Font chữ và cỡ chữ chuẩn trong email marketing

Mẫu email marketing gửi tới khách hàng chính là đại diện cho bộ mặt doanh nghiệp. Bởi vậy, lựa chọn phông chữ phù hợp cũng là yếu tố đáng cân nhắc. Thêm nữa, các ứng dụng email hiện nay sẽ có hiển thị định dạng nội dung khác nhau. Mở email trên Outlook không giống như Gmail. Hoặc bạn xem email trên điện thoại cũng hoàn toàn khác với máy tính bàn. Đã đến lúc, bạn cần tìm hiểu về Font chữ chuẩn trong email marketing. Để có thể tiếp cận khách hàng bằng những mẫu template chuyên nghiệp nhất.

Cùng phanmemtop.com khám phá cách chọn font chữ, cỡ chữ phù hợp nhất cho từng mẫu email.


Làm thế nào để chọn đúng font chữ email marketing ?

Có ba quy tắc cơ bản cần ghi nhớ khi chọn font chữ tốt nhất cho email:

1. Số lượng phông chữ không được vượt quá 2 và chúng phải bổ sung cho nhau

Nếu bạn sử dụng quá nhiều font, email trông sẽ rất phức tạp. Thậm chí gây mất thẩm mỹ, khó chịu cho người đọc. Chỉ nên dùng từ 1 – 2 font chữ cho một bức email. Hoàn hảo nhất là khi chỉ sử dụng một phông chữ nhưng có các kích thước khác nhau là đủ. Một cỡ chữ to để nổi bật tiêu đề và cỡ nhỏ hơn diễn giải nội dung.

2. Xem trước email trên nhiều thiết bị khi sử dụng phông chữ tùy chỉnh

Nếu bạn chọn phông mặc định của web, có thể chắc chắn rằng chúng sẽ giống nhau cho tất cả người dùng. Nhưng nếu bạn thêm phông chữ tùy chỉnh, vậy cần xem trước email trên nhiều thiết bị. Mục đích để đảm bảo chúng được hỗ trợ tốt trên tất cả các ứng dụng email chính.

3. Hãy chú ý đến tính dễ đọc

Đặc điểm chính khi lựa chọn font chữ cho email marketing là để người nhận dễ đọc. Đây là một trong những tính năng quan trọng nhất. Nhưng với mỗi định dạng font chữ thì không hoàn toàn giống nhau. Có vài ký tự có thể dễ đọc với định dạng này nhưng trong định dạng khác thì không.

Một thử nghiệm được tiến hành để nghiên cứu giữa font mặc định và chữ nghiêng. Kết quả cho thấy: Bạn cần dành gần gấp đôi thời gian để đọc chữ nghiêng so với font thường.

Những font chữ an toàn trên web

chon-font-chu-nao-khi-viet-email-marketing

Dưới đây là danh sách 10 font chữ an toàn trên web hàng đầu. Hay còn gọi là font chữ chuẩn tốt nhất cho email marketing. Bạn có thể sử dụng với 100% đảm bảo chúng sẽ hiển thị tốt nhất trên tất cả các ứng dụng email.

Arial – Font chữ chuẩn cho email marketing

Được thiết kế vào năm 1982 và được đóng gói với tất cả các phiên bản của Microsoft. Bắt đầu từ Windows 3 và Apple Mac OS X. Font chữ Arial hiển thị tốt trên tất cả các ứng dụng email. Do các đường cắt chéo ở đầu cuối, nó trông ít cơ học hơn so với các Font khác của họ Sans-serif.

Helvetica – Một kiểu chữ Sans-serif

Là một trong những kiểu chữ được sử dụng nhiều nhất. Có các chữ cái tròn và chữ hoa rộng. Được thiết kế vào năm 1957.

Times New Roman

Có các chữ cái viết thường cao, hơi cô đọng, giảm dần và tăng dần. Được ủy quyền bởi “The Times” vào năm 1931.

Verdana

Nó được thiết kế để có thể đọc được trên màn hình có độ phân giải thấp. Đặc điểm chính của nó là các ký tự chữ thường cao và rộng.

Courier / Courier New

Nó được thiết kế vào năm 1955, tương tự như Times New Roman. Nhưng được điều chỉnh để trở thành một phông chữ “đơn cách”. Courier New có dấu chấm và dấu phẩy nặng hơn Courier ban đầu. Courier là phông chữ tiêu chuẩn được sử dụng để viết kịch bản trong ngành điện ảnh.

Tahoma

Nó tương tự như Verdana nhưng có các chữ cái hẹp hơn, số đếm nhỏ. Và khoảng cách giữa các chữ cái chặt chẽ. Được sử dụng làm font chữ màn hình mặc định cho các phiên bản Windows 95, 2000 và XP.

Georgia

Có kiểu chữ thường cao, nét chữ dày hơn so với kiểu dáng trung bình. Các chữ số của nó kết hợp hoàn hảo với văn bản do kích thước tương tự.

Palatino

Ban đầu nó được thiết kế cho các tiêu đề, quảng cáo và in ấn. Rộng hơn các phông chữ Serif kiểu cũ khác.

Trebuchet MS

Có đuôi rút ngắn cho một số chữ cái. In đậm các chữ cái của nó có dạng nhọn thay vì tròn. Và các dấu chấm tròn ở dạng chữ thường. Phát hành vào năm 1996.

Geneva

Một phiên bản được thiết kế lại của Helvetica. Điểm khác biệt chính của nó là có một bộ chữ ghép cơ bản.

Chọn màu cho font chữ email

Chỉ có 2 quy tắc bạn nên tuân theo ở đây:

#1 – Giữ số lượng màu ở mức tối thiểu

Bạn chỉ nên sử dụng những màu có trong bộ nhận diện thương hiệu của mình. Nếu bạn có ý tưởng sử dụng nhiều hơn 3 màu trong email, hãy bỏ ý tưởng này sang một bên. Vì nó sẽ khiến văn bản không thể đọc được.

Bạn thậm chí có thể giảm số lượng này xuống còn hai màu. Nhưng nhấn mạnh nó bằng một kích thước hoặc phông chữ khác.

Nếu bạn muốn đánh dấu một câu hoặc một cụm từ chỉ cần sử dụng phông chữ đậm. Không nên sử dụng màu khác.

#2 – Sử dụng màu tương phản

Thông thường đối với nội dung email, các nhà thiết kế sử dụng chữ màu đen hoặc xám đen.

 • Trường hợp nền (background) màu đen, có thể sử dụng phông chữ trắng. Không sử dụng phông chữ màu xám nhạt vì sẽ gây khó đọc.
 • Tránh đặt văn bản màu đỏ trên các nút màu xanh lá cây
 • Không sử dụng màu trắng trên màu xám.

Các ứng dụng Email phổ biến sử dụng Font chữ nào ?

 • iCloud Mail sử dụng Helvetica làm phông chữ mặc định.
 • Gmail sử dụng Arial.
 • Microsoft Outlook của các phiên bản cũ nhất thường sử dụng Calibri.
 • Outlook 2007/2010/2013 có Times New Roman làm phông chữ dự phòng.

Chọn font chữ Serif hay Sans-Serif khi viết email ?

Serif có thể được định nghĩa là phông chữ có một dòng nhỏ ở cuối mỗi ký tự. Các phông chữ Serif phổ biến nhất là Times New Roman và Georgia.

Sans serif là những phông chữ không có đường trang trí ở cuối mỗi ký hiệu. Các phông chữ an toàn Sans-serif phổ biến nhất là Arial, Trebuchet MS và Helvetica.

Email được quan sát trực tuyến bằng cách sử dụng màn hình máy tính để bàn hoặc di động. Bởi vậy, phù hợp nhất khi soạn email nên dùng Sans-serif.

Chọn cỡ chữ chuẩn cho email (font-size)

Kích thước phông chữ email tốt nhất là 14px trở lên cho người dùng máy tính để bàn. Và 16px cho những người sử dụng thiết bị di động.

Với trường hợp bạn muốn dùng từ 2 font chữ, hãy đảm bảo font tiếp theo không nhỏ hơn phông trước đó. Thường thì các phông chữ khác nhau có bề dày (đậm, mỏng) khác nhau. Ví dụ, cùng một kích cỡ 15px nhưng sẽ khác nhau giữa font Time New Roman và Arial.

Khoảng cách dòng

Khoảng cách dòng là khoảng cách theo chiều dọc giữa các dòng. Nó được đo bằng tỷ lệ phần trăm của kích thước phông chữ (font-size).

gian-dong-email

Một số nguồn cho rằng 150% là kích thước giãn cách dòng tốt nhất. Nhưng theo nguyên tắc khả năng tiếp cận Email, nó thay đổi trong khoảng từ 150% đến 200%.

Liên kết trong email

Không sử dụng phông chữ khác để thu hút sự chú ý của người đọc đến các liên kết. Đừng bao giờ đặt các liên kết không có Anchor Text. Anchor Text phải giải thích nơi liên kết này dẫn đến. Và tốt hơn hết nếu nó trở thành nội dung của văn bản.

dat-lien-ket-dung-cach-trong-email-marketing

Việc sử dụng các Anchor “tại đây” hoặc “liên kết” quá ngắn và quá chung chung. Thậm chí đã trở nên vô vị. Hơn hết, chúng đã có mặt trong danh sách các từ khóa kích hoạt bộ lọc thư rác.

Các nút trong email

Nếu bạn cung cấp một liên kết sẽ đưa người đọc đến một bài đăng trên blog. Bạn có thể đặt nó thành một liên kết văn bản. Nhưng nếu bạn cung cấp một liên kết để dùng thử sản phẩm, nên sử dụng các nút.

Không có quy định nào để lựa chọn màu sắc tốt nhất cho các nút. Nhưng tốt hơn hết bạn nên dựa vào tâm lý học màu sắc. Và cố gắng không phá hỏng ý tưởng thiết kế.

Có hai phông chữ phù hợp nhất cho các nút là Georgia và Verdana.

Đảm bảo màu của văn bản khớp với màu của nút. Và đảm bảo rằng nó hiển thị tốt để đọc. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem văn bản có nằm đúng trên nút hay không. Nó không được vượt qua các cạnh của nút.

Kết lại

Như vậy, không có một font chữ quy chuẩn nào trong email marketing cả. Bạn có thể lựa chọn một trong các font chữ phổ biến mà chúng tôi tổng kết trên đây để thiết kế phù hợp với mẫu của mình. Ngoài ra, mẫu template email marketing cần hội đủ các yếu tố cơ bản sau :

 1. Cân nhắc độ tương phản màu sắc và chế độ tối Dark Mode của email.
 2. Văn bản nên được căn trái, không nhất thiết phải căn đều 2 bên. Tránh một văn bản căn giữa hoàn toàn.
 3. Luôn thêm dấu câu vào cuối mỗi dòng.
 4. Giữ kích thước font chữ 14 pixel trở lên.
 5. Không gạch dưới văn bản.
 6. Tránh kiểu in nghiêng. Nếu cần đánh dấu bất kỳ phần nào của văn bản, hãy sử dụng in đậm.
 7. Không sử dụng TẤT CẢ CHỮ HOA.

Leave a Reply