5 chiến lược tốt nhất để giữ chân khách hàng

Giữ chân khách hàng là một trong những yếu tố thúc đẩy doanh thu. Quan trọng hơn nữa, nó giúp tiết kiệm tới 7 lần chi phí so với thu hút khách hàng mới.

Điều này có ý nghĩa: Bạn có thể dành hàng tuần để tìm cách thu hút đối tượng. Và đầu tư nhiều thời gian để chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng. Nhưng nếu không giữ chân được họ, doanh thu của bạn cũng sẽ bị giảm sút. Sự tăng trưởng trong tương lai dựa vào việc giảm tỷ lệ rời bỏ của khách hàng.

Để giúp bạn có thêm giải pháp tăng doanh thu hiệu quả. phanmemtop.com đã tổng hợp 5 chiến lược tốt nhất để giữ chân khách hàng.


Trước tiên, cùng bắt đầu từ kiên thức cơ bản…

Chiến lược giữ chân khách hàng là gì ?

chien-luoc-giu-chan-khach-hang

Chiến lược giữ chân là tập hợp các hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện để duy trì mối quan hệ với khách hàng. Các chiến lược thành công dựa trên 2 yếu tố cơ bản : Phân tích, phân đoạn nhóm đối tượng và tiếp thị cá nhân hóa. Mặc dù nghe có vẻ dễ dàng nhưng để khiến người dùng gắn bó với công ty giữa thị trường cạnh tranh hiện nay là một thách thức.

Một chiến lược giữ chân tốt xem xét số lượng khách hàng rời đi và nguyên nhân tại sao. Đồng nghĩa với việc bạn cần xem xét các khía cạnh:

 • Cách tiếp cận dịch vụ khách hàng của mình
 • Cách thức tương tác
 • Thời điểm tương tác…v.v

5 chiến lược thu hút khách hàng tốt nhất

Tạo ấn tượng tốt ban đầu

Luôn ghi nhớ: Bạn không bao giờ có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên.

“Hãy nghĩ về việc tham gia giống như bạn đang tổ chức một bữa tiệc tối. Không nên giới thiệu ngay món chính với khách hàng. Thay vào đó, hãy đưa họ đồ uống, để họ xem xung quanh, phục vụ một số món khai vị….v.v Sau đó là bữa ăn, tiếp theo là món tráng miệng”.

Sau khi bạn có được khách hàng mới (hoặc người đăng ký). Hãy cho họ thấy giá trị của việc lựa chọn thương hiệu bạn. Ví dụ:

 • Nếu tham gia thương mại điện tử : Hãy gửi hướng dẫn cho người mới sử dụng. Sau đó một vài ngày, có thể chỉ thêm cho họ những cách dùng sáng tạo để khám phá thêm giá trị.
 • Nếu là nhà huấn luyện hoặc đại lý trực tuyến: Hãy mời những người mới tham gia hội thảo trên web hoặc xem nội dung có thể tải xuống với các chủ đề liên quan.

Những gì bạn gửi sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng phân khúc khách hàng. Mục đích là để tiếp tục cuộc trò chuyện, ngay cả sau khi ai đó chuyển đổi. Như vậy sẽ khuyến khích họ gắn bó lâu dài với công ty.

Thiết lập tần suất tương tác để giữ liên lạc với khách hàng

Tương tác thường xuyên với khách hàng giúp bạn xây dựng mối quan hệ và lòng trung thành. Từ đó giảm tỷ lệ rời bỏ. Có thể sử dụng tiếp thị email tự động hóa để duy trì mối liên lạc đều đặn với khách hàng. Các loại nội dung hữu ích có giá trị như :

 • Giới thiệu các tính năng phổ biến và cách sử dụng.
 • Mẹo dùng để tối ưu hóa tác dụng của sản phẩm, lợi ích dịch vụ.
 • Câu chuyện thành công hàng tháng với các trường hợp tiêu biểu. Mục đích để truyền cảm hứng và khuyến khích sử dụng sản phẩm.
 • Tổ chức lớp học trực tuyến bằng hình thức hội thảo trên web. Để mời mọi người tìm hiểu cách sử dụng các tính năng đi kèm với dẫn chứng thực tế.

Bằng cách chia sẻ những mẹo nhỏ giúp mọi người thành công nhờ việc sử dụng sản phẩm. Bạn sẽ tạo ra khách hàng gắn bó với mình.

Sử dụng tiếp thị đa kênh để giữ chân khách hàng

Đối với nhiều công ty, con đường để tăng doanh thu đòi hỏi giao tiếp liên tục và thời gian thực. Đây là những hành động có tác động lớn. Nó có thể tạo ra thay đổi đáng kể về cách thức và thời điểm bạn trò chuyện với khách hàng.

Hãy tìm các kênh khác nhau để giao tiếp với mọi người. Sử dụng các cuộc khảo sát và phân tích để xác định các kênh mà khách hàng hoạt động tích cực nhất. Đồng thời lên kế hoạch giao tiếp một cách chân chính, nhân văn.

Một gợi ý khá hiệu quả là cung cấp cho đối tượng tùy chọn cách nhận liên lạc. Chẳng hạn như SMS, Messenger, email hoặc tất cả. Bạn có thể sử dụng kết hợp các kênh trò chuyện để:

 • Gửi thông báo còn hàng để nhắc mọi người về những sản phẩm đã được cập nhật mới.
 • Thực hiện các cuộc khảo sát để thu thập phản hồi và hiểu rõ hơn về trải nghiệm mua hàng.
 • Quảng bá sản phẩm bằng SMS cần ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Bạn có thể nhắn tin cho khách hàng một đề nghị đặc biệt. Hoặc cho họ lý do để quay lại cửa hàng hoặc doanh nghiệp.
 • Gửi thông báo mua hàng và giao hàng hoặc một lời cảm ơn sau khi giao dịch bằng tin nhắn. Điều này giúp tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

Hãy luôn gửi tài liệu giá trị, video, cuộc trò chuyện trực tiếp, các phương pháp hay nhất trong blog kiến thức để duy trì mối liên hệ.

Quà tặng tri ân khách hàng

cach-giu-chan-khach-hang

Chương trình khách hàng thân thiết là một trong những cách tốt nhất để tăng giá trị lâu dài của khách hàng. Với chương trình này, bạn có thể tổ chức các cuộc tích điểm, chiết khấu, ưu đãi đặc biệt, hoàn tiền, v.v.

Xác định thời điểm khách hàng sắp bỏ cuộc

Hãy chú ý các tín hiệu tương tác như:

 • Khách hàng ghé thăm trang web ít hơn.
 • Thực hiện các hành động trong bot Messenger để giảm điểm khách hàng tiềm năng.
 • Ngừng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc tần suất sử dụng ít hơn.
 • Rời khỏi mẫu nhận thông tin….

Nếu khách hàng hoặc nhóm giảm mức độ tương tác, bạn có thể gửi email hoặc SMS kèm theo lời đề nghị. Đảm bảo rằng bạn gửi cho họ thứ gì đó mà họ không thể từ chối để khiến họ hào hứng lại với bạn.

Kết lại

Một sự cải thiện nhỏ trong tỷ lệ rời bỏ có thể tác động đáng kể đến sự phát triển lâu dài của bạn. Có thể mất một khoảng thời gian để hoàn thiện. Nhưng hãy kiên nhẫn, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích khi giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn.

Tỷ lệ khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm mà tăng 5% thì lợi nhuận của doanh nghiệp có thể tăng từ 25% lên tới 95%. Tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng có sẵn thành khách hàng trung thành là 60 – 70%; Trong khi tỷ lệ convert từ khách hàng mới sang khách hàng trung thành đạt tới 20% là cao nhất.

Leave a Reply