Khảo sát COVID-19: Đại dịch đã ảnh hưởng như thế nào đến email marketing

Đến giờ, tất cả chúng ta đều nhận thức rõ rệt về ảnh hưởng của COVID-19 lên hoạt động quảng cáo của các thương hiệu trong năm qua, bao gồm cả email marketing. Trong thời kỳ đại dịch, mọi đơn vị đều cố gắng thay đổi chiến lược. Mục đích nhằm duy trì mức độ tương tác và tỷ lệ chuyển đổi mong muốn.

Nhưng tác động của đại dịch đối với tiếp thị email không hoàn toàn là tiêu cực. Mailgun đã tiến hành khảo sát hơn 700 người gửi. Mục đích nhằm tìm hiểu xem họ đã có những cải thiện gì trong phương pháp làm email marketing. Cùng phanmemtop.com khám phá để tiếp sức cho chiến dịch email của bạn thêm mạnh mẽ nhé.

COVID-19 đã ảnh hưởng đến cách làm email marketing của các thương hiệu như thế nào ?

COVID-19 đã tác động đến rất nhiều hoạt động giao tiếp trực tiếp và công khai. Điều này khiến cho các doanh nghiệp hướng tới việc gửi email nhiều hơn trong năm 2020. Bởi đây là một cách chắc chắn để tiếp cận khán giả tại nhà.

Tất nhiên, bạn cũng cần biết, khi dòng chạy quảng cáo qua email tăng lên, bạn sẽ phải nổi bật để cạnh tranh với những đơn vị khác trong hộp thư đến. (Chẳng hạn như thay đổi chiến lược, ngân sách lớn hơn…v.v.)

Những thay đổi trong chiến lược email

Rõ ràng, thế giới đã thay đổi do ảnh hưởng của Covid và chiến lược email marketing cũng vậy. Hoặc ít nhất là đối với gần một nửa số người được khảo sát. 49,7% người gửi chia sẻ họ đã điều chỉnh chiến lược do đại dịch. Và chỉ khoảng 1/3 số người được hỏi không thay đổi chiến lược.

covid-anh-huong-cach-lam-email-marketing

Các sự kiện công cộng và hình thức Marketing Offline bị hoãn lại. Hầu hết thương hiệu bắt đầu phụ thuộc nhiều hơn vào email. Bởi đây là kênh tiếp thị hoạt động tốt nhất và dễ dàng gửi thông tin cá nhân hóa trên quy mô lớn.

Ngân sách email marketing

Những thay đổi trong chiến lược email có dẫn tới thay đổi ngân sách tiếp thị email không ? Ngân sách email hầu như vẫn giữ nguyên (60,6%). Nhưng hơn 1/4 số người được hỏi (27,1%) nói rằng họ đã chi nhiều hơn. Đại dịch đã gây ra những khó khăn về kinh tế cho các thương hiệu trên toàn thế giới. Chỉ 12,4% số người được hỏi nói rằng họ đã giảm ngân sách tiếp thị email trong năm qua.

ngan-sach-email-marketing-trong-thoi-dai-dich

Việc tăng ngân sách gắn liền với sự gia tăng lượng email thời đại dịch. Đồng thời cũng có khả năng là sự tăng cường đầu tư thêm các công cụ quảng cáo mới. 2/3 số người được hỏi cho biết họ đã đưa ra các thay đổi để làm cho email phù hợp hơn. Và gần 1/3 đã bắt đầu xác thực địa chỉ email để duy trì danh sách lành mạnh hơn.

Ảnh hưởng của Covid đến mức độ và tần suất gửi email marketing

Nhiều thương hiệu đã đẩy mạnh hơn chiến dịch email trong thời kỳ COVID-19. Nhưng số lượng là bao nhiêu ? Và tần suất ra sao ? Đáp án thu thập từ cuộc khảo sát có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Khối lượng gửi email

Giữ liên lạc với khách hàng trong suốt thời gian giãn cách xã hội không phải là điều dễ dàng. Nhưng email là cầu nối giúp các thương hiệu duy trì sợi dây gắn kết này. 55,5% người được hỏi cho biết họ đã gửi email cho khách hàng nhiều hơn kể từ khi bắt đầu đại dịch. Chỉ 14,9% gửi ít hơn.

khao-sat-khoi-luong-gui-email-marketing-do-anh-huong-covid

Đại dịch buộc nhiều thương hiệu phải xoay trục sang email. Do đó, lượng gửi tăng lên là kết quả của nhiều chiến lược tiếp thị đã tập trung vào một số kênh an toàn. Những kênh này thực hiện tốt nhiệm vụ duy trì kết nối cá nhân hóa trên quy mô lớn. Bởi vậy, email được lựa chọn là con đường chắc chắn để đi trong năm nay.

Tần suất gửi email marketing dưới tác động của Covid

Các thương hiệu đã gửi nhiều email hơn và cũng thường xuyên hơn nằm vừa qua. 49,1% nhà tiếp thị cho biết họ đã gửi email cho khách hàng thường xuyên hơn trước. Chỉ 14,7% không thực hiện thường xuyên.

tan-suat-gui-email-duoi-tac-dong-covid-19

Tại sao các thương hiệu điều chỉnh tần suất của mình ? Bởi họ cần phải cập nhật cho khách hàng về mọi thứ. Từ các dịch vụ mới đến giờ mở cửa thay đổi, lịch vận chuyển và các trường hợp không lường trước khác…v.v. đã ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

Tước đại dịch, hơn một nửa (55,6%) các thương hiệu được khảo sát chỉ gửi email cho khách hàng một lần mỗi tháng. Và con số này đã từng đã giảm xuống 40,2%. (Nhưng đây vẫn là một tỷ lệ lớn). Và điều thú vị là: Tần suất thấp này lại mâu thuẫn với mong muốn thực tế của khách hàng. Theo Báo cáo tương tác qua email năm 2021, 78,5% người được hỏi cho biết họ muốn nghe thông tin từ các thương hiệu yêu thích ít nhất một lần mỗi tuần; 51,9% muốn nghe nhiều hơn một lần mỗi tuần.

Giờ đây, doanh nghiệp đã gửi ít nhất 2 lần/tháng hoặc 1 lần/tuần. Sự gia tăng này cũng có thể là do nhu cầu duy trì mối quan hệ bền vững với người tiêu dùng khi không thể gặp trực tiếp.

Mức độ tương tác qua email đã thay đổi như thế nào trong đại dịch ?

Thời gian online của khách hàng nhiều hơn. Các thương hiệu có thể hy vọng tỷ lệ tương tác cao hơn với khán giả của họ. Nhưng liệu thói quen của người dùng có thực sự phản ánh những hy vọng này không ?

Tỷ lệ mở

Trong cuộc khảo sát, 77,5% người được hỏi cho biết dịch bệnh không gây tác động tiêu cực đến tỷ lệ mở. 40% cho biết tỷ lệ mở email marketing đã tăng trong thời gian chịu ảnh hưởng của Covid.

Tham khảo: Những điều cần biết về tỷ lệ mở và cách thu hút người nhận đọc email.

Tỷ lệ Click

Điều may mắn tương tự cũng xảy ra với tỷ lệ nhấp. 80,6% người được hỏi không thấy bất kỳ tác động tiêu cực nào đến tỷ lệ Click. Trên thực tế, 38,2% nhận định rằng tỷ lệ này đã tăng lên.

Tất cả thời gian ở nhà, tần suất online nhiều hơn đã tạo ra sự tích cực. Thêm vào đó là mong muốn nghe thông tin từ thương hiệu của khán giả. Tất cả đã mang lại tỷ lệ tương tác đáng ngạc nhiên.

Vậy việc liên hệ qua email có thể đóng vai trò như thế nào ?

Các thương hiệu đã điều chỉnh nội dung email như thế nào trong đại dịch ?

Những thay đổi rộng rãi của COVID đối với văn hóa và lối sống toàn cầu đã khiến một số thương hiệu cảm thấy thông điệp của mình không còn phù hợp hoặc lỗi thời. Họ có thích ứng với những thay đổi do đại dịch mang lại không ? Và làm thế nào để họ thích nghi với những thay đổi đó ?

Nội dung email

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các thương hiệu đã thực hiện một số thay đổi. Trên thực tế, chỉ 20,8% không thực hiện thay đổi nào về nội dung email trong năm qua.

thay-doi-cach-viet-noi-dung-email-marketing-covid

Sự thay đổi cách sống và thái độ xã hội trong thời gian diễn ra COVID-19 đã có tác động đến truyền thông thương hiệu. Người tiêu dùng giờ đây mong đợi doanh nghiệp phù hợp với giá trị của họ và hỗ trợ các vấn đề họ quan tâm. Do đó, hơn 1/3 số thương hiệu được hỏi nói rằng họ đã tăng cường sự tập trung hơn vào sứ mệnh và giá trị của mình. Khoảng 1/4 cũng nêu bật các giao tiếp xã hội trong các email của họ.

1/4 khác (25,6%) đã tăng chiết khấu hoặc ưu đãi đặc biệt. Đây là lý do tại sao hầu hết người dùng (56,4%) đăng ký nhận email từ thương hiệu. Những thay đổi trong nội dung phản ánh sự phù hợp chặt chẽ hơn với mong muốn của người tiêu dùng.

Tham khảo: Gợi ý cách viết nội dung email marketing thời Covid.

Mức độ liên quan của email

Hầu hết nhà tiếp thị đều nhận ra gửi nhiều email phù hợp hơn là cách tốt nhất để xây dựng trải nghiệm khách hàng và tăng ROI trong một không gian cạnh tranh như vậy. Những thay đổi tổng thể lớn nhất mà họ thực hiện là:

  • Thêm tùy chỉnh email đơn giản (24,1%)
  • Giới thiệu phân khúc dựa trên mức độ tương tác (19,4%).
muc-do-lien-quan-cua-email

Điều thú vị là chỉ có 8,8% người gửi nói rằng họ đã sử dụng tính năng cá nhân hóa phức tạp. (Như thiết kế nội dung động hoặc email được tạo mẫu sẵn). Cá nhân hóa phức tạp đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn so với cá nhân hóa đơn giản (chỉ chèn tên khách hàng). Nhưng thực tế đầu tư nhiều nỗ lực đã mang lại hiệu quả rất cao. Bằng chứng là trong một cuộc khảo sát về mức độ tương tác email, 83,3% người dùng nói rằng một email cá nhân hóa dựa trên sở thích của họ là yếu tố quan trọng quyết định việc mở nó hay không.

Thông tin liên lạc được điều chỉnh

Gần 40% người gửi đã đơn giản hóa email của họ để tăng tính xác thực. Và gần 1/3 cũng đã điều chỉnh cách viết để trở nên giống cuộc trò chuyện hơn. Dự đoán rằng các email marketing xác thực hơn và mang tính con người hơn sẽ tiếp tục kể cả hết ảnh hưởng của Covid.

Ảnh hưởng của Covid đã khiến các thương hiệu duy trì danh sách email lành mạnh hơn

Khi các thương hiệu tăng khối lượng gửi, một danh sách email kém chất lượng có thể là bản án tử hình. Đây là lý do tại sao 77% người được hỏi nói rằng họ đã áp dụng chặt chẽ hơn các phương pháp làm sạch danh sách email. 40,2% nói rằng họ đã bắt đầu xóa các email bị chặn và bị trả lại (Email Bounce) thường xuyên; 31,4% đã bắt đầu xác thực địa chỉ email.

Đây là một bước đi thông minh. Theo báo cáo tương tác qua email, 57,1% người dùng hủy đăng ký hoặc đánh dấu spam là do họ nhận được email quảng cáo không mong muốn từ một công ty.

Như chúng ta đã biết, tương tác tiêu cực chỉ gây ra rắc rối cho chiến dịch email. Và, trong thời điểm mà việc liên lạc qua email ngày càng trở nên quan trọng, làm sạch danh sách là điều cần thiết để đảm bảo rằng bạn đang nhắm đúng mục tiêu.

Chìa khóa cần học tập

Email marketing chỉ là một khía cạnh đã được thay đổi do ảnh hưởng từ COVID-19. Dưới đây là một số điểm cần rút ra để thực hiện chiến lược tiếp thị email hiệu quả trong giai đoạn chịu tác động của Đại dịch:

  • 55,5% người gửi đã tăng số lượng email. Và 49,1% thực hiện chiến dịch thường xuyên hơn. VBaf để thực hiện công việc này hiệu quả, bạn cần đảm bảo luôn dọn dẹp danh sách của mình. Hãy loại bỏ các đăng ký ngừng hoạt động hoặc xác thực địa chỉ email. Nó sẽ giúp cải thiện khả năng gửi của bạn. Đồng thời tiết kiệm chi phí gửi email.
  • 43,6% người dùng cho biết thông tin liên lạc được cá nhân hóa là rất quan trọng. Việc phân đoạn và nhắm mục tiêu có thể giúp các thương hiệu tối ưu tỷ lệ tiếp cận.
  • Đại dịch đã thay đổi cách chúng ta liên lạc. Khán giả giờ đây yêu cầu giao tiếp chân thực hơn, nhân văn hơn. Các thương hiệu đã bắt đầu thích nghi với điều này. 39,6% đã giới thiệu các thiết kế đơn giản hơn để tăng tính xác thực; 32,5% đã thay đổi giọng điệu để trở nên giống như cuộc trò chuyện. Và họ sẽ tiếp tục duy trì cách làm này.
  • Trong năm nay, 40% người gửi đã thấy tỷ lệ mở tăng; 38,2% đã thấy tỷ lệ click tăng. Phân tích hiệu suất các chiến dịch email trong thời gian này sẽ rút ra nhiều ý tưởng mới để cải thiện cách làm email marketing.

Đã một năm kể từ khi COVID bắt đầu. Khi thế giới tiếp tục thay đổi, chiến dịch email của bạn không nên giữ nguyên.

Leave a Reply