Email Spam Trap: Bẫy thư rác là gì?

phanmemtop.com từng có bài viết đưa ra những Lợi ích của việc kiểm tra email tồn tại khi làm email marketing. Bao gồm: Giảm tỷ lệ Bounce, giảm lượng khiếu nại (Complaint), tránh bị liệt vào danh sách đen Blacklist và không bị rơi vào bẫy thư rác. Bẫy thư rác (Email Spam Trap) là gì? Chúng ảnh hưởng như thế nào tới chiến dịch tiếp thị của bạn? Trong kiến thức hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về thuật ngữ này. Bạn hãy dành 3 phút để đọc hết nội dung nhé. Bởi email spam traps là nhân tố khá quan trọng gây ảnh hưởng đến danh tiếng gửi của bạn.


Kiến thức về Email Spam Trap – Bẫy thư rác

Email Spam Trap là một kỹ thuật ngăn chặn thư rác. Các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và các nhà cung cấp danh sách đen BLacklist tạo ra các bẫy thư rác để thu hút những kẻ spam và chặn chúng.

Bẫy thư rác được thiết kế trông giống như một địa chỉ email thực của người thật. Chúng có các bản ghi MX hợp lệ và được thiết lập để nhận thư thành công. Nhưng chúng không thuộc về một người “thực” cũng như không được sử dụng cho bất kỳ hình thức liên lạc nào.

Như vậy, các địa chỉ bẫy thư rác không bao giờ có mặt trong danh sách chọn tham gia để nhận email. Điều này đồng nghĩa với những ai gửi đến “bẫy” này hầu hết đều là spam.

email-spam-trap-bay-thu-rac

Bẫy thư rác hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của bẫy thư rác dựa theo cách mà chúng được phân loại. Có 3 dạng email spam trap thường gặp.

1. Email spam trap sơ khai

Đây là những địa chỉ email được tạo bởi các ISP. Chúng hoạt động như một cái bẫy với mục đích duy nhất là bắt kẻ gửi thư rác.

Bẫy thư rác sơ khai không có trong bất kỳ danh sách chọn tham gia nào. Chúng được nhúng vào các website trên internet. Chỉ những kẻ sử dụng công cụ quét data mới thường dính phải bẫy này. Người quản trị email spam trap sẽ theo dõi xem có ai gửi đến địa chỉ bẫy này không. Và hầu hết các liên hệ có mặt trong đây đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh tiếng gửi.

2. Typo spam traps – Bẫy thư rác đánh máy

Bạn đã bao giờ bắt gặp những địa chỉ email gõ nhầm như dưới đây:

  • @gmai.com, @gmaill.com, @gmail.co …. thay vì “@gmail.com”
  • @hotmal thay vì @hotmail
  • @yaho, @yah0o thay vì @yahoo
  • ….v.v

Tưởng chừng như đó chỉ là những địa chỉ bị viết sai do lỗi chính tả nhưng trên thực tế, trong số chúng lại ẩn chứa khá nhiều Email spam trap. Và chúng ta gọi đây là Bẫy thư rác đánh máy.

Người gửi đến loại bẫy này không bị hạ danh tiếng nghiêm trọng như bẫy sơ khai. Tuy nhiên, nó cũng sẽ báo hiệu cho các tổ chức chống thư rác theo thời gian. Do đó, mọi nhà tiếp thị nên vệ sinh danh sách của mình thường xuyên.

3. Bẫy tái chế

Một số bẫy được chuyển đổi từ các địa chỉ email hoạt động trước đó đã hết hiệu lực. Chúng được gọi là Email Spam Trap Bẫy thư rác tái chế. Ví dụ như:

  • info@domain.com
  • sales@domain.com
  • contact@domain.com

Địa chỉ email của những nhân viên không còn làm việc cho công ty cũng có thể được sử dụng làm bẫy thư rác tái chế. Thông thường nếu email không hoạt động trong vòng 6-12 tháng sẽ được thu hồi lại cho mục đích này.

Bẫy thư rác tái chế thường không gây hại cho người gửi như bẫy sơ khai. Tuy nhiên, nó vẫn có thể gây ra thiệt hại theo thời gian giống như bẫy đánh máy. Do đó, điều quan trọng là người gửi phải làm cho sự tham gia của người dùng trở thành một yếu tố định hướng nhắm mục tiêu chính. Như vậy mới tránh khỏi các miền đã hết hiệu lực vẫn tồn tại trong danh sách liên hệ.

Làm thế nào để tránh các bẫy thư rác – email spam traps?

Sau khi tìm hiểu các loại email spam trap, hẳn bạn đã hình dung ra giải pháp để tránh gặp phải những chiếc bẫy tinh vi này. Dưới đây là một số lưu ý của phanmemtop.com mà bạn có thể tham khảo thêm:

  • Không bao giờ mua danh sách từ các đơn bị bán data. Ngay cả khi danh sách mua đã được xác thực tồn tại, không có căn cứ nào có thể đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tất cả email spam trap. Bởi loại bẫy sơ khai là những địa chỉ có thực và chuyên để nhận thư rác.
  • Tận dụng nhắm mục tiêu dựa trên mức độ tương tác. Dựa trên tiêu chí mở / click để theo dõi những người dùng đã mở hoặc nhấp trong 3-4 tháng qua. Hãy thực hiện điều này trong tất cả các chiến dịch tiếp thị. Chỉ như vậy mới giảm khả năng mắc phải các loại bẫy spam.
  • Giám sát chặt chẽ các hoạt động chuyển đổi và hành vi của người dùng. Thực hiện tùy chọn tham gia kép cho danh sách đăng ký để đảm bảo chỉ những người nhận thực sự mới được thêm vào liên hệ.

Trên đây là những kiến thức PhanmemTop chia sẻ về bẫy thư rác khi làm email marketing. Đây là yếu tố rất quan trọng mà các marketers nên lưu ý. Hãy luôn theo dõi Blog của chúng tôi để cập nhật thường xuyên kiến thức về tiếp thị email.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply