Tầm quan trọng của email marketing trong ngành Logistics

Tiếp thị email đóng góp vai trò trong rất nhiều lĩnh vực. Hôm nay, phanmemtop.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu về sự quan trọng của email marketing với ngành Logistics và cách tận dụng nó tối ưu hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Trước tiên, chúng ta cùng làm rõ khái niệm Logistics là gì.

Logistics là gì ?

“Dịch vụ Logistics là hoạt động thương mại. Theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc. Bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Theo Luật Thương Mại 2005 Việt Nam
khai-niem-logistics-la-gi

Có thể hiểu đơn giản, Logistics là một chuỗi nhiều hoạt động xoay quanh hàng hóa. Chẳng hạn như đóng gói, bao bì, lưu trữ, kho bãi, bảo quản, vận chuyển hàng hóa… Nó bao gồm tất cả mọi thứ xảy ra từ thời điểm một sản phẩm được tạo ra cho tới khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Như vậy, Logistics rất cần thiết cho thương mại. Hoạt động này tạo ra một hệ thống liên kết giữa sản xuất và thị trường được phân tách theo thời gian, khoảng cách. Đây là một lĩnh vực phát triển rất nhanh chóng, luôn diễn ra nhiều thay đổi lớn hàng ngày.

Xu hướng toàn cầu trong quy trình Logistics

Quy trình logistics luân chuyển với tốc độ tối đa. Đây là một lĩnh vực năng động và nhận nhiều kỳ vọng đặc biệt cao. Người tiêu dùng mong đợi chi phí vận chuyển thấp hơn, giao hàng nhanh hơn và hiệu quả.

Dưới đây là một số xu hướng toàn cầu của quy trình Logistics. Đồng thời bạn cũng sẽ thấy vai trò quan trọng của email marketing đóng góp trong đó.

1. Liên kết giữa các nhà cung cấp

Dẫn đầu trong các xu hướng không thể là nhiệm vụ đơn phương. Nền kinh tế mới đòi hỏi nhiều nỗ lực chung. Sự hợp tác giữa các nhà cung cấp khác nhau sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển hậu cần. Đã đến lúc bắt đầu xem đối thủ cạnh tranh như những đồng minh tiềm năng.

Nếu là doanh nghiệp B2B, bạn chắc chắn đang có một danh bạ email của nhiều đơn vị để trao đổi thường xuyên và quản lý các giao dịch. Nếu là công ty B2C, cũng nên tạo các chiến dịch tiếp thị email tới đối tác hoặc nhà cung cấp tiềm năng. Bạn có thể gửi cho họ một bản tin với dữ liệu ngành chẳng hạn. Ngoài ra, email còn là phương tiện giúp tiếp cận đến người tiêu dùng cuối cùng.

2. Thương mại điện tử

Hiện nay, lĩnh vực thương mại điện tử đang bùng nổ tại Việt Nam. Các sàn thương mại thường sẽ sử dụng email để thông báo 1 trạng thái tương ứng với hành vi người dùng thực hiện. Ví dụ như email xác nhận đặt hàng thành công, email cập nhật trạng thái vận chuyển hoặc đã giao hàng…v.v.

vai-tro-email-marketing-trong-nganh-logistics

Amazon, gã khổng lồ thương mại điện tử, đã nổi lên nhờ vào sự đổi mới và sức mạnh trong quản lý logistics. Họ đã kết nối các cửa hàng trên toàn thế giới để kinh doanh hoạt động vận chuyển toàn cầu của riêng mình. Một trong những công cụ quan trọng mà họ sử dụng là tiếp thị email. Quảng cáo thư điện tử giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập, bán hàng và liên tục theo dõi sản phẩm.

Cập nhật Top 10 xu hướng thương mại điện tử 2021.

3. Dữ liệu lớn (Big Data)

Tìm kiếm, nắm bắt, lưu trữ, hiển thị và phân tích dữ liệu là một xu hướng gần như bắt buộc trên tất cả các thị trường. Tiếp thị email có thể giúp bạn thu thập thông tin những người đăng ký. Và ngược lại, bạn sẽ tận dụng nguồn dữ liệu này cùng email marketing để khai thác đối tượng tiềm năng.

4. Cải thiện khả năng phản hồi

Tối ưu hóa logistics cả bên trong lẫn bên ngoài để đáp ứng những thách thức lớn của thế giới ngày nay. Email marketing giúp bạn làm rõ khả năng phản hồi bằng cách cải thiện giao tiếp với các nhóm đối tượng chính.

5. Tính di động

Tối ưu hóa hiệu suất vận chuyển thông qua ứng dụng di động, theo dõi lô hàng và thậm chí quản lý quy trình thu tiền và thanh toán thông qua ứng dụng. Với các email giao dịch, người dùng có thể mua và theo dõi đơn đặt hàng của họ từ bất cứ đâu, thông qua thiết bị di động hoặc bất kỳ thiết bị nào khác.

Email marketing có vai trò quan trọng trong ngành Logistics

Theo thống kê có khoảng 4.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực logistics hiện nay. Vì thế các đơn vị cần tập trung đầu tư marketing nhiều hơn để tìm kiếm khách hàng, tăng doanh thu và lợi nhuận.

Đằng sau mỗi cửa hàng trực tuyến là cả một hệ thống hợp tác phân phối sản phẩm. Nếu trải nghiệm khách hàng tốt, thì khả năng cao sẽ mua lại. Email marketing giúp quản lý kho hàng, đơn đặt hàng, hàng trả lại và nhiều hơn thế nữa trong quy trình logistics. Không có gì trực tiếp hơn một email. Ngoài ra, đây còn là kênh ưa thích của 70% người dùng khi muốn cập nhật thông tin từ doanh nghiệp.

Là đơn vị dịch vụ logistics, hãy tìm một phần mềm email marketing để hỗ trợ thúc đẩy hiệu suất hoạt động. Tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn Top Email Marketing. Đây là công ty đã có 6 năm kinh nghiệm trong ngành tiếp thị email và sms.

Chúc bạn thành công.

Leave a Reply