4 mẹo làm email marketing thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp B2B

Khi nói đến tiếp thị, có nhiều chiến lược khác nhau mà bạn có thể chọn để tạo khách hàng tiềm năng ; Xây dựng thương hiệu ; Hoặc thúc đẩy chuyển đổi bán hàng. Chỉ cần bạn xác định rõ mục tiêu là gì ? Bạn đang giải quyết vấn đề gì ? Ai là khách hàng lý tưởng, người theo dõi, đối tác kinh doanh …v.v ? Điều bạn không biết là nên chọn kênh giao tiếp nào ngay từ đầu để phát huy tối đa chiến dịch của mình.

Chiến lược truyền miệng có thể phù hợp với một doanh nghiệp địa phương nhỏ. Nhưng khi đề cập đến chiến lược tiếp thị toàn diện, bạn cần tiếp cận với những người thậm chí có thể không biết bạn đang có mặt trên thị trường.

Có một điều mà mọi nhà tiếp thị cần biết. Mặc dù không phải tất cả đối tượng tiềm năng đều dùng mạng xã hội hoặc yêu thích blog, nhưng hầu hết họ đều sử dụng email thường xuyên. Hơn nữa, khi nói đến B2B, email vẫn là kênh liên lạc nhận và truyền dữ liệu nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số mẹo email marketing phanmemtop.com hy vọng sẽ giúp ích cho các nhà tiếp thị B2B. Nhưng trước tiên, hãy nói một vài điều về khái niệm này.


B2B marketing là gì ?

b2b-marketing-la-gi

Business to business marketing viết tắt là B2B marketing – Tiếp thị từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp. Nó liên quan đến việc bán sản phẩm của một công ty cho các công ty khác.

Lấy ví dụ, bạn có một công ty dệt và có thể bán nguyên liệu thô trực tiếp tại cửa hàng. Đối tượng được nhắm mục tiêu là những người thích mua nguyên liệu và tự may quần áo. Tuy nhiên, bạn sẽ bán được nhiều hơn nếu tiếp thị doanh nghiệp mình với các đơn vị khác có nhu cầu loại hàng hóa này. Ví dụ, bạn có thể tiếp thị sản phẩm cho các công ty chuyên sản xuất thành phẩm từ nguyên liệu thô.

Tại sao mọi doanh nghiệp nên tạo một chiến lược B2B email marketing khả thi ?

Tôi chắc chắn rằng hầu hết các bạn đang cân nhắc về câu hỏi trên. Tại sao nên tạo một chiến lược tiếp thị email B2B chuyên dụng ? Lợi ích là gì và chiến lược như vậy giúp ích gì cho công ty ? Hãy cùng xem những chỉ số thống kê dưới đây.

  1. Theo báo cáo của Vital Design, không dưới 72% người mua B2B sẵn sàng chia sẻ nội dung hữu ích qua email. Điều này có nghĩa nếu những đối tượng mục tiêu nhận được, rất có thể họ sẽ chia sẻ nội dung với “nhóm xã hội” của họ. Nói cách khác, email của bạn sẽ được chuyển tiếp, tương tự như lượt chia sẻ trên mạng xã hội.
  2. Đối với mỗi đô la chi tiêu cho một chiến dịch email marketing, bạn nhận được lợi tức đầu tư là 44 đô la. Đây là một con số khổng lồ nếu xét đến các nền tảng marketing truyền thống khác. Ví dụ: Tiếp thị người ảnh hưởng mang lại không quá 6,5$ cho mỗi $ chi tiêu. Tỷ lệ này thấp hơn gần 7 lần so với chiến dịch tiếp thị email thành công.

Mẹo thực hiện chiến lược B2B email marketing thành công

Giờ chúng ta đã biết email marketing có hiệu quả khi nói đến bán hàng B2B. Tiếp theo, hãy đi sâu hơn để tìm hiểu một số điều quan trọng cần biết trước khi bắt tay vào tiếp thị email:

1. Nghĩ về khách hàng và hiểu sự khác biệt

Trong tiếp thị B2B, các khách hàng doanh nghiệp biết ngay từ đầu những gì họ cần. Họ không đưa ra quyết định mua hàng dựa trên ý thích bất chợt hay sự ham mê. Thay vào đó, họ đưa ra các quyết định hợp lý dựa trên những gì họ cần và chất lượng tốt so với tỷ lệ giá cả. Do đó, khi bạn tiếp xúc với khách hàng doanh nghiệp, cần tính đến thực tế là họ khác biệt. Từ đó cần định hướng hành động khác với khách hàng thông thường.

Những loại khách hàng nào nên được tiếp cận bằng B2B marketing ?
  1. Đầu tiên, những công ty sử dụng sản phẩm của bạn để sản xuất hàng hóa khác. Ví dụ, một công ty sử dụng nguyên liệu dệt để sản xuất áo phông và các loại hàng hóa.
  2. Thứ hai, đơn vị sử dụng hàng hóa của bạn cho mục đích tự động hóa văn phòng. Ví dụ: Một công ty mua máy tính, giấy hoặc bút từ bạn.
  3. Thứ ba, các cơ quan chính phủ và tổ chức (bệnh viện và trường học) có thể được nhắm mục tiêu. Ví dụ, có thể bán bất cứ thứ gì từ máy tính, đến xà phòng và giấy vệ sinh cho các tổ chức này.
  4. Cuối cùng, các đại lý mua sản phẩm của bạn chỉ để phân phối lại cho khách hàng. Chẳng hạn như cửa hàng địa phương, nhà môi giới và bán buôn.

Bây giờ bạn đã biết bán hàng B2B là gì. Và bạn đang giải quyết đề nghị của mình cho ai. Hãy tiếp tục tạo bản tin email đầu tiên. Dưới đây là một số điều quan trọng cần lưu ý tiếp theo.

2. Chú ý đến tiêu đề email

Đây là khía cạnh trực quan và quan trọng nhất của chiến dịch email. Nếu muốn bán hàng B2B, bạn cần nội dung phù hợp với đối tượng. Nhưng trước tiên, cần phải thu hút sự chú ý của họ bằng cách nào đó.

toi-uu-hoa-dong-mo-dau-meo-viet-email-marketing-thu-hut-nguoi-nhan-mo

Thống kê một nhân viên văn phòng trung bình nhận được 121 email hàng ngày. Bạn sẽ không có quá vài giây để khiến họ tò mò về thông điệp của bạn. Dòng tiêu đề sẽ khiến khán giả nhấp vào và mở email. Do đó, tiêu đề sẽ thuyết phục họ đọc phần còn lại của nội dung. Vì vậy, đừng quên về các thủ thuật CTR nhỏ. Chẳng hạn như thêm biểu tượng cảm xúc. Xem chi tiết : Quy tắc viết tiêu đề email hiệu quả.

3. Tạo nội dung của bạn

Bây giờ, đã đến lúc cung cấp cho khán giả một thứ gì đó có giá trị để đọc. Những điều cần xem xét tại thời điểm này:

  1. Chia sẻ mẹo, hướng dẫn hoặc tin tức. Một nội dung chỉ đơn giản là mô tả sản phẩm sẽ khiến người nhận cảm thấy nhàm chán. Hãy nghĩ đến việc thêm vào các thông tin có giá trị và phù hợp cho khán giả. Có thể là bài viết về mẹo, thủ thuật và lời khuyên có thể áp dụng trong cuộc sống hoặc công việc kinh doanh của khách hàng. Điều quan trọng là không chỉ nhắm đến việc có được khách hàng mới mà còn phải giữ được sự quan tâm của khách hàng hiện tại. Vì thu hút khách hàng mới tốn kém gấp 5 lần so với giữ khách hàng hiện có.
  2. Chọn chất lượng thay vì số lượng. Những gì bạn cung cấp phải có chất lượng tốt và không có quá nhiều thông tin. Nên đưa ra quan điểm bằng ít từ nhất có thể. Văn bản và hình ảnh được soạn và xử lý chuyên nghiệp. Phong cách được điều chỉnh phù hợp với đối tượng mà bạn muốn thuyết phục mua hàng.
  3. Làm cho nội dung dễ đọc. Đảm bảo thông điệp có thể đọc được và dễ hiểu. Sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ, gạch đầu dòng, phông chữ thích hợp. Đồng thời làm nổi bật những phần thông tin quan trọng nhất. Sử dụng các câu và đoạn văn ngắn, khoảng trắng hợp lý.

4. Chọn dịch vụ email marketing

Có rất nhiều ESP (Nhà cung cấp dịch vụ email) tốt trên thế giới. Nhưng không phải tất cả đều phù hợp với bạn. Bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu và tự đánh giá một số ESP đáng chú ý nhất. Bạn có thể tham khảo Top 5 dịch vụ gửi email marketing hiệu quả này và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp với đơn vị mình.

Phần kết luận

Email marketing đã được chứng minh trong những năm qua là một chiến lược tiếp thị hiệu quả dù bạn đang tiếp cận khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp. Hãy thử nghiệm tiếp thị qua email để tạo ra doanh số bán hàng B2B.

Chúc bạn thành công !

Leave a Reply