IP Chuyên Dụng và IP Chung: Những điều cần biết

Làm tiếp thị email, chúng ta cần biết: Có danh tiếng IP tốt là điều kiện rất quan trọng đối với khả năng gửi email. Giống như hành vi trong quá khứ (tốt hoặc xấu) sẽ xác định danh tiếng của một người. Mọi hoạt động liên quan đến địa chỉ IP gửi sẽ được các nhà cung cấp hộp thư đến sử dụng để xem xét bạn có phải là người gửi đáng tin cậy không; Email của bạn có đáng được chuyển đi hay không.

Danh tiếng IP gắn chặt với khả năng gửi. Vậy nên, việc chọn IP phù hợp để gửi email marketing cực kỳ quan trọng. Có hai tùy chọn bạn có thể cân nhắc:

 • Sử dụng IP chuyên dụng riêng
 • Chia sẻ địa chỉ IP với những người gửi khác.

Để lựa chọn, chúng ta cần phân biệt sự khác nhau giữa IP chuyên dụng với địa chỉ IP chung. Trong hướng dẫn này, phanmemtop.com sẽ phân tích ưu và nhược điểm của từng thiết lập. Đồng thời chỉ rõ cách chúng có thể tác động đến hiệu suất tiếp thị email. Cùng bắt đầu khám phá nhé.


Sự khác biệt giữa IP chuyên dụng và IP chung để gửi email

Địa chỉ IP dành riêng khác địa chỉ IP chia sẻ ở yếu tố ai đang dùng IP đó để gửi email:

 • Địa chỉ IP chuyên dụng (Dedicated IP Address): Là địa chỉ IP được chỉ định riêng cho bạn sử dụng. Điều này giúp bạn có toàn quyền kiểm soát danh tiếng người gửi của mình.
 • Địa chỉ IP chung (Shared IP Address): Được chia sẻ giữa bạn và những người gửi khác. Nó tập hợp danh tiếng IP của tất cả mọi người.

Như vậy, hiển nhiên các IP chuyên dụng là lựa chọn hàng đầu. Bởi ai cũng muốn toàn quyền kiểm soát danh tiếng của mình. Ngoài ra, bạn có thể từng nghe đến lợi ích từ việc dùng IP chuyên dụng giúp cải thiện tỷ lệ gửi. Nhưng thực tế, công việc này không đơn giản như vậy.

Để đưa ra lựa chọn tốt nhất, cần xem xét các yếu tố như :

 • Ngân sách
 • Loại thông điệp bạn gửi
 • Cách gửi và khối lượng
 • Kiến thức chuyên môn về tiếp thị email
 • Tần suất chiến dịch…v.v.

Hãy cùng tiếp tục phân tích sâu hơn.

phan-biet-ip-chuyen-dung-vs-chia-se

Những điều cần biết về địa chỉ IP chuyên dụng

Bây giờ chúng ta nắm được khái niệm IP chuyên dụng là gì và cách hoạt động của nó. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm.

Với một IP chuyên dụng, người gửi khác không ảnh hưởng đến danh tiếng gửi của bạn.

Với một địa chỉ IP được chia sẻ, những hành vi gửi kém của người khác có thể gây tổn hại đến danh tiếng của bạn. Vấn đề của họ có thể trở thành vấn đề của bạn. Nhưng nếu bạn quản lý địa chỉ IP riêng và thực hiện các chiến lược gửi email đúng cách, bạn sẽ xây dựng được uy tín gửi cho mình.

Mặt khác, nhược điểm khi dùng IP chuyên dụng là bạn cũng sẽ không được hưởng lợi từ danh tiếng đáng tin cậy mà người gửi khác đã xây dựng. Địa chỉ IP chung có danh tiếng tốt sẽ cải thiện khả năng gửi email.

IP chuyên dụng chỉ hoạt động đối với khối lượng lớn gửi lớn (trong hầu hết các trường hợp)

Sự tăng đột biến khối lượng gửi email từ một IP thường khiến các nhà cung cấp hộp thư nghi ngờ. Bởi đây là hành vi những kẻ gửi thư rác hay làm. Do đó, duy trì tính nhất quán trong việc gửi email rất quan trọng. Nó giúp xây dựng danh tiếng IP với tư cách là người gửi hợp pháp. Nhưng có vẻ như đây là vấn đề khó khăn với một số trường hợp dùng IP chuyên dụng. Nếu chỉ gửi số lượng ít hoặc tần suất không đều sẽ khó duy trì tính nhất quán. Trong khi đó, nhóm IP chia sẻ có thể đảm nhận công việc này.

Lời khuyên: Nên gửi ít nhất 300.000 email/ tháng để duy trì đúng một IP chuyên dụng. Bởi chúng hoạt động tốt nhất cho những người gửi có khối lượng lớn.

Cần warm up IP chuyên dụng trước khi bắt đầu chiến dịch

Không có danh tiếng cũng có vấn đề như một danh tiếng xấu. Các nhà cung cấp hộp thư đến luôn cảnh giác với IP mới. Do đó, người gửi cần xây dựng danh tiếng chậm rãi và cẩn thận bằng cách “hâm nóng” IP.

Warm Up IP là quá trình tăng dần khối lượng thư được gửi từ một địa chỉ IP. Có thể bắt đầu từ vài trăm email mỗi ngày. Sau đó, tăng dần trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Bạn có thể tham khảo thêm bài Hướng dẫn warm up IP.

IP chuyên dụng có thể đắt tiền và yêu cầu bảo trì cao hơn

Rất nhiều doanh nghiệp đầu tư IP dùng chung. Bởi chúng thường có sẵn với chi phí hàng tháng thấp hơn các IP riêng. Và tất nhiên, nhà cung cấp IP chia sẻ sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo cho hoạt động của tất cả người dùng đều xuyên suốt. Bạn không cần mất nhiều công sức để duy trì tính nhất quán cho phương pháp gửi.

Ngược lại, các IP chuyên dụng có xu hướng đắt hơn. Vì bạn là khách hàng duy nhất trả tiền cho chúng. Bạn cũng chịu trách nhiệm quản lý IP. Điều này đòi hỏi thời gian và nỗ lực đáng kể.

Các IP chuyên dụng ít tha thứ cho những sai sót hơn

Khi bạn đang làm việc với địa chỉ IP riêng, các sai sót sẽ phải trả giá đắt hơn nhiều. Một lỗi nhỏ – dù là gửi email đến nhiều địa chỉ không hợp lệ hoặc chia sẻ liên kết xấu – có thể ảnh hưởng ngay lập tức và trực tiếp đến danh tiếng gửi. Thậm chí có khả năng thư sẽ bị lọc vào hộp spam hoặc bị trả lại.

Với IP được chia sẻ, lỗi của bạn được giảm thiểu trong số hàng trăm nghìn tin nhắn của người khác cũng đang gửi. Thư của những người gửi tốt sẽ tiếp tục hỗ trợ danh tiếng IP nhóm. Đồng thời, duy trì khả năng phân phối cao, cho bạn thời gian và khắc phục linh hoạt sự cố cá nhân.

Những điều cần biết về địa chỉ IP chia sẻ

Địa chỉ IP dùng chung cũng đi kèm với những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đây là những gì bạn cần biết.

Trên các IP được chia sẻ, những người gửi khác ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn (có thể tốt hoặc xấu)

Sử dụng một IP chung, những người đồng nghiệp có thể thay đổi danh tiếng gửi của bạn.

 • Rủi ro: Hành vi gửi thư rác tác động tiêu cực đến khả năng gửi của tất cả mọi người.
 • Lợi ích: Nếu những người gửi tuân theo các phương pháp gửi email chất lượng cao, bạn có thể được hưởng lợi từ danh tiếng uy tín mà có thể không bao giờ tự mình đạt được.
Trên các IP dùng chung, khối lượng gửi email và tần suất gửi của bạn không quan trọng

Có rất nhiều người dùng khác trên IP chia sẻ nên thói quen gửi của riêng bạn gần như không quan trọng. Bạn không cần phải gửi hàng trăm nghìn email mỗi tháng. Vì nhiều email sẽ được gửi tổng thể qua IP chung.

Bạn có thể bắt đầu chiến dịch ngay lập tức với một IP chia sẻ

Không cần phải tự mình trải qua giai đoạn khởi động với một IP được chia sẻ. Vì bạn sẽ tham gia vào một IP nhóm có danh tiếng lâu đời. Bạn có thể bắt đầu chiến dịch ngay lập tức.

Tại phanmemtop.com, Top Email sử dụng IP chia sẻ và sở hữu danh tiếng gửi chất lượng. ( SMTP của Amazon SES, Sendgrid…v.v.). Do đó, người dùng chỉ cần cài đặt phần mềm. Sau đó, ngay lập tức có thể chạy chiến dịch của mình. Không cần mất thời gian và tài nguyên để hâm nóng IP gửi.

giao-dien-phan-mem-top-email-marketing

Nếu bạn muốn trải nghiệm, phần mềm Top Email có bản Demo được test miễn phí trog 7 ngày.

Các IP dùng chung ít tốn kém hơn

Hãy xem IP dùng chung như một chiếc xe tải giao hàng với vô số các doanh nghiệp khác. Tất cả đều tham gia và trả tiền cho cùng một dịch vụ. Do đó, nó được phân chia giữa nhiều khách hàng. Đó là một cách tiếp cận thông minh. Nó rẻ hơn nhiều so với việc bạn tự mua xe tải.

IP dùng chung sẽ luôn có giá cả phải chăng. Vì bạn đang chia sẻ phí dịch vụ với nhiều người khác trên địa chỉ IP.

Với các IP được chia sẻ, việc khôi phục sau các lỗi sẽ dễ dàng hơn

Số lượng email tuyệt đối được gửi từ những người gửi khác nhau trên một IP được chia sẻ có uy tín cao giúp việc khôi phục sau những sai sót trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tất nhiên, nếu email của bạn liên tục bị đánh dấu spam và bạn không tuân theo các phương pháp hay nhất, danh tiếng của bạn sẽ bị tổn hại. Nhưng nếu chỉ là một sự cố ngẫu nhiên sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến danh tiếng. Điều này là do IP được chia sẻ có thể sở hữu danh tiếng tốt.

Nên sử dụng IP chuyên dụng hay IP chia sẻ ?

IP chuyên dụng không phải là viên đạn bạc để khắc phục các vấn đề về khả năng gửi. Chúng thực sự có thể làm tổn hại đến việc phân phối nếu cách dùng của bạn không phù hợp.

Nên lựa chọn IP chuyên dụng hay IP chia sẻ để gửi email ? Nếu bạn là người dùng mới, hoặc đơn vị bạn có nhiều người dùng cũng đang làm tiếp thị email, IP chia sẻ là lựa chọn đúng đắn. Và ngược lại, IP chuyên dụng sẽ phù hợp với bạn nếu bạn kiểm soát được toàn bộ quá trình chạy chiến dịch email marketing.

Chúc bạn thành công!

Kiến thức liên quan

Leave a Reply