Nên gửi email marketing vào thời gian nào để hiệu quả ?

Kinh doanh online là một thị trường biến động bởi sự cạnh tranh và nhu cầu đa dạng của khách hàng. Từ đại dịch COVID-19, hành vi thói quen tiêu dùng đã có sự thay đổi. Mua sắm trực tuyến ngày càng bùng nổ mạnh mẽ. Do đó, nhà tiếp thị phải luôn nỗ lực cải thiện các phương pháp tiếp cận khách hàng. Đặc biệt từ năm 2021 trở đi nên tập trung vào hướng tương tác với màn hình.

Vì lý do trên, chiến lược email marketing của bạn cũng cần lập kế hoạch cẩn thận. Mọi người sẽ có nhiều khả năng bỏ lỡ thông tin trong email. Chọn thời điểm tốt nhất để gửi email sẽ thu hút nhiều sự chú ý và muốn mở nó. Thời gian gửi email marketing rất quan trọng để tiếp cận đối tượng thành công. Cùng phanmemtop.com giải đáp câu hỏi Nên gửi email marketing vào thời gian nào để hiệu quả ?


Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu điều gì khiến email marketing trở thành nền tảng giao tiếp mạnh mẽ ?

Tại sao email marketing vẫn hiệu quả vượt thời gian ?

thong-ke-email-marketing-can-biet

Khi tiếp cận đối tượng mục tiêu, có một loạt các tùy chọn tiếp thị có sẵn. Từ nhiều tảng truyền thông xã hội cho đến quảng cáo trả phí. Điều quan trọng cần nhớ: Email thường là cách trực tiếp nhất để tiếp cận khán giả. Trước hết, nó để duy trì liên lạc.

Vượt xa KPI của bạn – Bức tranh toàn cảnh hơn

Sức mạnh của email, theo báo cáo từ eMarketer 2019, nó là “kênh cấp phép”. Tức là người đăng ký hầu hết muốn sử dụng nó để nhận thông tin liên lạc từ thương hiệu. So với kênh truyền thông xã hội, nơi ai đó có thể nhìn thấy một quảng cáo lướt qua. Trước khi được click, quảng cáo đã phải mất nhiều lần hiển thị trong một khoảng thời gian dài. Còn gửi email thì ngay lập tức và trực tiếp.

Bên cạnh đó, email có mặt ở khắp mọi nơi. Đây vẫn là hoạt động kỹ thuật số hàng đầu so với việc sử dụng công cụ tìm kiếm, xem video hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Để so sánh, cứ 10 người dùng Internet thì có 9 người gửi email. Trong khi khoảng 7/10 dùng mạng xã hội và 6/10 là Facebook.

Bắt kịp công nghệ

Smartphone đã biến email thành kênh tiếp thị di động. Những tiến bộ công nghệ đã tạo ra các chương trình quảng cáo đa dạng hơn. Trong đó, email ở vị trí trung tâm trong chiến lược kết hợp đa kênh tiếp thị.

EMarketer giải thích

Tìm hiểu thêm : Thực tế báo cáo thống kê email marketing toàn cầu.

Như vậy, đã đến lúc bạn cần tìm hiểu cách gửi email marketing để có thể phát huy hiệu quả vượt thời gian của nó. Nắm được thời điểm gửi email tốt nhất sẽ cải thiện tỷ lệ mở, click đáng kể.

Nên gửi email marketing vào thời gian nào ?

Thời gian tốt nhất trong ngày để gửi email ? Không có đáp án chính xác cho câu hỏi này. Thời điểm “tốt nhất” hoàn toàn là tương đối. Và nó dựa trên các yếu tố :

  • Phạm vi tiếp cận của bạn
  • Đối tượng nhận là ai
  • Cách bạn phân khúc khách hàng
  • Mục tiêu của chiến dịch tiếp thị là gì.
chon-thoi-gian-gui-email-marketing-tot-nhat

1. Thời điểm tốt nhất để gửi email thay đổi theo quốc gia

Tỷ lệ mở email marketing theo thời gian trong ngày thay đổi theo các khu vực khác nhau.

Tại Việt Nam, thời gian phổ biến nhất cho email là vào buổi sáng. Với 21% tổng số lần mở xảy ra từ 9 giờ sáng đến 11h trưa trên máy tính. Tuy nhiên, với thiết bị di động, tỷ lệ mở vẫn ổn định từ 8h sáng cho đến 21h tối.

Ở Vương quốc Anh, thời gian phổ biến nhất để mở email vào khoảng 16-17h chiều. Trong khi đó, thiết bị di động mở cửa cao điểm lúc 18h chiều.

Đức, Tây Ban Nha, Úc và New Zealand có nhiều khả năng mở email vào buổi sáng.

2. Tỷ lệ mở cao nhất xảy ra vào Thứ Ba

Năm 2019, Campaign Monitor đã tiến hành phân tích 30 tỷ email được gửi từ máy chủ SMTP trên toàn cầu. Mẫu lấy từ từ 171 quốc gia.

Kết quả: Ngày Thứ Ba có tỷ lệ mở cao nhất ở mức trung bình 18,3%. Nhưng cùng ngày này có khả năng hủy đăng ký cao nhất. Tiếp đến là thứ Tư và thứ Năm.

Xu hướng này có ý nghĩa, mọi người có nhiều khả năng tương tác với email hơn vào những ngày làm việc. Do đó, hãy tránh gửi email marketing vào thời điểm cuối tuần.

3. Phân khúc khách hàng tạo cơ sở chọn thời gian gửi email marketing phù hợp

Mỗi khách hàng sẽ có thời gian hoạt động trên email khác nhau. Chẳng hạn :

  • Với đối tượng văn phòng : Xu hướng kiểm tra email thường vào buổi sáng từ 8h30 – 10h.
  • Nhóm sinh viên, học tập : Thường check email vào buổi chiều từ sau 14h. Tần suất hoạt động cũng ít hơn.

Việc phân nhóm khách hàng rất có lợi để lựa chọn thời gian tiếp cận đúng lúc. Có thể phân đoạn dựa trên nghề nghiệp, thu nhập…v.v Tìm hiểu Hướng dẫn chi tiết các bước phân khúc khách hàng.

4. Mức độ tương tác cao hơn khi email liên quan đến sở thích và nhu cầu của người nhận

Email hoạt động tốt hơn sau khi nội dung có thêm sự hiểu biết về đối tượng nhận.

31% các nhà tiếp thị B2B nói rằng email là cách tốt nhất để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Theo Viện Tiếp thị Nội dung

Các email được mở nhiều nhất liên quan đến sở thích, với tỷ lệ mở là 27,35%.

Nghiên cứu của Mailchimp năm 2018.

Tổng hợp lại

Những điểm chính cần nhớ :

  1. Email là một cách mạnh mẽ, phổ biến, trực tiếp và vượt thời gian để tiếp cận khách hàng.
  2. Khi mọi người đang ngập trong vô số email quảng cáo khác. Bạn phải làm nổi bật mình bằng thông điệp rõ ràng, thu hút và hấp dẫn. Tham khảo Quy tắc viết tiêu đề email marketing.
  3. Lựa chọn thời điểm gửi email marketing tốt nhất phụ thuộc vào tệp đối tượng. Hãy phân khúc khách hàng để lên kế hoạch thời gian tiếp cận hợp lý.

Bây giờ, đã đến lúc vận dụng kiến thức vào thực tế. Khi bạn xác định thời điểm tốt nhất để gửi email, cần phải cân bằng giữa chiến lược và chiến thuật. Ở cấp chiến lược, hãy áp dụng quy trình kiểm tra, lắng nghe và học hỏi. Điều đó có nghĩa là chạy thử nghiệm trước khi tiến hành toàn bộ chiến dịch. Và liên tục tích hợp dữ liệu mới từ đối tượng vào các chương trình tiếp thị email.

Chúc bạn thành công !

Leave a Reply