Tiếp thị hội thoại qua live chat và email

Vào năm 2021, tiếp thị hội thoại quan trọng hơn bao giờ hết. Khách hàng luôn mong đợi một liên lạc được cá nhân hóa từ các thương hiệu yêu thích. Và muốn có thể tương tác ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và theo cách nào họ thích. Để tiếp cận khách hàng thành công, cuộc đối thoại phải là con đường hai chiều, không đơn giản chỉ là một chiều. Đó là điểm quan trọng của tiếp thị đối thoại. Đồng thời cũng là lời lý giải cho việc nó ngày càng trở nên phù hợp với các thương hiệu kỹ thuật số.

Tiếp thị hội thoại là gì ?

Tiếp thị hội thoại là một cách tiếp cận để thu hút khách truy cập trang web thông qua các hoạt động dựa trên đối thoại. Ví dụ rõ ràng nhất là live chat. Nhưng về cơ bản, đây là cách tiếp cận đa kênh. Là nơi thương hiệu gặp gỡ khách hàng ở bất cứ đâu họ muốn trò chuyện. Chẳng hạn như email, diễn đàn hỗ trợ, SMS, Facebook Messenger, Whatsapp, Twitter hoặc bất kỳ nền tảng xã hội nào khác.

Tiếp thị hội thoại không phải điều mới mẻ. Thuật ngữ này cũng đã tồn tại ít nhất một thập kỷ. Lý do cho sự quan tâm trở lại đối với tiếp thị trò chuyện là vì những tiến bộ trong công nghệ. Đặc biệt là sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng. Marketing hội thoại giờ đây có thể diễn ra trên quy mô lớn.

Lợi ích của marketing hội thoại

Theo một báo cáo gần đây của Gartner, tiếp thị trò chuyện đặc biệt hiệu quả đối với các giao dịch mua hàng phức tạp hoặc có giá cao. Chẳng hạn như phần mềm, sản phẩm tài chính, ô tô và du lịch cao cấp. Đối với những sản phẩm này, việc trò chuyện một đối một với khách hàng có thể tăng thêm rất nhiều giá trị.

Điểm mấu chốt ở đây – tiếp thị đàm thoại là một xu hướng rộng lớn. Nó mạnh mẽ đến mức vượt qua bất kỳ công cụ, hoặc kênh tiếp thị đơn lẻ nào. Chiếm vị trí thiết yếu trong việc nuôi dưỡng mối quan hệ dựa trên niềm tin với khách hàng.

Lưu ý: Tiếp thị hội thoại không nhất thiết phải đạt được mục tiêu bán hàng. Thay vào đó, nó có thể là duy trì sự liên lạc miễn là cả hai bên đều cảm thấy có giá trị.

Trong bài viết này, phanmemtop.com sẽ chia sẻ 2 yếu tố cơ bản nhất của chiến lược tiếp thị hội thoại: Live chat và Email.

Marketing qua live chat và email

1 – Live chat

Live chat là một công cụ mạnh mẽ để thu hút khách truy cập trang web. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những khách được mời trò chuyện có khả năng chuyển đổi cao hơn 6,3 lần so với những người không được mời. Và 61% trong số những khách hàng đó chuyển đổi ngay trong cuộc đối thoại đầu tiên.

Mặt khác, đối với nhiều công ty, việc live chat 24/7 hoặc để các thành viên trò chuyện với từng khách truy cập là không thực tế. Đó là lúc chatbots xuất hiện. Để tránh khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán hoặc chung chung, hãy đảm bảo lời mời trò chuyện đưa ra lý do thuyết phục để tương tác. Chẳng hạn như giới thiệu phiếu mua hàng miễn phí hoặc chia sẻ tài liệu…v.v.

live-chat-marketing-hoi-thoai

Trong ví dụ, phanmemtop.com chia sẻ giải pháp khắc phục email gửi vào spam và quảng cáo. Những chủ đề cung cấp kiến thức hoặc mẹo hữu ích có tác dụng thu hút lượng truy cập rất cao. Trong bài viết, có thể khéo léo giới thiệu thêm tính năng sản phẩm có liên quan. Mục đích nhằm kích thích sự tò mò của khách hàng và thúc đẩy họ trải nghiệm.

Khi bạn đã thu hút được sự chú ý của người dùng, bước tiếp theo là thu thập địa chỉ email của họ. Điều này không chỉ xây dựng danh sách của bạn trong khi lọc ra các khách hàng tiềm năng, mà còn cung cấp cách liên lạc nếu cuộc trò chuyện bị ngắt vì bất kỳ lý do gì.

2 – Email marketing

Mặc dù live chat là một công cụ mạnh mẽ, nhưng nó có một thiếu sót nghiêm trọng. Bạn không thể liên hệ với khách truy cập sau khi họ rời khỏi trang web. Đó là lý do tại sao bạn cần đến email marketing. Điều này không chỉ cải thiện trải nghiệm của khách hàng mà còn nhắc nhở khách hàng về sự quan tâm của họ đối với sản phẩm của bạn. Xét cho cùng, khi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, không có gì lạ khi đối tượng tiềm năng quên bạn. Đôi khi, chỉ cần một cú kích nhẹ sẽ khiến họ hoàn tất quá trình mua hàng.

khach-hang-muon-nhan-email-tu-thuong-hieu-yeu-thich

Phải nói rằng, để thực sự tối ưu hóa chuyển đổi, bạn sẽ muốn tận dụng toàn bộ dữ liệu thu thập được trong cuộc trò chuyện để cá nhân hóa các chiến dịch email tiếp theo. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá nhân hóa có tác động cực kỳ mạnh mẽ. Với 91% người tiêu dùng có nhiều khả năng mua hàng từ các thương hiệu cung cấp trải nghiệm được nhắm mục tiêu.

3 – Vòng lặp tuần hoàn trong tiếp thị hội thoại

Như đã đề cập trước, tiếp thị hội thoại không bao giờ thực sự “kết thúc”. Bạn đang duy trì liên lạc với khách hàng qua email không có nghĩa là chỉ nên dừng ở đó. Hãy tận dụng các cơ hội để trò chuyện lại với họ. Hãy coi nó giống như một phiên bản email thời gian thực. Vì vậy, hãy khiến khách hàng mở cửa sổ live chat. Đây thường sẽ là cách tốt hơn để giao tiếp. Gợi ý như bạn có thể chèn một liên kết trong email dẫn đến trang web. Hoặc thông tin hỗ trợ kỹ thuật, câu hỏi về sản phẩm hoặc phản hồi của khách hàng….v.v. Xem thêm: Kết hợp email marketing và chatbot.

Mối quan hệ bền chặt được xây dựng trên những cuộc trò chuyện chân thực. Thực hiện theo khuôn khổ trong bài viết này và bạn sẽ có thể thiết lập một nền tảng vững chắc cho những cuộc hội thoại đó.

Chúc bạn thành công !

Leave a Reply