5 kỹ thuật tiếp thị đa kênh giúp doanh nghiệp phát triển mạnh năm 2021

Năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với tất cả mọi người. Các nhà bán lẻ phải chịu nhiều thách thức cụ thể như đóng cửa hoặc hạn chế mua sắm trực tiếp. Điều đó khiến các đơn vị không phát triển kênh thương mại điện tử bị sụt giảm doanh thu nặng nề.

Việc cần làm ngay bây giờ là bạn cần hội nhập doanh nghiệp mình vào thế giới kỹ thuật số. Và ở đây không có ranh giới rõ ràng giữa nó và thế giới “thực”. Cả hai sẽ tiếp tục hợp tác và tăng cường cho nhau. Điều quan trọng là phát triển chiến lược tiếp thị đa kênh để đảm bảo khách hàng của bạn có thể tiếp cận theo các điều kiện của họ.


Tiếp thị đa kênh là gì ?

Kinh doanh truyền thống dựa vào bán hàng trực tiếp. Thương mại điện tử phụ thuộc vào việc bán hàng trực tuyến (Online). Bán hàng đa kênh áp dụng cả hai cách tiếp cận này và hơn thế nữa. Mục đích nhằm đảm bảo trải nghiệm mua sắm liền mạch trên tất cả các kênh.

Phương pháp tiếp cận đa kênh có thể bao gồm tất cả hoặc một số điều sau:

Tầm quan trọng của tiếp thị đa kênh

McKinsey báo cáo rằng: 3 trong số 4 người tiêu dùng Mỹ đã có hành vi mua sắm mới trong đại dịch Coronavirus. Quan trọng hơn, hầu hết những người này có kế hoạch tiếp tục những hành vi này, ngay cả khi đại dịch kết thúc.

Không thu hút được khách hàng trên các kênh sẽ làm suy yếu vị thế của bạn. Từ đó gây sụt giảm doanh thu. Thực hiện phương pháp tiếp cận đa kênh để ngăn chặn rủi ro này.

5 kỹ thuật tiếp thị đa kênh năm 2021

Các chiến lược tiếp thị bán lẻ phải được điều chỉnh để phù hợp với đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, có một số phương pháp chung mà gần như tất cả các doanh nghiệp nên thực hiện.

Tìm hiểu người mua

Không có chiến lược tiếp thị nào hiệu quả nếu không hiểu rõ người mua mục tiêu. Bạn cần xác định đối tượng này là ai để biết cách tiếp cận nào phù hợp nhất với họ.

ky-thuat-tiep-thi-da-kenh-tim-hieu-doi-tuong-mua-tieu
Nghiên cứu khách hàng

Bắt đầu bằng cách nghiên cứu tính cách người mua mục tiêu. Những người mua sắm giả định này là khách hàng lý tưởng. Họ sẽ là những người phản hồi tốt nhất đối với hoạt động tiếp thị của bạn.

Làm theo các bước sau để tìm hiểu cá tính đối tượng mục tiêu:

  • Xem lại cơ sở dữ liệu khách hàng để xác định những điểm tương đồng về địa lý, độ tuổi, thói quen mua sắm…v.v.
  • Thu thập thông tin để xem điều gì đã đưa họ đến cửa hàng ? Kênh nào họ sử dụng nhiều nhất ?
  • Xem xét chi phí, chất lượng và mục đích của sản phẩm để xem phân khúc nào trong xã hội sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ chúng.
Lắng nghe xã hội

Sau khi thiết lập đối tượng mục tiêu, bạn cần kết nối với họ ở nơi họ dành phần lớn thời gian. Mạng xã hội tiếp tục là công cụ hữu ích cho việc này.

Mỗi mạng xã hội phục vụ một mục đích khác nhau. Vì vậy hãy suy nghĩ kỹ về nơi bạn sẽ đầu tư thời gian và nguồn lực của mình. Ví dụ, nếu muốn tiếp cận đối tượng trẻ có sở thích về thời trang, Instagram hiệu quả hơn nhiều so với LinkedIn.

Tối ưu hóa sự hiện diện kỹ thuật số trên thiết bị di động

Dữ liệu từ tháng 11 năm 2020 cho thấy: 53% lưu lượng truy cập web đến từ thiết bị di động.

Với rất nhiều ứng dụng di động được xây dựng để kết nối chúng ta với nhau, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, có quá nhiều doanh nghiệp không xem xét có bao nhiêu người sử dụng điện thoại để mua sắm trực tuyến.

Website

Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động và cung cấp trải nghiệm người dùng kém, bạn sẽ bị coi là không chuyên nghiệp và lỗi thời. Tệ nhất là bị mất doanh thu.

Quảng cáo qua Email

Ngoài việc tinh chỉnh trang web, bạn cũng cần phải tối ưu hóa tất cả các tài liệu tiếp thị kỹ thuật số cho thiết bị di động.

Ví dụ, nhiều doanh nghiệp gửi những email dài chứa nhiều hình ảnh và đồ họa lớn. Những thư này không chỉ tải chậm mà còn khó đọc do định dạng kém. Thay vào đó, email cần phải dễ hiểu với hình ảnh nhỏ và văn bản ngắn. Người dùng di động sẽ có thể nhanh chóng quét thông báo. Sau đó nhấp vào liên kết đến trang của bạn.

Trình kích hoạt đa kênh trên email và thiết bị di động hiệu quả hơn 283% so với kênh đơn.

Truyền thông xã hội

Tất cả các bài đăng trên mạng xã hội phải là nút cuộn. Điều này bắt đầu với chất lượng cao, hình ảnh quyến rũ. Thay vì đăng ảnh sản phẩm đơn thuần, hãy chia sẻ hình ảnh sản phẩm đang được sử dụng. Ví dụ: Nếu bạn bán thiết bị ngoài trời, hãy đăng hình ảnh ai đó trên đỉnh núi cùng với sản phẩm của bạn.

Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng nội dung thu hút được sự chú ý và có thể đọc được. Biểu tượng cảm xúc là lựa chọn hoàn hảo để thu hút khán giả. Kết hợp thêm nhiều câu ngắn và ngắt dòng, nội dung của bạn sẽ sẵn sàng trên di động.

Tích hợp tất cả các kênh mua sắm với marketing

Ngày nay, mọi thứ đều được kết nối. Vậy tại sao phải sử dụng hàng tá công cụ để điều hành doanh nghiệp ? Với bộ công cụ tiếp thị đa kênh phù hợp, bạn có thể quản lý sự hiện diện thực và kỹ thuật số của mình ở một nơi duy nhất.

Sự hiện diện của tiếp thị kỹ thuật số

Khi nói đến việc bán hàng, bạn có thể liên kết trang web với phương tiện truyền thông xã hội và các thị trường thương mại điện tử.

Không có chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội nào hoàn chỉnh nếu không có Facebook pixel. Công cụ quảng cáo hữu ích này theo dõi những ai ghé thăm cửa hàng của bạn. Sau đó chia sẻ quảng cáo cho họ trên Facebook. Tiếp thị lại như thế này là cách hoàn hảo để khuyến khích ai đó mua hàng của bạn. Đồng thời thu hút những người có thể có cùng sở thích.

Cuối cùng, hãy liên kết cửa hàng với nền tảng tiếp thị email để giữ liên lạc với người mua hàng. Top Email là gợi ý phù hợp cho các nhà quảng cáo bắt đầu làm email marketing.

Làm cho mọi điểm tiếp xúc đều có giá trị

Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội bán sản phẩm hoặc quảng bá một khía cạnh nào đó của doanh nghiệp. Tất cả các thông điệp tiếp thị nên kết thúc bằng lời kêu gọi hành động.

Truyền thông xã hội

Không phải mọi bài đăng trên mạng xã hội đều phải là quảng cáo. Nhưng hãy đảm bảo bao gồm các tùy chọn mua dễ dàng khi giới thiệu sản phẩm.

E-mail

Không bao giờ gửi email không quảng cáo hoặc quên khuyến khích giai đoạn tiếp theo trong hành trình của khách hàng. Một email xác nhận có thể nhắc việc đăng ký nhận bản tin hoặc chương trình khách hàng thân thiết.

Hỗ trợ khách hàng

Ngay cả những tương tác tiêu cực cũng có thể là một cơ hội tiếp thị. Nếu khách hàng có khiếu nại hoặc muốn trả lại sản phẩm, hãy giảm giá hoặc khuyến khích khác cho họ. Phiếu giảm giá hoặc mặt hàng miễn phí sẽ nhắc họ quay lại và mua thêm.

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội nhiều hơn bán hàng

Người dùng mạng xã hội tràn ngập quảng cáo và nội dung được tài trợ. Nổi bật giữa đám đông bằng cách làm cho thương hiệu dễ tiếp cận và dễ liên tưởng. Nội dung và thông tin liên lạc có giá trị sẽ hỗ trợ chiến lược tiếp thị đa kênh của bạn.

vai-tro-social-media-trong-tiep-thi-da-kenh
Nội dung do người dùng tạo

Thay đổi nguồn cấp dữ liệu bằng cách giới thiệu các bài đánh giá hoặc những người có ảnh hưởng tới các mặt hàng của bạn. Người dùng sẽ thích tính xác thực của nội dung. Và sẽ thấy nội dung đó đáng giá hơn so với hình ảnh sản phẩm chung chung.

Hỗ trợ khách hàng

Tiếp theo, cung cấp hỗ trợ nhanh chóng. Ngay cả khi bạn chuyển hướng các trường hợp hỗ trợ sang một nền tảng khác. Bạn đang giúp khách hàng giải quyết trường hợp của họ và cung cấp giá trị thực. Hơn nữa, phản hồi nhanh giúp bạn tránh được những đánh giá tiêu cực.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận được đánh giá không tốt, hãy đảm bảo phản hồi một cách tôn trọng và đưa ra giải pháp. Cố gắng hiểu mối quan tâm của khách hàng và cung cấp cho họ sản phẩm thay thế hoặc giảm giá. Bạn có thể mất khách hàng, nhưng chất lượng phản hồi của bạn sẽ cho những người mua sắm tiềm năng thấy rằng bạn đang đáp ứng và tận tâm với dịch vụ khách hàng.

Tham khảo thêm: 15 điểm nhấn quan trọng về truyền thông xã hội năm 2021.

Kết thúc

Đại dịch khiến các doanh nghiệp truyền thống đóng cửa hoặc hoạt động với công suất giảm. Rõ ràng là các doanh nghiệp chỉ bán tại cửa hàng có nguy cơ thua lỗ thảm hại. phanmemtop.com nhận thấy vị trí ngày càng quan trọng của chiến lược tiếp thị đa kênh tổng thể.

Để theo đuổi chiến lược đa kênh mạnh mẽ nhất, bạn cần:

  1. Nghiên cứu khách hàng và lắng nghe xã hội để tìm hiểu người mua.
  2. Tối ưu hóa sự hiện diện kỹ thuật số của bạn, cho dù đó là trang web, các kênh truyền thông xã hội hay email marketing.
  3. Tích hợp tất cả các kênh mua sắm và tiếp thị để có cái nhìn 360 độ về doanh số bán hàng và không gian quảng cáo cũng như hoạt động tiếp thị trên đa kênh và các thiết bị.
  4. Làm cho mọi điểm tiếp xúc đều có giá trị. Từ phương tiện truyền thông xã hội đến email marketing đến bộ phận hỗ trợ khách hàng.
  5. Sử dụng mạng xã hội không chỉ để bán hàng. Hãy tận dụng nội dung do người dùng đánh giá và tận dụng mạng xã hội để hỗ trợ khách hàng.

Leave a Reply