên tắc 2 bên cùng có lợi : Doanh nghiệp cung cấp những thông tin giá trị để thu thập data. Ngược lại người quan tâm chỉ cần đưa số điện thoại/email/địa chỉ để nhận tài liệu.

6 – Chức năng đăng ký để nhận ưu đãi thành viên

Phương pháp này cũng được dùng khá nhiều. Bạn có thể đặt ra những hạn chế cho khách truy cập. Còn người đã đăng ký thành viên sẽ được thoải mái hơn về một số quyền nào đó. Có thể dễ thấy hình thức này tại các siêu thị, cửa hàng giày, quần áo, mỹ phẩm, salon tóc … Ngày nay, các đơn vị vừa và nhỏ đều giành tặng thẻ ưu đãi giảm giá cho người mua nhiều lần.

7 – Quảng cáo truyền hình

Hình thức thu thập data khách hàng này cần đầu tư chi phí. Doanh nghiệp sẽ cần trả tiền để dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu của mình được xuất hiện trên tivi. Độ nhận diện thương hiệu cùng uy tín được tăng mạnh khi dùng hình thức này.

8 – Quảng cáo banner

Banner có ý nghĩa như là tấm biển quảng cáo thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, slogan. Và thường có hình ảnh, màu sắc bắt mắt, thu hút sự chú ý của mọi người. Các hình thức quảng cáo banner bao gồm:

  • Banner đường phố hay còn gọi là áp phích, bằng rôn.
  • Banner quảng cáo trên các trang web. Chúng được tạo ra nhằm tăng lượng traffic tới website mà nó kết nối. Các markter thường tạo 1 trang chứa form mẫu để thu thập thông tin. Để tăng sự tiếp cận rộng rãi, họ thiết kế thêm banner và quảng cáo ở nhiều nơi trên mạng. Tất nhiên, banner có đặt liên kết tới form. Người xem thấy banner thu hút, sẽ click để tiếp tục tìm hiểu.
  • Quảng cáo banner trên báo, tạp chí.

9 – Gửi email marketing tìm kiếm khách hàng

Gửi email marketing hàng loạt để tìm kiếm khách hàng. Nhưng nếu đơn vị bạn chưa có data để gửi thì nên lấy ở đâu ? Bạn có thể tìm các công cụ quét data hoặc những phần mềm tìm kiếm email trên website. Những ứng dụng này sẽ hỗ trợ cho bạn một lượng data làm cơ sở. Bên cạnh đó, đừng chủ quan mà không sáng tạo nội dung thu hút. Thông tin cần mang giá trị để kích thích người nhận mở email. Việc gửi email marketing cần kết hợp cả nội dung hấp dẫn mới mang lại hiệu quả thu thập data khách hàng chất lượng.

Lợi ích của thu thập dữ liệu khách hàng

cac-phuong-phap-tim-kiem-thu-thap-data-danh-sach-khach-hang

Việc thu thập dữ liệu rất có giá trị. Nó sẽ tạo nền tảng cho các quyết định liên quan đến: Tiếp thị, bán hàng, dịch vụ khách hàng, phát triển sản phẩm và nhiều lĩnh vực khác của doanh nghiệp. Cụ thể:

1 – Nâng cao hiểu biết về đối tượng

Có thể sẽ có khó khăn trong việc làm quan từng khách hàng. Đặc biệt nếu đối với doanh nghiệp lớn hoặc kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, càng hiểu rõ khách hàng, sẽ càng dễ dàng đáp ứng kỳ vọng của họ. Thu thập dữ liệu cho phép nhà quản lý nâng cao hiểu biết về đối tượng: Khách hàng của mình là ai; Họ quan tâm đến điều gì; Có mong muốn gì với doanh nghiệp của bạn….

2 – Xác định các mặt cần cải thiện hoặc mở rộng

Thu thập data khách hàng rồi phân tích dữ liệu giúp bạn biết công ty hoạt động tốt ở đâu. Hoặc cần cải thiện ở đâu. Nó cũng có thể tiết lộ cơ hội mở rộng kinh doanh.

Ví dụ: Nhìn vào dữ liệu giao dịch có thể cho bạn biết: Sản phẩm nào phổ biến nhất; Sản phẩm nào không bán chạy…. Từ đó giúp bạn tập trung hơn vào những sản phẩm bán chạy nhất. Hoặc trên cơ sở đó phát triển các sản phẩm tương tự khác.

Dữ liệu cũng hữu ích để xác định các cơ hội mở rộng. Ví dụ: Bạn điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử. Và đang xem xét mở một cửa hàng truyền thống. Nếu nhìn vào dữ liệu khách hàng, bạn có thể biết khách hàng của mình đang ở đâu. Và khai trương cửa hàng đầu tiên ở khu vực đang tập trung đông khách hàng hiện tại. Sau đó, bạn có thể mở rộng sang các khu vực khác.

3. Dự đoán các mô hình tương lai

Phân tích dữ liệu bạn thu thập có thể giúp bạn dự đoán các xu hướng trong tương lai. Ví dụ: Khi xem dữ liệu thu hút truy cập nhiều nhất. Tôi nhận thấy bài viết có chủ đề “Cách làm sms marketing” thu hút traffic nhiều hơn các bài khác trong cùng chuyên mục. Dựa trên dữ liệu này, tôi đã đưa thêm lời kêu gọi hành động dùng thử sản phẩm chính vào bài viết.

4 – Cá nhân hóa nội dung và tin nhắn của bạn tốt hơn

Khi biết thêm về khách hàng, bạn có thể điều chỉnh thông điệp phù hợp sở thích người nhận. Bất kỳ ai cũng đều thích tên của mình được nhắc đến trong tin nhắn.

Bạn thậm chí có thể tiến xa hơn với việc cá nhân hóa trải nghiệm trang web cho từng cá nhân. Bằng cách sử dụng cookie để xác định thời điểm khách truy cập lại. Hoặc yêu cầu họ đăng nhập để xác nhận danh tính. Và truy cập trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa của họ.

Kết lại

Thu thập dữ liệu chất lượng là nền tảng cho sự thành công của doanh nghiệp. Tìm khách hàng mới nhưng không quên duy trì liên lạc với khách hàng cũ. Dần dần, bạn sẽ xây được vị thế vững chắc cho thương hiệu của mình. Và không còn băn khoăn về vấn đề làm thế nào để thu thập data khách hàng. Hoặc tìm kiếm danh sách khách hàng ở đâu nữa.

Chúc bạn thành công !

Leave a Reply