Danh tiếng Domain và địa chỉ IP gửi: Gmail quan tâm yếu tố nào hơn ?

Danh tiếng người gửi là yếu tố quan trọng quyết định đến tỷ lệ Inbox trong các chiến dịch email marketing. Để đánh giá một danh tiếng tốt hoặc xấu, các nhà cung cấp hộp thư thường sử dụng thang điểm. Điểm càng cao, tức là địa chỉ gửi có sự uy tín, thì khả năng họ cho phép email của bạn tiếp cận hộp thư đến của người nhận càng tăng. Tuy nhiên, mỗi nhà cung cấp sẽ dùng thuật toán riêng khi xem xét người gửi. Bạn gửi email vào hộp thư đến của Gmail nhưng vẫn có thể vào mục Spam của Hotmail.

Là một nhà tiếp thị, có bao giờ bạn tự hỏi Gmail quan tâm đến điều gì ? Danh tiếng domain gửi (địa chỉ email của người gửi) hay địa chỉ IP ? Trong bài viết này, phanmemtop.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. Đây là kiến thức quan trọng để cải thiện tỷ lệ Inbox khi gửi đến Gmail.


Danh tiếng (Sự uy tín) của người gửi email là gì ?

Sự uy tín của người gửi hay Danh tiếng gửi email là điểm số mà nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ấn định cho tổ chức gửi email. Đây là một thành phần quan trọng tác động đến khả năng gửi email của bạn. Điểm càng cao, tức là địa chỉ gửi càng uy tín, các ISP sẽ có khả năng cao cho phép email đến được vào hộp Inbox người nhận. Ngược lại, nếu điểm số thấp dưới một ngưỡng nào đó, email sẽ bị đẩy sang hòm spam. Thậm chí, có trường hợp còn bị máy chủ nhận từ chối hoàn toàn.

danh-tieng-gui-email-domain
Những yếu tố ảnh hưởng đến danh tiếng người gửi

Một số yếu tố có thể quyết định đến điểm danh tiếng (điểm spam) bao gồm:

  • Tỷ lệ người nhận đánh dấu spam hoặc khiếu nại với các ISP về sự phiền toái.
  • Số lượng người nhận mở, click, trả lời, chuyển tiếp hoặc xóa thư.
  • Có bao nhiêu người hủy đăng ký khỏi danh sách nhận tin.
  • Khối lượng email mà tổ chức đã gửi.
  • Tần suất email gửi rơi vào bẫy Spam Trap của các bộ lọc thư rác.
  • Người gửi có tên trong các danh sách đen Blacklist.
  • Số lượng Email Bounce (Email bị trả lại) do gửi đến người nhận không tồn tại hoặc vì nhiều lý do khác.

Mỗi ISP đều có cơ chế đánh giá và lọc thư rác riêng. Do đó, họ sẽ tự quyết định những yếu tố nào cần để đánh giá uy tín danh tiếng nguồn gửi. Một người gửi có thể có những điểm danh tiếng khác nhau đối với các ISP khác nhau. Nếu một địa chỉ gửi có nhiều tên miền và gửi email từ nhiều IP khác nhau, thì mỗi domain sẽ có danh tiếng gửi riêng.

Uy tín của domain và địa chỉ IP: Gmail quan tâm yếu tố nào hơn ?

Chúng ta cùng tìm hiểu các khái niệm trước khi đưa ra câu trả lời.

1. Sự uy tín của tên miền

Đây là danh tiếng được đánh giá dựa trên cấp độ tên miền domain của người gửi. Bạn có thể sử dụng hàng trăm domain khác nhau gửi từ cùng một IP. Các yếu tố như Tuổi của tên miền, cách nhận dạng nó trong ngành giải trí, quảng cáo, hoặc lĩnh vực giáo dục; Hay xác minh tên miền trên website…v.v. Tất cả đều có tác động đến sự uy tín, danh tiếng của Domain.

Đánh giá danh tiếng người gửi dựa trên cấp độ tên miền sẽ rõ ràng hơn danh tiếng IP.

2. Danh tiếng của địa chỉ IP gửi

Email gửi từ máy tính hoặc máy chủ đều sẽ có một địa chỉ nhận dạng duy nhất, gọi là địa chỉ IP. Khi đánh giá danh tiếng dựa trên cấp độ IP, ta sẽ có danh tiếng IP. Với trường hợp này, nếu bạn sử dụng IP mới, IP chung hay IP chuyên dụng…v.v. đều sẽ có tác động xếp hạng uy tín.

Nếu bạn dùng một IP chia sẻ, có khả năng địa chỉ này sở hữu danh tiếng kém. Nguyên nhân bởi những người dùng khác có thể sử dụng IP cho hành vi xấu. Với trường hợp này, một số nhà cung cấp hộp thư có thể sẽ chặn email của bạn lại. Đây cũng là lý do tại sao các đơn vị có nhu cầu gửi email số lượng lớn thường sử dụng địa chỉ IP chuyên dụng. Bởi nó sẽ giúp cách ly danh tiếng người gửi khỏi những kẻ gửi kém.

Gmail quan tâm đến địa chỉ IP gửi hay danh tiếng của tên miền gửi hơn ?

Domain giúp đưa ra các chỉ báo chính sách hơn về lịch sử gửi email. Bởi địa chỉ IP có thể thay đổi dựa theo máy chủ gửi hoặc nhà cung cấp. Nhưng tên miền của bạn vẫn sẽ ở bên bạn. Do đó, chúng tôi nhận định Gmail đánh giá uy tín người gửi sẽ ưu tiên dựa trên danh tiếng tên miền hơn. Đây cũng là lý do tại sao không nên sử dụng Email Domain để gửi marketing, quảng cáo. Chỉ nên dùng cho mục đích chăm sóc khách hàng, hoặc gửi tới những đối tượng đã đăng ký nhận tin.

Làm thế nào để xây dựng uy tín cho người gửi ?

Đối với một tên miền mới, hoặc một địa chỉ IP mới, bạn không nên gửi hàng loạt ngay ngày đầu tiên. Bởi đây thường bị xem là hành vi spam trong mắt các bộ lọc thư rác. Nên khởi đầu từ khối lượng gửi ít rồi tăng dần theo thời gian. Ví dụ, ngày đầu tiên bạn có thể gửi 500 mail. Ngày 2 gửi 1000 email. Ngày 3 tăng lên khoảng 2.500 mail…v.v. Và cần duy trì gửi đều đặn, tránh ngắt quãng. Đây là cách warm up IP (làm ấm danh tiếng gửi) để tăng sự uy tín. Xem thêm Hướng dẫn Warm Up IP.

huong-dan-lam-am-warm-up-dia-chi-ip

Ngoài ra, nếu chiến dịch của bạn lớn và không có thời gian làm ấm dần danh tiếng gửi, bạn có thể tham khảo các dịch vụ phần mềm gửi email marketing. Đây là những đơn vị cung cấp sẵn các IP chuyên gửi email số lượng lớn và đã có sẵn danh tiếng uy tín. Hoặc tham khảo Top Email Marketing – Một phần mềm gửi email được dùng phổ biến trong cộng đồng marketers Việt.

Leave a Reply