Kiến thức cơ bản về chế độ tối của email – Dark Mode

Trong những năm gần đây, giao diện tối của các ứng dụng được nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn. Không chỉ Facebook, Twitter, chế độ tối Dark Mode phát triển khắp mọi nơi, bao gồm cả email. Chúng tôi biết, để thiết kế một mẫu template cần đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực. Nhưng hãy làm cho email của bạn hoàn thiện hơn bằng cách làm cho nó phù hợp với chế độ tối. Đồng thời cũng giúp tăng khả năng tiếp cận, tương tác với người nhận hơn.


Chế độ tối Dark Mode là gì ?

Dark Mode, như cách dịch nghĩa của nó, là chế độ tối. Đây là một tùy chọn cho phép người dùng có thể thay đổi văn bản hiển thị trên nền đen thay vì nền sáng thông thường. Không phải mọi trang web hoặc ứng dụng đều có Tính năng chế độ tối. Nhưng nó phổ biến ở những nơi có nhiều văn bản, nền trắng. Chẳng hạn như kênh mạng xã hội (Facebook, Twitter, Instagram) và tất nhiên, cả ứng dụng email.

Chế độ tối trong email hiển thị như thế nào ?

Chế độ tối chuyển màu nền thành tối và nó cũng biến văn bản màu tối thành văn bản sáng. Dưới đây là hộp thư Gmail khi dùng tính năng Dark Mode:

dark-mode-che-do-toi-email

Việc chuyển sang chế độ tối không thay đổi bất kỳ điều gì về các tab của Gmail, bố cục chung hay khả năng sử dụng. Yếu tố thay đổi duy nhất là màu nền và màu phông chữ trong màn hình.

Tại sao chế độ tối phát triển ?

Có một vài lý do đơn giản cho sự tồn tại của tính năng Dark Mode:

  • Nhu cầu của người dùng: Mọi người nhận thấy nền tối khiến họ dễ nhìn hơn.
  • Chế độ tối có thể kéo dài tuổi thọ pin của điện thoại, laptop bằng cách sử dụng ít năng lượng hơn.
  • Điểm thực sự lớn nhất mà chế độ tối ưu tiên có lẽ là vai trò của nó đối với khả năng truy cập email. Độ tương phản màu cao và độ sáng giảm thường được coi là dễ đọc hơn đối với những người bị khiếm thị hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Chế độ tối Dark Mode có mức độ phổ biến ngày càng tăng trong vài năm qua. Do đó, hầu hết các ứng dụng email lớn cài đặt tính năng này cho người dùng.

Ứng dụng email nào hỗ trợ tính năng Dark Mode ?

Dưới đây phanmemtop.com đã liệt kê ra những ứng dụng email chính hiện đã hỗ trợ chức năng Dark Mode:

  • Gmail (trên trình duyệt web, ứng dụng di động Android và ứng dụng di động iOS).
  • Outlook (thông qua trình duyệt web Outlook.com, ứng dụng máy tính Mac, ứng dụng trên máy tính Windows, trên thiết bị di động Android và iOS).
  • Nền tảng Apple Mail (thông qua ứng dụng Apple Mail trên máy tính bàn, ứng dụng email trên iPhone và trên iPad).
  • Yahoo (thông qua trình duyệt web, ứng dụng di động Android và iOS).

Với xu hướng chế độ Dark Mode ngày càng phổ biến, khi gửi email, các nhà tiếp thị nên cân nhắc đến sự thiết kế để đảm bảo hài hòa khi hiển thị email ở cả nền sáng hoặc tối.

Bạn cần thay đổi thiết kế email như thế nào để tối ưu hóa chúng cho Chế độ tối Dark Mode ? Hãy theo dõi mục tiếp theo.

Mẹo thiết kế email cho chế độ Dark Mode

Tối ưu hóa email của bạn cho chế độ tối hoàn toàn không khó. Dưới đây, chúng tôi đã thu thập một số mẹo thiết kế tốt nhất của chúng tôi để làm cho email sáng tối.

Làm cho nền background hình ảnh trong suốt

Làm cho hình ảnh email trong suốt chỉ đơn giản là chọn hình ảnh không có nền hoặc trắng. Nếu bạn đang có sẵn những bức hình với nền màu, có thể sử dụng dịch vụ xóa nền ảnh. Ví dụ như Remove.bg.

Các bước xóa nền ảnh, tạo nền trong suốt miễn phí cho hình ảnh:

  1. Truy cập Remove.bg
  2. Bấm Upload Image và chọn hình ảnh cần xóa nền background.
  3. Dịch vụ Remove.bg sẽ làm mất nền và bạn chỉ cần chọn Download để tải sản phẩm hoàn chỉnh xuống.

Như ví dụ dưới đây, ban đầu, chúng tôi có một hình ảnh với nền xanh.

cach-lam-nen-anh-trong-suot

Sau khi sử dụng dịch vụ Remove.bg, hình ảnh đã được chuyển sang nền trong suốt transparent.

convert-nen-hinh-anh-trong-suot-transparent

Khi người dùng mở email ở chế độ tối, hình ảnh hiển thị trông liền mạch và rõ ràng. Đồng thời họ có thể xem chúng mà bố cục không bị lộn xộn hoặc gây mất tập trung.

cai-dat-email-che-do-dark-mode
Thêm đường viền màu trắng vào hình ảnh và phông chữ tối

Bằng cách này, hình ảnh sẽ nổi bật và có thể đọc được đối với người dùng ở chế độ tối. Chỉ cần thêm một đường viền trắng và dùng màu chữ tối hơn để duy trì tính dễ đọc cùng hiệu ứng hình ảnh.

dark-mode-outline
Cân nhắc email văn bản thuần túy

Email thần túy chỉ chứa văn bản không có gì đáng chê bai. Chúng tăng thêm tính xác thực và loại bỏ yếu tố không cần thiết, gây mất tập trung. Thậm chí, đây còn là cách thiết kế xu hướng của nhiều marketer.

Tham khảo thêm:
Font chữ và cỡ chữ chuẩn trong email marketing.
Tối ưu thiết kế email marketing cho di động.

Ưu điểm của email văn bản thuần túy là chúng sẽ luôn hiển thị ở chế độ tối mà không gặp trở ngại gì. Nền sáng chuyển sang tối, văn bản màu đen trở thành màu trắng. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những khách hàng thích sự đơn giản. Đối tượng của bạn sẽ nhận được những gì họ muốn và khả năng gửi của bạn sẽ tốt hơn.

Kết luận

Thế giới email liên tục thay đổi và chế độ tối cũng vậy. Do đó, hãy đảm bảo bạn kiểm tra email của mình trên các ứng dụng email phổ biến nhất trong danh sách liên hệ.

Chế độ tối Dark Mode của email chắc chắn có lợi thế khi nói đến khả năng cung cấp và khả năng truy cập. Đã đến lúc bạn nên thêm tùy chọn thiết kế này vào chiến dịch tiếp thị.

Kiến thức hữu ích: Top 5 checklist cho người mới bắt đầu làm email marketing.

Leave a Reply