Những điều cần biết về tỷ lệ mở email và cách thu hút người nhận đọc email của bạn

Tỷ lệ mở email là một trong những yếu tố phản ánh sự thành công của chiến dịch email marketing. Vậy, một tỷ lệ mở tốt là bao nhiêu ?

Bài viết sau đây, phanmemtop.com sẽ tiết lộ những bí quyết quan trọng thu hút người nhận mở email. (Được nghiên cứu từ những thống kê email marketing gần đây nhất.)


Trước tiên, hãy bắt đầu với khái niệm…

Tỷ lệ mở email là gì?

Có vẻ như hầu hết mọi người đều coi tỷ lệ mở là số người mở email ? Nghe có vẻ hợp lý, nhưng lại không hoàn toàn chính xác.

Một email chỉ được tính là đã mở khi xảy ra 1 trong 2 trường hợp sau :

 • Trình đọc cho phép hiển thị hình ảnh trong email.
 • Người nhận nhấp vào một liên kết trong email.

Vậy, tỷ lệ mở email được tính như thế nào?

Các nhà cung cấp dịch vụ email (ESP) tính toán tỷ lệ mở bằng cách: Lấy số người mở email chia cho số email đã gửi không bị trả lại (không đến được với người nhận).

Ví dụ: Nếu bạn gửi 100 email và có 10 thư bị trả lại. Tức là chỉ có 90 email đến được với người nhận. Trong 90 thư đó, giả sử có 10 email được mở. Điều này có nghĩa là tỷ lệ mở chiến dịch email của bạn là 11%.

Các email bị trả lại tất nhiên sẽ không thể mở được. Đó là lý do tại sao con số này không được tính vào tỷ lệ mở.

Tỷ lệ mở trung bình là bao nhiêu ?

Từ năm 2015 đến 2018, tỷ lệ mở trung bìnhổn định. Nó dao động ở mức 24% trên toàn cầu. Tuy nhiên, đến 2020, tỷ lệ mở trung bình giảm xuống còn 21,3%.

ty-le-email-mo-trung-binh-hang-nam

Cách tăng tỷ lệ mở email

Như đã đề cập, tỷ lệ mở được tính dựa trên số người mở chia cho lượng email gửi đi đến được tới hộp thư nhận. Vậy trước tiên, cần có giải pháp làm giảm lượng email bị trả lại. Tức là tăng khả năng gửi email.

1- Làm thế nào để cải thiện khả năng gửi email ?

 • Sử dụng tính năng opt-in: Chức năng này sẽ chèn một liên kết trong nội dung để người đăng ký nhấp vào. Mục đích nhằm xác minh họ vẫn muốn tiếp tục nhận email từ bạn.
 • Yêu cầu người nhận thêm bạn vào danh sách liên lạc
 • Lọc danh sách email thường xuyên: Nếu một người đăng ký không mở email từ 3 lần liên tiếp. Rất có thể họ không còn quan tâm nữa. Gmail và Yahoo Mail đủ thông minh để hiểu điều này. Vì vậy nếu bạn tiếp tục gửi đến những người không mở chúng. Thông điệp của bạn sẽ nhanh chóng bị chuyển hướng đến mục spam/thư rác. Bởi vậy hãy cân nhắc việc “vệ sinh” danh sách thường xuyên. Có thể phân loại sang nhóm chỉ gửi ưu đãi/khuyến mại/tin quan trọng… với tần suất ít.

2 – Nên viết email như thế nào để thu hút người nhận mở ra xem ?

Trên thực tế, rất ít nhà quảng cáo quan tâm tới trải nghiệm khách hàng. Tức là khả năng hiển thị nội dung trên các thiết bị mà người nhận dùng. Hãy thử nghĩ xem, nếu bạn nhận được email từ thương hiệu quan tâm. Nhưng khi mở ra đọc, khung và ảnh đều bị lệch. Liệu bạn có tiếp tục muốn theo dõi thông tin ?

Bởi vậy, bước đầu tiên cần làm:

2.1. Nâng cao trải nghiệm hiển thị trên thiết bị di động

Các nhà tiếp thị không còn có thể bỏ qua các thiết bị di động và máy tính bảng. Bởi tỷ lệ mở email trên thiết bị di động đã tăng hơn 100% kể từ năm 2011. Và vẫn tiếp tục tăng mỗi năm!

ty-le-mo-email-tren-thiet-bi-di-dong

Ngày nay, 81% tổng số email hiện được mở và đọc trên thiết bị di động. Nhưng thật tệ! Theo một báo cáo cho thấy : Chỉ 20% chiến dịch email marketing được tối ưu cho thiết bị di động. Và bạn thử đoán xem bao nhiêu người sẽ xóa những email không được tối ưu ? Trên thực tế, 80% đã xóa chúng ngay lập tức.

Nếu bạn đã bỏ qua yếu tố này. Vậy đây là việc phải làm đầu tiên để cải thiện tỷ lệ mở email.

2.2. Chọn thời điểm gửi email marketing hợp lý

Thời gian ảnh hưởng đến việc mở email. Để biết nên gửi email hàng loạt khi nào ? Bạn cần biết đối tượng của mình.

Chẳng hạn, đơn vị tôi bán phần mềm. Hầu hết khách hàng sẽ giành thời gian cuối tuần để nghỉ ngơi. Do đó, chúng tôi rất ít khi gửi email quảng cáo vào cuối tuần. Chỉ trường hợp cần gửi những thông tin quan trọng.

Vậy, nên gửi email vào thời điểm nào ? Theo một nghiên cứu, ngày có tỷ lệ mở email cao nhất là vào Thứ Ba.

ty-le-doc-email-cac-ngay-trong-tuan

Còn thời gian trong ngày thì sao ?

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng người đăng ký có nhiều khả năng đọc email vào lúc 10 giờ sáng. Tức là sau khi họ đến nơi làm việc. Hoặc 1 giờ chiều, khi họ đang xem email sau bữa trưa.

Như bạn thấy, thời điểm gửi email rất quan trọng đối với sự thành công của chiến dịch. Nếu gửi nó vào một ngày có khả năng đọc email thấp, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều đối tượng tiềm năng.

2.3. Thương hiệu và tiêu đề email

Tên người gửi và dòng tiêu đề là những yếu tố quan trọng nhất giúp email được mở và đọc.

Theo một nghiên cứu: 45% người đăng ký nói rằng họ có khả năng đọc email dựa theo tên thương hiệu. Và 33% người nhận đã mở email dựa vào dòng tiêu đề.

ly-do-thu-hut-khach-hang-mo-email

Sử dụng tên cá nhân cụ thể thay vì địa chỉ email hoặc tên công ty chung chung, có thể tăng tỷ lệ mở lên tới 35%!

Nghiên cứu từ Tiếp Thị Pinpointe

Các dòng chủ đề có từ 6 đến 10 từ mang lại tỷ lệ mở cao nhất. Và 8 từ trở thành con số lý tưởng.

Một báo cáo của Retention Science

Nếu một dòng tiêu đề quá dài, nó sẽ bị cắt khi hiển thị. Người đọc sẽ không biết nội dung email là gì. (Và có thể bỏ qua nó). Điều này đặc biệt quan trọng đối với trình đọc trên thiết bị di động. Vì độ dài ký tự dòng tiêu đề thậm chí còn ngắn hơn.

Một lý do khác để mở email là nếu dòng chủ đề được cá nhân hóa tên người nhận, có thể tăng tỷ lệ mở lên tới 20%!

Nhưng chờ đã, còn biểu tượng cảm xúc thì sao ? Có nên sử dụng biểu tượng cảm xúc trong các dòng tiêu đề email không?

Theo nghiên cứu đã so sánh: Biểu tượng cảm xúc trong các dòng tiêu đề làm tăng tình cảm tiêu cực đối với email. Và không làm tăng khả năng email được mở.

Xem chi tiết: Quy tắc viết tiêu đề email marketing tăng tỷ lệ mở.

2.4. Phân khúc khách hàng quan trọng như thế nào ?

Top Email đã thực hiện rất nhiều chiến dịch email marketing. Lấy một dẫn chứng gần đây nhất. Dựa theo mục tiêu là tiếp thị lại các khách hàng từng dùng thử. Và lĩnh vực của chúng tôi là phần mềm. Chúng tôi đã chia 2 nhóm chạy chiến dịch. Một nhóm không phân đoạn danh sách, chỉ gửi chung cho toàn bộ tệp data. Nhóm còn lại chỉ gửi đến những khách hàng từng demo, chưa có quyết định đăng ký.

Và kết quả thu được giữa 2 nhóm có sự chênh lệch đáng kể. Tỷ lệ mở của nhóm gửi phân khúc đạt 40%, trong đó 25% phản hồi lại. Trong khi nhóm không phân khúc chỉ thu được 5% lượng mở.

Trên thục tế, có đến 89% nhà tiếp thị không phân khúc khách hàng. Đây là một sai lầm vì ngoài việc không tận dụng được giá trị của data. Bên cạnh đó còn gây lãng phí ngân sách.

Xem ngay : Hướng dẫn cách phân khúc khách hàng và lợi ích của nó.

Phần kết luận

Phần mềm Top đã chia sẻ những điều cần biết về tỷ lệ mở email. Cùng với cách bạn có thể sử dụng dữ liệu để vạch ra kế hoạch tiếp thị email của mình.

Dưới đây là những điểm chính cần nhớ để tăng tỷ lệ mở email:

 • Sử dụng 6 đến 10 từ trong các dòng tiêu đề để có tỷ lệ mở tốt nhất
 • Gửi các chiến dịch email trong ngày làm việc và sau bữa trưa
 • Cá nhân hóa tên người nhận trong tiêu đề
 • Sử dụng tên thương hiệu người gửi dễ nhận biết
 • Tối ưu hóa hiển thị trên thiết bị di động
 • Phân đoạn danh sách email

Leave a Reply