Email Subdomain: Những điều cần biết về email tên miền phụ

“Đừng để tất cả trứng vào chung một giỏ”. Đây có lẽ là câu nói quen thuộc với các nhà tiếp thị. Trong lĩnh vực email marketing, nhiều marketers thường dùng địa chỉ email khác nhau cho mỗi mục đích phân phối nội dung. Bởi chỉ gửi từ miền chính sẽ làm tăng nguy cơ rơi vào thư rác. Đồng thời khó khôi phục hoặc thoát khỏi danh sách đen nếu có phương pháp gửi sai trong chiến dịch. Do vậy, email subdomain là giải pháp cần thiết để bảo vệ khả năng phân phối cho người dùng.

Một email sử dụng để chăm sóc khách hàng hoặc cập nhật các thông tin quan trọng tới liên hệ đã xác thực. Email khác phục vụ quảng cáo sản phẩm mới hoặc tiếp thị lại…v.v.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng phanmemtop.com tìm hiểu email subdomain là gì. Và những điều cần biết về email tên miền phụ.

Email subdomain là gì ?

Email domain (Email miền) là địa chỉ email xuất phát từ một miền hoặc địa chỉ web, với tên miền được hiển thị sau ký hiệu @ trong địa chỉ. Thông thường, domain gửi sẽ giống với trang web của công ty. Đây là email miền gốc (chính).

Email Subdomain (Email miền phụ) bắt nguồn từ miền chính. Mặc dù có liên quan, nhưng hộp thư đến và các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) xử lý chúng một cách riêng biệt.

email-subdomain-la-gi

Lưu ý: Thay đổi phần đặt trước @ trong địa chỉ email không phải việc sử dụng miền phụ. Ví dụ: marketing@phanmemtop.com và hanguyen@phanmemtop.com đều cùng một miền. Tên trước chữ @ dù khác nhau, nhưng danh tiếng vẫn bị gộp chung trong mắt các ISP. Nếu bạn muốn phân tách công việc để bảo vệ khả năng gửi, thì chiến thuật này không hiệu quả. Bởi nó không thực sự là một miền phụ riêng biệt. Hoạt động gửi từ mỗi người sẽ ảnh hưởng đến những người còn lại.

Tại sao nên sử dụng email tên miền phụ ?

Với email domain, tên miền đóng vai trò rất quan trọng. Nó góp phần xây dựng nên danh tiếng người gửi của bạn. Dưới đây là những lợi ích giúp bạn hiểu rõ tại sao nên sử dụng email tên miền phụ để gửi marketing:

Bảo vệ danh tiếng gửi

Bằng cách tách tất cả các loại email khác nhau trên các miền phụ dành riêng cho từng mục đích. Từ giao dịch đến tiếp thị và hỗ trợ, bạn sẽ cách ly những sai lầm trên một email miền phụ khỏi ảnh hưởng đến danh tiếng gửi của những miền khác.

Hãy tưởng tượng bạn vô tình gửi một chiến dịch tiếp thị đang dự thảo đến toàn bộ danh sách. (Nó không có chủ đề chính xác và mẫu chỉ hoàn thành một nửa). Hầu hết người nhận sẽ không kiểm tra xem ai gửi đến mà họ đánh dấu spam ngay. Nếu bạn đã gửi chiến dịch này bằng email tên miền phụ, danh tiếng của các miền phụ khác sẽ được bảo vệ!

Email subdomain tách biệt các mức độ tương tác

Subdomain không chỉ bảo vệ bạn khỏi những sai lầm mà còn tách biệt mức độ tương tác nhận được từ từng loại email. Thông thường, chúng ta đều muốn đảm bảo cho các email có mức độ tương tác cao nhất đang có khả năng gửi tốt nhất. (Ví dụ: Đặt lại mật khẩu hoặc thông báo trạng thái vận chuyển đơn hàng).

Sử dụng subdomain cho email tiếp thị cùng với email giao dịch sẽ làm cho khả năng gửi email giao dịch giảm xuống. Vì email tiếp thị nhận được trung bình 20-30% số lượt mở. Trong khi việc đặt lại mật khẩu và xác nhận đơn hàng nhận được trung bình 80-90% mở.

Email tên miền phụ giúp khắc phục sự cố

Các tên miền phụ riêng biệt cho từng loại chiến dịch là cứu cánh khắc phục sự cố cho khả năng gửi. Nếu bạn chỉ đang dùng email domain gốc và đột nhiên thấy mức độ tương tác giảm, thì sẽ rất khó để xác định nguyên nhân thực sự. Với email subdomain, việc tìm ra gốc rễ của vấn đề sẽ dễ dàng hơn. Bằng cách xác định email nào có vấn đề về khả năng gửi và lý do. Từ đó, việc khắc phục trở nên đơn giản hơn vì bạn chỉ đang xem xét một miền.

Khi nào nên sử dụng email subdomain ?

Khi nào nên sử dụng email tên miền phụ ? Nếu chiến dịch có các mục tiêu hoặc đối tượng khác nhau, bạn nên gửi chúng từ các miền phụ khác nhau. Dưới đây là vài ví dụ:

Email giao dịch

Tin nhắn đặt lại mật khẩu và các email giao dịch khác có tỷ lệ tương tác cao hơn bản tin. Không ai muốn nhận thông báo reset mật khẩu trong mục spam cả. Do đó, hãy tách riêng loại thông điệp quan trọng này cho một email miền phụ chuyên trách.

Nội dung quảng cáo

Dù bạn rất cố gắng thực hiện phương pháp hay nhất về tiếp thị email, nhưng các khiếu nại spam vẫn có thể xảy ra. Mọi người không thích nội dung quảng cáo, họ sẽ ngừng tham gia hoặc đánh dấu spam. Việc này khiến cho danh tiếng gửi ảnh hưởng đến các loại thông báo khác nếu đang gửi chung miền chính.

Bán hàng và tiếp cận

Những người làm việc trong bộ phận bán hàng hoặc PR công ty có thể sẽ gửi email từ miền gốc. Sẽ rất hữu ích khi tách chiến dịch tiếp thị khỏi domain chính. Việc này giúp đảm bảo công việc của mỗi nhóm không ảnh hưởng đến nhau.

Thiết lập email tên miền phụ cần chú ý điều gì ?

email-ten-mien-phu-bao-ve-danh-tieng-gui

Các bước tạo email subdomain mới sẽ hơi khác nhau giữa các nhà cung cấp dịch vụ email (ESP). Tuy nhiên, có những phương pháp hay nhất mà mọi người cần ghi nhớ:

  • Thiết lập giao thức xác thực email cho miền phụ mới.
  • Miền phụ mới cần được Warm Up giống như IP mới. Vì các nhà cung cấp hộp thư đến sẽ xem Email Subdomain mới như người gửi không xác định.
  • Gửi các liên kết trong email của bạn đến miền gốc.
  • Tạo quy tắc cho địa chỉ email tên miền phụ để mọi thư trả lời sẽ chuyển tới hộp thư đến được giám sát.
  • Chuyển hướng subdomain đến domain gốc trong trường hợp ai đó nhập tên miền đó vào trình duyệt web của họ.

Kết luận

Danh tiếng miền là một trong những yếu tố quyết định khả năng phân phối của bạn. Xây dựng chiến lược email miền phụ giúp bạn giám sát danh tiếng người gửi của mình. Đồng thời ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Ngoài ra, bạn cũng cần nỗ lực cả trước và sau khi gửi để đảm bảo thư không nằm trong thư mục spam. Tìm hiểu thêm những kiến thức giữ cho khả năng phân phối của bạn đạt kết quả cao:

Leave a Reply